Thực hiện tốt vai trò đại diện

(LĐTĐ) Kết quả nổi bật trong phong trào công nhân viên chức lao động, hoạt động công đoàn năm 2019 của Cụm thi đua số 6  Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội (LĐLĐ) là việc các đơn vị thành viên thuộc Cụm đều đã thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.
thuc hien tot vai tro dai dien Phát huy hiệu quả vai trò đại diện
thuc hien tot vai tro dai dien Phát huy vai trò Đại diện cho người lao động
thuc hien tot vai tro dai dien Khẳng định vai trò đại diện tin cậy của đoàn viên và người lao động
thuc hien tot vai tro dai dien
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố, Trưởng đoàn khảo sát Nguyễn Chính Hữu phát biểu tại buổi làm việc với Cụm thi đua số 7. Ảnh: PD

Ông Hoàng Thanh Sơn- Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội- đơn vị Cụm trưởng Cụm thi đua số 6 đã cho biết như vậy tại buổi làm việc mới đây của đoàn khảo sát LĐLĐ Thành phố với Cụm thi đua số 6 về kết quả phong trào công nhân viên chức lao động, hoạt động công đoàn năm 2019.

Theo ông Hoàng Thanh Sơn, Cụm thi đua số 6 LĐLĐ Thành phố gồm 5 đơn vị thành viên là Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội, Công đoàn ngành Công thương Hà Nội, Công đoàn ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội.

Các đơn vị thuộc Cụm quản lý tổng số 310 công đoàn cơ sở với trên 58 ngàn công nhân viên chức lao động, trên 52 ngàn đoàn viên. “Đội ngũ công nhân viên chức lao động Cụm thi đua số 6 luôn giữ vững bản chất giai cấp công nhân, có bản lĩnh chính trị vững vàng, năng động, sáng tạo vươn lên trong khó khăn thử thách và có nhận thức rõ ràng, đúng đắn về nền kinh tế thị trường, xu thế cạnh tranh và hội nhập quốc tế; tiếp cận nhanh với thiết bị công nghệ mới hiện đại”- ông Hoàng Thanh Sơn nhận xét.

Tuy vậy, cũng theo ông Hoàng Thanh Sơn, đoàn viên, công nhân viên chức các đơn vị Cụm thi đua số 6 còn băn khoăn, lo lắng trước tình hình an toàn giao thông, an toàn vệ sinh lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm và các tệ nạn xã hội, tình hình việc làm, thu nhập, nhà ở, điều kiện lao động, dịch bệnh; việc thực hiện pháp luật lao động các chế độ chính sách đối với người lao động của doanh nghiệp còn bất cập vẫn là những bức xúc tác động đến tư tưởng của công nhân viên chức lao động và tác động không nhỏ tới tâm tư, đời sống của công nhân viên chức trong các ngành thuộc Cụm.

Đứng trước thực tế này, các đơn vị thuộc Cụm thi đua số 6 đã đặc biệt chú trọng, vai trò đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, người lao động, coi đây là nhiệm vụ số 1 để tập trung thực hiện thật tốt.

Trước hết, các đơn vị trong Cụm thi đua số 6 đã chủ động tổ chức cho đoàn viên, công nhân viên chức tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các dự thảo chính sách pháp luật liên quan trực tiếp đến đoàn viên và người lao động và tổ chức Công đoàn như: Đóng góp ý kiến về Luật Lao động sửa đổi; tham gia ý kiến, kiến nghị tại Hội nghị đối thoại đối với lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội.

Cùng đó, Công đoàn các ngành luôn sát sao hướng dẫn, chỉ đạo công đoàn cơ sở trong việc phối hợp tham gia xây dựng, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp. Công đoàn các ngành đã thường xuyên chú trọng công tác nắm tình hình công nhân viên chức lao động và kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến chế độ chính sách đối với người lao động, hướng dẫn kỹ năng thương lượng, hòa giải cho cán bộ Công đoàn giúp các đơn vị đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của người lao động, hạn chế tối thiểu các vụ tranh chấp lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Để phát huy quyền làm chủ của người lao động, các đơn vị trong Cụm đã hướng dẫn công đoàn cơ sở tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động đảm bảo đúng quy trình theo quy định của pháp luật, đạt tỷ lệ cao, tỷ lệ tổ chức Hội nghị cán bộ công chức đều đạt 100%, tỷ lệ tổ chức Hội nghị người lao động đạt từ 61,9% đến 95,5% trong các đơn vị thành viên thuộc Cụm.

