Thiết lập trật tự đô thị vì Thành phố văn minh

(LĐTĐ) Gắn quản lý trật tự đô thị với phòng, chống dịch Covid-19 là cách làm hay đã được nhiều địa phương trên địa bàn Thành phố thực hiện tốt trong thời gian qua. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp và khó lường, khi mà công tác phòng, chống lây lan của dịch vẫn sẽ được thực hiện thường xuyên, liên tục, thì đây cũng là “thời gian vàng” để tranh thủ sự đồng thuận của người dân nhằm tạo ra những chuyển biến cơ bản về nhận thức, thói quen kinh doanh, buôn bán vỉa hè.
Tăng cường đảm bảo trật tự đô thị Nhân rộng các mô hình về văn minh đô thị

Tăng cường tuần tra, kiểm soát

Dịch Covid-19 đã mang lại nhiều thay đổi trong đời sống dân sinh, song nếu nhìn ở góc độ khác, sự nghiêm khắc trong các quy định phòng, chống dịch đã đem đến sự thay đổi trong quản lý trật tự đô thị, nhiều địa bàn vốn là “điểm nóng” đã có những chuyển biến tích cực.

Mặc dù vậy, cùng với việc mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới, nền “kinh tế vỉa hè” vốn ăn sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ người dân Thủ đô đã có dấu hiệu tái vi phạm. Nhiều tuyến phố đã lặp lại tình trạng ùn tắc vào khung giờ cao điểm là buổi sáng đi làm và buổi chiều tan tầm như Nguyễn Xiển, Khuất Duy Tiến, Tố Hữu, Lê Văn Lương, đường Láng, Hoàng Minh Giám, phố Giáp Nhất… khi có những hàng dài ô tô dàn kín lòng đường.

Thiết lập trật tự đô thị vì Thành phố văn minh
Lực lượng chức năng quận Đống Đa kiểm tra, xử lý, nhắc nhở vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19.

Trong khi đó, việc hoạt động trở lại của nhiều chợ dân sinh cùng với các cửa hàng, cửa hiệu mở cửa đón khách cũng khiến tình trạng vi phạm trật tự đô thị gia tăng. Trên nhiều tuyến phố xung quanh các chợ dân sinh như phố Vĩnh Hồ, quận Đống Đa; phố Nhân Hòa, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Thị Thập quận Thanh Xuân; đường Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy xuất hiện trở lại tình trạng người bán hàng rong bày bán hàng hóa, hoặc chở xe hàng dừng đỗ tùy tiện để bán hàng. Khi lực lượng chức năng kiểm tra, người bán bê hàng hóa chạy vào các ngõ, ngách gần đó trốn tránh, chờ khi lực lượng đi khỏi thì quay lại bán…

Theo Thượng tá Hoàng Ngọc Quyết - Phó Trưởng Công an quận Ba Đình, trong năm 2021, quận Ba Đình đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trong 11 tháng năm 2021 đã kiểm tra, xử lý 10.673 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 4 tỷ đồng. Tổ kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành quy định về trông giữ phương tiện giao thông, xử phạt 35 trường hợp với số tiền hơn 124 triệu đồng, giải tỏa 2 điểm trông giữ phương tiện trái phép tại ngõ 135 Đội Cấn và đường Cầu Giấy.

Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và các lễ hội mùa xuân năm 2022, Công an quận Ba Đình sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị nhằm triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị góp phần giảm thiểu tình trạng ùn, tắc và tai nạn giao thông trên địa bàn quận..

Cũng theo Phó Trưởng Công an quận Ba Đình, để hoàn thành các mục tiêu đề ra, chỉ huy Công an quận yêu cầu Trưởng Công an các phường có trách nhiệm phổ biến, quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm các quy trình, quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị… chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ huy Công an quận về tình hình, kết quả đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn quản lý.

Phát huy yếu tố công nghệ

Theo ông Hà Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Đống Đa, thời gian qua, quận đã thực hiện việc “Giao nhiệm vụ giải quyết vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị”, trong đó yêu cầu các Chủ tịch UBND phường, Trưởng Công an phường trực tiếp ra đường kiểm tra, chỉ đạo công tác xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường ít nhất 3 buổi/tuần nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác đảm bảo tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Trong đó, Ban Chỉ đạo 197 quận thường xuyên tổ chức kiểm tra định kỳ hàng ngày, kiểm tra đột xuất, các vi phạm được chụp ảnh và đăng ngay lên nhóm Ban Chỉ đạo 197 quận kèm theo yêu cầu đơn vị giải quyết, thời gian giải quyết và báo cáo kết quả kiểm tra xử lý bằng hình ảnh. Việc tương tác 24/24/7 qua mạng xã hội Zalo đã giúp công tác xác minh, xử lý vi phạm được nhanh chóng, kịp thời kể cả trong ngày nghỉ.

