Thiêng liêng Cột cờ Hà Nội nơi đất Mũi Cà Mau

(LĐTĐ) Chung tay căng lá cờ Tổ quốc trước Cột cờ Hà Nội nơi Đất Mũi, cùng nhau hát vang bài Quốc ca hào hùng, mỗi cán bộ, hội viên Hội Nhà báo thành phố Hà Nội chúng tôi đều rất xúc động. Trong giây phút ấy, ai cũng trào dâng niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước mãnh liệt.
Cột Cờ Hà Nội: Biểu tượng hùng thiêng Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đón nhận Cờ Tổ quốc tại Mũi Cà Mau

Vào những ngày giữa tháng 5/2023, đoàn cán bộ, hội viên Hội Nhà báo thành phố Hà Nội có dịp đến với biên giới Tây Nam, đến với các chiến sĩ Đồn Biên phòng Đất Mũi, vinh dự được tới thăm và thực hiện nghi lễ chào cờ tại Cột cờ Hà Nội nơi Đất Mũi. Nhiều người trong đoàn công tác đã từng đến Cà Mau nhưng đây đều là lần đầu tiên được đến với Cột cờ Hà Nội tại đây.

Nằm trong khuôn viên Khu Du lịch quốc gia Mũi Cà Mau, Cột cờ Hà Nội cùng với các công trình mốc tọa độ Quốc gia GPS0001, Đền thờ Lạc Long Quân và tượng Mẹ, công trình điểm cuối đường mòn Hồ Chí Minh trở thành một quần thể lịch sử, tâm linh của người Việt nơi cuối trời Nam. Nơi đây cũng luôn được tỉnh Cà Mau chọn làm nơi diễn ra những sự kiện kinh tế chính trị lớn của tỉnh...

Thiêng liêng Cột cờ Hà Nội nơi đất Mũi Cà Mau
Cột cờ Hà Nội nơi Đất Mũi.

Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau là món quà do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trao tặng tỉnh Cà Mau từ năm 2019. Con đường dẫn vào Cột cờ Hà Nội uốn lượn quanh khu rừng đước vài trăm tuổi. Đến gần, chiêm ngưỡng Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau uy nghiêm, sừng sững, chúng tôi thấy vô cùng tự hào song cũng rất đỗi thân thuộc và dâng lên một niềm xúc động khó tả. Có lẽ là bởi công trình này được thiết kế mô phỏng kiến trúc Cột cờ Hà Nội, xây kiên cố, hiện đại, có khả năng chống chịu gió bão và xâm thực của nước biển.

Cột cờ nằm trên khu vực có tổng diện tích hơn 16.000m2 và cao 45m. Bước vào bên trong, Cột cờ được trưng bày với 2 chủ đề chính: Đất Mũi - Cà Mau quá trình hình thành và phát triển; giới thiệu các di sản văn hóa tiêu biểu Thăng Long - Hà Nội. Giữa thênh thang nắng gió của vùng Đất Mũi Cà Mau, Cột cờ Hà Nội vươn mình kiêu hãnh, công trình thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội với mảnh đất cực Nam Tổ quốc nói riêng và miền Nam ruột thịt nói chung. Từ chân Cột cờ, chúng tôi có thể trải dài tầm mắt ngắm màu xanh bạt ngàn của rừng đước bao bọc mũi thuyền Tổ quốc thân yêu.

Đưa chúng tôi đi thăm Cột cờ Hà Nội, Thượng tá Lê Hoàng Phúc, Chính trị viên Đồn Biên phòng Đất Mũi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) tự hào giới thiệu: Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau được khởi công ngày 16/1/2016 và khánh thành 10/12/2019 tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Công trình mang đậm dấu ấn văn hóa lịch sử, có ý nghĩa thiêng liêng khẳng định chủ quyền dân tộc, sự gắn bó giữa nhân dân Thủ đô với đồng bào cực Nam Tổ quốc. Đây là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam nói chung và Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, lực lượng vũ trang tỉnh Cà Mau nói riêng.

Thiêng liêng Cột cờ Hà Nội nơi đất Mũi Cà Mau
Đoàn cán bộ, nhà báo thành phố Hà Nội đón nhận Lá cờ số 77 từ tay Thượng tá Lê Hoàng Phúc.

Cũng theo Thượng tá Lê Hoàng Phúc, cán bộ chiến sĩ và người dân Đất Mũi rất vui mừng khi Cột cờ Hà Nội được xây dựng ở Cà Mau để bà con miền Nam, đặc biệt bà con Đồng bằng sông Cửu Long biết được dáng vẻ Cột cờ Hà Nội. “Với những cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đất Mũi chúng tôi, đó vừa là niềm vinh dự, đồng thời cũng là trọng trách thiêng liêng. Chúng tôi còn có riêng một Tổ công tác quản lý Cột cờ Hà Nội, gồm 4 cán bộ, chiến sĩ. Tổ công tác hằng ngày có nhiệm vụ bảo vệ an ninh, tuần tra, canh gác khu vực Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau. Ngoài ra, Tổ công tác còn có nhiệm vụ đặc biệt là bảo đảm lá cờ Tổ quốc rộng 54m2, biểu tượng của khối đại đoàn kết 54 dân tộc anh em luôn nguyên vẹn, tung bay trên đỉnh Cột cờ Hà Nội”.

