Thị trường văn phòng cho thuê: Khó khăn bủa vây

Sau 3 đợt bùng phát dịch bệnh kéo dài, hoạt động cho thuê văn phòng chưa kịp hồi phục. Làn sóng Covid-19 lần thứ tư ập đến bất ngờ, khiến thị trường này một lần nữa phải đối diện với những thách thức chưa từng có.
Đánh thuế bất động sản “bỏ hoang” để chặn đầu cơ, tránh lãng phí? Nhà đầu tư bất động sản trước áp lực giảm giá bán

Giá thuê tiếp tục giảm

Số liệu thống kê từ Hiệp hội BĐS Việt Nam, giá thuê văn phòng bình quân trong quý I/2021 giảm khoảng 5% so với quý IV/2020. Tại Hà Nội giá cho thuê văn phòng hạng B khoảng 250.000 – 350.000 đồng/m2/tháng; hạng A từ 350.000 – 750.000/m2/tháng. TP Hồ Chí Minh giá cho thuê văn phòng hạng B 350.000 – 550.000 đồng/m2/tháng; hạng A 550.000 – 950.000 đồng/m2/tháng... Nhưng từ quý II/2021, đặc biệt là từ tháng 5 đến nay khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát trên diện rộng, thị trường văn phòng cho thuê tiếp tục ghi nhận có sự giảm sâu hơn về giá thuê.

Ông Nguyễn Trọng Đại - CEO Công ty Cổ phần Serepok (TP Hồ Chí Minh) cho biết, từ thời điểm dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, doanh nghiệp phải áp dụng nhiều phương pháp hỗ trợ khách hàng như: thanh toán chậm, giảm giá thuê… dù vậy diện tích văn phòng bỏ trống vẫn gia tăng vì nhiều doanh nghiệp không thể tiếp tục cầm cự, buộc phải trả lại mặt bằng. Cá biệt, một số khách hàng còn quyết định hủy hợp đồng thuê.

“Trong tình cảnh này, tìm khách thuê khác là điều bất khả thi, mà buộc phải chờ khi dịch lắng xuống. Chúng tôi đang thực hiện giảm từ 10 - 20% tiền thuê văn phòng. Trong khi mặt bằng là do chúng tôi đấu thầu lại từ chủ đầu tư, được hỗ trợ giảm giá, nhưng thấp hơn nhiều so với mức mà công ty giảm trực tiếp cho khách hàng” – ông Nguyễn Trọng Đại chia sẻ.

Thị trường văn phòng cho thuê: Khó khăn bủa vây
Thị trường văn phòng cho thuê chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4.

Để tồn tại trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát lớn nhất từ trước đến nay, ông Trần Tuấn Minh, chủ toà nhà cho thuê văn phòng trên đường Đồng Khởi (quận 1, TP Hồ Chí Minh) cũng cho biết, DN đang "tự cứu mình" bằng nhiều cách. Tuy nhiên, dễ nhất là đàm phán với khách thuê, đưa ra giá thuê mới rẻ hơn, nhưng cũng đang gặp khó khăn vì nhiều khách thuê nhằm giảm chi phí thuê, muốn chuyển đến tòa nhà giá thuê thấp hơn ở xa trung tâm. “Tôi đã giảm giá thuê đến mức thấp nhất có thể nhưng một số đối tác vẫn muốn huỷ hợp đồng dù phải chịu phạt. Lý do họ đưa ra là thu không đủ bù chi, kiệt quệ tài chính” - ông Trần Tuấn Minh chia sẻ.

Phục hồi mạnh mẽ vào cuối năm?

Từ đầu năm đến nay, thị trường văn phòng cho thuê tiếp tục được bổ sung thêm nhiều dự án mới, ở Hà Nội có: Dự án Capital Place cung cấp tới 93.000m2 sàn văn phòng; Thaiholdings Tower bổ sung 23.000m2 sàn; Leadvisors Tower với 18.000 m2 sàn. TP Hồ Chí Minh nguồn cung mới hơn 42.300m2 đều nằm ngoài trung tâm, trong đó 55% là ở các quận ngoại thành, Gò Vấp và Thủ Đức. Dự kiến đến hết năm 2022, hai thị trường này sẽ đón nhận thêm khoảng trên 540.000m2 sàn văn phòng cho thuê gia nhập thị trường.

