Tiếp nối, lan tỏa truyền thống uống nước nhớ nguồn

(LĐTĐ) Những năm qua, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa đầy tính nhân văn đã trở thành nét đẹp tại nhiều trường học trên địa bàn quận Ba Đình; từ đó góp phần tiếp nối, lan tỏa truyền thống uống nước nhớ nguồn đến tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.
Nhiều hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa nhân kỷ niệm ngày 27/7 Sự hy sinh của các thương binh liệt sĩ để đất nước nở hoa độc lập Mãi ghi nhớ, tự hào về ý chí quật cường của các thế hệ cha ông

Lan tỏa hành động đẹp

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), từ ngày 22 đến ngày 24/7, đoàn cán bộ, giáo viên, nhân viên, đại diện phụ huynh và học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng (quận Ba Đình) đã có mặt tại huyện Hà Quảng (tỉnh Cao Bằng) để tham gia hoạt động của hành trình về nguồn đầy ý nghĩa.

Tiếp nối, lan tỏa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”
Đoàn công tác Trường Tiểu học Kim Đồng thăm hỏi, tặng quà các cựu chiến binh, thương binh, gia đình chính sách.

Tại đây, nhà trường đã phối hợp cùng Ủy ban nhân dân xã Trường Hà (huyện Hà Quảng) tổ chức gặp mặt và trao quà cho các gia đình thương binh và thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với đất nước… tại chính khu di tích lịch sử mang tên người anh hùng nhỏ tuổi Kim Đồng (huyện Hà Quảng).

Theo cô giáo Nguyễn Thị Vân Anh (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng), qua những trang sử hào hùng của đất nước, trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, hàng triệu người con ưu tú đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cả cuộc sống của mình để bảo vệ giang sơn gấm vóc. Họ ngã xuống trên chiến trường hoặc khi trở về đã mang trên mình thương tật suốt đời. Hàng triệu thân nhân liệt sĩ, những bậc ông bà, cha mẹ, những người chồng, người vợ và những người con đã mãi mãi không thể gặp lại người thân yêu nhất của mình.

Được sống trong cuộc sống thanh bình, chúng ta càng nhớ tới công lao và sự hi sinh to lớn của các thương binh, liệt sĩ. Tri ân những người hi sinh vì nước đã trở thành một nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội, là trách nhiệm, tình cảm mỗi người dân Việt Nam.

Tiếp nối, lan tỏa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”
Đoàn công tác Trường Tiểu học Kim Đồng dâng hương tại mộ anh hùng liệt sĩ Kim Đồng.

Thắp nén tâm nhang tưởng niệm vong linh các anh hùng liệt sĩ và tặng quà tri ân những người có công với cách mạng là nghĩa cử cao đẹp xuyên suốt hành trình về nguồn thiết thực này. Đoàn đã tổ chức dâng hương, dâng hoa, đồng thời dành phút mặc niệm trước anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm và dâng hương tại khu di tích lịch sử Kim Đồng, nơi yên nghỉ của anh hùng liệt sĩ Kim Đồng và mẹ của anh, cũng là nơi có đền thờ Đội Nhi đồng cứu quốc - những đội viên đầu tiên của Đội Nhi đồng cứu quốc (tiền thân của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh hiện nay).

Cũng tại hành trình này, đoàn đã tổ chức gặp mặt, thăm hỏi và trao tặng 81 phần quà tới các thương, bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn xã Trường Hà với tổng trị giá 85 triệu đồng. Trong đó, 40 phần quà đã được trao trực tiếp tới các cựu chiến binh, thương binh, gia đình chính sách xã Trường Hà. Còn 41 phần quà được gửi tới đại diện Ủy ban nhân dân xã Trường Hà để chuyển tới bà con vào Ngày kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

“Với hoạt động về nguồn, tri ân các anh hùng liệt sĩ thường xuyên được phát động và tổ chức hàng năm, Trường Tiểu học Kim Đồng mong muốn lan tỏa ý nghĩa giáo dục qua hoạt động này, giúp cho lớp trẻ, đặc biệt là các em học sinh của nhà trường luôn biết ơn, trân quý về một thời oanh liệt của đất nước, về đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam”, cô giáo Nguyễn Thị Vân Anh chia sẻ.