Nhờ cách làm trên, trong năm 2021 công tác kiểm tra, xử lý trên hệ thống mạng Zalo của Ban Chỉ đạo 197 quận đã ghi nhận 13.961 hình ảnh vi phạm trên địa bàn. Qua đó, đôn đốc các đơn vị xử lý, xử phạt hành chính 6.776 trường hợp, xử phạt hơn 2,3 tỷ đồng. Các đợt kiểm tra đột xuất cũng đã xử lý tổng cộng 24.592 trường hợp vi phạm, phạt hơn 11 tỷ đồng. Trong đó, công an quận xử phạt 23.852 trường hợp, nhắc nhở, ký cam kết: 4.272 trường hợp; thu giữ: 52 biển quảng cáo, 64 mái che, bàn ghế, ô dù các loại...

Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND quận, quận Đống Đa cũng ban hành kế hoạch và văn bản chỉ đạo về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo; giải quyết các chợ cóc, chợ tạm sai quy định trên địa bàn. Cụ thể, đã tháo dỡ 79 bảng quảng cáo, biển hiệu khổ lớn; 95 bảng dọc; bóc xóa 12.893m2 quảng cáo rao vặt; cắt dỡ 1.713 băng rôn và xử lý 43 biển hiệu sai quy định.

“Xác định rõ những tồn tại hạn chế, bám sát nguyên nhân, Ban chỉ đạo 197 quận sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND quận xây dựng và ban hành các công văn, kế hoạch nhằm triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn và ùn tắc giao thông trên địa bàn”, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho hay...

Nhằm đẩy mạnh sự tham gia của người dân trong công tác quản lý trật tự đô thị, Ban Chỉ đạo 197 Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 02/KH-BCĐ về triển khai Kênh tuyên truyền, tiếp nhận thông tin của người dân về tình hình trật tự đô thị, trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống cháy, nổ và phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thủ đô qua mạng xã hội Facebook.

Mọi thông tin được tiếp nhận, xử lý qua trang fanpage đều được lưu trữ dưới dạng văn bản để làm căn cứ kiểm tra, đánh giá việc xử lý giải quyết tin báo của cơ quan hành chính Nhà nước các cấp cũng như giải quyết khi người dân có khiếu nại, thắc mắc về việc tiếp nhận, xử lý tin báo của cơ quan hành chính Nhà nước các cấp. Việc triển khai thêm mô hình này cho thấy tính cầu thị của Thành phố trong việc tiếp nhận phản ánh cũng như mong muốn dứt điểm các vi phạm…

Thiết nghĩ, để giữ vững thành quả chống dịch đã đạt được của Thủ đô, đi kèm nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn bộ mặt đô thị, ngoài nỗ lực của cơ quan chức năng, hệ thống chính trị, còn rất cần sự chung sức của người dân trong chấp hành các quy định trật tự đô thị, an toàn giao thông, an toàn phòng, chống dịch./.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lan tỏa ý thức trách nhiệm của cộng đồng, vì một tương lai xanh

Lan tỏa ý thức trách nhiệm của cộng đồng, vì một tương lai xanh

(LĐTĐ) Vừa qua Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) phối hợp với Công ty Unilever Việt Nam trao tặng 250.000 cây xanh cho xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái và tỉnh Lào Cai.
BCG Land gia hạn thành công lô trái phiếu 2.500 tỷ đồng

BCG Land gia hạn thành công lô trái phiếu 2.500 tỷ đồng

(LĐTĐ) Trước ngày chào sàn, BCG Land gia hạn thành công lô trái phiếu 2.500 tỷ và sở hữu “của để dành” hơn 1.716 tỷ đồng.
Tăng cường phòng cháy, chữa cháy tại các đơn vị thuộc Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

Tăng cường phòng cháy, chữa cháy tại các đơn vị thuộc Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1320/LĐLĐ về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các Ban, đơn vị trực thuộc Cơ quan LĐLĐ Thành phố.
Khánh thành “Góc thư giãn Công đoàn” dành cho đoàn viên Công đoàn Long Biên

Khánh thành “Góc thư giãn Công đoàn” dành cho đoàn viên Công đoàn Long Biên

(LĐTĐ) Trên tinh thần nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, mong muốn có một không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi, thư giãn trong thời gian nghỉ trưa hay những lúc chờ họp, tạo sự gắn kết giữa các đoàn viên công đoàn, Ban Chấp hành Công đoàn cơ quan phường Long Biên đã lên ý tưởng thiết kế “Góc thư giãn Công đoàn” dành cho đoàn viên công đoàn cơ quan.
Xây dựng và nhân rộng các mô hình “dân vận khéo” trên các lĩnh vực

Xây dựng và nhân rộng các mô hình “dân vận khéo” trên các lĩnh vực

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Thanh Xuân Nguyễn Minh Tiến đề nghị nhân rộng các mô hình “dân vận khéo” trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; tập trung vào các nội dung có liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh và các nhiệm vụ trọng tâm của quận, gắn với thực hiện những việc mới, việc khó.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tiếp Hoàng Thái tử và Công nương Nhật Bản

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tiếp Hoàng Thái tử và Công nương Nhật Bản

(LĐTĐ) Ngày 22/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã tiếp Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Nhật Bản nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20 - 25/9.
Đêm trung thu đầy tiếng cười tại Viện Y dược học dân tộc TP.HCM

Đêm trung thu đầy tiếng cười tại Viện Y dược học dân tộc TP.HCM

(LĐTĐ) Nhằm giúp các bệnh nhân có giây phút vui vẻ và hạnh phúc, xoa dịu cảm giác nhớ nhà vào dịp Tết Trung thu, Viện Y dược học dân tộc thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa tổ chức hoạt động trao tặng quà cho bệnh nhân điều trị tại các khoa lâm sàng nội trú của bệnh viện.

