Tích cực thi đua, hướng tới Đại hội Công đoàn các cấp

(LĐTĐ) Tại Hội nghị ký Giao ước thi đua năm 2022 của các đơn vị hoạt động trên lĩnh vực xây dựng, bất động sản, vận tải công cộng, thương mại, du lịch và các khu công nghiệp - chế xuất thành phố Hà Nội thuộc Cụm Thi đua số 7, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh đã đưa ra những gợi mở và đề nghị các đơn vị tích cực thi đua, hướng tới Đại hội Công đoàn các cấp.
Đại hội Công đoàn cấp cơ sở được tổ chức và hoàn thành trước 31/5/2023 Công tác chuẩn bị Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2018-2023 đã cơ bản hoàn chỉnh Nhiều hoạt động hướng tới Đại hội Công đoàn các cấp

Năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm thứ hai triển khai các Chương trình công tác lớn thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, năm cuối thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ, Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Công đoàn Thành phố Hà Nội lần thứ XVI.

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh, bước vào năm 2022, một năm đại dịch Covid-19 tiếp tục hoành hành với tốc độ lây lan nhanh, có thể nói gần như phủ kín các cơ quan, đơn vị của Thủ đô, chính vì vậy có tác động rất nhiều, rất lớn tới cách thức hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ của các cơ quan, đơn vị, trong đó có các đơn vị thuộc Cụm Thi đua số 7.

Năm 2022, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng chọn một chủ đề hết sức thiết thực, đó là “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động, phấn đấu hoàn thành cao các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam”. Năm 2023 sẽ tổ chức đại hội các cấp, chính vì vậy năm 2022 là năm cuối để các đơn vị triển khai thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ mà các cấp Công đoàn đã đề ra.

Tích cực thi đua, hướng tới Đại hội Công đoàn các cấp
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh

Đối với Thành phố, cũng tiếp tục lấy chủ đề của năm 2021, đó là chủ đề phù hợp để động viên các cơ quan đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện. Căn cứ vào hai chủ đề đó, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố cũng đã định hướng các 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trên cơ sở đó chọn ra 10 nhiệm vụ trọng tâm và 10 nhiệm vụ trọng điểm để triển khai trên toàn Thành phố. Căn cứ vào đó, các công đoàn cấp trên cơ sở, với những đặc điểm, với những điều kiện cụ thể của từng đơn vị cũng đã xây dựng kế hoạch với các mục tiêu phấn đấu hoàn thành cao nhất các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch mà Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố đề ra.

Đối với Cụm Thi đua số 7, thông qua quy chế hoạt động, thông qua kế hoạch và qua lắng nghe ý kiến của 6 đơn vị, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh đã đưa ra những gợi mở về cách thức tổ chức thực hiện các phong trào thi đua, đặc biệt là những sự chuẩn bị sẵn sàng để tiến tới Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ tới.

Về cách thức hoạt động, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đề nghị các đơn vị nên có các hoạt động chiều sâu. “Các đơn vị riêng lẻ đều có cuộc thi công nhân giỏi, thi tay nghề nhưng lại chưa có hoạt động chung của Cụm để đẩy quy mô lớn hơn, liên kết các đơn vị. Các hoạt động liên kết như vậy sẽ tạo nên sự gắn bó, thiết thực, thông qua đó các đơn vị thành viên sẽ có điều kiện học tập lẫn nhau, vận dụng cụ thể vào đươn vị mình. Tôi nghĩ hội thi tay nghề, thi thợ giỏi sẽ phù hợp vưới hoạt động của Cụm”, Phó Chủ tịch Phạm Bá Vĩnh gợi mở.

Bên cạnh đó là gợi mở về các cuộc thi thể thao. Năm 2022, LĐLĐ Thành phố có một chương trình phát động phong trào thể dục thể thao, giao cho các Cụm thi đua đăng cai tổ chức. Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đề nghị Cụm bắt tay vào xây dựng kế hoạch và triển khai xuống các công đoàn cơ sở và các đơn vị trong Cụm.

Gợi mở nhiều hơn đối với các hoạt động giao lưu, tọa đàm, hội thảo giữa các đơn vị thành viên, Phó Chủ tịch Phạm Bá Vĩnh cho rằng, các hoạt động này sẽ giúp cho các đơn vị cùng nhau bàn luận về các đề tài xây dựng cơ quan, đơn vị, văn hóa ứng xử, công tác giám sát, tập huấn kỹ năng. Các đơn vị nên luân phiên chủ trì các hoạt động, đơn vị mạnh mặt nào thì sẽ chủ trì hoạt động của mặt đó.

“Riêng về tập huấn kỹ năng cho cán bộ công đoàn, hiện nay các đơn vị thường làm riêng, do vậy, các đơn vị có thể ghép để tập huấn chung. Qua đó có thể giao lưu, học hỏi lẫn nhau về nội dung, phương thức, công tác phát triển đoàn viên, đảng viên và nhiều vấn đề liên quan. Hiện nay chúng ta đang hội nhập nên sẽ có nhiều tổ chức mới được thành lập trong các tổ chức doanh nghiệp, hơn lúc nào hết chúng ta phải có cách tuyên truyền vận động, có các hoạt động quan tâm chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động để khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn, để người lao động thấy được tính ưu việt của tổ chức Công đoàn so với các tổ chức đại diện khác”, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố nêu gợi ý chi tiết.

