M
05/06/2020 16:17

Thủ đoạn lừa đảo mới, giới kinh doanh online cần đề phòng

(LĐTĐ) Bộ Công an cho biết, lực lượng chức năng đã phát hiện một thủ đoạn mới của các đối tượng phạm tội nhằm chiếm đoạt tài sản của người bán hàng online và các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vừa và nhỏ tại Việt Nam.

thu doan lua dao moi gioi kinh doanh online can de phong Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo của tội phạm công nghệ cao
thu doan lua dao moi gioi kinh doanh online can de phong Tiếp tục cảnh báo thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại

Theo đó, một số đối tượng đóng giả là người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài mua hàng online với số lượng lớn, giá trị tài sản cao từ những người kinh doanh trong nước. Sau đó, gợi ý chuyển tiền trả trước cho người bán hàng online, thông qua dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union rồi dụ nạn nhân gửi thông tin ngân hàng kèm mã OTP trên điện thoại để rút tiền trong tài khoản.

Để tạo ra lòng tin, các đối tượng lừa đảo giả lập hóa đơn, chứng từ, chứng từ tiếp nhận tiền của dịch vụ Western Union. Sau đó chụp ảnh giấy tờ rồi gửi để bị hại tin rằng phía mua hàng đã thực hiện lệnh chuyển tiền.

thu doan lua dao moi gioi kinh doanh online can de phong

Giao diện trang web giả mạo của kẻ lừa đảo. (Ảnh: Bộ Công an)

Không những vậy, đối tượng tiếp tục gửi đường link giả mạo website của dịch vụ Western Union. Bị hại đăng nhập link sẽ chuyển đến trang web giả mạo có hiển thị giống như website chính thức của Western Union.

Nếu nạn nhân khai báo các thông tin như tên, tuổi, địa chỉ, mã số thẻ ngân hàng trên website giả mạo, kẻ gian sẽ thực hiện giao dịch chuyển tiền từ tài khoản của bị hại vào tài khoản của chúng.

Bộ Công an khẳng định, để hoàn tất việc rút tiền từ tài khoản của bị hại, kẻ lừa đảo sẽ phải có mã OTP trên điện thoại nạn nhân. Do đó, chúng tiếp tục giả tin nhắn của Western Union với nội dung yêu cầu bị hại nhập mã OTP.

Khi chủ tài khoản mất cảnh giác mà nhập mã xác nhận này vào website giả mạo của Western Union, tội phạm lừa đảo sẽ thực hiện trót lọt việc rút tiền trong tài khoản nạn nhân.

Để tránh bị lừa, Bộ Công an khuyến cáo người bán hàng qua mạng cần xác minh kỹ thông tin khi giao dịch chuyển tiền. Chỉ thực hiện giao dịch trên các website chính thức ngân hàng.

Đặc biệt, tuyệt đối không cung cấp mã OTP cho người khác. Hạn chế công khai thông tin cá nhân, số điện thoại, tài khoản ngân hàng trên mạng. Nếu tài khoản công khai cần hạn chế số tiền dư quá lớn tránh bị chiếm đoạt.

H.P

Nguồn :