Tích cực thi đua, hướng tới Đại hội Công đoàn các cấp

(LĐTĐ) Tại Hội nghị ký Giao ước thi đua năm 2022 của các đơn vị hoạt động trên lĩnh vực xây dựng, bất động sản, vận tải công cộng, thương mại, du lịch và các khu công nghiệp - chế xuất thành phố Hà Nội thuộc Cụm Thi đua số 7, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh đã đưa ra những gợi mở và đề nghị các đơn vị tích cực thi đua, hướng tới Đại hội Công đoàn các cấp.
Đại hội Công đoàn cấp cơ sở được tổ chức và hoàn thành trước 31/5/2023 Công tác chuẩn bị Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2018-2023 đã cơ bản hoàn chỉnh Nhiều hoạt động hướng tới Đại hội Công đoàn các cấp

Năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm thứ hai triển khai các Chương trình công tác lớn thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, năm cuối thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ, Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Công đoàn Thành phố Hà Nội lần thứ XVI.

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh, bước vào năm 2022, một năm đại dịch Covid-19 tiếp tục hoành hành với tốc độ lây lan nhanh, có thể nói gần như phủ kín các cơ quan, đơn vị của Thủ đô, chính vì vậy có tác động rất nhiều, rất lớn tới cách thức hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ của các cơ quan, đơn vị, trong đó có các đơn vị thuộc Cụm Thi đua số 7.

Năm 2022, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng chọn một chủ đề hết sức thiết thực, đó là “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động, phấn đấu hoàn thành cao các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam”. Năm 2023 sẽ tổ chức đại hội các cấp, chính vì vậy năm 2022 là năm cuối để các đơn vị triển khai thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ mà các cấp Công đoàn đã đề ra.

Tích cực thi đua, hướng tới Đại hội Công đoàn các cấp
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh

Đối với Thành phố, cũng tiếp tục lấy chủ đề của năm 2021, đó là chủ đề phù hợp để động viên các cơ quan đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện. Căn cứ vào hai chủ đề đó, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố cũng đã định hướng các 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trên cơ sở đó chọn ra 10 nhiệm vụ trọng tâm và 10 nhiệm vụ trọng điểm để triển khai trên toàn Thành phố. Căn cứ vào đó, các công đoàn cấp trên cơ sở, với những đặc điểm, với những điều kiện cụ thể của từng đơn vị cũng đã xây dựng kế hoạch với các mục tiêu phấn đấu hoàn thành cao nhất các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch mà Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố đề ra.

Đối với Cụm Thi đua số 7, thông qua quy chế hoạt động, thông qua kế hoạch và qua lắng nghe ý kiến của 6 đơn vị, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh đã đưa ra những gợi mở về cách thức tổ chức thực hiện các phong trào thi đua, đặc biệt là những sự chuẩn bị sẵn sàng để tiến tới Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ tới.

Về cách thức hoạt động, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đề nghị các đơn vị nên có các hoạt động chiều sâu. “Các đơn vị riêng lẻ đều có cuộc thi công nhân giỏi, thi tay nghề nhưng lại chưa có hoạt động chung của Cụm để đẩy quy mô lớn hơn, liên kết các đơn vị. Các hoạt động liên kết như vậy sẽ tạo nên sự gắn bó, thiết thực, thông qua đó các đơn vị thành viên sẽ có điều kiện học tập lẫn nhau, vận dụng cụ thể vào đươn vị mình. Tôi nghĩ hội thi tay nghề, thi thợ giỏi sẽ phù hợp vưới hoạt động của Cụm”, Phó Chủ tịch Phạm Bá Vĩnh gợi mở.

Bên cạnh đó là gợi mở về các cuộc thi thể thao. Năm 2022, LĐLĐ Thành phố có một chương trình phát động phong trào thể dục thể thao, giao cho các Cụm thi đua đăng cai tổ chức. Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đề nghị Cụm bắt tay vào xây dựng kế hoạch và triển khai xuống các công đoàn cơ sở và các đơn vị trong Cụm.

