Thành phố Hồ Chí Minh có thể siết chặt phong tỏa nếu dịch bệnh gia tăng sau 15 ngày cách ly

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng 3 phương án chống dịch Covid-19 sau 15 ngày cách ly, trong đó tính đến phương án xấu nhất là gia tăng phong tỏa toàn thành phố.
Thành phố Hồ Chí Minh: Dừng hoạt động của doanh nghiệp nếu không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thí điểm cách ly F0, F1 tại nhà Việt Nam thay đổi chiến lược mới trong cách ly, điều trị Covid-19

Chuẩn bị sẵn 3 kịch bản sau 15 ngày cách ly

Chiều 13/7, ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư thường trực thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sau 5 ngày thực hiện giãn cách xã hội, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch thành phố ghi nhận người dân đã hiểu, đồng tình và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đây là yếu tố quan trọng, quyết định đến thành công của đợt giãn cách, nếu không nghiêm và không đồng bộ thì kết quả không cao.

Về các biện pháp phòng chống dịch trong những ngày qua, ông Mãi cho biết, thành phố Hồ Chí Minh đang tập trung 3 tuyến: Tầm soát F0 có trọng tâm, trọng điểm với nỗ lực tách F0 ra khỏi cộng đồng nhanh nhất có thể; tuyến 2 là cách ly, thu dung, điều trị F0, tập trung nguồn lực điều trị bệnh nhân nặng; tuyến 3 là tập trung cho vắc xin Covid-19.

Ông Phan Văn Mãi cũng cho biết thêm, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch thành phố cũng đưa ra 3 tình huống có thể xảy ra sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16. Cụ thể,

Thứ nhất, nếu dịch bệnh được kiểm soát, thành phố thực hiện điều chỉnh giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo thực tế.

Thứ hai, dịch bệnh chưa được kiểm soát, thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hoặc áp dụng Chỉ thị 16 tăng cường ở một số địa bàn.

Thứ ba, trường hợp xấu nhất là dịch bệnh gia tăng mạnh, thành phố đã tính đến tình huống phải siết chặt phong tỏa và đề xuất với Trung ương để quyết định giải pháp phù hợp.

Thành phố Hồ Chí Minh có thể siết chặt phong tỏa nếu dịch bệnh gia tăng sau 15 ngày cách ly
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ nhấn mạnh: Dù tình huống nào xảy ra, chúng ta vẫn phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 và triệt để yêu cầu 5K, nhất là khoảng “thời gian vàng” này. Các cơ quan chức năng, lực lượng công tác trực tiếp tham gia phòng chống dịch phải thực hiện hết chức năng, nhiệm vụ để đạt hiệu qủa cao nhất.

Nhằm đạt được kết quả cao nhất, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Phan Văn Mãi mong rằng, người dân thành phố, các cấp, các ngành, tổ chức tiếp tục chung sức, đồng lòng thực hiện tốt các quy định trong 10 ngày còn lại.

Sẵn sàng 50.000 giường bệnh chữa Covid-19

Trong khi đó, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Hưng cho biết, đến nay, toàn thành phố có 16.346 trường hợp mắc Covid-19 được phát hiện và Bộ Y tế đã công bố. Các bệnh viện tại thành phố đang điều trị 15.647 bệnh nhân dương tính mới, trong đó có 224 bệnh nhân nặng đang thở máy (8 trường hợp cần can thiệp ECMO).

Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 14 khu cách ly tập trung, 19 bệnh viện dã chiến đang hoạt động, 5 bệnh viện đang được thiết lập, đưa tổng quy mô giường bệnh hiện có lên khoảng 50.000 giường.

Liên quan đến kế hoạch triển khai cách ly F1, F0 tại nhà, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho biết, các giải pháp hiện nay đều chưa có tiền lệ, việc cân nhắc và lựa chọn giải pháp để triển khai là tùy thuộc vào tình hình thực tế. Việc triển khai cách ly F1, F0 tại nhà cần tuân thủ nghiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân. Ngoài ra, tùy diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh sẽ tham mưu và đề xuất cụ thể với Ủy ban nhân dân thành phố để có những chỉ đạo kịp thời, phù hợp.

Thành phố Hồ Chí Minh có thể siết chặt phong tỏa nếu dịch bệnh gia tăng sau 15 ngày cách ly
Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng thông tin tại cuộc họp.

Hiện nay, ngành y tế đang tập trung công tác khám, chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19 bởi số lượng bệnh nhân tăng cao mỗi ngày. Tuy nhiên, công tác chăm sóc, khám và điều trị cho các bệnh khác cũng vẫn được quan tâm. Tại thành phố Hồ Chí Minh có 40 - 60% bệnh nhân ngoại tỉnh đến điều trị nội trú và ngoại trú. Việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đã làm giảm số lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Trong điều kiện diễn biến dịch bệnh phức tạp, ngành y tế triển khai các tổ, đội cấp cứu đến tại nhà để đảm bảo dịch vụ y tế kịp thời cho người dân.

