Thực hiện tốt vai trò đại diện

(LĐTĐ) Kết quả nổi bật trong phong trào công nhân viên chức lao động, hoạt động công đoàn năm 2019 của Cụm thi đua số 6  Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội (LĐLĐ) là việc các đơn vị thành viên thuộc Cụm đều đã thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.
thuc hien tot vai tro dai dien Phát huy hiệu quả vai trò đại diện
thuc hien tot vai tro dai dien Phát huy vai trò Đại diện cho người lao động
thuc hien tot vai tro dai dien Khẳng định vai trò đại diện tin cậy của đoàn viên và người lao động
thuc hien tot vai tro dai dien
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố, Trưởng đoàn khảo sát Nguyễn Chính Hữu phát biểu tại buổi làm việc với Cụm thi đua số 7. Ảnh: PD

Ông Hoàng Thanh Sơn- Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội- đơn vị Cụm trưởng Cụm thi đua số 6 đã cho biết như vậy tại buổi làm việc mới đây của đoàn khảo sát LĐLĐ Thành phố với Cụm thi đua số 6 về kết quả phong trào công nhân viên chức lao động, hoạt động công đoàn năm 2019.

Theo ông Hoàng Thanh Sơn, Cụm thi đua số 6 LĐLĐ Thành phố gồm 5 đơn vị thành viên là Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội, Công đoàn ngành Công thương Hà Nội, Công đoàn ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội.

Các đơn vị thuộc Cụm quản lý tổng số 310 công đoàn cơ sở với trên 58 ngàn công nhân viên chức lao động, trên 52 ngàn đoàn viên. “Đội ngũ công nhân viên chức lao động Cụm thi đua số 6 luôn giữ vững bản chất giai cấp công nhân, có bản lĩnh chính trị vững vàng, năng động, sáng tạo vươn lên trong khó khăn thử thách và có nhận thức rõ ràng, đúng đắn về nền kinh tế thị trường, xu thế cạnh tranh và hội nhập quốc tế; tiếp cận nhanh với thiết bị công nghệ mới hiện đại”- ông Hoàng Thanh Sơn nhận xét.

Tuy vậy, cũng theo ông Hoàng Thanh Sơn, đoàn viên, công nhân viên chức các đơn vị Cụm thi đua số 6 còn băn khoăn, lo lắng trước tình hình an toàn giao thông, an toàn vệ sinh lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm và các tệ nạn xã hội, tình hình việc làm, thu nhập, nhà ở, điều kiện lao động, dịch bệnh; việc thực hiện pháp luật lao động các chế độ chính sách đối với người lao động của doanh nghiệp còn bất cập vẫn là những bức xúc tác động đến tư tưởng của công nhân viên chức lao động và tác động không nhỏ tới tâm tư, đời sống của công nhân viên chức trong các ngành thuộc Cụm.

Đứng trước thực tế này, các đơn vị thuộc Cụm thi đua số 6 đã đặc biệt chú trọng, vai trò đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, người lao động, coi đây là nhiệm vụ số 1 để tập trung thực hiện thật tốt.

Trước hết, các đơn vị trong Cụm thi đua số 6 đã chủ động tổ chức cho đoàn viên, công nhân viên chức tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các dự thảo chính sách pháp luật liên quan trực tiếp đến đoàn viên và người lao động và tổ chức Công đoàn như: Đóng góp ý kiến về Luật Lao động sửa đổi; tham gia ý kiến, kiến nghị tại Hội nghị đối thoại đối với lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội.

Cùng đó, Công đoàn các ngành luôn sát sao hướng dẫn, chỉ đạo công đoàn cơ sở trong việc phối hợp tham gia xây dựng, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp. Công đoàn các ngành đã thường xuyên chú trọng công tác nắm tình hình công nhân viên chức lao động và kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến chế độ chính sách đối với người lao động, hướng dẫn kỹ năng thương lượng, hòa giải cho cán bộ Công đoàn giúp các đơn vị đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của người lao động, hạn chế tối thiểu các vụ tranh chấp lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Để phát huy quyền làm chủ của người lao động, các đơn vị trong Cụm đã hướng dẫn công đoàn cơ sở tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động đảm bảo đúng quy trình theo quy định của pháp luật, đạt tỷ lệ cao, tỷ lệ tổ chức Hội nghị cán bộ công chức đều đạt 100%, tỷ lệ tổ chức Hội nghị người lao động đạt từ 61,9% đến 95,5% trong các đơn vị thành viên thuộc Cụm.

