Tiếp nối dòng chảy văn hóa Việt - Hàn

(LĐTĐ) Lễ hội văn hóa và du lịch thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) - tỉnh Gyeongsangbuk-do diễn ra từ ngày 27 - 29/11 tại Công viên 23/9 TP.HCM là sự kiện văn hóa quốc tế đặc sắc, thể hiện và làm sâu sắc thêm mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Hơn 100 nghệ sĩ biểu diễn Giao lưu văn hóa Việt - Hàn tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn Thúc đẩy giao lưu văn hóa Việt - Hàn

Củng cố mối quan hệ tốt đẹp

Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn thứ 4 của TP.HCM với hơn 2.100 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đạt hơn 5,5 tỷ USD. Trong năm 2022, kim ngạch thương mại song phương TP.HCM với Hàn Quốc đạt 5,6 tỷ USD. Hàn Quốc thuộc top 5 các thị trường xuất khẩu và nhập khẩu của Thành phố.

Tiếp nối dòng chảy văn hóa Việt - Hàn
Biểu diễn nghệ thuật đặc sắc văn hóa Hàn Quốc tại Lễ hội TP.HCM - tỉnh Gyeongsangbuk-do. Ảnh Minh Tuấn

Phát biểu tại Lễ hội văn hóa và du lịch TP.HCM - tỉnh Gyeongsangbuk-do, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) TP.HCM cho biết: Vào năm 2017, Thành phố và tỉnh Gyeongsangbuk-do đã cùng tổ chức Lễ hội văn hóa thế giới TP.HCM kéo dài gần 3 tháng, thu hút hơn 3 triệu lượt khách tham dự, qua đó đưa hình ảnh của Gyeongsangbuk-do đến gần hơn với người dân Thành phố.

Lễ hội văn hóa và du lịch TP.HCM - tỉnh Gyeongsangbuk-do lần này sẽ tiếp tục góp phần quảng bá hình ảnh Gyeongsangbuk-do; thúc đẩy hợp tác du lịch, văn hóa giữa hai địa phương; đồng thời làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết thêm: Với nhiều doanh nghiệp tham gia, các gian hàng trải rộng trên nhiều lĩnh vực, Lễ hội là món ăn tinh thần đậm sắc màu văn hóa Hàn Quốc dành cho người dân Thành phố; là cơ hội để người dân trải nghiệm trực tiếp và hiểu rõ hơn về đặc trưng văn hóa, ẩm thực, nghệ thuật, âm nhạc của tỉnh Gyeongsangbuk-do, nơi tập trung các ngôi làng cổ trăm năm, các lễ hội truyền thống đặc sắc và nhiều Di sản Văn hóa thế giới UNESCO.

Nhấn mạnh mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc đã phát triển chặt chẽ trong hơn 31 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao lần đầu tiên vào năm 1992, ông Lee Cheol Woo, Tỉnh trưởng tỉnh Gyeongsangbuk-do cho biết: Tại Việt Nam hiện có hơn 9.000 công ty Hàn Quốc đang hoạt động. Việt Nam là một trong ba đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc và là “đất nước thông gia” có mối nhân duyên văn hóa sâu sắc với trên 40.000 người kết hôn Hàn-Việt.

Ngoài việc phát triển thành nơi giao lưu kinh tế trên nền tảng du lịch, Lễ hội lần này sẽ mang đến không gian giao lưu, nơi mọi người có thể cảm nhận văn hóa Hàn Quốc, đồng thời nâng cao sự gần gũi thông qua K-pop và văn hóa du lịch. Trong tương lai, Việt Nam nói chung, TP.HCM nói riêng và tỉnh Gyeongsangbuk-do tiếp tục mở rộng giao lưu, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Dòng chảy văn hóa

Văn hóa Việt Nam nói chung, TP.HCM nói riêng có nhiều nét giao thoa, tương đồng với Hàn Quốc cũng như tỉnh Gyeongsangbuk-do. Trong dòng chảy liên tục đó, Lễ hội văn hóa và du lịch TP.HCM - tỉnh Gyeongsangbuk-do đã tiếp tục minh chúng mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung với Hàn Quốc. Đồng thời đây cũng là dịp để người dân, nhất là giới trẻ 2 địa phương có cơ hội trải nghiệm sâu hơn sự đa dạng, đặc sắc văn hóa của mỗi nơi.