Gợi mở nhiều hơn đối với các hoạt động giao lưu, tọa đàm, hội thảo giữa các đơn vị thành viên, Phó Chủ tịch Phạm Bá Vĩnh cho rằng, các hoạt động này sẽ giúp cho các đơn vị cùng nhau bàn luận về các đề tài xây dựng cơ quan, đơn vị, văn hóa ứng xử, công tác giám sát, tập huấn kỹ năng. Các đơn vị nên luân phiên chủ trì các hoạt động, đơn vị mạnh mặt nào thì sẽ chủ trì hoạt động của mặt đó.

“Riêng về tập huấn kỹ năng cho cán bộ công đoàn, hiện nay các đơn vị thường làm riêng, do vậy, các đơn vị có thể ghép để tập huấn chung. Qua đó có thể giao lưu, học hỏi lẫn nhau về nội dung, phương thức, công tác phát triển đoàn viên, đảng viên và nhiều vấn đề liên quan. Hiện nay chúng ta đang hội nhập nên sẽ có nhiều tổ chức mới được thành lập trong các tổ chức doanh nghiệp, hơn lúc nào hết chúng ta phải có cách tuyên truyền vận động, có các hoạt động quan tâm chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động để khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn, để người lao động thấy được tính ưu việt của tổ chức Công đoàn so với các tổ chức đại diện khác”, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố nêu gợi ý chi tiết.

Ngoài các gợi mở sát với thực tế, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh cũng nêu ra các nhiệm vụ cần thiết để thi đua tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam. Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đề nghị các đơn vị, các Cụm thi đua nhanh chóng xây dựng và triển khai kế hoạch, nhất là khâu chuẩn bị nhân sự để giới thiệu cán bộ quy hoạch. Cùng với đó là chuẩn bị chu đáo các văn kiện đại hội, công tác tuyên truyền trước, trong và sau đại hội.

Theo Kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028 của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Đại hội Công đoàn cấp cơ sở được tổ chức và hoàn hành trước 31/5/2023 (những Công đoàn cấp trên trực tiếp có từ 200 công đoàn cơ sở trở lên cho phép tổ chức đại hội sớm hơn, bắt đầu từ tháng 12/2022). Đại hội Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở được tổ chức sau khi hoàn thành Đại hội Công đoàn cấp cơ sở và xong trước 31/7/2023.

Đại hội Công đoàn cấp tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn thực hiện khi hoàn thành Đại hội Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và xong trước 31/10/2023. Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam tổ chức và hoàn thành trước 31/12/2023

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phát thông tin cảnh báo, vi rút Enterovirus 71 (EV71) gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em đã xuất hiện trở lại.
TP.HCM: Đẩy mạnh văn hoá đọc cho thiếu nhi

TP.HCM: Đẩy mạnh văn hoá đọc cho thiếu nhi

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần IV với hơn 16.000 tựa sách và hơn 30 chương trình giao lưu, ra mắt sách, hoạt động tương tác dành cho thiếu nhi trong dịp hè tại Đường sách Thành phố.
Nâng cao hiểu biết về pháp luật và nhận diện tín dụng đen cho người lao động

Nâng cao hiểu biết về pháp luật và nhận diện tín dụng đen cho người lao động

(LĐTĐ) Tại buổi đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến do báo Lao động Thủ đô và LĐLĐ quận Nam Từ Liêm tổ chức, các chuyên gia đã giải đáp gần 30 câu hỏi liên quan đến các chế độ, chính sách đối với người lao động như: Hợp đồng lao động, tiền lương, tiền thưởng, an toàn lao động, đặc biệt là nhận diện và tránh xa "bẫy tín dụng đen"...
Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Vừa qua, đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm. Đây là phường có số ca mắc tăng nhanh trong thời gian gần đây.
Lễ hội pháo hoa DIFF 2023 Đà Nẵng đã sẵn sàng

Lễ hội pháo hoa DIFF 2023 Đà Nẵng đã sẵn sàng

(LĐTĐ) Sau 3 năm ảnh hưởng bởi đại dịch covid 19, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm nay trở lại với nhiều hoạt động sôi nổi và các màn trình diễn hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách quốc tế đến với thành phố Đà Nẵng thăm quan và chiễm ngưỡng.
Tập trung chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội lần thứ XII

Tập trung chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội lần thứ XII

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội về thực hiện kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn ngành lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Hà Nội mở rộng thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp phòng

Hà Nội mở rộng thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp phòng

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chỉ đạo việc tổ chức thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng khối chính quyền; xem xét, quyết định trường hợp không thực hiện thi tuyển đối với một số chức danh có yêu cầu kiện toàn cấp bách hoặc đặc thù...