Bên cạnh đó, các đơn vị thuộc Cụm cũng quan tâm chú trọng thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”. Tỉ lệ các đơn vị ký kết thỏa ước lao động tập thể tăng cao. Cụ thể, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đạt 80%, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đạt 72,4%, Công đoàn ngành Công thương Hà Nội đạt 60,3%; Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội đạt 100%; Công đoàn ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn đạt 68,8%.

Đáng nói, nội dung thỏa ước đã tập trung hơn vào những cam kết thiết thực có lợi hơn cho người lao động như tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo việc làm, nâng cao kỹ năng tay nghề, chất lượng bữa ăn ca, nâng lương, thực hiện tháng lương thứ 13, thưởng Tết, trợ cấp đi lại, giờ nghỉ và bồi dưỡng khi sinh con, nuôi con nhỏ v.v…

Thực hiện Hướng dẫn số 995 / HD - TLĐ ngày 30 / 6 / 2016 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn về Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể, các đơn vị trong Cụm Thi đua số 6 đã triển khai hướng dẫn đến các công đoàn cơ sở. Kết quả cho đến thời điểm này, trong Cụm không xảy ra vụ tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể nào.

Bên cạnh các hoạt động bảo vệ quyền lợi của người lao động, các đơn vị thuộc Cụm thi đua số 6 cũng đẩy mạnh việc chăm lo đời sống cho người lao động, nâng cao phúc lợi đoàn viên công đoàn. Cụ thể, thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động, các Công đoàn ngành đã chỉ đạo công đoàn cơ sở ký kết với các đơn vị cung cấp triển khai các thỏa thuận hợp tác nhằm chăm lo cho đoàn viên và người lao động tại đơn vị.

Các các hoạt động chăm lo cho người lao động nhân dịp tết nguyên đán, Tháng Công nhân được đẩy mạnh. Ở các đợt cao điểm này, tuy các mức quà tặng của các Công đoàn ngành dành cho công nhân lao động, đoàn viên công đoàn khác nhau nhưng các phần quà đều thiết thực, ý nghĩa, góp phần động viên, chia sẻ khó khăn với công nhân lao động, đoàn viên công đoàn.

Đồng chí Nguyễn Chính Hữu đề nghị các đơn vị Cụm thi đua số 6 cần khẩn trương, nghiêm túc đề ra các giải pháp để khắc phục tồn tại hạn chế, nhất là trong việc nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở. Giao nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Chính Hữu đề nghị các đơn vị thuộc Cụm thi đua số 6 tiếp tục tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích người lao động; xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh; xây dựng nguồn lực tài chính đủ mạnh cho hoạt động công đoàn và tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ công đoàn cơ sở…

Năm 2019, các đơn vị trong Cụm đã tiến hành khảo sát, đề nghị LĐLĐ Thành phố hỗ trợ kinh phí sửa chữa và xây mới 10 mái ấm Công đoàn trong đó Công đoàn ngành Xây Dựng 05 mái ấm, Công đoàn ngành Dệt - May 04 mái ấm và ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn 01 mái ấm… “Những hoạt động thiết thực của các đơn vị trong Cụm thi đua số 6 đã giúp nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn không chỉ đối với đoàn viên, người lao động mà còn với cả doanh nghiệp và xã hội”- ông Hoàng Thanh Sơn đánh giá.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Chính Hữu- Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả nổi bật mà các đơn vị trong Cụm thi đua số 6 LĐLĐ Thành phố đã đạt được được trong năm 2019. Đồng chí đặc biệt đánh giá cao những phần việc khó, những cách làm hay, mô hình mới mà các đơn vị đã triển khai nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn và thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động các đơn vị.

