Đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc trong phát triển Đảng

(LĐTĐ) Nỗ lực thực hiện công tác xây dựng Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, nhiều quận, huyện của thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều cách làm hay, mang lại hiệu quả cao và luôn đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ kịp thời những vướng mắc trong quá trình thành lập chi bộ, kết nạp đảng viên.
Tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng Tích cực tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức về biển, đảo Việt Nam Phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp

Thường xuyên khảo sát, nắm chắc tình hình doanh nghiệp

Nghiêm túc tổ chức nghiên cứu, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/2/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2020-2025” tới cán bộ, đảng viên, nhiều quận, huyện đã có những cách làm hay, mang lại hiệu quả cao.

Đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc trong phát triển Đảng
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: Bình Minh)

Lãnh đạo các quận, huyện thường xuyên khảo sát, nắm chắc tình hình doanh nghiệp, phát hiện đào tạo, bồi dưỡng đối tượng để kết nạp đảng viên, đoàn viên, hội viên và thành lập tổ chức; củng cố, kiện toàn nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức đảng, các đoàn thể trong doanh nghiệp. Nhờ đó, các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn đều hoạt động ổn định, phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ tổ chức Đảng trong doanh nghiệp...

Trong đó, Đảng bộ Khối doanh nghiệp huyện Mỹ Đức, được thành lập tháng 12/2021, với 12 chi bộ và 123 đảng viên. Đến nay, Đảng bộ Khối doanh nghiệp của huyện có 13 chi bộ và 132 đảng viên. Dù mới thành lập nhưng Đảng bộ Khối doanh nghiệp đã nhận thức rõ vị trí, vai trò của sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy trực thuộc đối với việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ đảng và đảng viên.

Còn Đảng bộ Khối doanh nghiệp quận Hà Đông, được thành lập năm 2014, gồm 15 chi bộ doanh nghiệp với 174 đảng viên. Đến nay, Đảng bộ Khối doanh nghiệp quận đã tăng lên 78 chi bộ với 771 đảng viên. Tuy nhiên, trong hai năm 2020-2021, do tác động của dịch Covid-19 nên các doanh nghiệp gặp khó khăn, người lao động tìm kiếm việc làm mới hoặc bị chấm dứt hợp đồng. Vì thế, số chi bộ giải thể trong giai đoạn từ năm 2019 đến nay cũng tăng với tổng số 10 chi bộ.

Đảng bộ khối Doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước của huyện Thanh Oai, được thành lập ngày 13/10/2014, trên cơ sở sáp nhập 11 tổ chức cơ sở Đảng và chi bộ Văn phòng cơ quan Đảng bộ khối. Hiện Đảng bộ khối Doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước của huyện có 25 chi bộ trực thuộc và 192 đảng viên. Chi bộ đảng trong doanh nghiệp được phân công theo lĩnh vực ngành nghề: Sản xuất công nghiệp, xây dựng 16 đơn vị, dịch vụ thương mại 3 đơn vị, trường học 4 đơn vị và sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp 1 đơn vị.

Theo Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp huyện Thanh Oai Nguyễn Huy Quý, địa phương có nhiều làng nghề truyền thống vì thế việc nâng cao vai trò của tổ chức đảng trong doanh nghiệp song song với việc phát triển doanh nghiệp từ các làng nghề truyền thống là nhiệm vụ quan trọng.

Hàng năm Đảng ủy Khối doanh nghiệp huyện Thanh Oai đều bám sát chỉ đạo của Thành phố và Huyện ủy để xây dựng kế hoạch và nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu, mục tiêu phát triển chi bộ Đảng và kết nạp đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Mỗi năm, Đảng ủy kết nạp thêm khoảng 10 đảng viên mới, đặc biệt năm 2020 đã kết nạp được 3 đảng viên là chủ doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Đảng ủy Khối luôn cập nhật kịp thời các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, Thành ủy Hà Nội để tổ chức các lớp học quán triệt, nghiên cứu, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Trong buổi làm việc của Ban Chỉ đạo Thành phố thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU với lãnh đạo các Quận ủy, Huyện ủy (gồm: Thanh Oai, Hà Đông, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức), diễn ra tại huyện Thanh Oai, ngày 15/6, đồng chí Vũ Đức Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội đã ghi nhận những cố gắng của các quận, huyện ủy trong công tác xây dựng Đảng, các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước thời gian qua. Đặc biệt là hai huyện Ứng Hòa và Mỹ Đức vừa thành lập Đảng ủy Khối doanh nghiệp nhưng cũng có nhiều cách làm hay trong công tác này, đặc biệt là đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ kịp thời những vướng mắc trong quá trình thành lập chi bộ, kết nạp đảng viên.

