Tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cụm công nghiệp

(LĐTĐ) Ngay sau khi phê duyệt quy hoạch chi tiết 5 cụm công nghiệp, các cấp, các ngành của huyện Thanh Oai đã nỗ lực thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ để đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Tuy nhiên thực tế vẫn gặp nhiều khó khăn, nhất là vấn đề giải phóng mặt bằng và các quy định về giao đất, cho thuê đất, đòi hỏi địa phương này tiếp tục có các giải pháp tháo gỡ vướng mắc hiệu quả hơn.
Đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc trong phát triển Đảng Đưa văn hóa là động lực phát triển bền vững Nâng cao số lượng và chất lượng tổ chức Đảng trong doanh nghiệp

Khó khăn trong giải phóng mặt bằng

Đến nay, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thanh Oai đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đối với 5 cụm công nghiệp, gồm: Thanh Thùy (giai đoạn 2), quy mô 7,6ha; Thanh Văn - Tân Ước, quy mô 52,05ha; Phương Trung, quy mô 9,55ha; Hồng Dương, quy mô 11,399 ha; Kim Bài, quy mô 48,86ha. Còn lại cụm công nghiệp Bình Minh - Cao Viên đã tiến hành thực hiện lập đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 đang thẩm định.

Tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cụm công nghiệp

Huyện Thanh Oai đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đối với 5 cụm công nghiệp. (Ảnh minh họa: Bình Minh)

Mặc dù các cấp, các ngành của huyện đã vào cuộc với quyết tâm cao để đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật của cụm công nghiệp, nhưng thực tế vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Ông Nguyễn Trọng Khiển, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết, hầu hết khó khăn ở giai đoạn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng; các thủ tục liên quan đến đất đai về giao đất, cho thuê đất... và trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất từ 10ha đất trồng lúa để thực hiện dự án.

Cụ thể, đối với cụm công nghiệp Thanh Thùy (giai đoạn 2), chủ đầu tư gặp khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đối với ngôi mộ Tổ họ Nguyễn Học (thôn Bùi Xá, xã Tam Hưng), với diện tích 80 m2 chưa di chuyển được.

Đối với cụm công nghiệp Phương Trung, chủ đầu tư đang gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đợt 2 do có 2 hộ chưa đồng ý ký biên bản kiểm đếm (UBND xã đã mời lên làm việc nhưng các hộ dân không phối hợp); 1 hộ đã kí biên bản kiểm đếm nhưng có thành viên trong gia đình đang chưa đồng ý thu hồi; 4 hộ có khẩu ở địa phương khác nên khó khăn trong việc xác nhận nguồn gốc đất, nhân khẩu.

Trong khi đó, cụm công nghiệp Hồng Dương trong quá trình thực hiện công tác thu hồi đất phục vụ giải phóng mặt bằng, gặp vướng mắc sai lệch về diện tích, tên xứ đồng giữa sơ đồ giao, chia ruộng với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; một số hộ dân không đồng tình với giá đền bù do đất của các hộ dân là đất % nên giá đền bù phải cao hơn.

Cụm công nghiệp Thanh Văn - Tân Ước còn vướng mắc phần diện tích của bãi rác, 3 tuyến đường đi vào điểm tập kết rác và di dời nghĩa trang. Mặc dù điểm tập kết rác và nghĩa trang đã có vị trí mới theo quy hoạch chung huyện Thanh Oai nhưng chưa được triển khai xây dựng và chưa có đường vào nên người dân vẫn tiếp tục tập kết rác và hung táng ở vị trí cũ nằm trong khu đất thuộc cụm công nghiệp. Việc này gây cản trở, khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và thực hiện các bước tiếp theo của dự án.

Bên cạnh đó, việc chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư có sử dụng từ 10ha đất trồng lúa cho dự án cụm công nghiệp Thanh Văn - Tân Ước nên một số nội dung thực hiện cũng bị gián đoạn.

Tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cụm công nghiệp
Phát triển cụm công nghiệp sẽ giúp huyện Thanh Oai có nguồn thu ngân sách bền vững và tạo việc làm cho lượng lớn người lao động. (Ảnh: NC)

Cũng gặp khó khăn tương tự, cụm công nghiệp Kim Bài còn thêm vướng mắc trong việc kết nối giao thông của dự án với tuyến đường trục phát triển kinh tế huyện Thanh Oai theo quy hoạch chung Thị trấn Kim Bài tỷ lệ 1/5.000 đã được phê duyệt nhưng chưa được đầu tư xây dựng. Trong khi, cụm công nghiệp Bình Minh - Cao Viên gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện thu thập, rà soát đối chiếu số liệu chia ruộng để lập bản đồ giải phóng mặt bằng và chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ triển khai các cụm công nghiệp trên địa bàn, mới đây, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Thanh Oai đã tổ chức phiên giải trình chuyên đề về nội dung này. Tại cuộc họp, các đại biểu HĐND huyện đã nêu nhiều vấn đề và yêu cầu các đơn vị liên quan làm rõ; đồng thời đề xuất nhiều giải pháp để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Lãnh đạo các bộ phận chuyên môn, trực tiếp triển khai các nhiệm vụ phát triển và xây dựng cụm công nghiệp của huyện Thanh Oai đã chỉ rõ nguyên nhân, trách nhiệm cụ thể; đồng thời cam kết về tiến độ triển khai các dự án.

Bà Bùi Thị Thúy Hường, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Oai cho biết, là đơn vị tham mưu về công tác giải phóng mặt bằng, ngay sau khi nhận nhiệm vụ, phòng Tài nguyên và Môi trường đã chủ động tổ chức một số buổi làm việc để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến nội dung này.

Cụ thể, cụm công nghiệp Phương Trung có 3 hộ không đồng ý nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng dù đã ký vào hồ sơ kiểm đếm. Phòng đã tham mưu UBND huyện ban hành quyết định cưỡng chế bắt buộc. Về phía UBND xã Phương Trung đang công khai hồ sơ nguồn gốc đất, hết thời gian công khai, Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện sẽ chuyển hồ sơ sang phòng Tài Nguyên và Môi trường để tham mưu UBND huyện ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất.

Đối với cụm công nghiệp Thanh Thùy có gặp khó khăn do việc di dời mộ của các hộ dân. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị xã Tam Hưng phối hợp với xã Thanh Thùy và chủ đầu tư làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, chủ hộ có mộ đã phối hợp di dời, đảm bảo hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Bà Hường cho biết, tại cụm công nghiệp Hồng Dương, hiện còn 23 hộ đang tiếp tục vận động, tuyên truyền để đo đạc, kiểm đếm do chưa đồng thuận về chính sách giải phóng mặt bằng. Đề nghị cấp ủy, chính quyền xã phối hợp với chủ đầu tư làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân ủng hộ phương án thu hồi đất.

Tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cụm công nghiệp
Thường trực HĐND huyện Thanh Oai tổ chức phiên giải trình để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ triển khai các cụm công nghiệp trên địa bàn. (Ảnh: Bình Minh)

Tương tự, đối với cụm công nghiệp Bình Minh - Cao Viên, phòng Tài Nguyên và Môi trường kiến nghị cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã Bình Minh cần vào cuộc tích cực vận động người dân để đảm bảo tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng, nếu không thời gian sẽ rất kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

“Về kế hoạch cưỡng chế đối với các hộ chưa đồng tình nhận tiền đền bù thu hồi đất để giải phóng mặt bằng sẽ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và quy trình hướng dẫn của các sở, ngành Thành phố. Phòng Tài nguyên và môi trường sẽ phối hợp với các ngành chức năng của huyện và các xã, thị trấn, lực lượng bảo vệ pháp luật quyết liệt thực hiện công tác giải phóng mặt bằng”, bà Thúy Hường cho hay.