Bên cạnh đó, các đơn vị thuộc Cụm cũng quan tâm chú trọng thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”. Tỉ lệ các đơn vị ký kết thỏa ước lao động tập thể tăng cao. Cụ thể, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đạt 80%, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đạt 72,4%, Công đoàn ngành Công thương Hà Nội đạt 60,3%; Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội đạt 100%; Công đoàn ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn đạt 68,8%.

Đáng nói, nội dung thỏa ước đã tập trung hơn vào những cam kết thiết thực có lợi hơn cho người lao động như tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo việc làm, nâng cao kỹ năng tay nghề, chất lượng bữa ăn ca, nâng lương, thực hiện tháng lương thứ 13, thưởng Tết, trợ cấp đi lại, giờ nghỉ và bồi dưỡng khi sinh con, nuôi con nhỏ v.v…

Thực hiện Hướng dẫn số 995 / HD - TLĐ ngày 30 / 6 / 2016 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn về Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể, các đơn vị trong Cụm Thi đua số 6 đã triển khai hướng dẫn đến các công đoàn cơ sở. Kết quả cho đến thời điểm này, trong Cụm không xảy ra vụ tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể nào.

Bên cạnh các hoạt động bảo vệ quyền lợi của người lao động, các đơn vị thuộc Cụm thi đua số 6 cũng đẩy mạnh việc chăm lo đời sống cho người lao động, nâng cao phúc lợi đoàn viên công đoàn. Cụ thể, thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động, các Công đoàn ngành đã chỉ đạo công đoàn cơ sở ký kết với các đơn vị cung cấp triển khai các thỏa thuận hợp tác nhằm chăm lo cho đoàn viên và người lao động tại đơn vị.

Các các hoạt động chăm lo cho người lao động nhân dịp tết nguyên đán, Tháng Công nhân được đẩy mạnh. Ở các đợt cao điểm này, tuy các mức quà tặng của các Công đoàn ngành dành cho công nhân lao động, đoàn viên công đoàn khác nhau nhưng các phần quà đều thiết thực, ý nghĩa, góp phần động viên, chia sẻ khó khăn với công nhân lao động, đoàn viên công đoàn.

Đồng chí Nguyễn Chính Hữu đề nghị các đơn vị Cụm thi đua số 6 cần khẩn trương, nghiêm túc đề ra các giải pháp để khắc phục tồn tại hạn chế, nhất là trong việc nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở. Giao nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Chính Hữu đề nghị các đơn vị thuộc Cụm thi đua số 6 tiếp tục tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích người lao động; xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh; xây dựng nguồn lực tài chính đủ mạnh cho hoạt động công đoàn và tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ công đoàn cơ sở…

Năm 2019, các đơn vị trong Cụm đã tiến hành khảo sát, đề nghị LĐLĐ Thành phố hỗ trợ kinh phí sửa chữa và xây mới 10 mái ấm Công đoàn trong đó Công đoàn ngành Xây Dựng 05 mái ấm, Công đoàn ngành Dệt - May 04 mái ấm và ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn 01 mái ấm… “Những hoạt động thiết thực của các đơn vị trong Cụm thi đua số 6 đã giúp nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn không chỉ đối với đoàn viên, người lao động mà còn với cả doanh nghiệp và xã hội”- ông Hoàng Thanh Sơn đánh giá.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Chính Hữu- Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả nổi bật mà các đơn vị trong Cụm thi đua số 6 LĐLĐ Thành phố đã đạt được được trong năm 2019. Đồng chí đặc biệt đánh giá cao những phần việc khó, những cách làm hay, mô hình mới mà các đơn vị đã triển khai nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn và thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động các đơn vị.

Đồng tình với những tồn tại, hạn chế mà Cụm thi đua số 6 đã thẳng thắn nhìn nhận, Phó Chủ tịch Nguyễn Chính Hữu cũng chia sẻ với những khó khăn trong hoạt động công đoàn các đơn vị như: Đa số đoàn viên là công nhân lao động trực tiếp tại các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nên việc tập hợp, tổ chức phong trào cần đầu tư nhiều thời gian, công sức; quan hệ lao động trong các doanh nghiệp ngày càng phức tạp.

Từ thực tế này, đồng chí Nguyễn Chính Hữu đề nghị các đơn vị Cụm thi đua số 6 cần khẩn trương, nghiêm túc đề ra các giải pháp để khắc phục tồn tại hạn chế, nhất là trong việc nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở.