Tin khác

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức khám sức khỏe tập trung cho 500 công nhân

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức khám sức khỏe tập trung cho 500 công nhân

(LĐTĐ) Hôm nay (27/5), tại Khu Công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai (Hà Nội) diễn ra chương trình khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện sớm ung thư, tư vấn, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân lao động (CNLĐ) các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Chương trình do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội chỉ đạo, phối hợp với Công đoàn các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức, với sự đồng hành của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.
Thiết thực chăm lo cho nữ công nhân lao động trong Tháng Công nhân

Thiết thực chăm lo cho nữ công nhân lao động trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Những ngày này, các hoạt động của Tháng Công nhân năm 2023 đang diễn ra sôi nổi ở các cấp Công đoàn Hà Nội với phương châm thiết thực, hiệu quả, hướng về công nhân lao động (CNLĐ), trong đó hoạt động khám sức khỏe miễn phí cho CNLĐ và tặng áo dài cho nữ CNLĐ khó khăn là hai nội dung nổi bật, do Ban Nữ công Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tham mưu thực hiện. Phóng viên báo Lao động Thủ đô đã phỏng vấn đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội về mục đích, ý nghĩa và kết quả triển khai cụ thể của hai hoạt động nổi bật nói trên.
LĐLĐ thành phố Hà Nội trao hỗ trợ cho 100 công nhân lao động khó khăn của tỉnh Đắk Lắk

LĐLĐ thành phố Hà Nội trao hỗ trợ cho 100 công nhân lao động khó khăn của tỉnh Đắk Lắk

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã trao 100 triệu đồng hỗ trợ cho 100 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Đắk Lắk, mỗi người được hỗ trợ 1 triệu đồng tiền mặt.
Trao 2.000 suất quà cho đoàn viên Công đoàn Thủ đô có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Trao 2.000 suất quà cho đoàn viên Công đoàn Thủ đô có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa vừa ký ban hành Quyết định số 1240/QĐ - LĐLĐ về việc tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023.
Để Tháng Công nhân thực sự thiết thực, ý nghĩa

Để Tháng Công nhân thực sự thiết thực, ý nghĩa

(LĐTĐ) Trong Tháng Công nhân năm 2023, bám sát chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”, các cấp Công đoàn Thủ đô tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở. Qua đó, tiếp tục khẳng định vai trò của Công đoàn là đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tạo sự quan tâm hơn nữa của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị, chủ doanh nghiệp và toàn xã hội đối với giai cấp công nhân.
Thiết thực quan tâm, chia sẻ khó khăn với công nhân bị tai nạn lao động

Thiết thực quan tâm, chia sẻ khó khăn với công nhân bị tai nạn lao động

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho biết, nhằm san sẻ những thiệt thòi, mất mát, khó khăn của công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô luôn quan tâm chú trọng việc thăm hỏi, tặng quà, động viên công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cũng như thân nhân của người bị tai nạn lao động.
Hà Nội: Hơn 1.000 người tham dự Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2023

Hà Nội: Hơn 1.000 người tham dự Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2023

(LĐTĐ) Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2023 của thành phố Hà Nội sẽ được tổ chức vào ngày 27/4 tại Hà Đông (Hà Nội) với sự tham gia của trên 1.000 người.
Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2023

Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2023

(LĐTĐ) Chiều 10/4, đồng chí Lê Đình Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã trao số tiền 100 triệu đồng của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Cơ quan LĐLĐ Thành phố ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2023 tới Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội.
Làm tốt hơn nữa sứ mệnh đồng hành

Làm tốt hơn nữa sứ mệnh đồng hành

(LĐTĐ) Đó là nhấn mạnh của đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khi nói về vai trò của công tác truyền thông trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Lao động Thủ đô về những nội dung quan trọng liên quan đến công tác tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023-2028.
Hỗ trợ 2.000 đoàn viên, người lao động khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân

Hỗ trợ 2.000 đoàn viên, người lao động khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Ngày 30/3, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng đã ký công văn số 990/LĐLĐ về việc hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân, tháng hành động về An oàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động