M
19/04/2020 14:35

Thắt chặt các biện pháp phòng dịch tại chợ đầu mối lớn nhất Thủ đô

(LĐTĐ) Trước việc xuất hiện các ca bệnh Covid-19 tại cộng đồng, thời gian qua, tại chợ đầu mối Long Biên (Ba Đình, Hà Nội), Ban quản lý chợ đã thực hiện các giải pháp ứng phó, nhanh chóng kiểm soát tình hình, không để dịch lây lan, góp phần trấn an tâm lý tiểu thương và người lao động trên địa bàn.    

that chat cac bien phap phong dich tai cho dau moi lon nhat thu do 170 tiểu thương chợ Ngã Tư Sở có kết quả âm tính với Covid-19
that chat cac bien phap phong dich tai cho dau moi lon nhat thu do Quận Đống Đa: Đẩy mạnh cải cách để thúc đẩy phát triển doanh nghiệp
that chat cac bien phap phong dich tai cho dau moi lon nhat thu do Người dân phấn khởi khi được xét nghiệm Covid-19 miễn phí tại chợ Long Biên

Được xem là chợ nông sản lớn nhất Hà Nội, suốt 20 năm qua, chợ đầu mối Long Biên (quận Ba Đình) là nơi giao thương quan trọng và quen thuộc của người dân Thủ đô. Mỗi ngày, có hàng nghìn hộ kinh doanh với những với những chiếc xe tải chở đầy hàng hóa ra vào tấp nập tại đây. Những người buôn bán của chợ rất đa dạng, chủ yếu đến từ một số huyện ngoại thành như Gia Lâm, Thanh Trì, Đông Anh,... và các tỉnh lân cận như: Bắc Ninh, Hà Nam, Phú Thọ… Khác hẳn với sự nhộn nhịp trước đây, những ngày qua hoạt động buôn bán, kinh doanh tại đây vẫn được diễn ra nhưng có phần trầm lắng hơn.

that chat cac bien phap phong dich tai cho dau moi lon nhat thu do
Tại chợ Long Biên, hàng ngày đều tiến hành phun khử khuẩn cho xe ra vào chợ (Ảnh: K.Tiến)

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để đảm bảo an toàn cho tiểu thương, người lao động, cũng như ngăn ngừa lây nhiễm cộng đồng, thời gian qua, Ban quản lý, chính quyền địa phương đã siết chặt công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh. Các tiểu thương buôn bán ở chợ đầu mối Long Biên cho biết, từ nửa tháng nay, Ban quản lý chợ đã bố trí vị trí ngồi giãn cách và hạn chế các gian hàng không cần thiết. Người dân ai có nhu cầu thực sự, cần thiết lắm họ mới đến chợ và ý thức đứng cách xa.

Chị Phan Thị Huệ (tiểu thương kinh doanh tại chợ) chia sẻ: “Hằng ngày, đến đây chúng tôi đều các tổ kiểm soát đo thân nhiệt, nhắc nhở về việc giữ đúng khoảng cách và đảm bảo an toàn cho cả tiểu thương lẫn người đi chợ”. Cũng giống như chị Huệ, bà Nguyễn Thị Lan (43 tuổi) là lao động tự do tại chợ đầu mối Long Biên cho biết bà vô cùng yên tâm khi làm việc tại đây. Theo bà Lan, mỗi ngày bà đều được nghe loa thông báo, tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19.

that chat cac bien phap phong dich tai cho dau moi lon nhat thu do
Tiểu thương, người lao động tự do trên địa bàn chợ Long Biên xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh Covid-19

“Hơn nữa, chúng tôi cũng đã được chính quyền các cấp hỗ trợ xét nghiệm miễn phí Covid-19 cho hầu hết những người kinh doanh, lao động tại chợ. Tôi cảm thấy vô cùng phấn khởi và yên tâm”, bà Lan chia sẻ. Ông Nguyễn Trọng Nghĩa – Trưởng Ban quản lý chợ Long Biên thông tin, từ khi có dịch Covid-19, Ban quản lý chợ cũng đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Phòng Kinh tế, phòng Y tế, Trung tâm y tế quận Ba Đình, các đơn vị liên quan trao đổi thông tin và xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn chợ Long Biên.

“Trước đây, chợ đầu mối Long Biên hoạt động phần lớn về đêm, thời gian gần đây chuyển sang chủ yếu hoạt động ban ngày. Đồng thời, Ban quản lý chợ cũng thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 về việc cách ly xã hội. Theo đó, các mặt hàng không thiết yếu như mũ nón, quần áo… đã được cửa trong vòng nửa tháng nay. Các bãi xe ô tô xung quanh cũng đã đóng cửa để tránh tụ tập đông người”, ông Nghĩa cho biết. Đối với những mặt hàng thiết yếu vẫn đang kinh doanh, thực hiện chỉ đạo của Thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân quận Ba Đình, ngày 18/4, tại chợ Long Biên đã tổ chức xét nghiệm nhanh xác suất đối với hơn 200 tiểu thương, người lao động tự do. Trước đó, Ban quản lý cũng đã bố trí 15 chốt trực thực hiện giám sát, nhắc nhở người dân việc thực hiện giãn cách cũng như các biện pháp phòng chống dịch. Tại các chốt trực, hằng ngày đều thực hiện việc đo thân nhiệt cho bà con kinh doanh tại chợ ít nhất 2 lần/ngày.

that chat cac bien phap phong dich tai cho dau moi lon nhat thu do
Các mặt hàng thiết yếu đang kinh doanh tại chợ thực hiện giãn cách theo quy định (Ảnh:K.Tiến)

Chợ Long Biên cũng đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, sự chủ động của người dân trong việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh và khai báo cho cơ quan y tế địa phương khi có dấu hiệu để được tư vấn khám và điều trị kịp thời.

Mỗi ngày, Ban quản lý đã tổ chức tuyên truyền về cách phòng, chống dịch dịch trên hệ thống loa truyền thanh của chợ 11 lượt/ngày. Cụ thể, 3 lượt trong buổi sáng, 3 lượt trong buổi chiều và 5 lượt buổi tối. Hàng loạt các biện pháp cấp bách đã được triển khai thực hiện tại chợ Long Biên như: Vận động các hộ kinh doanh giữ gìn vệ sinh môi trường; phát hơn 10.000 tờ rơi đến các hộ kinh doanh trên địa bàn chợ về cách phòng chống dịch bệnh; lắp 40 pano, khẩu hiệu về phòng chống dịch; lắp 20 điểm rửa tay, 100 chai nước sát khuẩn, 300 chai nước rửa tay trên địa bàn chợ. Chợ Long Biên cũng đã tổ chức phun khử khuẩn, rắc vôi bột trên toàn địa bàn chợ 3 lần/tuần. Hằng ngày, tổ chức phun thuốc phun thuốc phòng dịch cho xe ô tô vào chợ trung bình 300 đến 400 lượt/ngày.

“Các khu chợ thường là nơi tập trung đông người đến từ nhiều nơi trao đổi buôn bán hàng hóa, là nơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất nhanh và khó kiểm soát nguồn gốc phát bệnh. Vì vậy, bên cạnh việc tuyên truyền, nhắc nhở, Ban quản lý chợ Long Biên cũng sẽ phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt những trường hợp không chấp hành nghiêm chỉnh việc phòng chống dịch, không để chợ biến thành ổ dịch”, ông Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

K.T

Nguồn :