Thành phố Hồ Chí Minh lên kịch bản phòng, chống dịch trong tình hình mới

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng các kịch bản phòng chống dịch trong tình hình mới, trong đó có cả phương án dịch sẽ bùng phát trở lại.

Tiêm vắc xin cho lao động trở lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc: Nhiều người còn dè dặt quay trở lại Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến cho phép ăn uống tại chỗ từ tuần sau Thúc đẩy truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về tiêm vắc xin phòng Covid-19

Các kịch bản chống dịch

Thành phố Hồ Chí Minh cũng vừa đưa ra các kịch bản phòng chống dịch của ngành y tế theo các cấp độ. Cụ thể:

Kịch bản 1, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt tương ứng với mức độ 1, các trường hợp F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ sẽ được điều trị tại nhà do các trạm y tế phường, xã, thị trấn chăm sóc và quản lý.

Đối với các trường hợp nặng, thành phố Hồ Chí Minh sẽ sử dụng Bệnh viện dã chiến thu dung 3 tầng số 16 và các khoa Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng thành phố, Bệnh viện Từ Dũ để điều trị các bệnh nhân.

Kịch bản 2, khi tình hình dịch bệnh tương ứng với cấp độ 2, những trường hợp F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ sẽ được điều trị cách ly tại nhà. Đối với trường hợp nặng thì điều trị tại Bệnh viện dã chiến thu dung số 13 và số 16.

Ngoài ra, các bệnh viện dã chiến thu dung quận, huyện, các khoa điều trị Covid-19 tại các bệnh viện trên địa bàn và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, bệnh viện chuyên khoa nhi, bệnh viện sản Từ Dũ và Hùng Vương sẽ tiếp nhận điều trị các trường hợp cần điều trị.

Kịch bản 3, khi tình hình dịch bệnh tương ứng cấp độ 3, các trường hợp F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ sẽ được điều trị cách ly tại nhà, các trạm y tế lưu động sẽ hỗ trợ chăm sóc và quản lý. Mỗi trạm y tế lưu động sẽ quản lý 5 - 100 F0, do đó, ngành y tế cần có 135 trạm y tế lưu động.

Về công tác thu dung, điều trị sẽ huy động cả 3 bệnh viện dã chiến thu dung 3 tầng là Bệnh viện dã chiến số 13, số 14 và số 16. Ngoài ra, có thêm các bệnh viện thu dung điều trị quận huyện, 3 bệnh viện hồi sức Covid-19 là Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện 175 và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

Huy động 3 bệnh viện chuyên khoa nhi là Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Nhi đồng thành phố và 2 bệnh viện là Bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương.

Thành phố Hồ Chí Minh lên kịch bản phòng, chống dịch trong tình hình mới
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thiết lập mô hình 3 tầng một bệnh viện để điều trị tại chỗ cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Kịch bản 4, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại thành phố bùng phát trở lại, số ca tăng lên tương ứng với mức độ 4, các trường hợp F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ sẽ được điều trị cách ly tại nhà. Ngoài các trạm y tế lưu động, căn cứ vào số lượng F0, các phường, xã, thị trấn sẽ thành lập thêm các tổ chăm sóc cộng đồng.

Đối với trường hợp cần nhập viện điều trị, thành phố sẽ huy động toàn bộ bệnh viện, trung tâm hồi sức. Các quận huyện phải có sẵn bệnh viện dã chiến thu dung. Đối với quận huyện chưa có bệnh viện dã chiến phải có kế hoạch mở thêm bệnh viện quy mô 300 - 500 giường.

Đối với các F0 nặng, nguy kịch sẽ được chăm sóc và điều trị tại 3 bệnh viện điều trị Covid-19 của thành phố và các khoa hồi sức điều trị Covid-19 của tất cả các bệnh viện trong thành phố. Ước tính có khoảng 16.000 - 19.000 giường điều trị, có 6.000 giường oxy và 2.000 giường ICU.

Các kịch bản ứng phó cho từng tình huống theo từng cấp độ nguy cơ trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo tinh thần của Nghị quyết 128, hướng mục tiêu chủ động giám sát diễn tiến dịch bệnh, phát hiện sớm ổ dịch, tiến hành dập dịch nhanh và triển khai chăm sóc, điều trị F0 an toàn, hiệu quả.

Người nhiễm Covid-19 được điều trị tại chỗ

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua số ca nhập viện, tử vong do Covid-19 trên địa bàn đã giảm nhiều trong ngày. Tuy nhiên, người dân tuyết đối không thể chủ quan, cần nâng cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp hạn chế lây nhiễm bệnh.

Để luôn sẵn sàng ứng phó với dịch và thực hiện chức năng khám, chữa bệnh thông thường cho người dân, các bệnh viện công lập và tư nhân hiện đang chuyển đổi những khu vực cách ly F0 trước đây trở thành các đơn vị hoặc các khoa Covid-19. Bên cạnh đó, các bệnh viện dã chiến quận, huyện cũng đang được duy trì và phát triển đảm bảo mỗi địa bàn quận, huyện luôn sẵn sàng thu dung và cách ly điều trị thay thế cho các bệnh viện dã chiến của thành phố đã hoàn thành sứ mệnh.

Thành phố Hồ Chí Minh lên kịch bản phòng, chống dịch trong tình hình mới
Các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đang sẵn sàng chuẩn bị các bệnh viện dã chiến cấp cơ sở.

