Thủ đô quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Hà Nội đang ở trong “thời gian vàng” để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Đại dịch còn nhiều diễn biến khó lường, tuy nhiên trong quá trình thực hiện, Thành phố đã cho thấy sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, không chủ quan với nhiều biện pháp cụ thể, hiệu quả, vì an toàn của người dân.
Các huyện ngoại thành quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19 Đồng lòng, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Chủ tịch Uỷ ban nhân Thành phố Chu Ngọc Anh: Chủ động, sáng tạo, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh

Nỗ lực bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng

Với mong muốn nhanh chóng bóc tách F0 khỏi cộng đồng, những ngày qua, các quận, huyện trên địa bàn Thành phố tiếp tục triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng tại các khu vực có yếu tố nguy cơ.

Thủ đô quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
Các quận, huyện của Hà Nội tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng tại các khu vực có yếu tố nguy cơ. Ảnh: M.P

Thực hiện kế hoạch 184/KH-UBND ngày 10/8/2021 về việc triển khai xét nghiệm diện rộng để chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội và chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đợt 1 cho 300.000 người, trong đó có 186.000 mẫu là người sống trong khu vực nguy cơ và 114.000 mẫu là người thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao. Việc lấy mẫu xét nghiệm được tiến hành từ ngày 9/8.

Mục tiêu của đợt triển khai xét nghiệm nhằm phát hiện sớm người mắc bệnh để ngăn chặn kịp thời sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời đánh giá và nhận định tình hình dịch trên toàn Thành phố. Theo Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa Nguyễn Đức Tuấn, việc lấy mẫu xét nghiệm nhằm mục đích rà soát, sàng lọc các đối tượng nguy cơ cao mắc Covid-19 tại cộng đồng, từ đó phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt là các trường hợp có thể không rõ nguồn gốc nhiễm bệnh tại các khu vực nguy cơ.

Tính đến ngày 15/8, theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, các quận, huyện đã lấy được 313.010 mẫu để xét nghiệm, phát hiện 29 ca dương tính. 11 quận, huyện thực hiện lấy mẫu cho đối tượng người sinh sống trong khu vực nguy cơ là Ba Đình, Đông Anh, Đống Đa, Hà Đông, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Tây Hồ, Thanh Trì, Thanh Xuân và Thường Tín.

Đến nay, các đơn vị này đã lấy được 195.250/186.000 mẫu, đạt 105% so với kế hoạch. Kết quả xét nghiệm phát hiện 26 ca dương tính, 194.865 mẫu âm tính, còn lại 359 mẫu chưa có kết quả xét nghiệm. Trong 26 ca dương tính có 3 người sinh sống tại khu vực phong tỏa của thôn Thọ Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì. Khu vực này đã được phong tỏa từ ngày 31/7, trước đó đã có ít nhất 1 lần xét nghiệm âm tính.

Đây là khu vực ổ dịch phức tạp, đã ghi nhận 70 ca mắc. 23 trường hợp khác đều ghi nhận tại quận Đống Đa, trong đó 9 ca phường Văn Chương, 12 ca phường Văn Miếu, 1 ca phường Quốc Tử Giám và 1 ca phường Láng Hạ. Qua kết quả điều tra dịch tễ, có 8/20 trường hợp là người cùng gia đình (thuộc 3 hộ gia đình), địa chỉ của các bệnh nhân có xu hướng khá gần nhau và giáp ranh với các phường, các khu vực ổ dịch bị phong tỏa tại phường Văn Chương và khá gần với khu vực chợ Ngô Sĩ Liên (phường Văn Miếu, nơi có nhiều người giao lưu, đi lại).

Mặt khác, trên địa bàn phường Văn Miếu trước đó ghi nhận các địa điểm có liên quan đến các bệnh nhân dương tính như: 1 ca dương tính là nhân viên nhà thuốc 64 Ngô Sĩ Liên và 2 ca dương tính là nhân viên siêu thị Vinmart 14 Trần Quý Cáp. Đây cũng là các địa điểm có nhiều người đi lại và có thể là điểm lây truyền dịch.