Giao nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Chính Hữu đề nghị các đơn vị thuộc Cụm thi đua số 6 tiếp tục tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích người lao động; xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh; xây dựng nguồn lực tài chính đủ mạnh cho hoạt động công đoàn và tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ công đoàn cơ sở…

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 4322/UBND-KGVX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở Y tế cùng UBND các quận, ...
Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

(LĐTĐ) Chiều 2/12, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân, viên chức, lao động ...
Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

(LĐTĐ) Trước nguy cơ của biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 gây ra, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội giao Sở Y tế tiếp tục chủ động ...
Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Tọa đàm “Mô hình văn hóa ứng xử trong trường học” với sự tham dự của các chuyên ...
Diễn đàn nông dân quốc gia: Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp

Diễn đàn nông dân quốc gia: Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Ba Đình, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông ...
Hà Nội khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên

Hà Nội khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội và Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Sinh thái VinBus tổ chức lễ khai trương ...
Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

(LĐTĐ) Từ ngày 1/12/2021, Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam - BUV) cho năm học 2022 trị giá ...

Tin khác

Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

(LĐTĐ) Chiều 2/12, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn.
Mong có một cái Tết sum vầy

Mong có một cái Tết sum vầy

(LĐTĐ) Tháng cuối năm là thời điểm công nhân lao động “chạy nước rút” để có tiền lo đủ loại chi phí cho dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Trải qua một năm với nhiều biến động và ảnh hưởng của dịch Covid-19, không ít người lao động chỉ có niềm mong mỏi duy nhất là ổn định việc làm, có thu nhập và được đón một cái Tết an toàn.
Bảo vệ quyền, lợi ích người lao động ngay từ các hoạt động cốt lõi của tổ chức Công đoàn

Bảo vệ quyền, lợi ích người lao động ngay từ các hoạt động cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Hỗ trợ xây dựng các Thỏa ước lao động tập thể, tập chung chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động... là các cách làm hay, sáng tạo của các đơn vị trong Cụm thi đua số 6 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội. Nhờ có sự hỗ trợ kịp thời của tổ chức Công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tại các doan nghiệp trong Cụm luôn yên tâm công tác, tin tưởng vào sự chỉ đạo, điều hành trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, khôi phục sản xuất, kinh doanh.
LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2021 đến nay, dù chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch Covid-19 nhưng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức vẫn luôn chú trọng tới công tác chăm lo đời sống, việc làm cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) khôi phục sản xuất kinh doanh, hạn chế tối đa tình trạng mất việc làm của người lao động.
Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022

Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022

(LĐTĐ) Hôm nay (30/11), Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô đã tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022. Tới dự, chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội; bà Lê Thị Bích Thanh - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô.
Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều ca F0 gia tăng ngoài cộng đồng khiến nhiều người lao động, đặc biệt là những công nhân lao động ngành môi trường lo lắng vì nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và các biện pháp phòng, chống dịch, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Hà Đông không chỉ bảo đảm việc làm ổn định cho người lao động, mà còn giúp họ yên tâm làm việc trong trạng thái “bình thường mới”.
Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

(LĐTĐ) Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã có nhiều chương trình, hành động cụ thể đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm cho người lao động.
Hỗ trợ người lao động vay vốn, phát triển kinh tế

Hỗ trợ người lao động vay vốn, phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Thời gian qua, dưới sự phối hợp với Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội), nhiều đơn vị LĐLĐ huyện, thị xã… trên địa bàn Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác rà soát, hỗ trợ Công đoàn viên, người lao động tiếp cận vay vốn, phát triển kinh tế.
Nỗ lực giữ môi trường sản xuất an toàn

Nỗ lực giữ môi trường sản xuất an toàn

(LĐTĐ) Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Công ty Cổ phần Kim khí Thăng Long luôn nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm duy trì sản xuất, giữ vững vùng an toàn tại các nhà máy, xí nghiệp và đảm bảo việc làm đầy đủ cho người lao động.
Chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên, người lao động

Chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Còn khoảng 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, song ở thời điểm này, các cấp Công đoàn từ Thành phố đến cơ sở của Thủ đô Hà Nội đã có kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) với tiêu chí chu đáo, thiết thực, trong đó tập trung chăm lo tiền lương, thưởng Tết, trợ cấp khó khăn… nhằm bù đắp cho đoàn viên, NLĐ sau một năm nhiều khó khăn vất vả.
Xem thêm
Phiên bản di động