Tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cụm công nghiệp

(LĐTĐ) Ngay sau khi phê duyệt quy hoạch chi tiết 5 cụm công nghiệp, các cấp, các ngành của huyện Thanh Oai đã nỗ lực thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ để đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Tuy nhiên thực tế vẫn gặp nhiều khó khăn, nhất là vấn đề giải phóng mặt bằng và các quy định về giao đất, cho thuê đất, đòi hỏi địa phương này tiếp tục có các giải pháp tháo gỡ vướng mắc hiệu quả hơn.
Đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc trong phát triển Đảng Đưa văn hóa là động lực phát triển bền vững Nâng cao số lượng và chất lượng tổ chức Đảng trong doanh nghiệp

Khó khăn trong giải phóng mặt bằng

Đến nay, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thanh Oai đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đối với 5 cụm công nghiệp, gồm: Thanh Thùy (giai đoạn 2), quy mô 7,6ha; Thanh Văn - Tân Ước, quy mô 52,05ha; Phương Trung, quy mô 9,55ha; Hồng Dương, quy mô 11,399 ha; Kim Bài, quy mô 48,86ha. Còn lại cụm công nghiệp Bình Minh - Cao Viên đã tiến hành thực hiện lập đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 đang thẩm định.

Tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cụm công nghiệp

Huyện Thanh Oai đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đối với 5 cụm công nghiệp. (Ảnh minh họa: Bình Minh)

Mặc dù các cấp, các ngành của huyện đã vào cuộc với quyết tâm cao để đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật của cụm công nghiệp, nhưng thực tế vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Ông Nguyễn Trọng Khiển, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết, hầu hết khó khăn ở giai đoạn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng; các thủ tục liên quan đến đất đai về giao đất, cho thuê đất... và trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất từ 10ha đất trồng lúa để thực hiện dự án.

Cụ thể, đối với cụm công nghiệp Thanh Thùy (giai đoạn 2), chủ đầu tư gặp khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đối với ngôi mộ Tổ họ Nguyễn Học (thôn Bùi Xá, xã Tam Hưng), với diện tích 80 m2 chưa di chuyển được.

Đối với cụm công nghiệp Phương Trung, chủ đầu tư đang gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đợt 2 do có 2 hộ chưa đồng ý ký biên bản kiểm đếm (UBND xã đã mời lên làm việc nhưng các hộ dân không phối hợp); 1 hộ đã kí biên bản kiểm đếm nhưng có thành viên trong gia đình đang chưa đồng ý thu hồi; 4 hộ có khẩu ở địa phương khác nên khó khăn trong việc xác nhận nguồn gốc đất, nhân khẩu.

Trong khi đó, cụm công nghiệp Hồng Dương trong quá trình thực hiện công tác thu hồi đất phục vụ giải phóng mặt bằng, gặp vướng mắc sai lệch về diện tích, tên xứ đồng giữa sơ đồ giao, chia ruộng với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; một số hộ dân không đồng tình với giá đền bù do đất của các hộ dân là đất % nên giá đền bù phải cao hơn.

Cụm công nghiệp Thanh Văn - Tân Ước còn vướng mắc phần diện tích của bãi rác, 3 tuyến đường đi vào điểm tập kết rác và di dời nghĩa trang. Mặc dù điểm tập kết rác và nghĩa trang đã có vị trí mới theo quy hoạch chung huyện Thanh Oai nhưng chưa được triển khai xây dựng và chưa có đường vào nên người dân vẫn tiếp tục tập kết rác và hung táng ở vị trí cũ nằm trong khu đất thuộc cụm công nghiệp. Việc này gây cản trở, khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và thực hiện các bước tiếp theo của dự án.

Bên cạnh đó, việc chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư có sử dụng từ 10ha đất trồng lúa cho dự án cụm công nghiệp Thanh Văn - Tân Ước nên một số nội dung thực hiện cũng bị gián đoạn.

Tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cụm công nghiệp
Phát triển cụm công nghiệp sẽ giúp huyện Thanh Oai có nguồn thu ngân sách bền vững và tạo việc làm cho lượng lớn người lao động. (Ảnh: NC)

Cũng gặp khó khăn tương tự, cụm công nghiệp Kim Bài còn thêm vướng mắc trong việc kết nối giao thông của dự án với tuyến đường trục phát triển kinh tế huyện Thanh Oai theo quy hoạch chung Thị trấn Kim Bài tỷ lệ 1/5.000 đã được phê duyệt nhưng chưa được đầu tư xây dựng. Trong khi, cụm công nghiệp Bình Minh - Cao Viên gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện thu thập, rà soát đối chiếu số liệu chia ruộng để lập bản đồ giải phóng mặt bằng và chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ triển khai các cụm công nghiệp trên địa bàn, mới đây, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Thanh Oai đã tổ chức phiên giải trình chuyên đề về nội dung này. Tại cuộc họp, các đại biểu HĐND huyện đã nêu nhiều vấn đề và yêu cầu các đơn vị liên quan làm rõ; đồng thời đề xuất nhiều giải pháp để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Lãnh đạo các bộ phận chuyên môn, trực tiếp triển khai các nhiệm vụ phát triển và xây dựng cụm công nghiệp của huyện Thanh Oai đã chỉ rõ nguyên nhân, trách nhiệm cụ thể; đồng thời cam kết về tiến độ triển khai các dự án.

Bà Bùi Thị Thúy Hường, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Oai cho biết, là đơn vị tham mưu về công tác giải phóng mặt bằng, ngay sau khi nhận nhiệm vụ, phòng Tài nguyên và Môi trường đã chủ động tổ chức một số buổi làm việc để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến nội dung này.

Cụ thể, cụm công nghiệp Phương Trung có 3 hộ không đồng ý nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng dù đã ký vào hồ sơ kiểm đếm. Phòng đã tham mưu UBND huyện ban hành quyết định cưỡng chế bắt buộc. Về phía UBND xã Phương Trung đang công khai hồ sơ nguồn gốc đất, hết thời gian công khai, Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện sẽ chuyển hồ sơ sang phòng Tài Nguyên và Môi trường để tham mưu UBND huyện ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất.

Đối với cụm công nghiệp Thanh Thùy có gặp khó khăn do việc di dời mộ của các hộ dân. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị xã Tam Hưng phối hợp với xã Thanh Thùy và chủ đầu tư làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, chủ hộ có mộ đã phối hợp di dời, đảm bảo hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Bà Hường cho biết, tại cụm công nghiệp Hồng Dương, hiện còn 23 hộ đang tiếp tục vận động, tuyên truyền để đo đạc, kiểm đếm do chưa đồng thuận về chính sách giải phóng mặt bằng. Đề nghị cấp ủy, chính quyền xã phối hợp với chủ đầu tư làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân ủng hộ phương án thu hồi đất.

Tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cụm công nghiệp
Thường trực HĐND huyện Thanh Oai tổ chức phiên giải trình để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ triển khai các cụm công nghiệp trên địa bàn. (Ảnh: Bình Minh)

Tương tự, đối với cụm công nghiệp Bình Minh - Cao Viên, phòng Tài Nguyên và Môi trường kiến nghị cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã Bình Minh cần vào cuộc tích cực vận động người dân để đảm bảo tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng, nếu không thời gian sẽ rất kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

“Về kế hoạch cưỡng chế đối với các hộ chưa đồng tình nhận tiền đền bù thu hồi đất để giải phóng mặt bằng sẽ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và quy trình hướng dẫn của các sở, ngành Thành phố. Phòng Tài nguyên và môi trường sẽ phối hợp với các ngành chức năng của huyện và các xã, thị trấn, lực lượng bảo vệ pháp luật quyết liệt thực hiện công tác giải phóng mặt bằng”, bà Thúy Hường cho hay.

Làm rõ thêm những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, ông Bùi Văn Sáng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cũng cam kết sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp trọng tâm để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, triển khai xây dựng các cụm công nghiệp trên địa bàn.