Dự kiến xét nghiệm 100% dân số tại khu vực “đỏ”

Trong đợt 1 lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ và người sống trong khu vực nguy cơ, toàn Thành phố đã thực hiện vượt chỉ tiêu. Hiện tại, các quận, huyện đang tiếp tục rà soát, đánh giá nguy cơ, lập danh sách chuẩn bị cho việc triển khai đợt xét nghiệm diện rộng tiếp theo.

Từ ngày 15/8 trở đi, dự kiến Thành phố tiếp tục thực hiện lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để bóc tách F0 tại các khu vực vùng đỏ, khu vực nguy cơ cao, khu vực trọng điểm. Dự kiến sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho 100% dân số tại các khu vực dịch có diễn biến phức tạp.

Thủ đô quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
Người dân được tiêm vắc xin miễn phí. Ảnh: M.P

Đánh giá về hiệu quả của các biện pháp phòng, chống dịch thành phố Hà Nội đang triển khai, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, Hà Nội đang chống dịch rất quyết liệt, đúng hướng, xuất phát từ từng cộng đồng an toàn nhỏ.

Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã xét nghiệm miễn phí tất cả trường hợp ho, sốt hoặc có dấu hiệu nghi nhiễm tại cộng đồng, mỗi ngày có gần 1.000 người đăng ký. Qua đó, đã phát hiện ra các ca bệnh, dù không nhiều nhưng ở rải rác khắp các quận, huyện. Ngoài ra, trên địa bàn Hà Nội cũng có các ca bệnh lây trong các khu vực nguy cơ cao như: Bệnh viện, chợ, xí nghiệp, chuỗi cung ứng... Vì vậy, Thành phố đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (từ ngày 24/7)

PGS.TS Trần Đắc Phu phân tích, trong thời gian giãn cách xã hội, Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả bước đầu tích cực, thể hiện bằng sự quyết liệt của Thành phố và sự ủng hộ của người dân. Dù đánh giá kế hoạch xét nghiệm trên diện rộng là hoàn toàn hợp lý, tuy nhiên, PGS.TS Trần Đắc Phu cũng đưa ra một số lưu ý, đó là việc xét nghiệm trên diện rộng này không thể phát hiện được hết các trường hợp F0 lẩn khuất trong cộng đồng. Bởi vì không có loại xét nghiệm nào có thể đạt được mức độ chính xác 100% và cũng chưa xét nghiệm được hết 100% dân số của thành phố Hà Nội…

Mở rộng chiến dịch tiêm vắc-xin

Theo các chuyên gia y tế, tiêm vắc xin chính là biện pháp tạo hệ miễn dịch hiệu quả nhất để phòng chống vi rút. Sau khi tiêm vắc xin, cơ thể sẽ tự hình thành các kháng thể chống lại vi rút gây hại. Hiện, Hà Nội đang tăng cường triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19. Trước đó, ngày 21/7, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành Phương án số 170/PA-UBND triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Yêu cầu của phương án được đặt ra là tiêm chủng sớm nhất, nhanh nhất và an toàn nhất với yêu cầu thực hiện tối đa 200.000 mũi tiêm/ngày; bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho các lực lượng tham gia tiêm chủng và người dân; huy động sự vào cuộc của tất cả các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, các ban, ngành, đoàn thể...

Sau quá trình chuẩn bị chu đáo, thành phố Hà Nội bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho toàn dân từ ngày 27/7 trên địa bàn các quận, huyện, thị xã với 3 loại vắc xin Pfizer, AstraZeneca và Moderna.

Rút kinh nghiệm thực tiễn từ các địa phương khác, chiến dịch tiêm chủng tại Hà Nội đã có khởi đầu thuận lợi với những đổi mới trong công tác tổ chức, bố trí điểm tiêm hợp lý, khoa học trong thời gian giãn cách xã hội, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tiêm chủng.

Sáng 27/7, Hà Nội bắt đầu đợt tiêm chủng vắc xin phòng ngừa Covid-19 trên diện rộng. Được biết, trong đợt tiêm chủng này, quận Hoàn Kiếm nhận được 16.000 liều, trong đó có gần 7.000 liều vắc xin Moderna và số còn lại là AstraZeneca.

