Thành phố Hồ Chí Minh: Đa dạng hoá nhiều sản phẩm du lịch

(LĐTĐ) Ngành du lịch thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để tạo thêm những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, đáp ứng trải nghiệm của du khách đến tham quan Thành phố, nhất là các du khách quốc tế.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đánh thức công nghiệp văn hóa Giải pháp đảm bảo nguồn nhân lực tại thành phố Hồ Chí Minh Tiếp nối dòng chảy văn hóa Việt - Hàn

Theo Ủy ban nhân dân (UBND) TP.HCM: Đến năm 2025, Thành phố đặt mục tiêu đón trên 7 triệu lượt khách du lịch quốc tế và 39 triệu lượt khách du lịch nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 244.800 tỷ đồng, tạo ra 186.000 lao động trực tiếp.

Đến năm 2030, Thành phố đón trên 13 triệu lượt khách du lịch quốc tế và 50 triệu lượt khách du lịch nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 436.200 tỷ đồng, đóng góp 405.300 tỷ đồng vào GRDP (tương ứng với 15% GRDP của TP.HCM) và tạo ra 230.000 lao động trực tiếp. Tổng mức vốn đầu tư cần thiết cho giai đoạn 2023 - 2030 sẽ ở mức 280.000 tỷ đồng.

Thành phố Hồ Chí Minh: Đa dạng hoá nhiều sản phẩm du lịch
Tuần lễ Du lịch TP.HCM lần thứ 3 được tổ chức với nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc. Ảnh minh họa.

Để thực hiện mục tiêu trên, TP.HCM đã đẩy mạnh cơ cấu lại ngành du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, chất lượng, bền vững. Trong đó đa dạng hóa hình thức, sản phẩm du lịch cùng với việc ưu tiên phát triển sản phẩm du lịch đặc thù; xây dựng thương hiệu mang bản sắc riêng của Thành phố và nâng cao tính cạnh tranh của điểm đến, từ đó xây dựng thương hiệu du lịch TPHCM, tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch.

Bên cạnh đó, tăng cường thu hút đầu tư phát triển du lịch có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các khu, điểm du lịch trọng điểm. Phát triển sản phẩm và truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về du lịch, tạo điều kiện môi trường cạnh tranh lành mạnh cho doanh nghiệp và cộng đồng phát triển du lịch.

Hiện thực hoá các kế hoạch này, vào ngày 3/12 vừa qua, Sở Du lịch TP.HCM đã công bố kết quả bình chọn chương trình "TP.HCM - 100 điều thú vị". Đây được đánh giá là điểm sáng của ngành du lịch TP.HCM trong dịp cuối năm 2023 và chuẩn bị tâm thế bước sang năm mới 2024.

Chương trình "TP.HCM - 100 điều thú vị" như một cuốn cẩm nang cho du khách tham khảo khi du lịch tại TP.HCM. Công bố dựa trên hơn 104.000 lượt bình chọn đối với 10 hạng mục “thú vị” gồm chương trình tham quan - điểm tham quan, điểm giải trí - chương trình giải trí, điểm mua sắm, cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, điểm check-in, sự kiện du lịch - văn hóa - thể thao và món ngon.

Tiếp đó, ngày 4/12, Sở Du lịch khai mạc Tuần lễ Du lịch TP.HCM lần thứ 3 với chủ đề “Xanh trên mỗi hành trình” với mục tiêu kích cầu du lịch nội địa và quốc tế, tạo cơ hội cho doanh nghiệp du lịch Thành phố giới thiệu sản phẩm, dịch vụ du lịch và những khuyến mãi cho năm 2024.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định: Thành phố đang bước vào những ngày cuối năm, lúc mà không khí lễ hội tràn ngập từng ngóc ngách, Tuần lễ Du lịch chính là cơ hội để mở rộng không gian trải nghiệm sống động, phục vụ cả người dân và du khách. Sự kiện cũng sẽ góp phần kích thích nhu cầu du lịch và mua sắm tại trung tâm Thành phố và các quận, huyện, thành phố Thủ Đức.