Theo ông Lee Cheol Woo, Gyeongsangbuk-do là kho tàng du lịch ở Hàn Quốc khi sở hữu 6 trong số 14 Di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận. Đặc biệt, Gyeongsangbuk-do có thế mạnh văn hóa nổi bật khi nắm giữ cả 3 hạng mục được UNESCO công nhận bao gồm Di sản Văn hóa thế giới (Làng Hahoe), Di sản Tư liệu thế giới (Mộc bản sách Nho giáo) và Kiệt tác Di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại (Múa mặt nạ dân gian).

Gần đây, một dự án phát triển làng Việt Nam đã được khởi động ở Bonghwa, tỉnh Gyeongsangbuk-do và sẽ đóng vai trò là trung tâm giao lưu cốt lõi giữa hai nước thông qua việc hình thành không gian lịch sử mà người Việt Nam đang sống ở tỉnh có thể tự hào.

Ông Lee Cheol Woo cho biết thêm, ngoài việc phát triển thành nơi giao lưu kinh tế trên nền tảng du lịch, Lễ hội văn hóa và du lịch TP.HCM - tỉnh Gyeongsangbuk-do còn mang đến không gian giao lưu, nơi mọi người có thể cảm nhận văn hóa Hàn Quốc, nâng cao sự gần gũi văn hóa thông qua Kpop và văn hóa du lịch.

Tại Lễ hội, du khách có cơ hội được tham quan, trải nghiệm các gian hàng giới thiệu sản phẩm truyền thống và địa điểm du lịch của TP.HCM và tỉnh Gyeongsangbuk-do, quảng bá doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, các trường học của Hàn Quốc, các gian hàng trải nghiệm trò chơi dân gian - văn hóa truyền thống Hàn Quốc. Nhiều nhóm nghệ sỹ nổi tiếng đến từ Hàn Quốc cũng “góp mặt” tại Lễ hội như nhóm Taekwondo, nhóm múa truyền thống Việt Nam - Hàn Quốc, nhóm Âm nhạc truyền thống, nhóm nhảy K-pop...

Vì thế, lễ hội Gyeongsangbuk-do đã thu hút đông đảo người dân, đặc biệt là giới trẻ TP.HCM. Bạn Nguyễn Ánh Linh, sinh viên theo học ngành Quốc tế học tại một trường đại học ở TP.HCM cho biết: Yêu thích văn hóa Hàn Quốc từ lúc nhỏ nên bản thân quyết định theo học chuyên ngành Hàn Quốc học. Tuy nhiên, do điều kiện nên bản thân em chưa một lần được trực tiếp đến Hàn Quốc. Thế nên Lễ hội TP.HCM – tỉnh Gyeongsangbuk-do đã cho Linh và rất nhiều bạn trẻ cùng đam mê văn hóa Hàn Quốc có được sự trải nghiệm thú vị, bổ ích về “xứ sở Kim Chi” ngay tại TP.HCM.

Chiều 27/11, tại buổi tiếp ông Lee Cheol Woo, Tỉnh trưởng tỉnh Gyeongsangbuk -do, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết: TP.HCM có cộng đồng hơn 80.000 người Hàn Quốc sinh sống và làm việc cùng với hơn 2.000 doanh nghiệp Hàn Quốc. Đây là nguồn lực để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố. Cộng đồng người Hàn Quốc ở TP.HCM là cầu nối để chia sẻ văn hóa, góp phần làm cho mối quan hệ giữa Thành phố và các địa phương của Hàn Quốc phong phú, đa dạng và có hiệu quả cao.