Chia sẻ với phóng viên, sau khi được tiêm mũi đầu tiên vắc xin Moderna phòng Covid-19, bà C.T.T (quận Hoàn Kiếm) cho biết, từ khi có thông báo của chính quyền về việc triển khai tiêm chủng vắc xin, người dân đã được tiếp cận thông tin và đăng ký rất dễ dàng, nhanh chóng. Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay thì việc tổ chức tiêm chủng cho toàn dân là sự cố gắng rất lớn của chính quyền.

Việc tiêm vắc xin không chỉ là quyền lợi với bản thân mà còn là nghĩa vụ với cộng đồng... Tại các quận, huyện khác, việc tiêm vắc xin cũng đang nhận được sự ủng hộ của người dân. Chị Đào Thị Lan (22 tuổi, ở huyện Thanh Trì) chia sẻ mong muốn sớm được tiêm vắc xin và hoàn toàn tin tưởng vào chủ trương cũng như chiến dịch tiêm chủng phòng Covid-19 của Thành phố, mong rằng Nhà nước sớm có đủ vắc xin tiêm cho mọi người.

Tương tự, anh Đỗ Trọng (40 tuổi, ở phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân) cho biết, anh cảm thấy là một trong những người may mắn được tiêm vắc xin miễn phí ngày 1/8 vừa qua, bạn bè anh đã đăng ký đang đợi được tiêm còn rất nhiều.

Theo báo cáo của Sở Y tế Thành phố, trong ngày 14/8, toàn Thành phố đã thực hiện tiêm 152.457 mũi. Cộng dồn từ tháng 3/2021 cho đến nay, Hà Nội đã tiêm được 1.539.425 mũi tiêm với số người đã được tiêm là 1.455.049 (chiếm tỷ lệ 17,7% dân số).

Đánh giá về công tác phòng, chống dịch bệnh, các chuyên gia y tế cho biết, hiện Hà Nội đang có rất nhiều giải pháp cụ thể để biến chủ trương chống dịch “5K + vắc-xin + công nghệ” của Thủ tướng Chính phủ thành hành động thực tế. Trong đó, chiến lược tiêm vắc xin phòng Covid-19 là biện pháp phòng bệnh chủ động rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe toàn dân, ngăn chặn đại dịch, tiến tới tạo miễn dịch cho cộng đồng…

Cho đến thời điểm hiện tại, toàn Thành phố đã chuẩn bị 1.200 dây chuyền tiêm chủng, sẵn sàng về hệ thống dây chuyền lạnh để tiếp nhận vắc xin, sẵn sàng các điểm tiêm chủng đảm bảo tiêu chí vắc xin được cấp đến đâu, tổ chức tiêm ngay một cách nhanh chóng, hiệu quả và an toàn bao gồm an toàn về tiêm chủng và an toàn về phòng, chống dịch./.

Minh Phương - Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người ...
Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

(LĐTĐ) Để đảm bảo thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy ...
Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa hoàn tất dự thảo bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (bộ quy tắc) ...
Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Qua kết quả khảo sát mức sống dân cư 2020 cho thấy đầu tư cho giáo dục ngày càng được chú trọng hơn qua các năm. Năm 2020, trung bình ...
Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tham dự và chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu.
Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

(LĐTĐ) Các đại diện của 25 trường đại học, đơn vị đào tạo quốc tế, trong đó có Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX (Việt Nam) đã có những thảo ...
Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

(LĐTĐ) Đội tuyển futsal Việt Nam đang ở thế chân tường và phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu muốn đi tiếp, bởi đối thủ ở trận đấu cuối ...

Tin khác

Hà Tĩnh: Hàng trăm bệnh nhân bị Covid-19 được điều trị khỏi bệnh và ra viện

Hà Tĩnh: Hàng trăm bệnh nhân bị Covid-19 được điều trị khỏi bệnh và ra viện

(LĐTĐ) Trong 3 tháng triển khai điều trị cho bệnh nhân Covid-19 (từ tháng 6 đến ngày 18/9), các đơn vị y tế của tỉnh Hà Tĩnh đã điều trị khỏi cho hàng trăm bệnh nhân bị Covid-19.
PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Hà Nội thận trọng nới lỏng từng bước được cho là cần thiết

PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Hà Nội thận trọng nới lỏng từng bước được cho là cần thiết

(LĐTĐ) Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, dịch bệnh tại Hà Nội vẫn đang trong tầm kiểm soát nhưng nếu làm không tốt, mọi người không đồng lòng thì dịch có thể bùng phát khó lường trước được hậu quả.
Ngày 18/9, Hà Nội xử phạt 264 trường hợp vi phạm phòng dịch

Ngày 18/9, Hà Nội xử phạt 264 trường hợp vi phạm phòng dịch

(LĐTĐ) Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, ngày 18/9, các lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội đã xử phạt 264 vụ vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19, với số tiền trên 405 triệu đồng.
24 giờ qua Hà Nội ghi nhận 19 ca mắc Covid-19

24 giờ qua Hà Nội ghi nhận 19 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 18/9, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 2 ca dương tính với vi rút SARS-Cov-2, trong đó, có 1 ca đã được cách ly và 1 ca trong khu vực phong tỏa.
Ngày 18/9, số ca khỏi bệnh cao gấp rưỡi số ca mắc Covid-19 mới

Ngày 18/9, số ca khỏi bệnh cao gấp rưỡi số ca mắc Covid-19 mới

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 18/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.373 ca mắc Covid-19, trong đó thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 4.273 ca; tiếp sau là Bình Dương 2.877 ca. Trong ngày có 14.903 ca khỏi, nhiều hơn gần 5.600 so với ca mắc.
Infographic: Những đối tượng được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 đợt 3 tại thành phố Hồ Chí Minh

Infographic: Những đối tượng được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 đợt 3 tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Công văn 30674/SLĐTBXH-LĐ về việc rà soát, lập danh sách xét duyệt người có hoàn cảnh thật sự khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố về phương án hỗ trợ đợt 3 cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Phường Việt Hưng: Thiết lập 3 chốt kiểm soát vòng trong và 12 chốt cứng tại khu vực phong tỏa

Phường Việt Hưng: Thiết lập 3 chốt kiểm soát vòng trong và 12 chốt cứng tại khu vực phong tỏa

(LĐTĐ) Thông tin nhanh về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn liên quan đến 6 ca bệnh Covid-19 mới phát hiện trên địa bàn phường, lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội) cho biết: Hiện, phường đã thiết lập 3 chốt kiểm soát vòng trong và 12 chốt cứng tại khu vực phong tỏa.
Xuất hiện tâm lý chủ quan, cảnh báo nguy cơ lây lan dịch

Xuất hiện tâm lý chủ quan, cảnh báo nguy cơ lây lan dịch

(LĐTĐ) Mặc dù, Hà Nội vẫn đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên, từ trưa ngày 16/9, sau khi Thành phố có quyết định nới lỏng giãn cách tại 19 quận, huyện “vùng xanh”, đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơi là trong phòng, chống dịch. Theo đó, người dân đổ ra đường nhộn nhịp hơn bất chấp “vùng xanh” hay “vùng đỏ”, thậm chí nhiều nơi còn xuất hiện tình trạng tụ tập đông người, chen lấn chờ mua hàng…
Trưa 18/9: Hà Nội phát hiện 1 ca cộng đồng tại Long Biên, thêm 15 ca Covid-19 mới

Trưa 18/9: Hà Nội phát hiện 1 ca cộng đồng tại Long Biên, thêm 15 ca Covid-19 mới

(LĐTĐ) Trưa 18/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 6 giờ ngày 18/9 đến 12 giờ ngày 18/9, Hà Nội ghi nhận 15 ca Covid-19, trong đó, 14 ca tại khu cách ly và 1 ca tại cộng đồng.
Quận Hai Bà Trưng tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trong khu phong tỏa

Quận Hai Bà Trưng tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trong khu phong tỏa

(LĐTĐ) Nhằm hoàn thành mục tiêu “thu hẹp vùng đỏ”, “bảo vệ vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng”, sớm đưa quận Hai Bà Trưng về trạng thái bình thường mới, vừa qua, quận đã triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân từ 18 tuổi trở lên trong khu vực phong tỏa tại ngõ Hòa Bình 3, 4 của phường Minh Khai.
Xem thêm
Phiên bản di động