Thành phố Hồ Chí Minh: Đa dạng hoá nhiều sản phẩm du lịch
Đường sách là 1 trong 100 điều thú vị của TP.HCM.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM: Tuần lễ Du lịch năm 2023 diễn ra từ ngày 4/12 -10/12 là chuỗi hoạt động truyền thông mở đầu cho mùa lễ hội kéo dài từ nay đến cuối năm 2023. Dự tính mỗi ngày trong tuần lễ, Thành phố sẽ công bố ít nhất 1 sản phẩm du lịch mới và có sản phẩm lần đầu tiên ra mắt du khách như du lịch đêm Nhà Bè, du lịch y tế sức khỏe, sản phẩm du lịch chuyên đề...

Bên cạnh đó, du lịch đường thuỷ cũng đang được ngành du lịch TP.HCM phát triển và khai thác, xem đây như một "mỏ vàng" mới cho ngành du lịch. Mới đây, Công ty TNHH Thuyền Nhiêu Lộc đón hơn 200 khách tàu biển đến tham quan và trải nghiệm sản phẩm “Một thoáng Sài Gòn” trên dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè có lộ trình dài 4,5km, xuất phát từ bến tàu du lịch quận 1 và kết thúc ở bến tàu du lịch quận 3.

Bà Nguyễn Thị Vương, Quản lý điều hành công ty TNHH Thuyền Nhiêu Lộc cho biết: “Sản phẩm du lịch trên dòng kênh đang có sức cạnh tranh với nhiều điểm đến du lịch khác, trong các tour du lịch đón khách đến với TP.HCM. Hiện tại khách quốc tế chiếm tới hơn 50% lượng khách tham quan ở tuyến du lịch này. Sắp tới công ty sẽ đón thêm nhiều đoàn khách ngoại quốc đến tham quan, trải nghiệm và sử dụng dịch vụ tại Bến”.

Với hành trình kéo dài 60 phút, tour được thiết kế để du khách chiêm ngưỡng 9 cây cầu bắc qua dòng kênh như cầu Hoàng Hoa Thám, cầu Trần Khánh Dư, cầu Kiệu, cầu Công Lý,... Điểm nhấn đặc biệt của tour này là du khách sẽ được trải nghiệm thả cá trên sông, góp phần tăng cường hệ sinh thái phong phú cho dòng kênh. Cùng với đó, ở dưới những cây cầu đi qua, du khách sẽ có điểm check in thú vị khi các cây cầu này được lắp đặt nhiều loại đèn thắp sáng sặc sỡ, tôn lên vẻ đẹp lung linh về đêm.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

(LĐTĐ) Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị nắm bắt và phản ánh kịp thời ý kiến của nhân dân, phản ánh của dư luận xã hội về tính khả thi, phù hợp của văn bản mới ban hành.
Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

(LĐTĐ) Đại thi hào Huy gô từng nói: "Thành phố là cuốn sách mở". Vì vậy, để du khách cảm nhận được nét văn hóa Việt Nam nói chung, về Hà Nội hào hoa, văn minh nói riêng, ngoài kiến trúc đô thị hãy bắt đầu bằng văn hóa giao thông.
Xanh màu tháng Giêng

Xanh màu tháng Giêng

(LĐTĐ) Tháng Giêng bắt đầu bằng những cơn mưa xuân nhẹ nhàng, nhưng gieo vào lòng người bao sự trẻ trung phơi phới, thôi thúc con người bước tiếp đến tương lai với những khát vọng và đam mê cháy bỏng.
Để lễ hội chùa Hương thực sự ấn tượng trong lòng du khách

Để lễ hội chùa Hương thực sự ấn tượng trong lòng du khách

(LĐTĐ) Lễ hội chùa Hương năm 2024, huyện Mỹ Đức tiếp tục đổi mới công tác quản lý, tổ chức với nhiều tín hiệu tích cực, tạo không gian an toàn, văn minh và thân thiện cho du khách.
Thắng đậm Luton, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League

Thắng đậm Luton, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League

(LĐTĐ) Thắng đậm Luton Town với tỷ số 4-1 trong trận đấu sớm rạng sáng 22/2, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League.
Kỳ vọng những “điểm mở” trong Luật Đất đai 2024

Kỳ vọng những “điểm mở” trong Luật Đất đai 2024

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua với hàng trăm điểm mới, đang được kỳ vọng sẽ tạo cơ sở pháp lý phù hợp cho việc quản lý, sử dụng đất. GS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đã dành cho phóng viên Báo Lao động Thủ đô cuộc trao đổi về những điểm mới quan trọng của Luật này.
Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

(LĐTĐ) Chúng ta đã đón Tết cổ truyền trong không khí chan hòa của mùa xuân mới. Thời tiết đẹp, nhà nhà, người người ai cũng cảm nhận được Tết đoàn viên, dự cảm về một năm mới tốt lành.