Đồng tình với những tồn tại, hạn chế mà Cụm thi đua số 6 đã thẳng thắn nhìn nhận, Phó Chủ tịch Nguyễn Chính Hữu cũng chia sẻ với những khó khăn trong hoạt động công đoàn các đơn vị như: Đa số đoàn viên là công nhân lao động trực tiếp tại các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nên việc tập hợp, tổ chức phong trào cần đầu tư nhiều thời gian, công sức; quan hệ lao động trong các doanh nghiệp ngày càng phức tạp.

Từ thực tế này, đồng chí Nguyễn Chính Hữu đề nghị các đơn vị Cụm thi đua số 6 cần khẩn trương, nghiêm túc đề ra các giải pháp để khắc phục tồn tại hạn chế, nhất là trong việc nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở.

Giao nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Chính Hữu đề nghị các đơn vị thuộc Cụm thi đua số 6 tiếp tục tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích người lao động; xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh; xây dựng nguồn lực tài chính đủ mạnh cho hoạt động công đoàn và tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ công đoàn cơ sở…

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát hiện ca mắc Covid-19, Bệnh viện Phổi Hà Nội dừng tiếp bệnh nhân

Phát hiện ca mắc Covid-19, Bệnh viện Phổi Hà Nội dừng tiếp bệnh nhân

(LĐTĐ) Tối 25/7, bác sĩ Phạm Hữu Thường, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội cho biết, Bệnh viện dừng tiếp nhận bệnh nhân sau khi phát hiện 14 trường hợp ...
Phố cổ Hà Nội vắng lặng trong ngày thứ 2 giãn cách xã hội

Phố cổ Hà Nội vắng lặng trong ngày thứ 2 giãn cách xã hội

(LĐTĐ) Có lẽ, không ai có thể hình dung một tối Chủ nhật vắng lặng đến thế ở phố cổ Hà Nội - trung tâm mua bán sầm uất nhất Thủ ...
Quyết liệt, sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh

Quyết liệt, sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, các chợ dân sinh trên địa bàn Thủ đô đã áp dụng nhiều cách làm hay, ...
Lãnh đạo thành phố Hà Nội thị sát chốt kiểm soát cửa ngõ Thủ đô

Lãnh đạo thành phố Hà Nội thị sát chốt kiểm soát cửa ngõ Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 25/7, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó ...
Thành phố Hồ Chí Minh: Từ ngày mai người dân không ra đường sau 18h

Thành phố Hồ Chí Minh: Từ ngày mai người dân không ra đường sau 18h

(LĐTĐ) Bắt đầu từ tối 26/7, người dân ở thành phố Hồ Chí Minh không ra đường sau 18h. Tất cả các hoạt động tạm dừng, trừ cấp cứu và theo ...
Chuyên gia dịch tễ: Nên làm thêm xét nghiệm kháng thể

Chuyên gia dịch tễ: Nên làm thêm xét nghiệm kháng thể

(LĐTĐ) Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Việt Nam nên làm thêm xét nghiệm kháng thể bên cạnh xét nghiệm Covid-19, vì nếu người bình thường không tiêm vắc xin nhưng ...
Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền kiểm tra, động viên bà con tiểu thương tại huyện Thanh Oai và Chương Mỹ

Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền kiểm tra, động viên bà con tiểu thương tại huyện Thanh Oai và Chương Mỹ

(LĐTĐ) Chiều 25/7, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và cung ứng ...