Theo ông Bùi Văn Sáng, trách nhiệm của huyện là căn cứ trên Kế hoạch sử dụng đất của huyện đã được phê duyệt, kêu gọi, giới thiệu đầu tư và phối hợp với chủ đầu tư hoàn thành giải phóng mặt bằng. UBND huyện sẽ chỉ đạo ban, ngành, xã, thị trấn liên quan tập trung để giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện tối đa nhất cho các nhà đầu tư.

“UBND huyện sẽ thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất kinh doanh. Khi đó, không chỉ nguồn thu ngân sách sẽ bền vững hơn mà còn tạo công ăn việc làm cho một lượng lớn người lao động cũng như bảo đảm công tác an sinh xã hội, không để thời gian kéo dài quá lâu ảnh hưởng đến sự phát triển của địa phương”, Chủ tịch Bùi Văn Sáng nhấn mạnh.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 279/KH-UBND về việc triển khai, mở rộng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành thành phố đối với các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp Thành phố giai đoạn 2023-2025.
Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

(LĐTĐ) Chiều ngày 2/12, tại không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông - Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng), trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức tọa đàm “Phát huy nguồn nhân lực phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Đảm bảo nguồn máu điều trị cuối năm và Tết Dương lịch

Đảm bảo nguồn máu điều trị cuối năm và Tết Dương lịch

(LĐTĐ) Ngày hội “Trái tim tình nguyện” năm 2023 đặt mục tiêu tiếp nhận tối thiểu 2.500 đơn vị máu, góp phần cùng với các chương trình hiến máu khác để chuẩn bị lượng máu dự trữ cho dịp cuối năm và Tết Dương lịch.
Những tháng 12…

Những tháng 12…

(LĐTĐ) Những tháng 12, đều đã lấy đi của chúng ta một chặng đường đời…
Năm 2024, Hà Nội đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác

Năm 2024, Hà Nội đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác

(LĐTĐ) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 284/KH-UBND về việc phát triển năng lượng tái tạo năm 2024, trong đó đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác...
Quận Hai Bà Trưng xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

Quận Hai Bà Trưng xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

(LĐTĐ) Năm qua, công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã được các cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện; tình hình trật tự đô thị có chuyển biến tích cực; lòng, lề đường, vỉa hè thông thoáng hơn; tình trạng lấn chiếm đã được các ngành chức năng, chính quyền các cấp tăng cường kiểm tra, xử lý.
Liên quan đến sức khỏe 100 triệu dân, chính sách đãi ngộ với nhân viên y tế là vô cùng cấp thiết

Liên quan đến sức khỏe 100 triệu dân, chính sách đãi ngộ với nhân viên y tế là vô cùng cấp thiết

(LĐTĐ) Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình nhấn mạnh, đoàn viên Công đoàn ngành Y tế là đối tượng đặc biệt. Cả nước có 500 ngàn đoàn viên, nhưng công việc liên quan đến tính mạng của 100 triệu dân. Từ những vấn đề bất cập cụ thể cho thấy việc thay đổi chính sách đãi ngộ với đội ngũ cán bộ, đoàn viên, người lao động ngành Y tế là vô cùng cấp thiết.

Tin khác

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 279/KH-UBND về việc triển khai, mở rộng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành thành phố đối với các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp Thành phố giai đoạn 2023-2025.
Hà Nội: Phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số là trọng tâm trong cải cách hành chính

Hà Nội: Phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số là trọng tâm trong cải cách hành chính

(LĐTĐ) Thành phố duy trì và vận hành ổn định hệ thống giao ban trực tuyến, hệ thống hòm thư điện tử công vụ; hệ thống quản lý điều hành tác nghiệp; hệ thống thông tin báo cáo, triển khai cấp hơn 39 nghìn chữ ký số miễn phí cho công dân Hà Nội để thực hiện thủ tục hành chính (TTHC), giao dịch điện tử.
Hiện đại hóa bộ phận “một cửa” vì người dân và doanh nghiệp