Làm rõ thêm những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, ông Bùi Văn Sáng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cũng cam kết sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp trọng tâm để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, triển khai xây dựng các cụm công nghiệp trên địa bàn.

Theo ông Bùi Văn Sáng, trách nhiệm của huyện là căn cứ trên Kế hoạch sử dụng đất của huyện đã được phê duyệt, kêu gọi, giới thiệu đầu tư và phối hợp với chủ đầu tư hoàn thành giải phóng mặt bằng. UBND huyện sẽ chỉ đạo ban, ngành, xã, thị trấn liên quan tập trung để giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện tối đa nhất cho các nhà đầu tư.

“UBND huyện sẽ thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất kinh doanh. Khi đó, không chỉ nguồn thu ngân sách sẽ bền vững hơn mà còn tạo công ăn việc làm cho một lượng lớn người lao động cũng như bảo đảm công tác an sinh xã hội, không để thời gian kéo dài quá lâu ảnh hưởng đến sự phát triển của địa phương”, Chủ tịch Bùi Văn Sáng nhấn mạnh.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 7/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) ...
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã ...
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được ...
Phấn đấu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội chậm nhất cuối năm 2022

Phấn đấu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội chậm nhất cuối năm 2022

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ xây dựng tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội sáng 7/8, Thủ ...
Nữ doanh nhân với hành trình phát triển “Kinh tế xanh” Thủ đô

Nữ doanh nhân với hành trình phát triển “Kinh tế xanh” Thủ đô

Phụ nữ là lực lượng lao động chủ chốt trong ngành kinh tế nông nghiệp của Thủ đô. Trong nhiều năm qua, nhiều mô hình phát triển kinh tế do ...
Pakistan ban bố tình trạng khẩn cấp vì mưa lớn

Pakistan ban bố tình trạng khẩn cấp vì mưa lớn

Mưa lớn và lũ lụt những ngày qua đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng tại Pakistan, buộc chính phủ nước này phải ban bố tình trạng khẩn cấp ...
Xuất khẩu dệt may năm 2022: Mục tiêu 43 tỷ USD khó khả thi

Xuất khẩu dệt may năm 2022: Mục tiêu 43 tỷ USD khó khả thi

Những tháng cuối năm 2022, thị trường thế giới với nhiều biến động khó lường đang đặt ra không ít thách thức cho các DN xuất khẩu dệt may Việt ...

Tin khác

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã đạt được, trong 6 tháng cuối năm 2022, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Kỳ 2: Bí quyết của những slogan

Kỳ 2: Bí quyết của những slogan

Suốt thời gian qua, khi chúng ta muốn triển khai hiệu quả một lĩnh vực nào đều phải chọn những thông điệp ngắn gọn (tiếng Anh là “slogan”) làm phương châm hành động. Trong việc triển khai mô hình chính quyền đô thị, gắn với cải cách thủ tục hành chính, nhiều địa phương của Thủ đô cũng đề ra những “slogan” xúc tích. Điều này giúp môi trường văn hóa công sở thực sự văn minh hơn, đáp ứng được các tiêu chí cách làm việc khoa học, hiệu quả, gần dân.
Cưới văn minh nhìn từ huyện Quốc Oai

Cưới văn minh nhìn từ huyện Quốc Oai

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 11 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố Hà Nội” một số nơi đã triển khai khá tốt, trong đó huyện Quốc Oai là một trong những ví dụ điển hình.
Lãnh đạo UBND cấp huyện, xã nên đóng vai người dân, trực tiếp tham gia dịch vụ công

Lãnh đạo UBND cấp huyện, xã nên đóng vai người dân, trực tiếp tham gia dịch vụ công