Theo ông Lee Cheol Woo: Tỉnh Gyeongsangbuk-do là nơi sinh sống của 300 con cháu nhiều thế hệ của Hoàng tử Lý Long Tường. Đây là sợi dây liên kết quan trọng thúc đẩy quan hệ nhiều mặt giữa tỉnh Gyeongsangbuk và TP.HCM nói riêng, giữa Hàn Quốc và Việt Nam nói chung. Thời gian tới, tỉnh Gyeongbuk-do sẽ hỗ trợ dự án Làng Việt Nam hoạt động tốt nhất.

Xuân Tình

Nên xem

Quận đoàn Bắc Từ Liêm: Phát động Tháng Thanh niên năm 2024

Quận đoàn Bắc Từ Liêm: Phát động Tháng Thanh niên năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 4/3, Quận đoàn Bắc Từ Liêm tổ chức Chương trình phát động Tháng Thanh niên năm 2024; khánh thành công trình thanh niên: “Sổ tay du lịch điện tử”; “Gắn mã QR thông tin 10 tuyến phố trên địa bàn quận”; “Vườn hoa thanh niên”; tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh thiếu nhi”.
Hyundai Creta có giá bán lẻ mới từ 599 triệu đồng

Hyundai Creta có giá bán lẻ mới từ 599 triệu đồng

(LĐTĐ) Hôm nay (4/3), Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức điều chỉnh giảm giá bán lẻ cho Hyundai Creta lên tới 41 triệu đồng.
EVN Hà Nội giải đáp thắc mắc của khách hàng về hóa đơn tiền điện tăng cao

EVN Hà Nội giải đáp thắc mắc của khách hàng về hóa đơn tiền điện tăng cao

(LĐTĐ) Những ngày vừa qua, sau khi nhận được thông báo hóa đơn tiền điện, nhiều khách hàng tại Thủ đô Hà Nội bất ngờ vì hóa đơn tiền điện nhà mình tăng cao, thậm chí gấp 2 lần so với các tháng trước đó.
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Tiết kiệm cả trăm nghìn đồng khi mua sản phẩm làm đẹp ở siêu thị

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Tiết kiệm cả trăm nghìn đồng khi mua sản phẩm làm đẹp ở siêu thị

(LĐTĐ) Giảm từ 10% - 40% các sản phẩm chống nắng; mua 149.000 đồng các sản phẩm khử mùi được giảm ngay 15.000 đồng; giảm giá 36%, giúp tiết kiệm 101.100 đồng khi mua sữa tắm hoa hồng/anh đào 1,1 lít; hoặc mua 2 tính tiền 1 sữa các sản phẩm dưỡng da...
Quan tâm, chăm lo nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn dịp 8/3

Quan tâm, chăm lo nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn dịp 8/3

(LĐTĐ) Kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024) và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã chủ động phối hợp cùng người sử dụng lao động ủng hộ nguồn lực, chăm lo thiết thực, tốt hơn, hiệu quả hơn về vật chất, tinh thần cho nữ đoàn viên, người lao động.
Chủ tịch Quốc hội: Bình Định phải huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy 5 trụ cột tăng trưởng

Chủ tịch Quốc hội: Bình Định phải huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy 5 trụ cột tăng trưởng

(LĐTĐ) Ngày 4/3/2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 và các năm tiếp theo.
Công đoàn quận Hoàng Mai đồng hành cùng “Chạy vì trái tim 2024”

Công đoàn quận Hoàng Mai đồng hành cùng “Chạy vì trái tim 2024”

(LĐTĐ) Ngày 4/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động giải “Chạy vì trái tim 2024”. Sự kiện do Gamuda Land tổ chức với sự đồng hành của Công đoàn quận Hoàng Mai và Chương trình Nhịp tim Việt Nam (của tổ chức VinaCapital Foundation), nhằm gây quỹ tài trợ phẫu thuật, mang lại cuộc sống khỏe mạnh, tương lai tươi sáng cho trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam.

