M
25/03/2021 14:03

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống nước Cộng hòa Chi-lê

(LĐTĐ) Tiếp theo việc trao đổi điện mừng giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Chi-lê nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (25/3/1971-25/3/2021), theo đề nghị của Tổng thống Chi-lê, tối 24/3/2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống nước Cộng hòa Chi-lê (República de Chile) Xê-bát-xti-an Pi-nhê-ra (Sebastian Piñera) để trao đổi các phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Chi-lê.

Thủ tướng gặp mặt đoàn công tác Quỹ Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” Chính phủ bàn một số vấn đề về phòng, chống Covid-19 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Dập triệt để các ổ dịch trong thời gian sớm nhất

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá quan hệ Việt Nam – Chi-lê đã đạt những bước phát triển mạnh mẽ sau 50 năm và khẳng định Việt Nam mong muốn tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư. Tổng thống X. Pi-nhê-ra bày tỏ Chi-lê coi trọng quan hệ truyền thống với Việt Nam, đánh giá cao các nỗ lực vừa qua của Chính phủ Việt Nam trong việc đối phó với dịch Covid-19 và duy trì đà tăng trưởng kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống nước Cộng hòa Chi-lê
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống nước Cộng hòa Chi-lê

Hai nhà Lãnh đạo đã nhất trí một số các biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện giữa hai nước thời gian tới, bao gồm việc duy trì nhịp độ trao đổi đoàn cấp cao, triển khai hiệu quả và thường xuyên các cơ chế hợp tác, phối hợp thúc đẩy các khuôn khổ hợp tác thương mại đa phương và liên khu vực trong bối cảnh kinh tế và thương mại toàn cầu đang chịu tác động mạnh của đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống X. Pi-nhê-ra thống nhất tăng cường kết nối các Bộ, ngành, doanh nghiệp và địa phương hai bên để phát huy hiệu quả và tận dụng các cơ hội của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Chi-lê có hiệu lực từ tháng 1/2014, cũng như hướng tới việc phối hợp triển khai hiệu quả Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương – CPTPP sau khi Chi-lê hoàn tất quá trình phê chuẩn.

Hai nhà Lãnh đạo cũng nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Chi-lê trong năm 2021; nhất trí tiếp tục hợp tác, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, góp phần tăng cường quan hệ giữa ASEAN và Liên minh Thái Bình Dương, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực.

Mai Quý

Nguồn :