M
18:38 | 23/08/2018

Thêm một nạn nhân bị chó béc giê nhà nuôi cắn tử vong

Bác sĩ Dương Ngọc Thắng, Khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, vừa qua, Bệnh viện tiếp nhận một ca tai nạn nghiêm trọng do chó nhà cắn. Bệnh nhân sốc mất máu nguy kịch và tử vong sau hơn 2 giờ bị chó cắn.

them mot nan nhan bi cho bec gie nha nuoi can tu vong Thêm 2 người bị chó cắn nhập viện trong trình trạng nguy kịch
them mot nan nhan bi cho bec gie nha nuoi can tu vong Bé gái 8 tháng tuổi bị chó Ngao Tây Tạng tấn công đã tử vong
them mot nan nhan bi cho bec gie nha nuoi can tu vong 3 tuần 2 bệnh nhân tử vong vì bệnh dại

Bệnh nhân là nam (49 tuổi, ở Hà Nội). Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân trước đây tai nạn giao thông nên cụt chân phải, di chuyển bằng chống nạng. Khi thấy hai con chó nhà nuôi (là giống chó béc giê) cắn nhau ầm ĩ, người đàn ông này quát, xua đuổi để chó ngừng cắn nhau nhưng không được. Khi đó, anh liền cầm nạng đánh vào con chó để can ngăn.

them mot nan nhan bi cho bec gie nha nuoi can tu vong
Các gia đình nuôi chó phải rất cảnh giác với các tai nạn chó cắn – kể cả chó nhà (Ảnh minh họa).

Không ngờ, khi bị đánh nạng vào người, cả hai con chó lập tức quay lại lao vào cắn chủ. Vết chó cắn vùng cổ đã khiến bệnh nhân bị chảy máu rất nhiều. Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa vào sơ cứu cầm máu tại bệnh viện gần nhà rồi chuyển thẳng đến Bệnh viện Việt Đức.

Bác sĩ Thắng cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nặng nề. Do vết thương ở cổ gây mất máu nặng nên ở thời điểm được đưa đến Bệnh viện, bệnh nhân hôn mê sâu, huyết áp và mạch ngoại vi không đo được, băng vết thương sũng máu.

Các bác sĩ phát hiện vùng cổ phải bệnh nhân có 2 vết thương với mép vết thương nham nhở nằm trên đường đi của bó mạch cảnh (mạch máu chính nuôi não) đang tiếp tục chảy máu. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân mất máu cấp gây sốc mất máu rất nặng và rối loạn đông máu do vết thương cổ phải.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đánh giá sốc mất máu nặng đã đưa thẳng vào phòng mổ cấp cứu. Trong quá trình tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt đoạn động mạch cảnh tổn thương, ghép bằng tĩnh mạch hiến tự thân, khâu cầm máu động mạch đốt sống.

Tuy nhiên sau ca phẫu thuật, do sốc quá nặng trước mổ, bệnh nhân đã mất tri giác và hôn mê sâu, rối loạn đông máu nặng với tiểu cầu còn 12.000 (bình thường là 150.000). Không còn khả năng điều trị, nên gia đình đã xin đưa bệnh nhân về nhà. Như vậy chỉ sau khi bị chó cắn 2 giờ 30 phút, bệnh nhân đã tử vong.

Theo các bác sĩ, đây là ca tử vong thứ 2 do chó nhà cắn Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận trong hơn 1 tháng qua. Trước đó hơn một tháng, bé gái tròn 8 tháng tuổi nặng 10kg (Đội Cấn, Hà Nội) bị con chó ngao Tây Tạng nhà nuôi cắn và cũng đã tử vong do mất máu quá nhiều.

Từ sự việc đau lòng trên, các gia đình nuôi chó phải rất cảnh giác với các tai nạn chó cắn – kể cả chó nhà. Khi không may bị chó cắn vào vùng nguy hiểm gây chảy máu nhiều, mọi người hãy sơ cứu cầm máu nhanh nhất cho bệnh nhân bằng cách dùng khăn bông dầy bịt và ép chặt vào vết thương để cầm máu tạm thời, rồi chuyển đến các bệnh viện lớn gần nhất để cầm máu và phẫu thuật cấp cứu – hoặc chuyển tuyến cao hơn. Không nên cố xử lý cầm máu tại nhà, sẽ dẫn đến sốc mất máu không hồi phục.

Minh Khuê

Nguồn :