Tiên phong đổi mới tư duy, hành động để phát triển "đúng tầm, xứng tầm"

Nhấn mạnh một số hành động ưu tiên, theo định hướng đột phá, tạo bước ngoặt bứt phá cho giai đoạn phát triển mới của Thủ đô, PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, Hà Nội cần nhận diện, đánh giá lại tiềm năng và lợi thế phát triển của Thủ đô trên quan điểm hiện đại. Đặc biệt để thực hiện sứ mệnh, Hà Nội cần sự hỗ trợ đặc biệt to lớn từ Trung ương sẽ giúp Thành phố mở rộng không gian đổi mới và cơ hội phát triển đúng theo tinh thần của thời đại mới.
Khích lệ lực lượng công nhân phát huy vai trò, đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô Bức tranh về một Thủ đô phát triển toàn diện từ quá khứ đến hiện đại Phát triển Thủ đô hiện đại gắn với bảo tồn di tích và quần thể xanh

Tạo động lực phát triển mới cho Thủ đô

Đánh giá về thành tựu phát triển của Thủ đô, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng Hà Nội chuyển mình, vươn mình cùng cả nước, qua mỗi giai đoạn đạt được những bước tiến có giá trị lịch sử, mang lại những niềm tự hào chính đáng.

Tuy nhiên Thủ đô Hà Nội có tiềm năng lớn, lợi thế nhiều, khát vọng và quyết tâm phát triển mãnh liệt, nhưng những kết quả thực tế mà Hà Nội đạt được trong giai đoạn cải cách thị trường, mở cửa - hội nhập gần 40 năm qua khó có thể nói là đã “đến tầm và xứng tầm”.

Tạo bước ngoặt bứt phá cho giai đoạn phát triển mới của Thủ đô
PGS.TS Trần Đình Thiên phát biểu tại Hội thảo “Tầm nhìn mới, cơ hội mới xây dựng Thủ đô Hà Nội Văn hiến - Văn minh - Hiện đại, thành phố kết nối toàn cầu”.

Nguyên nhân do cách phát huy tiềm năng, lợi thế ít tính “thực chiến thị trường”, thực tế phát huy còn kém hiệu quả lợi thế nguồn nhân lực chất lượng cao của Hà Nội suốt nhiều năm qua (thậm chí còn gây tác động ngược) vì thiếu cơ chế khuyến khích tài năng có hiệu lực thực tế là một minh chứng.

Hay tiềm năng thu hút và phát huy sức mạnh vượt trội của số đông doanh nghiệp lớn tập trung ở Hà Nội ít được chuyển hóa thành động lực phát triển vượt trội của Thủ đô do thiếu cơ hội thực tế và ít dự án phát triển đúng tầm.

Cách tiếp cận từ tương lai chưa được chú trọng đúng mức, bị cách tiếp cận “tĩnh” lấn át; cách tiếp cận hội nhập, đua tranh, cạnh tranh quốc tế chưa đủ mạnh. Thủ đô chưa được trao quyền “đúng vai”, dẫn tới việc không gian chủ động, sáng tạo chưa được xác định đầy đủ, rõ ràng, cơ hội bị hạn chế; chú ý nhiều đến tiềm năng, lợi thế sẵn có (lợi thế tĩnh), ít chú ý đến lợi thế động, có vai trò ngày càng tăng. Cách tiếp cận “lợi thế động - tổng thể” chưa đậm nét, dẫn tới chỗ trong chiến lược hành động, chưa quan tâm đúng mức đến yêu cầu tạo lợi thế động hay “tạo động lực phát triển mới” như Đảng, Nhà nước hay nhấn mạnh gần đây với tư cách là nhiệm vụ ưu tiên chiến lược.

Phát huy vai trò đi đầu, vượt trước và dẫn dắt

Hà Nội đang bước vào một giai đoạn phát triển mới, với thời cơ lịch sử mở ra, như đã được khẳng định trong nhiều văn kiện đường lối và chiến lược của Trung ương và Hà Nội. Thế giới chuyển sang một thời đại phát triển mới, đặt ra mọi quốc gia, mọi chủ thể phát triển trước vạch xuất phát mới, với những thách thức và cơ hội phát triển có nội dung và bản chất khác trước. Yêu cầu vượt qua thách thức và hiện thực hóa cơ hội “đời mới” đòi hỏi những điều kiện và năng lực phát triển mới và khác, phải có tầm nhìn, cách tiếp cận và logic phát triển mới.

Tạo bước ngoặt bứt phá cho giai đoạn phát triển mới của Thủ đô
Thủ đô Hà Nội có nhiều lợi thế, tiềm năng để phát triển.

Logic phát triển thay đổi đồng thời cũng mang lại cho các nước đi sau lợi thế đặc biệt: “lợi thế đi sau - tiến vượt”, mở ra một cơ hội tiềm năng lớn chưa từng thấy: vượt bỏ logic cũ, rút ngắn, thậm chí bỏ qua nhiều khâu, nhiều bước của thời đại nông nghiệp truyền thống và công nghiệp cơ khí, tiến thẳng vào thời đại mới, công nghệ cao - trí tuệ sáng tạo.

