M
11/04/2020 17:11

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch tại công trường trọng điểm

(LĐTĐ) Khử khuẩn bề mặt, thiết bị máy móc sau khi sử dụng tại các công trường; đo thân nhiệt cho người ra, vào công trình, người lao động vào đầu và cuối mỗi ca làm việc; bố trí vị trí các nhóm công nhân làm việc đảm bảo không tập trung quá đông người một điểm thi công…

thuc hien nghiem cac bien phap phong dich tai cong truong trong diem Hà Nội: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tại các công trường xây dựng
thuc hien nghiem cac bien phap phong dich tai cong truong trong diem Công đoàn HANDICO thăm và chúc Tết công nhân trên công trường
thuc hien nghiem cac bien phap phong dich tai cong truong trong diem Đồng Tháp: Khởi công trường Tiểu học theo tiêu chuẩn quốc gia tại xã Long Khánh A

Đó là những việc làm đã được đơn vị thi công trên công trình trọng điểm của ngành Giao thông vận tải (GTVT) thực hiện nhằm chung tay ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều lĩnh vực kinh tế có xu hướng bị đình trệ. Tuy nhiên, với những dự án trọng điểm, công tác đầu tư và hoạt động vẫn ưu tiên được triển khai. Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 trên cao (cầu cạn) Mai Dịch - Nam Thăng Long là một ví dụ.

thuc hien nghiem cac bien phap phong dich tai cong truong trong diem

Để tránh tình trạng tập trung đông người, các nhà thầu bố trí mỗi tốp thi công tối đa không quá 10 người và phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m.

Dự án này là một trong những công trình giao thông trọng điểm của ngành GTVT đang triển khai đẩy mạnh thi công. Đáng chú ý, nếu như trước kia việc ưu tiên đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình được đưa lên hàng đầu thì nay nhiệm vụ phòng dịch Covid-19 tại công trường cũng được đặt quan trọng không kém.

Cụ thể, mỗi buổi sáng hàng ngày, ban điều hành các gói thầu đều bố trí nhân sự, tiến hành kiểm tra, thân nhiệt của kỹ sư, công nhân trước khi vào công trường. Để tránh tình trạng tập trung đông người, các nhà thầu bố trí mỗi tốp thi công tối đa không quá 10 người và phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m.

Ông Phạm Anh Tú, Trưởng phòng dự án 1 (Ban Quản lý dự án Thăng Long) đại diện chủ đầu tư cho biết, công trình cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long có chiều dài 5,36km, tổng mức đầu tư khoảng 5.343 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. ​Dự án được phát lệnh khởi công từ tháng 5/2018, đến nay, hai gói thầu xây lắp của dự án đã đạt khoảng 80%.

thuc hien nghiem cac bien phap phong dich tai cong truong trong diem

Các nhà thầu tại dự án đều tiến hành phun thuốc khử trùng CloraminB trên công trường.

Để công tác xây dựng đảm bảo, đại diện chủ đầu tư cũng cho biết, Ban Quản lý dự án Thăng Long đã có thư đề nghị đơn vị tư vấn giám sát hướng dẫn và chỉ đạo các nhà thầu lập kế hoạch, phương án thi công phù hợp, đảm bảo hoạt động sản xuất trên công trường.

Đáng chú ý, trong quá trình thi công, tất cả các công trường dự án đều phải tuân thủ chặt chẽ quy định về đảm bảo phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Công nhân ra vào công trường đều phải khai báo, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Đến nay, các công trường đều chưa ghi nhận trường hợp nào có dấu hiệu lây nhiễm dịch bệnh.

Ngày 31/3, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu thủ trưởng các cơ quan liên quan bố trí hợp lý cho cán bộ, nhân viên làm việc tại cơ quan, hiện trường và tại nhà, đảm bảo chất lượng, tiến độ công việc đối với các nhiệm vụ cấp bách, trọng điểm của ngành GTVT như: Cao tốc Bắc - Nam phía Đông; cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ; cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh tại cảng hàng không Nội Bài, cảng hàng không Tân Sơn Nhất; đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông; Vành đai 3 trên cao thành phố Hà Nội đoạn Mai Dịch - Thăng Long… Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể quán triệt các cơ quan đơn vị, Ban Quản lý Dự án phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Bộ GTVT tại Văn bản 3053 về việc thực hiện chế độ làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ để phòng, chống dịch Covid-19.

PV

Nguồn :