Tin khác

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động là một trong chức năng quan trọng của tổ chức Công đoàn. Thời gian qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động, thực sự là chỗ dựa đáng tin cậy để họ yên tâm công tác.
Trao hỗ trợ "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội

Trao hỗ trợ "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2021), ngày 23/7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức bàn giao kinh phí hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” cho vợ chồng đoàn viên Lê Đình Thắng và Nguyễn Thị Tuấn - hiện đang làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội.
Chú trọng xây dựng các phong trào thi đua

Chú trọng xây dựng các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã phần nào ảnh hưởng đến tư tưởng, đời sống, việc làm của công nhân, viên chức, lao động. Song, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với những biện pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch và triển khai chính sách an sinh xã hội của Hà Nội… đã tạo được niềm tin trong công nhân, viên chức, lao động. Đáng chú ý, bên cạnh các hoạt động chung, Công đoàn thị xã Sơn Tây đã nỗ lực vượt khó khăn, đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Nâng cao vai trò của Công đoàn trong xây dựng Thỏa ước lao động tập thể

Nâng cao vai trò của Công đoàn trong xây dựng Thỏa ước lao động tập thể

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã chú trọng thương lượng, ký kết và nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể. Nhiều bản Thỏa ước có nội dung phúc lợi cao hơn so với luật định, giúp người lao động cải thiện thu nhập, ổn định việc làm và nâng cao đời sống.
Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Trường Mầm non Tuổi Hoa

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Trường Mầm non Tuổi Hoa

(LĐTĐ) “Tôi thật sự rất xúc động và gửi lời cảm ơn chân thành đến sự quan tâm, chung tay giúp đỡ của các cấp Công đoàn Thủ đô, nhà trường và đồng nghiệp. Sự hỗ trợ này giúp tôi thêm động lực, ý chí để vượt qua mọi khó khăn, gắn bó hơn với nhà trường và tin tưởng vào tổ chức Công đoàn” - cô giáo Nguyễn Tường Vân, giáo viên Trường Mầm non Tuổi Hoa (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bày tỏ tại buổi đón nhận kinh phí hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” từ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.
“Siêu thị Công đoàn” ấm áp tình đoàn viên

“Siêu thị Công đoàn” ấm áp tình đoàn viên

(LĐTĐ) Từ 19/7, đoàn viên công đoàn quận Long Biên, Hà Nội có "Thẻ ưu đãi đoàn viên công đoàn" có thể đến Siêu thị Công đoàn mua sắm sản phẩm, hàng hóa với mức giá ưu đãi từ 10-50%. Đây là một trong hoạt động thiết thực của Liên đoàn Lao động quận Long Biên cụ thể hóa chủ đề công tác năm 2021 là “Tổ chức Công đoàn phục vụ đoàn viên”.
Niềm hạnh phúc mang tên “Mái ấm Công đoàn”

Niềm hạnh phúc mang tên “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Với nhiều người lao động có hoàn cảnh khó khăn, để có kinh phí xây dựng một căn nhà khang trang, kiên cố không phải là điều dễ dàng. Thấu hiểu điều đó, trong những năm qua, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Để rồi, mỗi một “Mái ấm Công đoàn” được xây dựng là một niềm hạnh phúc không chỉ của những đoàn viên được đón nhận, mà còn là của tổ chức Công đoàn khi đã có hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động.
Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn huyện Mỹ Đức

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn huyện Mỹ Đức

(LĐTĐ) Ngày 21/7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho chị Quách Ngọc Anh, đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non An Phú B (thuộc Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức). Dự chương trình có Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu.
Chuyện người phụ nữ với nghị lực phi thường

Chuyện người phụ nữ với nghị lực phi thường

(LĐTĐ) Bản thân mắc căn bệnh ung thư buồng trứng, nhưng chị Nguyễn Thị Hiếu - Giáo viên Trường Tiểu học Tảo Dương Văn (huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội) đã nỗ lực vượt mọi khó khăn nuôi dạy hai con chăm ngoan, học giỏi. Chị Hiếu còn là giáo viên giỏi, chị có nhiều phương pháp sáng tạo giúp các em học sinh học tập hiệu quả, gắn bó với trường, lớp.
Ra mắt Công đoàn Công ty Cổ phần Phần mềm - Tự động hóa - Điều khiển

Ra mắt Công đoàn Công ty Cổ phần Phần mềm - Tự động hóa - Điều khiển

(LĐTĐ) Thực hiện kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở năm 2021, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức Lễ ra mắt Công đoàn Công ty Cổ phần Phần mềm - Tự động hóa - Điều khiển.
Xem thêm
Phiên bản di động