Đi sau nhưng Việt Nam nhận thức sớm và ngày càng rõ cơ hội lịch sử này, trên cơ sở đó, định hình đường lối phát triển và đưa ra những cam kết mục tiêu mạnh mẽ: trở thành nước phát triển hiện đại, thu nhập cao, kinh tế xanh, kinh tế số, “thế lực công nghiệp bán dẫn toàn cầu”,… ở những mốc thời gian khá cụ thể.

Đây là những cam kết mang tính thách thức rất cao, nhưng với những điều kiện bảo đảm khả thi đáng tin cây, Việt Nam có những điều kiện thuận lợi và năng lực phù hợp để nắm bắt và hiện thực hóa cơ hội tiến vượt. Cách tiếp cận biến thách thức quốc gia thành cơ hội và lợi ích phát triển của xã hội, doanh nghiệp và người dân thông qua việc đổi mới mạnh mẽ hệ thống cơ chế chính sách đang từng bước được hiện thực hóa tạo niềm tin vào triển vọng thành công của nỗ lực “tiến vượt để đuổi kịp” của Việt Nam.

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, trong không gian phát triển hiện đại đầy hứng khởi, chức năng đi đầu - vượt trước và dẫn dắt phát triển của Hà Nội càng nổi bật; đồng thời, khía cạnh thách thức cũng như cơ hội phát triển được định hình rõ nét theo đúng tương quan “thuyền to - sóng lớn”, thách thức càng cao, cơ hội càng lớn. Tại điểm ngoặt then chốt này, càng nổi bật lên lợi thế phát triển đặc biệt của Hà Nội ngàn năm văn hiến, hội tụ tinh hoa của một dân tộc thông minh, giàu năng lực ứng biến và sáng tạo.

Với “Luật Thủ đô” và “Quy hoạch Phát triển Hà Nội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050”, Hà Nội đã bắt nhịp quỹ đạo phát triển mới. Với những Văn kiện đó, định hướng lớn, khung khổ thể chế, hệ giải pháp chiến lược đã được xác lập.

Nhấn mạnh một số hành động ưu tiên, theo định hướng đột phá, tạo bước ngoặt - bứt phá cho giai đoạn phát triển mới của Thủ đô, PGS,TS. Trần Đình Thiên cho rằng: Trước hết cần làm rõ hơn các đặc trưng chất lượng đã được định cho Thủ đô - văn hóa, văn hiến, văn minh, hiện đại, trong đó đặc biệt chú trọng định hình rõ nét chân dung phát triển của Thủ đô theo các tiêu chuẩn thời đại; đáp ứng yêu cầu hội nhập - đua tranh quốc tế trong vai trò đại diện cho một quốc gia đang cam kết rất mạnh cho mục tiêu “tiến vượt để tiến cùng thời đại, tiến kịp thế giới”.

Hà Nội cần nhận diện, đánh giá lại tiềm năng và lợi thế phát triển của Thủ đô trên quan điểm hiện đại; để thực hiện sứ mệnh, Hà Nội cần sự hỗ trợ đặc biệt to lớn từ Trung ương, trong đó, có việc dành ưu tiên về nguồn lược quy mô lớn, cung cấp các dự án phát triển đặc biệt để tạo khai thông - đột phá và những thể chế, giải pháp vượt trội nhằm tạo không gian, mở cơ hội phát triển mới cho Hà Nội. Cách tiếp cận “xin cải cách thể chế”, “xin thêm quyền chủ động - sáng tạo” sẽ giúp Hà Nội mở rộng không gian đổi mới và cơ hội phát triển đúng theo tinh thần của thời đại mới.

N.Hoa

Bài viết cùng chủ đề

70 năm ngày Giải phóng Thủ đô

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

PSG vùi dập Aston Villa 3-1, mở toang cánh cửa vào bán kết Champions League

PSG vùi dập Aston Villa 3-1, mở toang cánh cửa vào bán kết Champions League

Rạng sáng 10/4 (giờ Việt Nam), Paris Saint-Germain (PSG) đã khẳng định sức mạnh vượt trội khi đánh bại Aston Villa với tỉ số 3-1 ở lượt đi tứ kết Champions League 2024/25. Chiến thắng thuyết phục trên sân nhà Công viên các Hoàng tử giúp đại diện nước Pháp nắm lợi thế cực lớn trước trận lượt về.
Chứng khoán Mỹ bùng nổ sau thông báo hoãn thuế của Tổng thống Donald Trump

Chứng khoán Mỹ bùng nổ sau thông báo hoãn thuế của Tổng thống Donald Trump

Thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi mạnh sau thông báo của Trump, trong đó chỉ số Nasdaq tăng mạnh nhất 24 năm.
Giá xăng dầu hôm nay (10/4): Giá dầu thế giới giảm thấp nhất 4 năm qua