Ngoài các gợi mở sát với thực tế, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh cũng nêu ra các nhiệm vụ cần thiết để thi đua tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam. Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đề nghị các đơn vị, các Cụm thi đua nhanh chóng xây dựng và triển khai kế hoạch, nhất là khâu chuẩn bị nhân sự để giới thiệu cán bộ quy hoạch. Cùng với đó là chuẩn bị chu đáo các văn kiện đại hội, công tác tuyên truyền trước, trong và sau đại hội.

Theo Kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028 của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Đại hội Công đoàn cấp cơ sở được tổ chức và hoàn hành trước 31/5/2023 (những Công đoàn cấp trên trực tiếp có từ 200 công đoàn cơ sở trở lên cho phép tổ chức đại hội sớm hơn, bắt đầu từ tháng 12/2022). Đại hội Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở được tổ chức sau khi hoàn thành Đại hội Công đoàn cấp cơ sở và xong trước 31/7/2023.

Đại hội Công đoàn cấp tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn thực hiện khi hoàn thành Đại hội Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và xong trước 31/10/2023. Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam tổ chức và hoàn thành trước 31/12/2023

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

(LĐTĐ) Những ngày qua, quận Bắc Từ Liêm đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện để môn thi đấu Pencak Silat diễn ra an toàn, thuận lợi, thu hút được đông ...
Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Thông qua việc góp phần thực hiện mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại đã đề ra trong kế hoạch chiến lược của quận Hoàn Kiếm, “Mô ...
Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ tại Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. ...
Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

(LĐTĐ) Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội) mới đây đã có hướng dẫn người lao động ...
Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân ...
TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

(LĐTĐ) Vào 20h tối nay (23/5), tại Cung Điền kinh Hà Nội, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã chính thức khép lại với ...
Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

(LĐTĐ) Có câu hỏi đặt ra là liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo khoa hay không? Những vấn đề này nên được thảo luận rộng rãi ...

Tin khác

Trực tuyến Lễ tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2022

Trực tuyến Lễ tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2022

(LĐTĐ) Hòa trong không khí thi đua sôi nổi của những ngày Tháng 5 lịch sử; chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890-19/5/2022) và hưởng ứng “Tháng Công nhân” năm 2022, tối 20/5, tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2022.
Tăng cường phối hợp công tác giữa LĐLĐ thành phố Hà Nội và LĐLĐ tỉnh Nghệ An

Tăng cường phối hợp công tác giữa LĐLĐ thành phố Hà Nội và LĐLĐ tỉnh Nghệ An

(LĐTĐ) Chiều 20/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp công tác giữa 2 đơn vị, giai đoạn 2022-2027.
Phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra

Phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên cần tiếp tục chủ động trong công tác tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2023-2028; tập trung rà soát, thống kê chính xác số lượng Công đoàn cơ sở, nhất là Công đoàn cơ sở khu vực ngoài Nhà nước để chỉ đạo tổ chức thành công hội nghị, Đại hội Công đoàn cấp cơ sở…
Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị quyết số 02) và Kế hoạch số 35-KH/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc thực hiện Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị, chiều 18/5, Đảng đoàn, Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác, giai đoạn 2022-2025.
Các cấp Công đoàn huyện Phú Xuyên cần phát huy nội lực để đổi mới theo hướng thực chất, hiệu quả

Các cấp Công đoàn huyện Phú Xuyên cần phát huy nội lực để đổi mới theo hướng thực chất, hiệu quả

(LĐTĐ) Chiều 18/5, Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Phú Xuyên về việc thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2022; chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2018-2023 và Kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn huyện, nhiệm kỳ 2023-2028.
Phát huy vai trò của tổ chức vì người lao động

Phát huy vai trò của tổ chức vì người lao động

(LĐTĐ) Sự phối hợp công tác giữa Đảng đoàn, Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ các Quận, Huyện, Thị ủy, Đảng ủy trực thuộc Thành ủy Hà Nội sẽ nâng cao vị thế và hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn, nhất là trong việc triển khai các nhiệm vụ cốt lõi như phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở; chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động…
Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ Thành phố ký kết Quy chế phối hợp công tác với các Quận, Huyện, Thị ủy, Đảng ủy trực thuộc Thành ủy Hà Nội

Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ Thành phố ký kết Quy chế phối hợp công tác với các Quận, Huyện, Thị ủy, Đảng ủy trực thuộc Thành ủy Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 10/5, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, Đảng đoàn, Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ các Quận, Huyện, Thị ủy, Đảng ủy trực thuộc Thành ủy Hà Nội đã ký kết quy chế phối hợp công tác, giai đoạn 2022-2025.
Không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn Thủ đô

Không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Các Ban Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã và đang tích cực, chủ động tham mưu Thường trực, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai hiệu quả phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn, qua đó góp phần không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Công đoàn Thủ đô.
Chăm lo toàn diện cho công nhân lao động

Chăm lo toàn diện cho công nhân lao động

(LĐTĐ) Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2022 là dịp để các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tổ chức những hoạt động quan tâm, chăm lo toàn diện đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe, tạo môi trường làm việc an toàn cho lực lượng công nhân, góp phần xây dựng đội ngũ công nhân lao động Thủ đô ngày càng lớn mạnh, hiện đại; xứng đáng là lực lượng tiên phong, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa Thủ đô và đất nước”.
Trực tuyến hình ảnh: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022

Trực tuyến hình ảnh: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022

(LĐTĐ) Sáng nay (29/4), tại Nhà Điều hành Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, huyện Đông Anh, Hà Nội, Ủy ban nhân dân Thành phố và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động thành phố Hà Nội năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động