M
19/05/2021 15:52

“Thời điểm vàng” để hoàn tất công tác chuẩn bị bầu cử

(LĐTĐ) Ngày 23/5 tới, cả nước sẽ bước vào Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hiện tại, nhiều địa phương đang tích cực hoàn tất công tác chuẩn bị để sẵn sàng cho ngày hội non sông.

Các hội nghị hiệp thương diễn ra với tinh thần dân chủ, đúng luật Công điện của Thủ tướng: Tập trung cao độ, bảo đảm thành công cuộc bầu cử

Trong tiết trời oi nóng của những ngày giữa tháng 5, chúng tôi có mặt tại Trường Mầm non Hoa Mai - khu vực bỏ phiếu số 01, phường Hàng Bột, quận Đống Đa. Tại đây, ông Trương Trung Ngọc, Tổ trưởng Tổ bầu cử, khu vực bỏ phiếu số 01 cùng những thành viên trong Tổ bầu cử đang tập trung hoàn thiện những công đoạn cuối cùng, trang trí cho khu vực bỏ phiếu. Người dán tờ hướng dẫn quy trình thực hiện bỏ phiếu, người chỉnh sửa lại chiếc khăn trải bàn cho phẳng phiu.

Ông Ngọc cho biết, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các Tổ bầu cử trên địa bàn phường đã trang bị đầy đủ khẩu trang, găng tay, kính chắn giọt bắn, quần áo bảo hộ,… đảm bảo phòng, chống dịch tại các khu vực bỏ phiếu và các cá nhân tham gia phục vụ công tác bầu cử. Đồng thời, chuẩn bị phòng cách ly tại các khu vực bầu cử trong trường hợp cử tri có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19.

"Trước đó, Ủy ban nhân dân phường đã tiến hành phát thẻ cử tri đến tay từng cử tri trên địa bàn phường thông qua các Tổ bầu cử và tiến hành cập nhật, chỉnh sửa, in danh sách cử tri bỏ phiếu chia theo các khu vực bỏ phiếu để niêm yết chính thức trước ngày bỏ phiếu", ông Ngọc thông tin.

“Thời điểm vàng” để hoàn tất công tác chuẩn bị bầu cử
Thành viên Tổ bầu cử số 1 phường Hàng Bột phát thẻ cử tri đến tay từng cử tri trên địa bàn phường.

Theo ghi nhận, Ủy ban nhân dân phường Hàng Bột đã thực hiện xong công tác trang trí tại trụ sở Ủy ban nhân dân phường, trụ sở Công an phường và trên tuyến phố Tôn Đức Thắng (đầu ngõ 221 Tôn Đức Thắng, đầu ngõ 163 Tôn Đức Thắng, Đình Thịnh Hào - số 190 Tôn Đức Thắng).

6 địa điểm bỏ phiếu được bố trí ở những nơi công cộng (trụ sở phường, hội trường, trường học,...) để thuận tiện cho cử tri cũng như thuận lợi cho việc bố trí các trang thiết bị phục vụ cho cuộc bầu cử. Tùy theo điều kiện cơ sở vật chất ở địa phương và căn cứ vào mật độ phân bố dân cư ở khu vực bỏ phiếu, Tổ bầu cử lựa chọn địa điểm bỏ phiếu (phòng bỏ phiếu) cho phù hợp, bảo đảm thuận tiện để cử tri đến bầu cử.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Nhật Thái - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hàng Bột cho biết, đây là “Thời điểm vàng” để hoàn tất công tác chuẩn bị bầu cử.

Ban Chỉ đạo bầu cử phường đã xây dựng 4 phương án về phòng, chống dịch Covid-19 có thể xảy ra trong quá trình diễn ra cuộc bầu cử. Đồng thời triển khai, tập huấn tới từng thành viên trong Tổ bầu cử về kế hoạch, phương án phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn tối đa trong dịp bầu cử trên địa bàn phường.

Từ hơn một tháng nay, hệ thống loa phát thanh của Ủy ban nhân dân phường Hàng Bột liên tục phát đi thông báo liên quan đến các văn bản hướng dẫn tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri, hướng dẫn về ứng cử, đề cử, các câu hỏi đáp về Luật Bầu cử.

Ngoài hình thức tuyên truyền bằng loa phát thanh, lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường còn giao cho Đoàn Thanh niên phường tiến hành tuyên truyền về công tác bầu cử bằng các tổ tuyên truyền lưu động. Các tổ tuyên truyền đã tổ chức đoàn xe gắn cờ hồng đi dọc tuyến đường chính của phường, vào từng ngõ nhỏ tuyên truyền về ngày bầu cử sắp tới.

Song song với đó, phường Hàng Bột tổ chức ra quân tuyên truyền vận động và tháo dỡ các biển treo, biển vẫy, bóc xóa các biển quảng cáo rao vặt sai quy định, vận động nhân dân tham gia tổng vệ sinh làm sạch môi trường, chỉnh trang đô thị; đặc biệt Hội Liên hiệp Phụ nữ phường đang triển khai phong trào xây dựng “Tuyến phố nở hoa” do Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Đống Đa phát động chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, 60 năm thành lập quận Đống Đa và Đại hội Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

“Thời điểm vàng” để hoàn tất công tác chuẩn bị bầu cử
Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hàng Bột, triển khai phong trào xây dựng “Tuyến phố nở hoa” chào mừng cuộc bầu cử.

Theo ông Thái, trong ngày bầu cử tới đây, trên địa bàn phường Hàng Bột có 12.361 cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu, để đảm bảo giãn cách, tránh tập trung đông người vào cùng một thời điểm, Ủy ban nhân dân phường cùng các Tổ bầu cử đã chia khung giờ để người dân thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Cụ thể, tại 6 địa điểm bỏ phiếu, 18 tổ bầu cử sẽ chia các khu giờ từ 7h00-9h30; từ 9h30-12h00; từ 12h00-14h30; từ 14h30-17h00, theo thứ tự lần lượt, cử tri mỗi tổ đến bỏ phiếu sau đó đi về, không nán lại điểm bầu cử.

Bên cạnh đó, các Tổ bầu cử đã gửi 5.000 bản thông báo về việc phân bổ thời gian, cùng hơn 5.000 bản hướng dẫn bầu cử của Ủy ban bầu cử quận Đống Đa gửi đến tận tay tất cả các hộ gia đình trên địa bàn phường nhằm mong muốn các cử tri đến bỏ phiếu đúng giờ, đúng địa điểm, đúng quy định và đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Đối với những cử tri đang thực hiện cách ly y tế tập trung, tại nhà và các trường hợp khác không thể đến phòng bỏ phiếu bình thường theo quy định, phường đã xây dựng phương án, đến ngày bầu cử, tổ bầu cử sẽ cử người mang phiếu bầu và hòm phiếu phụ đến địa điểm có cử tri cách ly y tế để cử tri tham gia bỏ phiếu.

Với quyết tâm cao nhất, cả hệ thống chính trị của phường Hàng Bột đang vào cuộc và khẳng định đảm bảo cả hai nhiệm vụ kép, vừa thực hiện tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 vừa chống dịch hiệu quả.

Minh Phương

Nguồn :