Đề cập đến những khó khăn trong việc triển khai nhiệm vụ này, đồng chí Vũ Đức Bảo đề nghị các địa phương quan tâm hơn nữa đến củng cố đội ngũ cán bộ của các Đảng ủy Khối doanh nghiệp, chế độ đối với các cộng tác viên; nâng cao chất lượng các tổ chức đảng và đảng viên. Đồng thời, tăng cường đối thoại để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc trong phát triển Đảng
Huyện Thanh Oai nâng cao vai trò của tổ chức đảng trong doanh nghiệp song song với việc phát triển doanh nghiệp từ các làng nghề truyền thống. (Ảnh minh họa: NC)

Cũng tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho rằng, công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước là việc khó nên đòi hỏi sự kiên trì, thường xuyên, liên tục của các địa phương. Vì thế, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU và qua từng năm Thành phố luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác này cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu nâng cao nhận thức hơn nữa về công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn và triển khai thực chất, hiệu quả với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Bên cạnh đó, các địa phương cần rà soát lại hoạt động của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU, để phân công, phân nhiệm rõ ràng đối với từng thành viên. Mỗi địa phương cần xác định rõ khó khăn cụ thể là gì để từ đó có giải pháp khắc phục. Cùng với đó là bố trí cán bộ có năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng được yêu cầu công việc.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong lưu ý, các quận, huyện ủy cần chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời tháo gỡ khó khăn cũng như hoạt động nghiệp vụ công tác Đảng; chia sẻ các mô hình, cách làm hay để các chi bộ khác học tập. Tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp có tổ chức Đảng những thông tin, tài liệu sinh hoạt sao cho phù hợp với mô hình hoạt động của doanh nghiệp. Thành phố sẽ tổ chức tập huấn cho các Bí thư chi bộ của doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước để qua đó, nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng và đảng viên.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, dù Thành phố không giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên từng năm nhưng các địa phương cần tiếp tục rà soát, tăng cường công tác tuyên truyền để các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước nhận thức được tầm quan trọng của tổ chức đảng. Các cấp ủy, chính quyền cần quan tâm hơn nữa đến việc phát triển tổ chức Đoàn thanh niên và Công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước nhằm tạo nguồn cho công tác phát triển Đảng. Thành phố sẽ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ lực lượng cộng tác viên của các địa phương tham gia công tác này.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lan toả mạnh mẽ hoạt động giám sát từ Quốc hội tới Hội đồng nhân dân cấp cơ sở

Lan toả mạnh mẽ hoạt động giám sát từ Quốc hội tới Hội đồng nhân dân cấp cơ sở

(LĐTĐ) Sáng 27/9, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm ...
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng sau khi bão số 4 đổ bộ

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng sau khi bão số 4 đổ bộ

Sáng sớm 28/9, tại điểm cầu Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tiếp tục ...
Thái tử Mohammed bin Salman được bổ nhiệm làm Thủ tướng Saudi Arabia

Thái tử Mohammed bin Salman được bổ nhiệm làm Thủ tướng Saudi Arabia

Trước khi được bổ nhiệm làm Thủ tướng Saudi Arabia, Thái tử Mohammed bin Salman từng giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng.
Diễn tập bảo đảm tác chiến trong khu vực phòng thủ

Diễn tập bảo đảm tác chiến trong khu vực phòng thủ

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội tổ chức diễn tập bảo đảm tác chiến trong khu vực phòng thủ năm 2022.
Hải Phòng: Các cấp Công đoàn phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2022

Hải Phòng: Các cấp Công đoàn phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm, bàn giải pháp hoàn thành ...
Bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, đảo Cù Lao Chàm gió giật cấp 14

Bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, đảo Cù Lao Chàm gió giật cấp 14

(LĐTĐ) Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (89-117km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 180km ...
TP.HCM: Đảm bảo hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản

TP.HCM: Đảm bảo hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản

(LĐTĐ) Bí thư Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) Nguyễn Văn Nên cho biết, phấn đấu đến cuối năm 2025, Thành phố cơ bản sẽ không còn hộ nghèo ...