Về tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, qua 4 đợt tiêm, tổng số lượt người đã được tiêm là 991.872 người, trong đó có 943.215 mũi 1 và 48.657 mũi 2. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tổ chức đợt tiêm chủng với hơn 1,1 triệu liều vừa được Bộ Y tế phân bổ.

Đối với các ca dương tính với SARS-CoV-2 mới phát hiện, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nguyễn Hồng Tâm cho hay, từ 6h ngày 12/7 đến 6h ngày 13/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) ghi nhận 1.602 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, phần lớn là khu vực cách ly và khu vực phong tỏa. Ngoài ra, 8 trường hợp phơi nhiễm nghề nghiệp, 3 trường hợp phát hiện khi tầm soát cộng đồng, 138 trường hợp tầm soát, sàng lọc tại bệnh viện và 96 trường hợp đang điều tra bổ sung thông tin.

Các chốt kiểm soát không phải là phong tỏa

Liên quan đến việc gỡ các chốt kiểm soát nội thành, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Trần Quang Lâm cho biết, sau 5 ngày áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16, lượng phương tiện tham gia giao thông giảm hơn 70%. Sở đã phối hợp tạo luồng xanh với 19 tỉnh Nam bộ và Tây Nam bộ, cấp nhận diện cho khoảng 19.000 phương tiện ra vào thành phố.

Sở cũng ghi nhận lượng hàng hoá ra vào các cảng biển khoảng 45.000 tấn/ngày, 228.000 tấn/ngày đối với hàng hoá đường thuỷ. Nhìn chung, lượng hàng hoá không giảm so với trước đây, cho thấy hoạt động xuất nhập khẩu của thành phố đảm bảo thực hiện được “mục tiêu kép”.

Thành phố Hồ Chí Minh có thể siết chặt phong tỏa nếu dịch bệnh gia tăng sau 15 ngày cách ly
Thành phố đã tính đến phương án xấu nhất là phải siết chặt phong tỏa.

Hiện nay, thành phố vẫn triển khai 12 chốt kiểm soát nghiêm ngặt tại các cửa ngõ ra/vào. Các chốt nội thành giao cho các quận/huyện linh hoạt bố trí và có phương pháp kiểm tra phù hợp, áp dụng thêm tuần tra đột xuất.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Trần Quang Lâm nhấn mạnh, các chốt kiểm soát không phải là phong tỏa, mà là để kiểm tra và hạn chế việc người dân ra khỏi nhà khi không cần thiết.

Tính riêng ngày 13/7, Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Nguyên Phương cho biết, lượng lương thực thực phẩm chuyển về thành phố đạt khoảng 1.900 tấn, tăng 100 tấn so với ngày 12/7, trong đó chủ yếu là thực phẩm tươi sống.

Để khắc phục khó khăn về kênh phân phối, Sở Công thương đã vận động nguồn lực hỗ trợ từ doanh nghiệp. Trong đó, Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Việt Nam Post) đã hỗ trợ bằng cách đưa các bưu cực ở địa phương trở thành điểm bán hàng lưu động. Cụ thể, Viettel Post hỗ trợ 34 điểm bán, Việt Nam Post dự kiến đăng ký 200 điểm bán. Sở Công thương phụ trách đưa hàng hóa tới điểm bán để phục vụ người dân.

Ngoài ra, Sở Công thương phối hợp với các doanh nghiệp logistic tổ chức bán hàng lưu động. Trong ngày hôm nay đã tổ chức 24 điểm bán với 30 lượt xe, chủ yếu cung cấp hàng hóa thiết yếu cho các địa bàn gặp khó khăn về hệ thống phân phối.

Tân Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Liên ngành Công an - Liên đoàn Lao động - Thanh tra - Lao động - Thương binh và Xã hội - Y tế - Cục Thuế ...
Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

(LĐTĐ) Đó là “than thở" của bà T ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội khi nhắc đến sản phẩm điều hòa Casper mà gia đình bà đã mua ...
Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và các ...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hoạt ...
Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

(LĐTĐ) Trải qua một năm dịch bệnh đầy khó khăn, năm nay các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất vẫn cố gắng dồn sức để chăm lo Tết cho người lao ...
Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đã tổ chức chương trình "Tết Sum vầy - Xuân bình an"; tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao ...
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 20/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ ...