Giá xăng dầu hôm nay (10/4): Giá dầu thế giới giảm thấp nhất 4 năm qua

Hôm nay (10/4), giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm và giao dịch dưới 60 USD/thùng. Cụ thể, giá dầu WTI ở mốc 57,14 USD/thùng, giảm 4,04%, giá dầu Brent ở mốc 60,34 USD/thùng, giảm 3,90%. Trong nước, giá xăng dầu chiều nay được dự báo có thể giảm sâu sau 3 phiên tăng liên tiếp?
Barcelona đè bẹp Dortmund 4-0, đặt một chân vào bán kết Champions League

Barcelona đè bẹp Dortmund 4-0, đặt một chân vào bán kết Champions League

Rạng sáng 10/4 (giờ Việt Nam), Barcelona đã có màn trình diễn thuyết phục khi vùi dập Borussia Dortmund với tỉ số 4-0 ở lượt đi tứ kết Champions League 2024/25. Chiến thắng đậm ngay tại sân nhà không chỉ giúp Barca khẳng định sức mạnh vượt trội mà còn gần như đặt vé vào bán kết.
Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ đàm phán về một thỏa thuận thương mại đối ứng

Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ đàm phán về một thỏa thuận thương mại đối ứng

Ngày 10/4 (giờ Hà Nội), trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã gặp Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer để trao đổi về các vấn đề kinh tế - thương mại song phương.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn thi hành thuế đối ứng trong 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ "không trả đũa", thuế. Đồng thời, giảm thuế đối ứng xuống mức 10%. Riêng Trung Quốc bị tăng thuế tổng cộng lên 125%.
Tin Mỹ hoãn áp thuế 90 ngày, giá vàng thế giới lập tức tăng sốc

Tin Mỹ hoãn áp thuế 90 ngày, giá vàng thế giới lập tức tăng sốc

Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới tăng sốc sau quyết định hoãn áp thuế 90 ngày của Tổng thống Donald Trump đối với hàng hóa nhập từ các nước trừ Trung Quốc.

Tin khác

Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ đàm phán về một thỏa thuận thương mại đối ứng

Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ đàm phán về một thỏa thuận thương mại đối ứng

Ngày 10/4 (giờ Hà Nội), trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã gặp Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer để trao đổi về các vấn đề kinh tế - thương mại song phương.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn thi hành thuế đối ứng trong 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ "không trả đũa", thuế. Đồng thời, giảm thuế đối ứng xuống mức 10%. Riêng Trung Quốc bị tăng thuế tổng cộng lên 125%.
Đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha lên tầm cao mới

Đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha lên tầm cao mới

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 - 10/4/2025. Ngày 9/4, sau Lễ đón chính thức trọng thể, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Pedro Sánchez tại trụ sở Chính phủ.
Đề xuất “nới lỏng” chính sách cho nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Đề xuất “nới lỏng” chính sách cho nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch đã đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về trở lại quốc tịch Việt Nam. Theo đó, tất cả các trường hợp đã mất quốc tịch Việt Nam có đơn xin trở lại quốc tịch Việt Nam thì có thể được xét trở lại quốc tịch Việt Nam.
Ra mắt kênh tiếp nhận đề xuất các sản phẩm, giải pháp mới về công nghệ, chuyển đổi số

Ra mắt kênh tiếp nhận đề xuất các sản phẩm, giải pháp mới về công nghệ, chuyển đổi số

Ngày 9/4, Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức công bố, ra mắt Cổng thông tin điện tử sản phẩm, giải pháp khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Đây là một sự kiện quan trọng nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, góp phần thúc đẩy hệ sinh thái khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong

Sáng 9/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu tại buổi gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại diện cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân quân tự vệ tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Báo và Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ An bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 1/5/2025

Báo và Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ An bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 1/5/2025

Sáng 9/4, tại phiên họp thường kỳ tháng 3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến vào dự thảo Đề án hợp nhất Báo Nghệ An và Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ An.
TP.HCM: Xin cấp phép bắn pháo hoa dịp lễ 30/4

TP.HCM: Xin cấp phép bắn pháo hoa dịp lễ 30/4

Dự kiến Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tổ chức bắn pháo hoa trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Bộ Xây dựng đề xuất mở rộng cao tốc Yên Bái - Lào Cai lên 4 làn xe hoàn chỉnh

Bộ Xây dựng đề xuất mở rộng cao tốc Yên Bái - Lào Cai lên 4 làn xe hoàn chỉnh

Bộ Xây dựng đã gửi văn bản kiến nghị Chính phủ phương án mở rộng cao tốc Yên Bái - Lào Cai thuộc tuyến Nội Bài - Lào Cai từ 2 lên 4 làn xe hoàn chỉnh, với tổng mức đầu tư hơn 7.660 tỷ đồng.
3 người dân ở Nghệ An tử vong do sập giếng

3 người dân ở Nghệ An tử vong do sập giếng

Khoảng 13 giờ 30 chiều 8/4, 3 người đàn ông ở xóm Hồng Sơn, xã Tân Hợp ( huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) đang đào giếng nước thì bất ngờ bị đất đá vùi lấp.
Xem thêm
Phiên bản di động