Để xứng đáng với sự hi sinh của thế hệ đi trước

Không chỉ ở Trường Tiểu học Kim Đồng, không khí kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ cũng được triển khai rộng rãi trong toàn ngành Giáo dục quận Ba Đình bằng nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

Có thể kể đến hoạt động dâng hương tưởng nhớ công lao các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm liệt sĩ phường Phúc Xá (quận Ba Đình) của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Nghĩa Dũng. Đây là hoạt động ý nghĩa, được nhà trường tổ chức hàng năm nhằm giáo dục và phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, ăn quả nhớ kẻ trồng cây trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường nguyện đoàn kết, ra sức phấn đấu, thi đua lập nhiều thành tích hơn nữa trong sự nghiệp trồng người để xứng đáng với sự hi sinh của những thế hệ đi trước, tiếp bước cha ông xây dựng đất nước ngày một giàu đẹp hơn.

Tiếp nối, lan tỏa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”
Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn phường Quán Thánh.

Hay như tại Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương, thay mặt tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, Ban Giám hiệu nhà trường đã tới thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn phường Quán Thánh (quận Ba Đình) nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Ở mỗi gia đình, Ban Giám hiệu nhà trường đã gửi lời thăm hỏi ân cần và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các thân nhân thương binh đã hi sinh một phần xương máu cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc của đất nước; đồng thời động viên các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, động viên con cháu tích cực công tác góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Dù chỉ là việc làm nhỏ nhưng đã thể hiện sự quan tâm của Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương tới các gia đình chính sách, góp phần giáo dục lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường.

Bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng đã hiến trọn tuổi thanh xuân, máu xương, hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, những năm qua, Trường Tiểu học Phan Chu Trinh luôn phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Điện Biên (quận Ba Đình) và các đoàn thể để thực hiện các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Phong trào đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn phường đã trở thành hoạt động thường xuyên và sâu rộng nhằm chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình liệt sĩ.

Dịp này, Trường Tiểu học Thành Công A cũng phối hợp với Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường Thành Công (quận Ba Đình) tổ chức thăm hỏi và tặng quà 6 gia đình thương binh, gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng hiện đang sinh sống trên địa bàn phường. Đây là việc làm thiết thực thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa đối với các gia đình chính sách đã có công lao to lớn trong sự nghiệp đấu tranh vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Không chỉ là nét đẹp văn hóa, việc tổ chức sôi nổi các hoạt động đền ơn đáp nghĩa của các nhà trường dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ cũng là dịp để giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng; từ đó giúp các thế hệ đi sau noi gương, phát huy tinh thần dân tộc để đền đáp xứng đáng sự hi sinh to lớn của các thế hệ cha anh cho chúng ta có cuộc sống hoà bình, tự do như ngày hôm nay.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bài 1: Chuyện nêu gương của những đảng viên ở ngoại thành

Bài 1: Chuyện nêu gương của những đảng viên ở ngoại thành

(LĐTĐ) LTS: Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ ...
Hiệu quả từ các phiên giao dịch việc làm

Hiệu quả từ các phiên giao dịch việc làm

(LĐTĐ) Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển thị trường lao động, đặc biệt là tích cực tổ chức hàng loạt các phiên giao dịch việc làm, thành ...
Nền móng công nghiệp xe hơi Việt

Nền móng công nghiệp xe hơi Việt

(LĐTĐ) Việc hãng ô tô VinFast của Tập đoàn Vingroup vừa xuất khẩu 999 chiếc xe ô tô điện VF8 ra thị trường quốc tế, cụ thể là thị trường khó ...
Cụm thi đua số 4 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Thực hiện tốt các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Cụm thi đua số 4 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Thực hiện tốt các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Xác định công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn ...
Ngóng trông gió lạnh đầu mùa

Ngóng trông gió lạnh đầu mùa

(LĐTĐ) Đã gần cuối tháng 11, vậy mà tiết trời Hà Nội chưa bước hẳn sang mùa đông. Sương khói heo may vẫn bảng lảng trên những vòm cây hoa sữa ...
Thuốc lá thế hệ mới: Nên quản lý hay cấm lưu hành?

