M
08/04/2020 11:56

Thị trường ô tô ảm đạm, Bộ Công Thương đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ

(LĐTĐ) Để kích cầu thị trường ô tô trong thời gian dịch bệnh Covid-19, mới đây Bộ Công Thương đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, trong đó đề cập đến một số giải pháp hỗ trợ ngành ô tô như gia hạn thời hạn nộp Thuế tiêu thụ đặc biệt, Thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT đến hết quý 1/2021, đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ… Với đề xuất này, người tiêu dùng mua xe mới có thể tiết kiệm được một số tiền lớn lên đến cả trăm triệu đồng tùy từng loại xe.

thi truong o to am dam bo cong thuong de xuat giam 50 le phi truoc ba Người Việt mua hơn 32.000 ô tô trong tháng 3/2019
thi truong o to am dam bo cong thuong de xuat giam 50 le phi truoc ba Giá xe ô tô đầu năm 2019: Xe tăng mạnh gần 400 triệu, xe giảm 20 triệu
thi truong o to am dam bo cong thuong de xuat giam 50 le phi truoc ba Gặp "ải" khó, hàng loạt mẫu xe “biến mất” khỏi thị trường Việt Nam
thi truong o to am dam bo cong thuong de xuat giam 50 le phi truoc ba
Bộ Công Thương đề xuất giảm giá 50% phí trước ba nhằm kích cầu thị trường ô tô trong mùa dịch

Theo Bộ Công Thương, tiêu thụ ô tô đã giảm mạnh trong những tháng đầu năm, trong khi tồn kho tăng tới 122% so với cùng kỳ 2019. Trong các đề xuất của Bộ Công Thương, đề xuất giảm lệ phí trước bạ lên đến 50% được rất nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng quan tâm. Hiện nay, mức thu lệ phí trước bạ được tính bằng tỷ lệ phần trăm tùy theo từng loại xe và từng địa phương khi đăng ký.

Cụ thể, mức lệ phí trước bạ đối với ôtô con tại Hà Nội và 7 tỉnh thành khác như: Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Quảng Ninh, Hải Phòng, Cần Thơ là 12%; Hà Tĩnh có mức phí trước bạ là 11%; TP Hồ Chí Minh và các khu vực còn lại chỉ áp dụng mức lệ phí trước bạ 10%. Xe bán tải có mức lệ phí trước bạ bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ôtô con.

Nếu đề xuất này được thông qua, số tiền để mua một chiếc xe có thể giảm từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng. Ví dụ, một chiếc xe có giá 1 tỷ đồng thì mức lệ phí trước bạ ở TP. Hồ Chí Minh là 100 triệu đồng còn ở Hà Nội là 120 triệu đồng.

Nếu đề xuất của Bộ Công Thương được thông qua, lệ phí trước bạ ở TP. Hồ Chí Minh giảm xuống còn 50 triệu đồng còn ở Hà Nội giảm xuống còn 60 triệu đồng. Chiếc xe 2 tỷ đồng sẽ giảm 100-120 triệu đồng lệ phí trước bạ.

Theo dự báo của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), lượng tiêu thụ ôtô trong năm nay có thể sụt giảm hơn 15% so với dự kiến trước đây của hiệp hội. Trước đó, VAMA cũng đã đề xuất giảm 50% thuế suất thuế giá trị gia tăng, 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua ô tô, giãn nộp thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt từ tháng 3 - 9/2020.

Đồng thời giãn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đến kỳ quyết toán năm 31/3/2021; giãn thời gian nộp thuế tại khâu nhập khẩu trong năm 2020. Được biết, đến thời điểm hiện tại, hàng loạt các nhà sản xuất xe ô tô tại Việt Nam đã dừng hoạt động do ảnh hưởng của Covid-19 như Honda, Nissan, Toyota, Ford...

Tuấn Minh

Nguồn :