Nghe những lời tâm sự của Thượng tá Lê Hoàng Phúc, ngước lên bầu trời xanh thắm, nhìn lá cờ phần phật tung bay đầy kiêu hãnh trên đỉnh cột cờ, trong mỗi chúng tôi - những người con của Thủ đô lại càng thêm tự hào, xúc động và yêu da diết tình cảm của người dân nơi đất phương Nam.

Đặc biệt trong chuyến công tác này, đoàn công tác Hội Nhà báo thành phố Hà Nội còn vinh dự được Đồn Biên phòng Đất Mũi trao tặng lá cờ Tổ quốc - lá cờ số 77 được treo trên Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau từ ngày 20/4/2023 và lễ hạ cờ ngày 15/5/2023. Lá cờ thiêng liêng được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng trao tặng ngay dưới chân cột cờ Hà Nội tại Đất Mũi.

Những người làm báo Thủ đô đã đón nhận kỷ vật là lá cờ Tổ quốc nhuốm màu nắng gió nơi cực Nam Tổ quốc. Trong phút giây ấy, chúng tôi đã chuyền tay nhau ôm lá cờ vào lòng cảm giác thật thiêng liêng - Tổ quốc là đây và không ai bảo ai, tất cả đều lặng lẽ đặt tay trên ngực, nơi trái tim, và hát vang bài Quốc ca. Những lời ca hào hùng thiêng liêng cất lên, ai cũng dâng trào niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước mãnh liệt.

Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội Tô Quang Phán thay mặt đoàn, tiếp nhận lá Quốc kỳ, nói: “Đoàn công tác chúng tôi đại diện cho gần 1.000 hội viên các cơ quan báo chí Hà Nội rất xúc động đón nhận lá cờ Tổ quốc được treo trên Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau, do Đồn Biên phòng Đất Mũi trao. Đứng dưới Cột cờ Hà Nội tại Đất Mũi, nghiêm cẩn hướng lên lá cờ Tổ quốc tung bay, với tôi, đó là những phút giây thiêng liêng với hai tiếng “Tổ quốc”. Thủ đô luôn trong mỗi trái tim người dân cả nước và cả nước luôn hướng về Thủ đô”.

Chia tay mảnh mất Mũi Cà Mau, Cột cờ Hà Nội, tạm biệt cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đất Mũi, nhưng khoảnh khắc đón nhận và giương cao lá cờ đỏ sao vàng dưới cái nắng rực lửa vẫn mãi trong trái tim chúng tôi. Và hai câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu như nhắc lại lòng hun đúc tinh thần đoàn kết dân tộc Việt lại hiện lên trong chúng tôi… “Tổ quốc tôi như một con tàu. Mũi thuyền ta đó, Mũi Cà Mau”…

Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đại học đạt chuẩn phải có 70% trở lên người tốt nghiệp có việc làm

Đại học đạt chuẩn phải có 70% trở lên người tốt nghiệp có việc làm

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT về chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22/3/2024.
Cháy lớn tại một kho vải gần chợ Ninh Hiệp

Cháy lớn tại một kho vải gần chợ Ninh Hiệp

(LĐTĐ) Một kho chứa quần áo tại thôn 5, cách chợ Nành và Trung tâm thương mại Sơn Long (xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) khoảng hơn 500m bất ngờ cháy lớn, nhiều người hốt hoảng di chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực này để tránh cháy lan sang.
Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024 có gì đặc sắc?

Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024 có gì đặc sắc?

(LĐTĐ) Năm nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định lựa chọn tỉnh Điện Biên là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024, có chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận”.
Nhà đầu tư bất động sản có nên "xuống tiền" thời điểm này?

Nhà đầu tư bất động sản có nên "xuống tiền" thời điểm này?

(LĐTĐ) Sau thời gian ngắn “ấm” lên hồi cuối năm 2023, bất động sản đất nền phân lô lại chìm đắm trong không khí ảm đạm, khi nhiều chủ đầu tư bắt đầu rục rịch bán “cắt lỗ” mà không ai mua. Không chỉ đất nền lô to mà đất nền lô nhỏ cũng nằm chờ “cắt lỗ”.
Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Công an Hải Phòng và đồng phạm

Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Công an Hải Phòng và đồng phạm

Đỗ Hữu Ca mặc dù không có khả năng giúp vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh thoát khỏi việc bị xử lý tội “mua bán trái phép hóa đơn” nhưng đã nhận và chiếm đoạt 35 tỷ đồng.
Ngày 22/2, tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

Ngày 22/2, tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

(LĐTĐ) Theo dự kiến, ngày mai (22/2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 30, cho ý kiến về một số dự án luật và tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5.
Video hàng nghìn công nhân chào cờ, hát Quốc ca nhận mưa lời khen

