Thị trường nhà chung cư: Giá tăng, hàng khan người mua càng thêm khó

(LĐTĐ) Giá căn hộ chung cư ở Hà Nội vẫn đang neo ở mức cao. Theo thống kê của Savills, căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng chỉ chiếm 12%, còn lại là các phân khúc từ 2 tỷ đồng trở lên, điều này khiến nhiều người mua gặp khó khăn khi nguồn cung khan hiếm, giá lại không ngừng tăng.
Giấc mơ xa khi giá chung cư lập đỉnh Cần hiện đại hóa việc cấp chứng chỉ môi giới bất động sản

“Vỡ mộng” vì chung cư giá cao

Sau 7 năm tích cóp, chị Phạm Diệp Anh, một “dân công sở” cũng có trong tay 1 tỷ đồng để đi mua nhà. Do làm việc tại khu vực quận Hoàn Kiếm và có con học ở khu vực này nên chị mong muốn tìm một căn hộ chung cư gần trung tâm. Tuy nhiên, khi bắt đầu tìm kiếm căn hộ để mua, chị mới tá hỏa khi biết giá của các căn hộ tại các quận xung quanh như Hoàng Mai, Đống Đa đều rơi vào khoảng trên 2 tỷ đồng một căn loại nhỏ (khoảng 40-45m2). Căn lớn hơn một chút có giá từ 2-4 tỷ đồng.

Thị trường nhà chung cư: Giá tăng, hàng khan người mua càng thêm khó
Giấc mơ sở hữu chung cư ngày càng xa vời với người làm công ăn lương. Ảnh minh họa: CT

Với số vốn chỉ có 1 tỷ đồng trong tay, chị Diệp Anh đành từ bỏ ý định mua các căn hộ gần trung tâm. Sau khi tính toán chị quyết định mua một căn hộ chung cư mini ở khu vực quận Đống Đa, cách nơi làm việc của chị hơn 2km. Chia sẻ về việc này, chị Diệp Anh trải lòng: “Mặc dù biết pháp lý của chung cư mini vô cùng lỏng lẻo nhưng tôi vẫn quyết định dồn hết vốn vào mua một căn hộ khoảng 1,1 tỷ đồng với diện tích 40m2. Bởi nếu mua chung cư ở khu vực xa hơn như Đông Anh, Gia Lâm, giá cũng gần 2 tỷ một căn nhỏ, lại xa, không tiện đi lại. Thế nhưng cuối cùng tôi phải “bỏ của chạy lấy người”…”.

Chia sẻ thêm về hành trình “đãi cát tìm vàng” này, chị Diệp Anh cho biết, sau khi đặt cọc tiền mua căn hộ chung cư mini như dự kiến, sau 10 ngày chị đến thanh toán tiền và ký hợp đồng mua nhà, đề nghị chủ đầu tư cho xem sổ đỏ sở hữu khu đất thì đơn vị này không trình ra được. Theo lý giải của chủ đầu tư, thì họ đang “cắm” sổ tại ngân hàng để… xoay vốn và hứa hẹn sẽ lấy về sau 1 tháng nữa. Quá hoảng hốt, chị Diệp Anh liền “quay xe” không dám mua căn hộ này nữa và phải chật vật mới lấy lại được tiền đặt cọc.

“Hiện giờ tôi vẫn đi thuê nhà, cầm 1 tỷ đồng trong tay mà lòng dạ hoang mang, không biết đi đâu về đâu. Giấc mơ chung cư vẫn còn xa vời vợi”, chị Diệp Anh than thở.

Cũng như chị Diệp Anh, chị Nguyễn Thị Chinh ở Thanh Oai (Hà Nội) cũng khó khăn khi đi mua căn hộ chung cư với số vốn hơn 1 tỷ đồng. Chị Chinh cho biết, thu nhập của gia đình chị vào khoảng 25-30 triệu đồng/tháng. Sau nhiều năm tích cóp, chị cũng có trong tay hơn 1 tỷ đồng để mua căn hộ chung cư như mơ ước. Thế nhưng thời điểm này, chị đành ngậm ngùi “quyết” một căn hộ chung cư chuyển nhượng ở quận Hoàng Mai.

