Thủ khoa khối A từng thi trượt lớp 10
| Thủ khoa xuất sắc được vào công chức không qua thi tuyển | |
| Thủ khoa xuất sắc chia sẻ lựa chọn vào làm công chức |
![]() |
| Ước mơ của Thông là trở thành một chuyên gia kinh tế. Ảnh: N. T |
Điểm thi của Nguyễn Thông (lớp 12A1 trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến, TP HCM) là Toán 10, Hóa 10 và Lý 9,5 điểm. Cùng với Ngô Vương Minh (trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội), Thông đang sở hữu số điểm cao nhất cả nước xét theo khối A, với 29,5 điểm.
"Đến giờ, em vẫn thấy rất vui với điểm thi của mình. Lúc biết điểm, em gọi cho gia đình, ai cũng ngỡ ngàng", Thông nói.
Thông cho biết rất thích học các môn tự nhiên, nhất là Hóa. Trên lớp nam sinh này thường chú ý lắng nghe thầy giảng để nắm vững bài học. "Lý thuyết của môn Hóa rất quan trọng và khó vì phải nhớ đúng công thức mới có thể làm bài được. Còn bài tập thì có thể vận dụng lý thuyết, suy luận dần dần cũng có thể ra đáp án", Thông cho biết.
Ở các môn học khác, ngoài nắm vững lý thuyết ở lớp và làm các bài tập do thầy giáo đưa ra, Thông còn tự làm thêm rất nhiều bài tập khó để nâng cao kiến thức. "Bên cạnh học thầy, em thấy việc trao đổi bài với bạn bè cùng lớp cũng là cách rất tốt. Các bạn sẽ chỉ giúp mình cách giải hay và ngược lại. Từ đó em và các bạn tiến bộ hơn", Thông tiết lộ bí quyết.
Thời gian rảnh, thủ khoa khối A này đọc sách, chơi game và đánh cầu lông. Thông rất thần tượng Lee Chong Wei - tay vợt từng số một thế giới người Malaysia. Xa nhà từ lớp 10 nhưng cậu không dùng điện thoại di động. Mọi người thường liên lạc với Thông qua email hoặc tới trường.
"Em không dùng điện thoại vì muốn dành thời gian cho việc học. Học xong là chơi thể thao và thư giãn với bạn bè. Nhưng lên đại học với môi trường học tập ở đó sẽ khác so thời thời phổ thông và em sẽ cần nó để liên lạc", Thông cho hay.
Ông Nguyễn Ngọc Dãy, ba của Thông cho biết, đến hôm nay gia đình vẫn còn lâng lâng vui sướng với điểm thi của con trai. "Lúc Thông thi rớt lớp 10 chuyên Toán, trường THPT Lê Hồng Phong, cả nhà phải động viên nhiều nó mới vượt qua cú sốc đó. Điểm của Thông khiến cả nhà rất hãnh diện", ông Dãy nói.
Thông định nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Ngoại thương.
Theo Nguyễn Duy/ Vnexpress.net
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026
MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân
Tin khác
Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc
Cộng đồng 29/12/2025 22:06
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026
Cộng đồng 29/12/2025 20:36
Hà Nội yêu cầu đơn vị tổ chức bảo đảm quyền lợi cho khán giả sau vụ hoãn show “Về đây bốn cánh chim trời”
Văn hóa 29/12/2025 17:40
Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm
Y tế 29/12/2025 14:42
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025
Giáo dục 29/12/2025 11:50
Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày
Giáo dục 29/12/2025 11:48
Dừng chân lắng nghe mùa xuân qua âm nhạc tại Vườn hoa Lý Thái Tổ
Văn hóa 28/12/2025 22:43
Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng
Giáo dục 28/12/2025 13:49
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới
Giáo dục 28/12/2025 08:57
Nụ cười của ngoại
Văn hóa 28/12/2025 08:57
