M
07/02/2021 18:24

Thị trường đào, quất Thủ đô mùa Covid-19

(LĐTĐ) Chỉ còn ba, bốn ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, song do ảnh hưởng của dịch Covid-19 dẫn đến thị trường đào, quất, cây cảnh ở Hà Nội vắng người mua hơn trước.

Chợ hoa Mê Linh đìu hiu vì dịch Covid-19 Trước dịch Covid-19, người dân đeo khẩu trang đi chợ hoa Tết Vạn Phúc Nơi nghiêm túc, nơi lơ là phòng chống dịch Covid-19 tại các chợ hoa Tết

Theo ghi nhận của phóng viên, dù đang là thời điểm “nóng” nhất trong năm để bán đào, quất, cây cảnh... nhưng nhiều tiểu thương vẫn thấp thỏm, lo âu vì thị trường hoa Tết ế ẩm dù giá các loại cây cảnh đã giảm sâu "kịch sàn". Không khó để bắt gặp hình ảnh những chủ cửa hàng không có khách nên đã ngủ ngay tại chỗ hoặc "lướt" điện thoại facebook giết thời gian.

Thị trường đào, quất Thủ đô mùa Covid-19
Chợ hoa Tết Nhuệ Giang (quận Hà Đông) vắng lặng dù Tết đã cận kề

Tại các chợ hoa Tết trên đường Hoàng Minh Giám (quận Thanh Xuân), đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ), Trần Thái Tông, Dương Đình Nghệ (quận Cầu Giấy, Hà Nội), chợ hoa Vạn Phúc (quận Hà Đông), nhiều cửa hàng bán đào, quất đồng loạt giảm giá bán, chỉ mong thu hồi lại vốn. Những tấm biển “Xả hàng”, “Hoa giá rẻ” được treo khắp các cửa hàng, nhưng người đến hỏi mua thì ít khiến nhiều tiểu thương bán hoa chỉ biết vừa buồn, vừa lo lắng.

Tay chỉ vào cây đào to và nhiều nụ khá đẹp đang chào mời khách mua, chị Thu Hoài, bán đào trên đường Tố Hữu, cho biết, giá đào giảm một nửa so với năm ngoái nhưng vẫn không có người mua. Có những cây đào thế to đẹp, nhiều hoa, giá trên 6 triệu đồng/cây nay giảm xuống 3 triệu đồng/cây cũng không có người mua. Những cây dáng nhỏ trị giá 1,5 triệu đến 2 triệu đồng, nay chỉ còn 500.000 - 700.000 đồng/cây. Thậm chí có nhiều người đã đặt cọc mua cây từ 20 Âm lịch mà giờ vẫn chưa đến lấy.

Thị trường đào, quất Thủ đô mùa Covid-19
Chợ hoa ngã tư Vạn Phúc, mức giá vô cùng phải chăng, chỉ từ 100.000 - 150.000 đồng một cây quất, nhưng chẳng có mấy ai hỏi

Cách đó không xa, anh Tiến (Lý Nhân, Hà Nam) bán quất cảnh trên đường Mỗ Lao (quận Hà Đông) cũng đang phải chịu chung tình cảnh như chị Hoài, anh Tiến ngậm ngùi chia sẻ: "Cả cây quất to đã có chậu năm ngoái bán 800.000 - 1.000.000 đồng, không phải đắn đo thì năm nay bán 400.000 - 500.000 đồng còn khó, nhiều người còn trả giá luôn 200.000 đồng, mà họ có hiểu đâu, giờ bán chỉ mong thu hồi lại vốn để về quê sớm".

“Những cây quất cảnh này gia đình tôi phải đặt cọc trước với chủ hàng cách đây khoảng 5 - 6 tháng. Đến tháng cuối năm, khi chủ vườn chuyển cây lên Hà Nội thì tôi sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại. Năm nay nhà tôi đặt khoảng 300 cây để về bán kiếm ít tiền tiêu tết. Thế nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên tốc độ bán rất chậm, ế ẩm vô cùng".

Thị trường đào, quất Thủ đô mùa Covid-19
Thời tiết những ngày này khá nóng khiến các loại cây cảnh như đào, mai hoa nở rất nhiều.

Thời tiết năm nay cũng khiến nhiều thương lái "chóng mặt". Theo ghi nhận thời tiết những ngày này khá nóng khiến các loại cây cảnh như đào, mai hoa nở rất nhiều. Có những cây gần như không còn giá trị để chơi Tết vì hoa đã nở gần hết. Cố vớt vát, nhiều chủ hàng vặt, tỉa những bông hoa đã nở, may ra còn có thể gỡ gạc.

Cũng tại chợ hoa Vạn Phúc, ông Thành, người chủ vườn bán quất bonsai với mức giá vô cùng phải chăng, chỉ từ 100.000 - 150.000 đồng một cây. Thế nhưng đã qua 3 ngày, ông Thành mới chỉ bán được vỏn vẹn 20 cây. Thời tiết năm nay cũng không ủng hộ những người chủ vườn như ông Thành. Trời nắng và nóng nhiều nên cây quất sẽ ít hoa, quả nhỏ và chủ vườn sẽ vất vả, mất nhiều công sức hơn để chăm chút.

Thị trường đào, quất Thủ đô mùa Covid-19
Cố vớt vát, nhiều chủ hàng vặt, tỉa những bông hoa đã nở.

Anh Hải, chủ một cửa hàng tại chợ hoa Vạn Phúc đang tưới nước cho những gốc đào, mai với khuôn mặt đăm chiêu, lo lắng: "Mấy ngày nay trời nắng lên, hoa đào, hoa mai nở bung hết cả, bao nhiêu vốn liếng năm nay chắc khó thu hồi, do thời tiết những ngày này nắng ấm, đào bung nở khắp nơi, chúng tôi mong sao dịch bệnh thuyên giảm để mọi người lạc quan mua sắm nhiều hơn trong vài bai ngày tới".

Tuy nhiên, tại một số địa điểm như suốt chiều dài đướng Láng, đặc biệt phía gần Ngã Tư Sở thị trường đào, quất vẫn tương đối tấp nập, giá đào, quất cũng không rẻ hơn năm ngoái!

Minh Phương

Nguồn :