Chị Chinh cho biết: “Tôi vừa mua căn chung cư 45m ở khu đô thị Linh Đàm. Mặc dù nơi này bị nhiều người cho rằng quá đông, lộn xộn, kẹt xe… nhưng với số tiền như vậy, tôi không còn lựa chọn nào khác. Cách đây 3 tháng, một căn hộ tương tự ở HH Linh Đàm có giá khoảng 800 - 900 triệu đồng tùy căn, nhưng đến nay đã lên đến trên 1 tỷ đồng. Các khu chung cư mới đang mở bán tại Hoàng Mai, Đống Đa, Long Biên… cũng tầm 2 - 4 tỷ đồng một căn bậc trung, dù có vay được ngân hàng thì cái giá phải trả cũng ngoài khả năng của gia đình tôi”.

Theo con số thống kê quý 3 của Savills, giá căn hộ từ 2 đến 4 tỷ đồng ở Hà Nội chiếm 85% nguồn cung, tăng mạnh từ mức 15% trong năm 2018. Căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng chiếm 12%, còn lại là các căn hộ có giá trên 4 tỷ đồng. Trong khi đó, giá cho thuê căn hộ hiện nay cũng đang tăng mạnh khiến nhiều người tiến thoái lưỡng nan, mua không được mà thuê cũng không xong.

Thiếu hụt nguồn cung căn hộ

Theo đánh giá của Savills, giá căn hộ có xu hướng tăng từ năm 2019. Thủ tục pháp lý kéo dài và chậm phê duyệt dẫn tới nguồn cung mới còn hạn chế. Hà Nội sẽ bố trí 1.868ha cho phát triển nhà ở, bao gồm 1.384ha ở đô thị và 484 ha tại nông thôn. Như vậy, Hà Nội sẽ cần có thêm 19,69 triệu m2 căn hộ (tương đương 166.600 căn) đến năm 2025 để đáp ứng nguồn cầu. Tuy nhiên, sẽ chỉ có thêm 70.000 căn dự kiến được mở bán tới năm 2025, do đó dẫn tới việc thiếu hụt giữa nguồn cung thực tế và theo Chương trình Phát triển Nhà ở, ước tính vào khoảng 96.600 căn.

Còn theo phân tích của sàn Batdongsan.com, quý 3 năm nay thị trường chung cư Hà Nội có mức độ quan tâm tăng nhẹ, giá bán vẫn tiếp tục đà tăng tốt ở phân khúc trung cấp. Trong khi đó, thị trường cho thuê chung cư Hà Nội tiếp tục ghi nhận tăng trưởng giá thuê và mức độ quan tâm tại nhiều quận. Giá thuê nhà phố cũng tăng mạnh tại các quận trung tâm.

Theo báo cáo quý 3 của Vars, nguồn cung chung cư chủ yếu là sản phẩm cao cấp, chiếm 62% lượng giao dịch trên thị trường. Sản phẩm căn hộ bình dân chỉ đạt có 4,7% tổng lượng cung và nằm ở rất xa khu trung tâm. Giá đất nền ở một số dự án bình quân tăng trên 20% so với 2021 và khoảng 5% so với đầu năm. Một số khu vực như Mê Linh, giá bán ở một số dự án được đẩy lên tới 100 triệu đồng/m2. 9 tháng năm 2022, Hà Nội có hơn 8.700 sản phẩm chung cư được Sở Xây dựng Hà Nội phê duyệt đủ điều kiện bán hàng, bằng 49,4% năm 2020 và 32,7% năm 2019.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao động Thủ đô, chuyên gia bất động sản Quản Thành Vinh cho biết, thực tế, những chung cư thương mại khu vực nội thành có giá không dưới 30 triệu đồng/m2. Điều này gây khó cho những người làm công ăn lương, thu nhập khoảng trên dưới 20 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập như vậy để tích lũy mua một căn nhà ở Hà Nội rất là khó nếu như không có nguồn vốn vay khác. Trước đây, có căn hộ chung cư chỉ khoảng 1 - 2 tỷ đồng là có thể mua trả góp, nhưng hiện nay thị trường căn hộ này đã vắng bóng.