Đáng chú ý, những văn phòng có diện tích lớn (từ 1.000m2 trở lên – PV) rất khó tìm được khách thuê. Vì vậy, nhiều chủ đầu tư đã cho các đơn vị thuê lại để vận hành theo mô hình Coworking Space (văn phòng chia sẻ- không gian làm việc chung), chia nhỏ diện tích thuê thành không gian tách biệt, phục vụ nhu cầu thuê văn phòng của nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, theo Giám đốc Điều hành Coworking For Rent Nguyễn Quốc Anh, trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay nhu cầu thuê văn phòng Coworking Space để làm việc cũng giảm sút nhiều.

“Đối tượng thuê Coworking Space là những doanh nghiệp nhỏ, ký hợp đồng thuê ngắn hạn. Vì vậy khi phải giãn cách xã hội, người thuê dễ dàng hủy bỏ hợp đồng và với việc số lượng nhân sự ít, đa phần lựa chọn ngồi làm việc ở nhà thay vì đến tập trung ở địa điểm đông người, nguy cơ lây lan dịch bệnh cao hơn” – ông Nguyễn Quốc Anh nói.

Ở khía cạnh khác, chuyên gia Võ Thị Khánh Trang (Công ty Savills Việt Nam) cho rằng, những khó khăn của thị trường cho thuê chỉ mang tính tạm thời, trong dài hạn sẽ phục hồi mạnh mẽ. bởi do: Doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển; nhu cầu về không gian làm việc trẻ trung, hiện đại, tính kết nối cao. Đồng thời, Covid-19 cũng là yếu tố khiến một số doanh nghiệp cân nhắc từ bỏ thuê văn phòng truyền thống dài hạn sang thuê văn phòng chia sẻ, để tiết kiệm chi phí cũng như linh động thời gian thuê.

“Thời gian tới, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội tiếp tục thu hút nguồn FDI và nằm trong Top 5 tỉnh, thành phố có vốn FDI cao nhất, dòng vốn FDI được kỳ vọng sẽ tăng sau đại dịch, khi hàng loạt hiệp định thương mại tự do được ký kết trong thời gian gần đây. Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước thực hiện nhiều giải pháp giải cứu nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thông qua chính sách hỗ trợ tài chính. Thị trường văn phòng được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ sau khủng hoảng đại dịch Covid-19 vào cuối năm 2021 cho đến đầu năm 2022” – bà Võ Thị Khánh Trang nhận định.

Thị trường văn phòng đang hồi phục theo hướng tích cực đến từ việc mở rộng mặt bằng của khách thuê. Một vài khách thuê còn chuyển sang những văn phòng có vị trí và chất lượng tốt hơn mặc dù giá thuê cao hơn. Cùng với đó là xu hướng mở rộng thêm diện tích văn phòng cho thuê của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới ở Việt Nam sẽ trở lại mạnh mẽ sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Chuyên gia Phạm Ngọc Thiên Thanh (Công ty CBRE Việt Nam)

Theo Doãn Thành - Tiểu Thúy/kinhtedothi.vn

https://kinhtedothi.vn/thi-truong-van-phong-cho-thue-kho-khan-bua-vay-428959.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Chiều 29/12, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị được tổ chức trang trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao của toàn bộ hệ thống chính trị phường.
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Ngày 29/12, Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Báo chí và trí tuệ nhân tạo (AI): Chìa khóa trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Cục Báo chí, các nhà khoa học, chuyên gia truyền thông và đông đảo cộng tác viên trên cả nước.
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Theo dữ liệu trích xuất từ hệ thống camera giám sát thông minh (AI) từ ngày 13/12/2025 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổng hợp danh sách 545 phương tiện gồm cả ô tô và mô tô có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Tại chương trình “Mùa Xuân cho em” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 27/12 vừa qua, Prudential Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành trong năm 2026 với khoản đóng góp 3,5 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Quỹ thực hiện các hoạt động vì trẻ em trên khắp cả nước.
MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp tiếp tục tập trung, phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng

Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng

Các ý kiến tại diễn đàn đã tập trung làm rõ bức tranh tổng thể của thị trường bất động sản Hải Phòng, phân tích tiềm năng và diễn biến từng phân khúc, đồng thời đưa ra những dự báo quan trọng cho giai đoạn tới.
Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực

Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực

Những tín hiệu phục hồi của thị trường bất động sản năm 2026 cho thấy, dòng vốn không còn tìm đến những cuộc “lướt sóng” ngắn hạn mà hướng tới các dự án phục vụ nhu cầu ở thực. Mong đợi lớn nhất của thị trường hiện nay không phải nới tín dụng, mà là những chính sách đủ mạnh để định vị lại cung, cầu, đưa giá nhà về gần khả năng chi trả của đại bộ phận người dân.
Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia

Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 302/2025/NĐ-CP ngày 19/11/2025, quy định chi tiết việc thành lập, tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia, đồng thời hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 201/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.
Hà Nội: Thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi mạnh ở nhiều phân khúc

Hà Nội: Thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi mạnh ở nhiều phân khúc

Theo báo cáo quý III/2025 của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi rõ rệt ở hầu hết các phân khúc. Động lực chính đến từ hạ tầng đô thị được đẩy mạnh, quy hoạch đồng bộ và niềm tin của người mua ngày càng được củng cố sau thời gian dài thị trường điều chỉnh.
Đề xuất phạt tới 1 tỷ đồng với vi phạm trong kinh doanh bất động sản

Đề xuất phạt tới 1 tỷ đồng với vi phạm trong kinh doanh bất động sản

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, trong đó đề xuất hàng loạt mức phạt nặng đối với các hành vi vi phạm trong kinh doanh bất động sản (BĐS). Theo dự thảo, nhiều hành vi có thể bị xử phạt lên tới 1 tỷ đồng, kèm hình thức đình chỉ hoạt động và buộc khắc phục hậu quả, thể hiện quyết tâm siết chặt kỷ cương trong lĩnh vực này.
Đề xuất cơ chế giúp người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Đề xuất cơ chế giúp người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số cơ chế đặc biệt nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo đột phá trong phát triển nhà ở xã hội. Trong đó, nội dung được dư luận quan tâm là đề xuất cho phép người dân, hộ gia đình bị thu hồi đất được ưu tiên mua, thuê mua nhà ở xã hội ngay tại chính dự án đó mà không phải đáp ứng điều kiện về nhà ở, thu nhập hay thực hiện bốc thăm.
Giải “cơn khát” nhà ở

Giải “cơn khát” nhà ở

Trong bối cảnh phần lớn người dân khao khát một chốn an cư chất lượng, còn doanh nghiệp lại đối mặt với áp lực về chi phí đất, vốn và pháp lý, thị trường bất động sản đang đứng trước một bài toán lớn: Làm thế nào để giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền?
Thị trường bất động sản TP.HCM: Tăng nhẹ nguồn cung và giá bán

Thị trường bất động sản TP.HCM: Tăng nhẹ nguồn cung và giá bán

Khảo sát của các công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) cho thấy, trong quý 3/2025 thị trường BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chứng kiến việc tăng nhẹ nguồn cung và giá bán sau thời gian dài trầm lắng.
Thị trường bất động sản cuối năm 2025: Chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng

Thị trường bất động sản cuối năm 2025: Chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng

Bất động sản không còn chuyện “mua rồi để đó” sẽ tự tăng giá như trước. Chuyên gia lưu ý, nhà đầu tư cần thận trọng, đồng thời bật mí thời điểm thị trường tăng tốc, đi lên.
Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?

Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?

Giá nhà đất liên tục leo thang, một phần do cung - cầu mất cân đối, nhưng không thể phủ nhận tác động mạnh mẽ từ hành vi đầu cơ, thổi giá. Mặc dù pháp luật hiện hành chưa có quy định riêng xử lý trực tiếp “đầu cơ bất động sản”, song theo các chuyên gia pháp lý, vẫn có thể xử lý nghiêm các hành vi thao túng, găm hàng và tạo khan hiếm giả tạo thông qua nhiều công cụ pháp luật hiện hành.
Xem thêm
Phiên bản di động