Tin khác

Đồng Nai: Thành lập tổ liên ngành kiểm tra dự án gần 700 tỷ có nhiều sai phạm

Đồng Nai: Thành lập tổ liên ngành kiểm tra dự án gần 700 tỷ có nhiều sai phạm

(LĐTĐ) Trước đó Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với dự án, đồng thời buộc chủ đầu tư bổ sung giấy phép, nếu không sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định pháp luật.
Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Gỡ vướng luật để sớm về đích

Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Gỡ vướng luật để sớm về đích

(LĐTĐ) Dù thành phố Hà Nội và các quận, huyện, sở ngành rất cố gắng trong việc triển khai cải tạo, xây mới chung cư cũ, song tiến độ vẫn rất chậm. Nguyên nhân chính theo một số địa phương vẫn là do quy định của pháp luật. Cụ thể là các luật Đấu thầu; Đầu tư…
Đồng Nai: Phát hiện 700 căn nhà không phép nằm trong đất thu hồi phục vụ cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu

Đồng Nai: Phát hiện 700 căn nhà không phép nằm trong đất thu hồi phục vụ cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu

(LĐTĐ) Theo Uỷ ban nhân dân (UBND) phường Phước Tân, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai, trong quá trình thống kê, lập danh sách các phần đất, hộ dân bị giải toả nằm trong dự án cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu, cơ quan chức năng đã phát hiện có đến 700 căn nhà xây không phép trên đất nông nghiệp.
Thành phố Hồ Chí Minh sắp xếp khu phố - ấp: Hoàn thiện hệ thống chính trị cơ sở

Thành phố Hồ Chí Minh sắp xếp khu phố - ấp: Hoàn thiện hệ thống chính trị cơ sở

(LĐTĐ) Nhằm kiện toàn hệ thống chính trị ở cơ sở cũng như tinh gọn số tổ chức dưới phường, xã, thị trấn; tinh giản số người hoạt động không chuyên trách, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ban hành Kế hoạch sắp xếp khu phố - ấp trên địa bàn Thành phố (TP) theo quy định của Trung ương.
Tăng cường rà soát thực hiện quy định pháp luật về xây dựng

Tăng cường rà soát thực hiện quy định pháp luật về xây dựng

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, công trình có thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở sau khi xảy ra vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người thương vong, cũng như gây thiệt hại rất lớn về tài sản của người dân tại số nhà 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Bất an trong chung cư xuống cấp ở Đồng Nai

Bất an trong chung cư xuống cấp ở Đồng Nai

(LĐTĐ) Nhiều hộ dân cư ngụ tại tại Khu nhà ở xã hội A1 và A2 thuộc Khu phố 4, phường Quang Vinh, thành phố Biên Hoà, Đồng Nai phản ánh, nhiều năm qua họ sống trong cảnh bất an vì chung cư này đang xuống cấp trong khi hệ thống phòng cháy, chữa cháy (PCCC) "có cũng như không". Thực tế này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cháy nổ, nhất là sau vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ghi nhận của phóng viên Báo Lao động Thủ đô qua chùm ảnh hiện trường.
Hà Nội phê duyệt nhiệm vụ thiết kế đô thị khu vực xung quanh hồ Thiền Quang

Hà Nội phê duyệt nhiệm vụ thiết kế đô thị khu vực xung quanh hồ Thiền Quang

(LĐTĐ) Mục tiêu của đồ án, là đề xuất giải pháp tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan hài hòa giữa khu vực xây mới và khu vực cải tạo chỉnh trang, nghiên cứu vị trí điểm nhấn kiến trúc tạo bộ mặt đô thị khu vực xung quanh hồ Thiền Quang, bao gồm cả phố đi bộ Trần Nhân Tông.
Hà Nội: Tổng kiểm tra nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh thuê trọ

Hà Nội: Tổng kiểm tra nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh thuê trọ

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 234/KH-UBND về việc tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn Thành phố.
Hà Nội xây dựng Bộ dữ liệu thống kê ngành quy hoạch, xây dựng

Hà Nội xây dựng Bộ dữ liệu thống kê ngành quy hoạch, xây dựng

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Quyết định số 4386/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án “Bộ dữ liệu thống kê của ngành quy hoạch, xây dựng” thành phố Hà Nội.
Bình Dương đang đi đúng hướng trong xây dựng thành phố thông minh

Bình Dương đang đi đúng hướng trong xây dựng thành phố thông minh

(LĐTĐ) Vừa qua lãnh đạo Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Dương đã có buổi làm việc với đoàn khảo sát của Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF).
Xem thêm
Phiên bản di động