Chuyên gia này cho biết, người mua nhà cần cân nhắc các yếu tố về nguồn cung để quyết định chờ đợi hay mua vội một căn hộ. Các yếu tố đó bao gồm: Nguồn cung về nhà ở thương mại từ các dự án mới được bổ sung không nhiều, nguồn cung nhà ở trong quý chủ yếu vẫn từ những dự án đã được triển khai và đang được mở bán. Nguồn cung nhà ở xã hội rất hạn chế, căn hộ giá rẻ hầu như không ghi nhận nguồn cung mở bán mới trong quý 3.

“Nguồn cung bất động sản, nhà ở sẽ còn hạn chế do lượng dự án được mở mới giảm so với các năm trước, trong khi nhiều dự án đã được chấp thuận gặp vướng mắc trong thủ tục đầu tư, pháp lý. Các nguồn vốn bao gồm nguồn vốn tín dụng, trái phiếu, cổ phiếu dành cho lĩnh vực bất động sản đều gặp khó khăn, dẫn đến nguồn cũng giảm. Vì vậy, trong tương lai gần, nguồn cung bất động sản sẽ tiếp tục “tắc nghẽn”. Với số vốn từ 1-2 tỷ đồng, người mua nhà sẽ vẫn khó để mua được căn hộ ưng ý”, chuyên gia cho biết.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mức lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú

Mức lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú

(LĐTĐ) Theo Thông tư 75/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành, từ ngày 5/2/2023, mức lệ phí đăng ký cư trú và các đối tượng được miễn lệ phí đăng ký ...
Thanh niên Thanh Oai lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng

Thanh niên Thanh Oai lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng

(LĐTĐ) Hòa cùng không khí giao nhận quân năm 2023 của thành phố Hà Nội, sáng 6/2, tại Sân vận động huyện Thanh Oai có rất đông người dân và người ...
Quảng Bình: Hơn 1.000 tân binh lên đường nhập ngũ

Quảng Bình: Hơn 1.000 tân binh lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Trong không khí náo nức của những ngày đầu Xuân, ngày (6/2) tại tỉnh Quảng Bình tổ chức giao nhận 1.131 thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ. Trong ...
Nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ, Quốc Nghiệp nhận thưởng nóng 1 tỷ đồng từ Nutrilite

Nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ, Quốc Nghiệp nhận thưởng nóng 1 tỷ đồng từ Nutrilite

(LĐTĐ) Ngày 6/2, Nutrilite - thuộc thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp Amway trao tặng 1 tỷ đồng đến hai Nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ, Quốc Nghiệp ...
Tuổi trẻ Thanh Trì vững bước quân hành

Tuổi trẻ Thanh Trì vững bước quân hành

(LĐTĐ) Mang theo những tình cảm hậu phương với biết bao kỳ vọng, gửi gắm, phát huy truyền thống quê hương anh hùng, 175 tân binh huyện Thanh Trì càng tràn ...
Thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

Thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng nay (6/2), huyện Mê Linh tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2023, tiễn 182 thanh niên ưu tú của quê hương lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng ...
Tân binh huyện Thạch Thất sẵn sàng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tân binh huyện Thạch Thất sẵn sàng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

(LĐTĐ) Sáng 6/2, huyện Thạch Thất tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023. Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; ...

Tin khác

Phân khúc nhà ở chung cư, nhà riêng lẻ, đất nền thanh khoản tốt trong năm 2022

Phân khúc nhà ở chung cư, nhà riêng lẻ, đất nền thanh khoản tốt trong năm 2022

(LĐTĐ) Theo thông cáo của Bộ Xây dựng, đến cuối năm 2022, tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ thành công là 150.268 giao dịch, nguồn cung bất động sản có 63.405 căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai đưa vào giao dịch. Nhu cầu đầu tư, mua sử dụng của người dân vẫn cao; các phân khúc nhà ở chung cư, nhà riêng lẻ, đất nền hầu như không phát sinh lượng tồn kho và có tính thanh khoản tốt.
Điểm sáng đầu tư hạ tầng đô thị tại Hải Phòng

