M
17/07/2020 18:27

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 - 2021 tại Hà Nội:

Thí sinh, giáo viên nói gì về đề thi môn tiếng Anh?

(LĐTĐ) Nhiều giáo viên nhận định, đề thi môn Tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2020 - 2021 tại Hà Nội đã khai thác được các kiến thức quan trọng mà học sinh đã học trong suốt quá trình học tập tại cấp Trung học cơ sở, đặc biệt là chương trình lớp 9. Đề dễ hơn đề thi của năm trước và có thể sẽ có nhiều thí sinh đạt điểm 9, 10.

Đề thi môn Ngữ văn không quá khó, vừa sức học sinh
Phòng thi "đặc biệt" chỉ có duy nhất một thí sinh
Gần 89.000 thí sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên kỳ thi vào tuyển sinh vào lớp 10

Là thí sinh đầu tiên ra khỏi cổng trường, em Vũ Thu Nga (điểm thi trường Trung học cơ sở Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) cho biết, với cấu trúc đề gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm khách quan, em dễ dàng hoàn thành mã đề số 002 trong khoảng 20 phút. Em tự tin mình sẽ giành điểm 9 cho môn thi này.

de thi anh
Các thí sinh hài lòng sau khi kết thúc bài thi môn Tiếng Anh.

Cũng chỉ mất khoảng một nửa thời gian làm bài, em Nguyễn Huy Việt (điểm thi trường Trung học cơ sở Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) chia sẻ, đề thi khá vừa sức, các dạng câu hỏi không có gì mới, em dự tính sẽ được hơn 8 điểm.

Tại điểm thi trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi (quận Hà Đông, Hà Nội), có khá nhiều thí sinh hoàn thành ngày thi đầu tiên với tâm trạng vui vẻ. Các thí sinh đều có chung nhận xét là đề thi môn Tiếng Anh tương đối dễ. Nhiều thí sinh chỉ cần khoảng một nửa thời gian để hoàn thành bài. Việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thay đổi thứ tự các môn thi nhằm giảm áp lực cho thí sinh trong một ngày thi đã giúp các thí sinh bớt căng thẳng và sẵn sàng cho môn thi Toán vào sáng 18/7.

thi sinh giao vien noi gi ve de thi mon tieng anh
Thí sinh tại Hà Nội đã hoàn thành bài thi thứ 2 của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2020 - 2021.

Theo nhận định của một số giáo viên, đề thi môn Tiếng Anh vừa sức và cũng có tính chất phân loại học sinh, nằm trong chương trình tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Về cấu trúc đề thi, đề thi năm nay hoàn toàn là trắc nghiệm, khác với đề thi năm trước. Điều này hoàn toàn phù hợp với chương trình giảm tải của Bộ Giáo dục và Đào tạo do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Do đó, đề thi năm nay dễ hơn và sẽ có nhiều điểm 9, 10 trong môn Tiếng Anh.

Cô giáo Nguyễn Thị Mai Hương (giáo viên Tiếng Anh trường Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Cầu Giấy) đánh giá, đề thi ra vừa sức với các chủ điểm từ vựng phổ biến và cơ bản, nằm trong chương trình sách giáo khoa. Về từ vựng, các từ và cụm từ đưa vào cơ bản, khá vừa sức học sinh, không có câu nào đánh đố học sinh, học sinh có thể làm tốt phần này.

thi sinh giao vien noi gi ve de thi mon tieng anh
Nhiều giáo viên tiếng Anh nhận định, đề thi môn tiếng Anh lớp 10 của Hà Nội năm nay dễ hơn đề thi năm trước.

Phần ngữ pháp bao trùm các chuyên đề ngữ pháp cơ bản trong chương trình lớp 8, 9; bao gồm các thể bị động, gián tiếp, câu hỏi đuôi, mẫu động từ đi với V-ing và To verb, câu so sánh và câu điều kiện... Đây là các mảng kiến thức được học rất kỹ trong chương trình ôn tập lớp 9 nên sẽ không gây khó cho học sinh. Phần ngữ âm tập trung vào âm cuối -ed là chuyên đề quen thuộc học sinh được rèn luyện nhiều, trọng âm rơi vào cách đánh trọng âm cơ bản cũng khá dễ cho học sinh nhận diện.

"Phổ điểm học sinh có thể đạt được rơi vào 6 - 7 điểm. Với học sinh giỏi sẽ có nhiều điểm 10" - cô giáo Nguyễn Thị Mai Hương dự đoán.

Sáng mai (18/7), các thí sinh sẽ thi môn Toán với thời gian làm bài là 120 phút.

Xác minh việc thí sinh không được vào phòng thi

Khi có thông tin phản ánh trên báo chí về việc một thí sinh nữ không được vào phòng thi buổi thi môn Ngữ văn sáng 17/7 do đi thi muộn và quên mang Phiếu báo dự thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2020 - 2021 tại điểm thi trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng (quận Ba Đình), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã xác minh và có thông tin phản hồi về sự việc.

Cụ thể, theo báo cáo của lãnh đạo điểm thi trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng, trong buổi thi môn Ngữ văn sáng 17/7, có một thí sinh đến điểm thi muộn, không mang theo Phiếu báo dự thi và các giấy tờ tùy thân khác. Thí sinh này cũng không biết phòng thi của mình.

Lãnh đạo điểm thi đã cho kiểm tra danh sách thí sinh dự thi, tuy nhiên họ tên do thí sinh cung cấp không có trong danh sách thí sinh dự thi của điểm trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng. Vì vậy, Ban Giám thị tại điểm thi đã không thể cho thí sinh vào dự thi theo đúng Quy chế thi.

Theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai, trường Trung học cơ sở Hoàng Liệt không có học sinh nào trùng với tên của thí sinh nêu trên đã cung cấp; đồng thời cũng không có học sinh nào của trường đăng ký dự thi vào lớp 10 của trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng.

T.P

Nguồn :