Thuốc lá thế hệ mới: Nên quản lý hay cấm lưu hành?

(LĐTĐ) Đến nay thuốc lá thế hệ mới vẫn chưa có biện pháp quản lý phù hợp. Vì vậy, cho phép lưu hành và quản lý hay cấm lưu hành với ...
Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022: Từ “đại sứ văn hóa” dần trở thành “đại sứ du lịch”

Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022: Từ “đại sứ văn hóa” dần trở thành “đại sứ du lịch”

(LĐTĐ) Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 được tổ chức tại phố đi bộ Hoàn Kiếm trong 3 ngày (2 - 4/12) nhằm mục tiêu kích cầu du ...

Tin khác

Quỹ học bổng BUV năm 2023 tiếp tục hành trình thắp sáng ước mơ học tập

Quỹ học bổng BUV năm 2023 tiếp tục hành trình thắp sáng ước mơ học tập

(LĐTĐ) Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính BUV năm 2023 mang đến các suất học bổng danh giá, giúp nhiều học sinh tài năng nắm bắt cơ hội thụ hưởng nền giáo dục Anh Quốc lâu đời, tạo tiền đề cho sự nghiệp trong tương lai.
Chung kết Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học

Chung kết Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình tổ chức vòng chung kết Cuộc thi khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học năm học 2022 - 2023.
TP.HCM: Sẽ kiểm tra đột xuất an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở giáo dục

TP.HCM: Sẽ kiểm tra đột xuất an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở giáo dục

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh (GD&ĐT TP.HCM) sẽ phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM lập đoàn kiểm tra đột xuất các trường học về vấn đề an toàn thực phẩm.
Góp phần khẳng định vị thế  giáo dục Thủ đô

Góp phần khẳng định vị thế giáo dục Thủ đô

(LĐTĐ) Sự nghiệp giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) của nước ta đã và đang đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện. Làm nên những kết quả đó là sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, trong đó có sự nỗ lực, ý thức trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.
Hà Nội: 184 học sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia

Hà Nội: 184 học sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia

(LĐTĐ) 12 đội tuyển học sinh giỏi Thành phố tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2022-2023 ở các môn Toán học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nga và Tiếng Trung. Tổng số thành viên của các đội tuyển là 184 học sinh.
Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm vào trường học

Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm vào trường học

(LĐTĐ) Các địa phương cần nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không bảo đảm đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học.
Dành trọn tình yêu cho học sinh khuyết tật

Dành trọn tình yêu cho học sinh khuyết tật

(LĐTĐ) Gần 30 năm gắn bó với giáo dục đặc biệt, ngày ngày đồng hành cùng các “mầm xanh” thiệt thòi bằng trái tim yêu thương, Nhà giáo Ưu tú Lê Thanh Hà (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Minh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã góp phần giúp con đường hòa nhập cộng đồng của các em trở nên gần hơn.
TP.HCM: Nghiên cứu cơ chế đảm bảo thu nhập cho giáo viên

TP.HCM: Nghiên cứu cơ chế đảm bảo thu nhập cho giáo viên

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) Phan Văn Mãi đề nghị ngành giáo dục Thành phố cần nghiên cứu cơ chế đảm bảo thu nhập, giúp các thầy cô yên tâm gắn bó với sự nghiệp trồng người.
Chương trình Mottainai 2022: Lan tỏa năng lượng tích cực tới cộng đồng

Chương trình Mottainai 2022: Lan tỏa năng lượng tích cực tới cộng đồng

Dù mỗi bạn đến dự tuyển tình nguyện viên Mottainai mùa thứ 9 đều có lý do riêng nhưng trong họ đều có một điểm chung: Nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần muốn "cho đi".
“Tự hào người giáo viên nhân dân”: Lời tri ân ngọt ngào tới nhà giáo và nghề giáo

“Tự hào người giáo viên nhân dân”: Lời tri ân ngọt ngào tới nhà giáo và nghề giáo

(LĐTĐ) Chương trình giao lưu nghệ thuật “Tự hào người giáo viên nhân dân” là lời tri ân tới đội ngũ thầy cô giáo - những người đã hiến dâng cả cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục cao cả, vinh quang “dạy chữ, trồng người”.
Xem thêm
Phiên bản di động