Điểm sáng đầu tư hạ tầng đô thị tại Hải Phòng

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Hải Phòng đã khởi động hàng loạt các dự án hạ tầng quan trọng để xây dựng diện mạo đô thị khang trang, hiện đại. Các thương hiệu bất động sản lớn cũng góp phần tô điểm vẻ đẹp đô thị Hải Phòng khi bắt tay xây dựng những công trình mang tính biểu tượng.
The Terra An Hưng - Chốn an cư bình yên của gia đình đa thế hệ

The Terra An Hưng - Chốn an cư bình yên của gia đình đa thế hệ

(LĐTĐ) Với sự tư vấn của chuyên gia Văn Phú - Invest cùng đội ngũ kiến trúc sư chuyên nghiệp, anh Bùi Việt Bách, cư dân dự án The Terra - An Hưng đã "làm mới" căn "phòng bệnh dã chiến" thành chốn bình yên với nhiều tiện ích cho cha.
Xuân gõ cửa, cư dân “Quận Ocean” rộn ràng đón Tết

Xuân gõ cửa, cư dân “Quận Ocean” rộn ràng đón Tết

(LĐTĐ) “Quận Ocean” những ngày này tiếp đón hàng ngàn lượt khách vui chơi, mua sắm và tham quan Hội chợ Hoa Xuân. Người thì mang về cây quất, người thì xách về cành đào khiến không khi Tết thêm rộn ràng.
Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cất nóc dự án quy mô tại Thủ Thiêm

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cất nóc dự án quy mô tại Thủ Thiêm

(LĐTĐ) Ngày 14/1 vừa qua (nhằm ngày 23 tháng Chạp) trong không khí đón chào xuân mới Quý Mão cận kề, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã cất nóc dự án The Opera Residence - Khu phức hợp Metropole Thủ Thiêm do Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát (thuộc Tập đoàn Sơn Kim) làm chủ đầu tư.
Vành đai 2 tạo sức hút cho bất động sản phía Đông Hà Nội

Vành đai 2 tạo sức hút cho bất động sản phía Đông Hà Nội

(LĐTĐ) Tuyến đường Vành đai 2 chính thức thông xe vào ngày 11/01/2023, thổi làn gió mới vào thị trường bất động sản khu Đông Hà Nội.
Dự kiến có gần 4.000 căn hộ cao cấp đưa ra thị trường Đà Nẵng năm 2023

Dự kiến có gần 4.000 căn hộ cao cấp đưa ra thị trường Đà Nẵng năm 2023

(LĐTĐ) Theo Colliers Việt Nam (công ty cung cấp dịch vụ bất động sản), tại Đà Nẵng dự kiến sẽ có 6 dự án mới được mở bán trong năm 2023, cung cấp thêm cho thị trường gần 4.000 căn hộ cao cấp.
Quảng Nam phê duyệt danh mục dự án thu hồi đất năm 2023 với hơn 7.536ha

Quảng Nam phê duyệt danh mục dự án thu hồi đất năm 2023 với hơn 7.536ha

(LĐTĐ) Ngày 4/1, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Nam đã có quyết định phê duyệt danh mục các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn.
Phân khúc bất động sản công nghiệp là điểm sáng thị trường năm 2022

Phân khúc bất động sản công nghiệp là điểm sáng thị trường năm 2022

(LĐTĐ) Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), phân khúc bất động sản (BĐS) công nghiệp đầu năm 2022 khôi phục mạnh và ổn định, có thể xem phân khúc này điểm sáng của thị trường BĐS.
Dấu ấn Tập đoàn Geleximco qua những dự án khu đô thị được quy hoạch bài bản

Dấu ấn Tập đoàn Geleximco qua những dự án khu đô thị được quy hoạch bài bản

(LĐTĐ) Những khu đô thị được quy hoạch bài bản, đồng bộ, hiện đạị đã giúp Geleximco nhanh chóng ghi dấu ấn trên thị trường bất động sản.
Xem thêm
Phiên bản di động