Tin khác

Phụ nữ Thanh Trì lan tỏa nét đẹp thanh lịch qua Hội thi “Duyên dáng áo dài”

Phụ nữ Thanh Trì lan tỏa nét đẹp thanh lịch qua Hội thi “Duyên dáng áo dài”

(LĐTĐ) Sáng 4/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì tổ chức Hội thi “Duyên dáng áo dài” với sự tham gia biểu diễn của hơn 300 cán bộ, hội viên phụ nữ đến từ hội phụ nữ 16 xã, thị trấn và cơ sở; trao giải “Nét đẹp áo dài” qua ảnh năm 2024.
Oản Việt chạm tới trái tim bạn bè quốc tế

Oản Việt chạm tới trái tim bạn bè quốc tế

(LĐTĐ) Tại không gian trưng bày văn hóa, sản phẩm sáng tạo khu vực phố đi bộ Trần Nhân Tông (Hà Nội), nhiều du khách nước ngoài chen nhau “check-in” tại gian hàng của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Tâm lý - Giáo dục Ngọc Ân bởi sự hấp dẫn của gian hàng và cũng bởi câu chuyện lạ sau những “biểu tượng” bằng oản nghệ thuật đặc sắc này.
Hà Nội ghi nhận nhiều nét mới trong công tác tổ chức lễ hội đầu năm

Hà Nội ghi nhận nhiều nét mới trong công tác tổ chức lễ hội đầu năm

(LĐTĐ) Theo thống kê, thành phố Hà Nội hiện có 1.661 lễ hội, trong đó có 1.051 lễ hội được thông báo tổ chức trong năm 2024. Năm nay, việc tổ chức lễ hội đã có nhiều nét mới đáng ghi nhận, tạo không khí phấn khởi, yên tâm cho du khách khi đi lễ đầu năm.
Đặc sắc Lễ hội làng Yên Mỹ

Đặc sắc Lễ hội làng Yên Mỹ

(LĐTĐ) Sáng nay (1/3), tức ngày 21 tháng Giêng, tại xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì (Hà Nội) diễn ra Lễ hội truyền thống xã Yên Mỹ Xuân Giáp Thìn 2024. Lễ hội được tổ chức trong 2 ngày (21 và 22 tháng Giêng) tại cụm di tích Đình Yên Mỹ, Đền Nhà Bà và Chùa Yên Mỹ.
Nghệ An: Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới đạt nhiều kết quả

Nghệ An: Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới đạt nhiều kết quả

(LĐTĐ) Thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã tích cực thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2025 và đạt nhiều kết quả rõ nét.
Sắp diễn ra Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 9

Sắp diễn ra Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 9

(LĐTĐ) Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 9 có chủ đề "Cùng nắm chặt tay nhau - Từ giờ về sau” sẽ diễn ra từ ngày 9 - 10/3 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc của 2 nước.
Phát động Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024

Phát động Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 29/2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã phát động Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024. Đây là hoạt động được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần.
Kết phim "Chúng ta của 8 năm sau", Nguyệt và sếp Giang có hạnh phúc viên mãn?

Kết phim "Chúng ta của 8 năm sau", Nguyệt và sếp Giang có hạnh phúc viên mãn?

(LĐTĐ) Trong những diễn biến mới nhất của bộ phim "Chúng ta của 8 năm sau", câu chuyện giữa Nguyệt và sếp Giang đang khiến khán giả trông ngóng một cái kết đẹp. Liệu rằng, sau bao lần tìm mọi phương án để chinh phục của sếp Giang và sự né tránh của Nguyệt, thì đôi lứa có thực sự tìm thấy hạnh phúc bên nhau?
Mùa bàng thay lá

Mùa bàng thay lá

(LĐTĐ) Những con phố trong ngày ra Giêng đang thay lớp áo mới trên từng cây bàng. Mới ngày nào cây phủ đầy sắc đỏ, nay kết thúc đời lá. Rồi cái nắng vừa đủ ấm của xuân đến đã ươm những nách chồi non, thắp lên giữa nền trời xanh mây trắng.
Phát động cuộc thi ảnh chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Phát động cuộc thi ảnh chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), Thành phố tổ chức cuộc thi Ảnh nghệ thuật Hà Nội mở rộng có chủ đề “Thủ đô Hà Nội - Vị thế mới - Tầm vóc mới”.
Xem thêm
Phiên bản di động