Ngoài ra, trong giai đoạn mới, thành phố Hồ Chí Minh sẽ hình thành 3 bệnh viện dã chiến 3 tầng, trên cơ sở tổ chức lại 3 bệnh viện dã chiến số 16, 13, 14 và các trung tâm hồi sức của các bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, Trung ương Huế bàn giao lại cho thành phố. Với mô hình 3 tầng trong một bệnh viện, người bệnh sẽ được chăm sóc tại chỗ, không phải chuyển viện khi tình trạng bệnh chuyển nặng.

Các đội đặc nhiệm kiểm soát dịch của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã được hình thành và sẵn sàng tác chiến khi phát hiện một ổ dịch mới phát sinh.

Kế hoạch sẵn sàng thay thế các chiến sĩ quân y và phát huy hiệu quả các trạm y tế lưu động đã được các ban chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện, thành phố Thủ Đức và ngành y tế thiết lập phù hợp với yêu cầu thực tế, bao gồm cả đội hình dự bị để kịp thời huy động khi cần thiết. Hệ thống các cơ sở thu dung điều trị tại các bệnh viện dã chiến và các bệnh viện điều trị thuộc tầng 2 và tầng 3 cũng đã sẵn sàng cho các tình huống tương ứng các cấp độ dịch.

Song song với việc kiểm soát dịch Covid-19, thành phố Hồ Chí Minh cũng bước vào trạng thái “bình thường mới”, phục hồi và phát triển kinh tế. Mỗi người dân cần tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5K sau khi đã tiêm đủ liều vắc-xin và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đời sống xã hội.

Tân Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Không thể “nhờn” quy định!

Không thể “nhờn” quy định!

(LĐTĐ) Dù chưa được phép hoạt động trở lại để phòng, chống dịch, thế nhưng một số cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke vẫn lén lút hoạt động, thậm chí ...
Ngày 2/12: Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc Covid-19

Ngày 2/12: Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 1/12 đến 18 giờ ngày 2/12 Hà Nội ghi nhận 509 ca bệnh Covid-19, ...
Để Thủ đô thực sự  là “thành phố sáng tạo”

Để Thủ đô thực sự là “thành phố sáng tạo”

(LĐTĐ) Đến nay, tròn 2 năm Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới “Các Thành phố sáng tạo của UNESCO” ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo. ...
Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

(LĐTĐ) Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng ...
Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Thực trạng quản lý quy hoạch, xây dựng, kiến trúc cảnh quan tại các huyện của Hà Nội”, do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội ...
Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tại các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa cuối ...
Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, thị trường thương mại điện tử trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Việc ứng dụng ...

Tin khác

Cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

(LĐTĐ) Ngày 1/12, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra số 136 của Bộ Chính trị do ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam về việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thế trận ứng phó với biến chủng Covid-19 mới

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thế trận ứng phó với biến chủng Covid-19 mới

(LĐTĐ) Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong tình huống xuất hiện biến chủng mới, Sở Y tế, Bộ Tư lệnh, Công an Thành phố xây dựng thế trận y tế nhằm ứng phó ngay.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vla-đi-mia Pu-tin

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vla-đi-mia Pu-tin

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều ngày 30/11/2021 tại Mát-xcơ-va, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vla-đi-mia Pu-tin.
Đoàn kiểm tra số 138 của Bộ Chính trị làm việc với Đảng đoàn Quốc hội

Đoàn kiểm tra số 138 của Bộ Chính trị làm việc với Đảng đoàn Quốc hội

(LĐTĐ) Chiều 30/11, Đoàn kiểm tra số 138 của Bộ Chính trị đã làm việc với Đảng đoàn Quốc hội về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền, cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
Thủ tướng nêu 3 ưu tiên cần thúc đẩy trong hợp tác tiểu vùng ASEAN

Thủ tướng nêu 3 ưu tiên cần thúc đẩy trong hợp tác tiểu vùng ASEAN

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự khai mạc và có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn cấp cao của ASEAN về hợp tác tiểu vùng vì tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững.
Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị người dân không chủ quan trước biến thể Omicron

Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị người dân không chủ quan trước biến thể Omicron

(LĐTĐ) Ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh đề nghị người dân không hoang mang trước biến thể Omicron nhưng cũng không chủ quan lơ là, phải tuân thủ các quy định của ngành y tế.
Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2

Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 8706/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2.
Nghệ An áp dụng cách ly y tế tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19

Nghệ An áp dụng cách ly y tế tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đối với F1 và những người từ vùng dịch về nhưng chưa tiêm vắc xin, sẽ cách ly tại nhà ít nhất 14 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo. Những người về từ vùng dịch (cấp độ 4) đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc F0 đã khỏi bệnh sẽ được cách ly tại nhà ít nhất 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.
Hơn 2,7 triệu trẻ em được liên thông đăng ký khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế trên môi trường điện tử

Hơn 2,7 triệu trẻ em được liên thông đăng ký khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế trên môi trường điện tử

(LĐTĐ) Tính đến ngày 19/11/2021, trên hệ thống đã ghi nhận 21.199.519 trường hợp đăng ký khai sinh, trong đó có 6.467.917 trẻ em được đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân; 4.238.553 trường hợp đăng ký kết hôn; 3.001.464 trường hợp đăng ký khai tử. Đặc biệt, đã thực hiện liên thông đăng ký khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 2.706.122 trẻ em trên môi trường điện tử.
Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ tiêm vắc xin khiến 4 người tử vong ở Thanh Hóa

Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ tiêm vắc xin khiến 4 người tử vong ở Thanh Hóa

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thanh Hóa... khẩn trương điều tra, làm rõ sự việc, xác định nguyên nhân sự cố sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở Thanh Hóa, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/11/2021.
Xem thêm
Phiên bản di động