Tin khác

Lan toả mạnh mẽ hoạt động giám sát từ Quốc hội tới Hội đồng nhân dân cấp cơ sở

Lan toả mạnh mẽ hoạt động giám sát từ Quốc hội tới Hội đồng nhân dân cấp cơ sở

(LĐTĐ) Sáng 27/9, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023. Hội nghị được kết nối trực tuyến với 49 đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố. Dự và phát biểu tham luận tại hội nghị Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định chương trình giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thiết thực, ý nghĩa, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát.
Diễn tập bảo đảm tác chiến trong khu vực phòng thủ

Diễn tập bảo đảm tác chiến trong khu vực phòng thủ

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội tổ chức diễn tập bảo đảm tác chiến trong khu vực phòng thủ năm 2022.
Sẵn sàng cho Đại hội Thể dục Thể thao huyện Phúc Thọ lần thứ X

Sẵn sàng cho Đại hội Thể dục Thể thao huyện Phúc Thọ lần thứ X

(LĐTĐ) Ngày 30/9 tới đây, tại sân vận động Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Thông tin huyện Phúc Thọ sẽ diễn ra Lễ khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) huyện Phúc Thọ lần thứ X. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đang được huyện Phúc Thọ tích cực triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng kiến nghị: Cần có quy định cụ thể về đấu thầu thuốc, thiết bị y tế

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng kiến nghị: Cần có quy định cụ thể về đấu thầu thuốc, thiết bị y tế

(LĐTĐ) Phát biểu tại cuộc Họp trực tuyến để lấy ý kiến đối với dự thảo “Báo cáo đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội về các chính sách phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị Bộ Y tế cần có quy định đấu thầu thuốc cụ thể, rõ ràng, để các cơ sở y tế có thể hiểu và thực hiện thống nhất.
Báo Lao động thủ đô đoạt giải Nhì, cuộc thi viết về “Bảo vệ Môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội lần thứ II”

Báo Lao động thủ đô đoạt giải Nhì, cuộc thi viết về “Bảo vệ Môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội lần thứ II”

(LĐTĐ) Sáng 27/9, sau 3 tháng phát động, Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II được tổ chức tại Hà Nội. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông tham dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Lắng nghe ý kiến, kiến nghị của nông dân để thực hiện tốt chính sách “tam nông”

Lắng nghe ý kiến, kiến nghị của nông dân để thực hiện tốt chính sách “tam nông”

(LĐTĐ) Đối thoại với nông dân Thủ đô, ngày 27/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, việc thực hiện chính sách “tam nông” (nông nghiệp- nông thôn- nông dân) trên địa bàn Thành phố còn có những khó khăn, hạn chế. Để giải quyết hiệu quả, triệt để, lãnh đạo Thành phố rất cần nghe ý kiến tham vấn của bà con nông dân, cán bộ, hội viên Hội Nông dân, các hợp tác xã, doanh nghiệp đầu tư về nông nghiệp.
Độc đáo văn hóa Mường

Độc đáo văn hóa Mường

(LĐTĐ) Trải qua quá trình định cư và phát triển, đồng bào dân tộc Mường ở Thủ đô đã tạo dựng nên một kho tàng văn hóa truyền thống đặc sắc, độc đáo được trao truyền và tiếp nối qua nhiều thế hệ. Điều này không chỉ làm phong phú đời sống văn hóa - tinh thần người Mường mà còn làm giàu thêm bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số trên địa bàn Hà Nội.
Đồng chí Phùng Thị Hồng Hà tiếp xã giao Đoàn đại biểu Hội đồng lập pháp thành phố St. Petersburg, Liên bang Nga

Đồng chí Phùng Thị Hồng Hà tiếp xã giao Đoàn đại biểu Hội đồng lập pháp thành phố St. Petersburg, Liên bang Nga

(LĐTĐ) Chiều 26/9, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu thành phố ST. Petersburg, Liên bang Nga do ông Ni-cô-lai Bon-đa-ren-cô (Nikolai Bondarenko), Phó Chủ tịch Hội đồng lập pháp thành phố St. Petersburg làm trưởng đoàn sang thăm và làm việc tại Hà Nội.
450 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội

450 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Diễn ra trong 2 ngày (28 - 29/9/2022), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 với 4 phiên làm việc, trong đó, phiên trọng thể vào sáng ngày 29/9. Dự Đại hội có 450 đại biểu đại diện cho hơn 615.000 đoàn viên Thủ đô.
Sơn Tây khai mạc Đại hội Thể dục thể thao lần thứ X

Sơn Tây khai mạc Đại hội Thể dục thể thao lần thứ X

(LĐTĐ) Ngày 25/9, tại Sân vận động thị xã, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây long trọng tổ chức Lễ Khai mạc Đại hội Thể dục thể thao lần thứ X năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động