(LĐTĐ) Lãnh đạo UBND cấp huyện, UBND cấp xã nên đóng vai người dân, trực tiếp tham gia dịch vụ công, nhằm đánh giá toàn diện về quy trình, nguồn nhân lực, hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị để có giải pháp thực hiện đạt hiệu quả.
Huyện Thường Tín: Phát triển du lịch dựa trên nền tảng văn hóa

Huyện Thường Tín: Phát triển du lịch dựa trên nền tảng văn hóa

(LĐTĐ) Thường Tín (Hà Nội) là vùng đất cổ có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử, được biết đến là “đất danh hương, đất trăm nghề”. Những năm gần đây, huyện Thường Tín chú trọng việc định hình thương hiệu và phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù nhằm khai thác tối đa lợi thế về văn hóa và tự nhiên.
Ghi nhận ngày đầu lắp dải phân cách, tổ chức phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi

Ghi nhận ngày đầu lắp dải phân cách, tổ chức phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi

(LĐTĐ) Nhằm mục tiêu phát huy hết năng lực hạ tầng sẵn có, hướng tới tổ chức giao thông tối ưu, giảm ùn tắc giao thông, sáng nay (6/8), Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội thực hiện thí điểm phân làn, tách ô tô và xe máy. Tuy nhiên, trong ngày đầu thí điểm, một bộ phận người điều khiển phương tiện giao thông cố tình lấn làn, gây hỗn loạn việc lưu thông.
Kỳ 1: Thay đổi tích cực trong ứng xử công vụ

Kỳ 1: Thay đổi tích cực trong ứng xử công vụ

Hà Nội vừa bước qua năm thứ nhất thực hiện thí điểm chính quyền đô thị. Bên cạnh những mục tiêu về cải cách hành chính, thực hiện mô hình quản lý đô thị hiện đại, chính quyền điện tử… thì mặt tích cực có thể thấy được ngay chính là sự thay đổi trong tác phong, lề lối làm việc, đặc biệt trong văn hóa ứng xử, nụ cười luôn nở trên môi giữa các công chức, viên chức khi tiếp xúc với người dân và doanh nghiệp. Đây có thể chỉ là vấn đề nhỏ, nhưng mang ý nghĩa lớn vì mục tiêu người Hà Nội văn hóa, văn minh, thanh lịch.
Đoàn cơ quan báo chí Hà Nội đi thực tế viết bài tại huyện Mê Linh

Đoàn cơ quan báo chí Hà Nội đi thực tế viết bài tại huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2022, ngày 5/8, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình đưa phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội đi thực tế viết bài tuyên truyền, giới thiệu về cải cách hành chính, một số mô hình sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng nông thôn mới và các gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt tại huyện Mê Linh (thành phố Hà Nội).
Phòng cháy, chữa cháy tại các gia đình trong ngõ sâu: Góc nhìn từ quận Bắc Từ Liêm

Phòng cháy, chữa cháy tại các gia đình trong ngõ sâu: Góc nhìn từ quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Với tốc độ đô thị hóa nhanh, quỹ đất ngày càng thu hẹp, hiện nay, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có không ít gia đình nằm sâu trong các ngõ nhỏ. Tại các khu vực này, kỹ năng phòng, chống cháy nổ của người dân chưa cao, bên cạnh đó khi xảy ra sự cố, việc chữa cháy cũng rất khó khăn… Để hạn chế tối đa thiệt hại, những năm qua lực lượng Phòng cháy, chữa cháy Công an quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành tuyên truyền, đồng thời áp dụng nhiều mô hình hay để nâng cao nhận thức cho người dân.
Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong tiếp xã giao Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul

Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong tiếp xã giao Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul

(LĐTĐ) Chiều 5/8, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã chủ trì tiếp xã giao Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) do đồng chí Kim Ki Chul - Chủ tịch LHCĐ thành phố Seoul làm trưởng đoàn, nhân dịp Đoàn thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 4/8 đến ngày 9/8. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Doãn Toản - Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ.
Xem thêm
Phiên bản di động