Tin khác

Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024 có gì đặc sắc?

Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024 có gì đặc sắc?

(LĐTĐ) Năm nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định lựa chọn tỉnh Điện Biên là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024, có chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận”.
Chiêm ngưỡng các cửa ngõ vào Đà Lạt từ trên cao

Chiêm ngưỡng các cửa ngõ vào Đà Lạt từ trên cao

(LĐTĐ) Đà Lạt được mệnh danh là thành phố ngàn hoa, thành phố tình yêu, thành phố mùa xuân, thành phố sương mù... bởi khí hậu se lạnh dễ chịu, vẻ đẹp ngất ngây từ núi rừng ngay từ các cửa ngõ vào thành phố.
Cầu đi bộ ngắm biển Hồ Tràm thu hút du khách ngày Tết

Cầu đi bộ ngắm biển Hồ Tràm thu hút du khách ngày Tết

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm mới cầu ngắm biển tại Hồ Tràm, một điểm đến mới tại "thủ phủ nghỉ dưỡng phía Nam" thu hút đông đảo khách du lịch.
TP.HCM: Thu hút hơn 1 triệu lượt khách đến Lễ hội đường sách Tết

TP.HCM: Thu hút hơn 1 triệu lượt khách đến Lễ hội đường sách Tết

(LĐTĐ) Ngày 15/2, Sở Thông tin & Truyền thông (TT&TT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã thông tin về kết quả Lễ hội đường sách Tết Giáp Thìn năm 2024 và các đường sách trên địa bàn Thành phố.
Khách du lịch đổ về Đà Lạt những ngày đầu năm

Khách du lịch đổ về Đà Lạt những ngày đầu năm

(LĐTĐ) Thành phố Đà Lạt những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024 thu hút nhiều lượt khách du lịch đến tham quan, trong đó khu vực tập trung đông nhất là Chợ Đà Lạt.
Thú vị check-in phố cổ Hội An trong lòng Hà Nội

Thú vị check-in phố cổ Hội An trong lòng Hà Nội

(LĐTĐ) Chương trình "Vui Xuân Giáp Thìn: Sắc thái văn hóa Hội An" tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ mang tới cho du khách Thủ đô những trải nghiệm thú vị về di sản văn hóa xứ Quảng.
Gần 103 nghìn lượt khách quốc tế đến Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2024

Gần 103 nghìn lượt khách quốc tế đến Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2024

(LĐTĐ) Tết Nguyên đán năm nay thời tiết thuận lợi, cùng với đó tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội được trang hoàng rực rỡ, tạo hấp dẫn đối với du khách du Xuân đầu năm.
Các điểm di tích tại tỉnh Bắc Giang thu hút hàng nghìn du khách

Các điểm di tích tại tỉnh Bắc Giang thu hút hàng nghìn du khách

(LĐTĐ) Trong những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024, hàng nghìn người dân, du khách đã đến các điểm di tích trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vãn cảnh, lễ Phật, cầu mong một năm mới bình an, hạnh phúc.
Đầu năm chìm đắm trong an yên tại Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự Hà Nam

Đầu năm chìm đắm trong an yên tại Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự Hà Nam

(LĐTĐ) Cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 70km, Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự (xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm) được ví như "tiên cảnh" ở Hà Nam. Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự Hà Nam là điểm đến lý tưởng ngày đầu năm với những người muốn tìm về một chốn an yên.
Khách quốc tế đến TP.HCM tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán

Khách quốc tế đến TP.HCM tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lượng khách quốc tế đến thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) ước đạt 75.000 lượt khách, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu du lịch trong dịp này theo đó cũng tăng 4% với khoảng 6.550 tỉ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động