Tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp

Trong quý IV/2023, Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ sẽ tổ chức đối thoại, làm việc bằng hình thức phù hợp với cộng đồng doanh nghiệp để lắng nghe, nhận diện các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính là rào cản cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân.
Công đoàn xã vận động cán bộ thực hiện hiệu quả cải cách hành chính TP.HCM kiện toàn nhân sự và đơn vị hành chính tại thành phố Thủ Đức

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Tổ trưởng Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 62/QĐ-TCTCCTTHC ban hành Kế hoạch hoạt động 4 tháng cuối năm 2023 của Tổ công tác này.

Mục tiêu của Kế hoạch là giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và nâng cao năng lực phản ứng chính sách theo các văn bản, chương trình, kế hoạch đề án đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành từ nay đến cuối năm 2023.

Bên cạnh đó, kịp thời nắm bắt, chỉ đạo xử lý tháo gỡ dứt điểm những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính là rào cản cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân thuộc phạm vi, thẩm quyền giải quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch ủy ban nhân dân các cấp; phát huy vai trò và nâng cao trách nhiệm của từng thành viên Tổ công tác trong hoạt động của Tổ công tác.

3256-cbcff8be-71e2-4d9b-b2ba-576910730fea
Ảnh minh họa.

Theo đó, trong 4 tháng cuối năm 2023, từng thành viên Tổ công tác, cơ quan thường trực Tổ công tác sẽ thường xuyên trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc hoặc phối hợp chỉ đạo, đôn đốc việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ theo Kế hoạch cải cách thủ tục hành chính trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023 (Quyết định số 933/QĐ-TTg ngày 06/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ) tại các bộ, địa phương được phân công theo dõi chỉ đạo, đôn đốc.

Trong quý IV/2023, sẽ tổ chức đối thoại, làm việc bằng hình thức phù hợp với các cơ quan thành viên Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp để lắng nghe, nhận diện các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính là rào cản cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân.

Cơ quan thường trực Tổ công tác - Văn phòng Chính phủ sẽ thường xuyên tiếp nhận, tổng hợp các phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức, các thành viên Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính là rào cản cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân (bao gồm cả những quy định trong dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật). Hằng tháng hoặc đột xuất báo cáo Tổ trưởng Tổ công tác xem xét chỉ đạo tháo gỡ.

Trong tháng 10/2023, sẽ tổ chức Hội nghị chuyên đề trực tuyến toàn quốc đánh giá về tình hình, kết quả triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính theo quy định tại Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 và Nghị định số 107/2021/NĐ-CP ngày 06/12/2021.

Tháng 11/2023, sẽ tổ chức phiên họp chuyên đề của Tổ công tác nghe báo cáo về giải pháp chuyển đổi sang sử dụng một loại tài khoản duy nhất là tài khoản VNelD trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 01/7/2024 theo Nghị định số 59/2022/NĐ-CP.

Trước ngày 15/12/2023, sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác về kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng thời, tháng 12/2023, sẽ xây dựng Kế hoạch hoạt động năm 2024 của Tổ công tác…

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 932/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ. Tổ trưởng Tổ công tác là Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang.

Tổ công tác là tổ chức phối hợp liên ngành, thực hiện chức năng giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp về cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và nâng cao năng lực phản ứng chính sách.

Nhiệm vụ của Tổ công tác là giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, đôn đốc việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp về cải cách thủ tục hành chính tại các bộ, ngành, địa phương theo các văn bản, chương trình, kế hoạch, đề án được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Kịp thời nắm bắt, giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý các báo cáo, kiến nghị của cá nhân, tổ chức và Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ về vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp, người dân về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính là rào cản cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân (bao gồm cả những quy định dự kiến ban hành trong dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật); định kỳ hoặc đột xuất làm việc với Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, các cá nhân, tổ chức liên quan để lắng nghe, nhận diện các khó khăn, vướng mắc và kịp thời chỉ đạo tháo gỡ.

Đồng thời, giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và nâng cao năng lực phản ứng chính sách của các bộ, ngành, địa phương; nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ các sáng kiến, giải pháp thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và nâng cao năng lực phản ứng chính sách và thực hiện các nhiệm vụ khác do Thủ tướng Chính phủ giao.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo

Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố thành lập Công ty Cổ phần Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội. Trung tâm được định vị là thiết chế dẫn đường đổi mới sáng tạo chiến lược của Việt Nam đặt tại Thủ đô Hà Nội, đóng vai trò “bộ não” trung tâm kết nối dữ liệu - nguồn lực - chính sách - công nghệ - văn hóa, nhằm giải quyết các bài toán phát triển đô thị, vận hành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia, thúc đẩy kinh tế số, xã hội số bền vững, nâng cao chất lượng sống người dân và phát triển các ngành công nghiệp sáng tạo, đặc biệt là công nghiệp văn hóa gắn với bản sắc Hà Nội.
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường

Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường

Ngày mai (23/2), tức ngày mùng 7 Tết Nguyên đán, cùng với cả nước, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Thủ đô chính thức bước vào ngày làm việc đầu tiên của năm mới. Thời tiết Hà Nội lất phất mưa xuân, báo hiệu một năm gặt hái nhiều thành tựu mới.
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết

Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết

Chiều 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết.
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân

Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân

Chương trình “Đi trước, đi đầu - Vì Nhân dân phục vụ” của Cơ quan Báo và Phát thanh - Truyền hình Hà Nội đã tái hiện một mùa xuân đặc biệt của Thủ đô từ những công trường rộn ràng xuyên Tết. Theo đó, trên tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, tinh thần “3 ca, 4 kíp” là biểu tượng cho khát vọng phát triển bền vững, hiện đại của Hà Nội trong tầm nhìn 100 năm.
Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội

Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội

Sáng ngày 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra hiện trường dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội và có cuộc làm việc với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan để thúc đẩy dự án này và các dự án đường sắt đô thị.
Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô

Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 11/2/2026 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2026 - 2030. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ Thành phố trong việc tiếp tục củng cố, hoàn thiện và phát triển hệ thống an sinh xã hội Thủ đô theo hướng bền vững, hiện đại, bao trùm.
TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết

TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết

Thực hiện kế hoạch của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT - C08, Bộ Công an), từ 10h ngày 17/2/2026 (Mùng 1 Tết Nguyên đán Bính Ngọ), lực lượng CSGT Công an TP.HCM đã đồng loạt tổ chức kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội

Trong thời khắc cả nước vui mừng chào đón Tết Bính Ngọ 2026, tối 16-2 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Ất Tỵ), Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội.
Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết nghị bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026 trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI theo trình tự thủ tục, rút gọn.
Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô

Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 1548/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc khẩn trương làm cầu phao qua sông Lô.
Xem thêm
Phiên bản di động