Hiện đại hóa bộ phận “một cửa” vì người dân và doanh nghiệp

Nhiều năm qua, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (bộ phận “một cửa”) trên địa bàn thành phố Hà Nội hoạt động khá hiệu quả. Tuy nhiên, trước yêu cầu đổi mới, đầu tháng 1/2023, UBND Thành phố đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án Mô hình Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính hiện đại các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Huyện Hoài Đức: Nhắc hẹn, trả thủ tục hành chính ngoài giờ làm việc cho dân

Huyện Hoài Đức: Nhắc hẹn, trả thủ tục hành chính ngoài giờ làm việc cho dân

(LĐTĐ) Từ tháng 1/2023 đến nay, đã có 86 lượt tổ chức, cá nhân có giấy chứng nhận/Giấy phép hết thời hạn sử dụng và 1.355 trường hợp đăng ký hộ kinh doanh cần thực hiện thủ tục đăng ký thuế tại cơ quan Thuế được công chức nhắc hẹn, giúp công dân kịp thời hoàn thiện hồ sơ, tránh phải nộp phạt.
Luật Thủ đô là cơ sở pháp lý để hướng đến khát vọng xây dựng Hà Nội văn minh, hiện đại

Luật Thủ đô là cơ sở pháp lý để hướng đến khát vọng xây dựng Hà Nội văn minh, hiện đại

(LĐTĐ) Sáng 1/12, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và các đại biểu Quốc hội Đoàn thành phố Hà Nội thuộc Đơn vị bầu cử số 10 đã tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với cử tri huyện Sóc Sơn sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.
Mê Linh đồng loạt triển khai 8 mũi thi công dự án đường Vành đai 4

Mê Linh đồng loạt triển khai 8 mũi thi công dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Những ngày này, công trường thi công dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (đoạn qua huyện Mê Linh) rộn rã tiếng máy móc, thiết bị với 8 mũi thi công được triển khai.
Cần chính sách ưu tiên thực sự đột phá để phát triển nông nghiệp Thủ đô

Cần chính sách ưu tiên thực sự đột phá để phát triển nông nghiệp Thủ đô

(LĐTĐ) Trong thời gian tới, nông nghiệp Hà Nội phải mang gương mặt mới: Nông nghiệp đô thị, nông nghiệp vùng ven đô, nông nghiệp trong lòng Thủ đô. Hà Nội cần có các giải pháp mạnh mẽ hơn để tạo bước đột phá, tạo sự khác biệt và là động lực phát triển nông nghiệp cho các tỉnh khác.
Kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố Hà Nội: Sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu

Kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố Hà Nội: Sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu

(LĐTĐ) Chiều 30/11, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên đã chủ trì buổi họp báo thông tin kỳ họp thứ 14, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Ưu tiên ngân sách cho đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật vùng Thủ đô

Ưu tiên ngân sách cho đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật vùng Thủ đô

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có nhiều điểm đột phá quan trọng về sử dụng nguồn ngân sách cho phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội. Nổi bật, Điều 51 và 52 (Chương V) của Dự thảo quy định các công trình, dự án trọng điểm của Vùng thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo, quản lý và bảo vệ môi trường được đầu tư toàn bộ từ nguồn vốn xã hội hóa được hưởng ưu đãi.
Transerco bổ sung kênh thông tin chăm sóc khách hàng qua ứng dụng Zalo OA

Transerco bổ sung kênh thông tin chăm sóc khách hàng qua ứng dụng Zalo OA

(LĐTĐ) Với mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ xe buýt của Transerco hướng tới “Khách hàng là trung tâm” và đa dạng nguồn kênh thông tin để tiếp nhận, xử lý nhằm tạo sự hài lòng cho khách hàng về hoạt động xe buýt, Tổng Công ty vận tải Hà Nội - Transerco triển khai kênh Chăm sóc khách hàng thông qua ứng dụng dịch vụ Zalo OA ( Zalo Official Account).
Xem thêm
Phiên bản di động