Video hàng nghìn công nhân chào cờ, hát Quốc ca nhận mưa lời khen

(LĐTĐ) Hai ngày qua, đoạn video quay lại cảnh hơn 1.000 công nhân lao động Công ty TNHH Wooin Vina (đóng tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) mặc áo cờ đỏ sao vàng đứng chào cờ, hát Quốc ca trong ngày đầu tiên đi làm trở lại sau Tết (19/2) đã làm cho nhiều người

Tin khác

Khai hội làng Giang Xá - Kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế xưng Vương và thành lập nước Vạn Xuân

Khai hội làng Giang Xá - Kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế xưng Vương và thành lập nước Vạn Xuân

(LĐTĐ) Sáng 21/2, tại cụm di tích Đền - Đình thôn Giang Xá, huyện Hoài Đức long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng đế và thành lập nước Vạn Xuân; khai hội làng Giang Xá Xuân Giáp Thìn 2024.
Văn hóa lễ hội - mạch nguồn xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch

Văn hóa lễ hội - mạch nguồn xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch

(LĐTĐ) Một trong những “không gian” để nét đẹp của người Hà Nội được thể hiện rõ nhất chính là lễ hội. Người Hà Nội có văn minh, thanh lịch hay không, phần nào đó thể hiện ở cách họ ứng xử với văn hóa dân gian truyền thống. Báo Lao động Thủ đô có cuộc trao đổi với Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Phùng Hoàng Anh (Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam) xung quanh vấn đề này.
Những lễ hội đặc sắc sắp diễn ra trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Những lễ hội đặc sắc sắp diễn ra trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”

(LĐTĐ) Trong hai ngày 24-25/2, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.
Khu vực hồ Thiền Quang sẽ được hoàn thiện với 5 quảng trường

Khu vực hồ Thiền Quang sẽ được hoàn thiện với 5 quảng trường

(LĐTĐ) Quận Hai Bà Trưng đang lấy ý kiến người dân về đồ án Thiết kế đô thị khu vực xung quanh hồ Thiền Quang, tỷ lệ 1/500 với định hướng, xây dựng quảng trường trung tâm và 4 quảng trường Xuân, Hạ, Thu, Đông.
Dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Ngày 18/2, (tức mùng 9 âm lịch), tại Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội và Hội Di sản Văn hóa Thăng Long - Hà Nội trang trọng tổ chức lễ dâng hương, khai Xuân tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với nước.
Dâng hương tưởng niệm Tiên triết Chu Văn An và khai bút đầu Xuân

Dâng hương tưởng niệm Tiên triết Chu Văn An và khai bút đầu Xuân

(LĐTĐ) Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu Xuân Giáp Thìn 2024, sáng nay, 16/2 (mùng 7 âm lịch), Đảng bộ, chính quyền huyện Thanh Trì trang trọng tổ chức Lễ Khai bút Xuân Giáp Thìn 2024 tại đình thờ Tiên triết Chu Văn An (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì).
Tưng bừng khai hội chùa Hương năm 2024

Tưng bừng khai hội chùa Hương năm 2024

(LĐTĐ) 9 giờ sáng ngày 15/2 (mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Lễ hội chùa Hương năm 2024 đã chính thức khai hội với chủ đề "Lễ hội chùa Hương an toàn - văn minh - thân thiện". Dự Lễ khai hội có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền.
Hội làng nơi phố thị

Hội làng nơi phố thị

(LĐTĐ) Hà Nội - Thủ đô ngàn năm văn hiến, sở hữu nhiều di sản và lễ hội nhất cả nước. Trong đó, hội làng những ngày đầu Xuân là nét văn hóa đặc sắc, giữ vai trò bảo tồn, phát huy đời sống tinh thần của người dân thành thị trong nhịp sống hiện đại.
Công an phường Yên Phụ nhanh chóng tìm và bàn giao lại tài sản bị thất lạc cho người dân

Công an phường Yên Phụ nhanh chóng tìm và bàn giao lại tài sản bị thất lạc cho người dân

(LĐTĐ) Chiều 13/2, Chỉ huy Công an phường Yên Phụ (quận Tây Hồ) cho biết, tổ công tác Công an phường đã nhanh chóng triển khai các biện pháp tìm kiếm và bàn giao lại tài sản bị thất lạc cho người dân khi đi lễ tại chùa Trấn Quốc.
Tạo sức hấp dẫn cho tài nguyên di sản

Tạo sức hấp dẫn cho tài nguyên di sản

(LĐTĐ) Hà Nội là nơi “lắng hồn núi sông ngàn năm”, hội tụ và kết tinh những di sản văn hóa giàu giá trị của dân tộc Việt Nam. Thời gian qua, các điểm đến di sản Hà Nội đã và đang không ngừng xây dựng những sản phẩm văn hóa ấn tượng, giàu bản sắc từ chất liệu riêng có. Điều này vừa góp phần tôn vinh, quảng bá điểm đến, vừa tạo nên sức hấp dẫn cho tài nguyên di sản.
Xem thêm
Phiên bản di động