Tin khác

Kiên quyết, kiên trì, đẩy mạnh hơn nữa phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Kiên quyết, kiên trì, đẩy mạnh hơn nữa phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan chức năng không được chủ quan, thỏa mãn, bằng lòng với những kết quả đạt được; phải kiên quyết, kiên trì đẩy mạnh hơn nữa công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; xử lý nghiêm, đồng bộ giữa kỷ luật đảng, kỷ luật hành chính và xử lý hình sự đối với những trường hợp vi phạm, bất kể người đó là ai; kịp thời biểu dương, khen thưởng, động viên các tổ chức, cá nhân có thành tích trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty AstraZeneca Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty AstraZeneca Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 19/01, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp xã giao Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty AstraZeneca Việt Nam và các thị trường châu Á mới nổi, ông Nitin Kapoor. Tham dự cuộc làm việc có Bộ trưởng Bộ Y tế và Lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Khoa học và Công nghệ.
Công tác theo dõi thi hành pháp luật năm 2022: Trọng tâm là các chính sách hỗ trợ dịch Covid-19

Công tác theo dõi thi hành pháp luật năm 2022: Trọng tâm là các chính sách hỗ trợ dịch Covid-19

(LĐTĐ) Các lĩnh vực được xác định theo dõi trọng tâm, liên ngành năm 2022 bao gồm: Theo dõi tình hình thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 của các bộ, ngành và địa phương trên phạm vi cả nước.
Để người dân về quê đón Tết: Cần thống nhất quy định kiểm soát dịch

Để người dân về quê đón Tết: Cần thống nhất quy định kiểm soát dịch

Nhu cầu người dân về quê trong thời gian này tăng rất cao. Tuy nhiên, hiện nhiều địa phương đang ban hành những quy định khác nhau về việc cách ly, xét nghiệm với người trở về đón Tết khiến người dân lo lắng, bối rối. Điều này đặt ra vấn đề nên thống nhất quy định kiểm soát dịch bệnh tại địa phương trong dịp Tết Nguyên đán.
Nhiều địa phương sử dụng mạng xã hội để thông tin, phổ biến pháp luật

Nhiều địa phương sử dụng mạng xã hội để thông tin, phổ biến pháp luật

(LĐTĐ) Đa số các địa phương đã sử dụng các ứng dụng trò chuyện, nhắn tin, gọi trực tuyến (Zalo, Viber, Mocha35…) và mạng xã hội (như Facebook, Zalo, Youtube, Twitter, Lotus…) để thông tin, phổ biến pháp luật của ngành, lĩnh vực, địa phương cho người dân. Đây cũng dần trở thành một trong những kênh quan trọng, dễ tiếp cận.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 7: Cho ý kiến về Dự án Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 7: Cho ý kiến về Dự án Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi)

(LĐTĐ) Sáng 18/1, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ 7. Theo dự kiến, Phiên họp diễn ra trong 2 ngày 18, 19/01/2022.
Ngày 18/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 7

Ngày 18/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 7

(LĐTĐ) Theo dự kiến Chương trình, Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội từ ngày 18 đến 19/1/2022.
Chi đoàn báo Lao động Thủ đô: Tiếp tục là lực lượng xung kích, tiên phong trên mọi mặt trận

Chi đoàn báo Lao động Thủ đô: Tiếp tục là lực lượng xung kích, tiên phong trên mọi mặt trận

(LĐTĐ) Ngày 14/1, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh báo Lao động Thủ đô đã tổ chức Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ 2022-2024. Đại hội Chi đoàn báo Lao động Thủ đô lần này là Đại hội điểm trong kế hoạch chỉ đạo Đại hội các Chi đoàn nhiệm kỳ mới của Đoàn cơ quan Liên đoàn Lao động Thành phố.
Sửa đổi các vướng mắc để tạo điều kiện cho hoạt động công chứng

Sửa đổi các vướng mắc để tạo điều kiện cho hoạt động công chứng

(LĐTĐ) Công chứng đã trở thành “lá chắn” phòng ngừa hữu hiệu, đảm bảo an toàn pháp lý cho các hợp đồng, giao dịch, tiết kiệm thời gian, chi phí cho xã hội… Nhìn chung, việc triển khai thi hành Luật Công chứng đã thực sự đi vào cuộc sống, được nhân dân đồng tình, đón nhận.
Thêm cơ chế ủy thác, thuận lợi hơn trong thu hồi tài sản thi hành án

Thêm cơ chế ủy thác, thuận lợi hơn trong thu hồi tài sản thi hành án

(LĐTĐ) Trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 9 luật vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất vừa qua, Luật Thi hành án dân sự (THADS) đã bổ sung cơ chế ủy thác xử lý tài sản, gỡ vướng cho các cơ quan thi hành án dân sự trong thu hồi tài sản thi hành án.
Xem thêm
Phiên bản di động