Thành công nhờ không ngừng sáng tạo

(LĐTĐ) Hạnh phúc của một người lao động là có được môi trường làm việc tốt, được thỏa sức sáng tạo, cống hiến hết mình, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Đó là quan niệm của anh Lê Viết Văn (sinh năm 1991) - kỹ sư làm việc tại Công ty TNHH Lixil Việt Nam (địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội).
Chân dung chủ nhân những “sáng kiến bạc tỷ” Người quản lý say mê nghề, giàu sáng kiến

Những sáng kiến nảy sinh từ thực tiễn

Anh Lê Viết Văn đã được biết đến là một kỹ sư trẻ, một tấm gương điển hình trong các phong trào thi đua yêu nước, người luôn đam mê và có nhiều sáng kiến, sáng tạo mang lại giá trị thiết thực cho Công ty. Năm 2023, anh vinh dự được nhận được Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam trao tặng. Đây là món quà vô cùng xứng đáng dành cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của anh trong những năm qua.

Thành công nhờ không ngừng sáng tạo
Anh Lê Viết Văn vinh dự đón nhận giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh.

Tốt nghiệp khoa Cơ khí, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Lê Viết Văn từng làm việc tại một số nơi trước khi đầu quân vào Công ty TNHH Lixil Việt Nam năm 2017. “Ngay khi mới vào làm việc, tôi cảm nhận được sự khác biệt và biết rằng đây chính là nơi mình sẽ gắn bó, cống hiến lâu dài”- anh Lê Viết Văn tâm sự.

Theo anh Lê Viết Văn, Công đoàn và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Lixil Việt Nam thường xuyên phát động sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên, người lao động như: Sáng kiến, sáng tạo, lao động giỏi, phấn đấu trở thành Công nhân giỏi... Những cán bộ, công nhân viên tích cực hưởng ứng thi đua, có những sáng kiến, sáng tạo mang lại lợi ích thiết thực đều được Công ty ghi nhận, khen thưởng xứng đáng, đồng thời được Công đoàn, Công ty đề xuất, giới thiệu để các cấp ngành trao tặng những danh hiệu cao quý. Điều này đã tạo chất men khuyến khích cho phong trào thi đua nói chung của Công ty không ngừng phát triển và khích lệ mỗi cá nhân người lao động không ngừng sáng tạo, vươn lên.

Đam mê sáng kiến, sáng tạo vốn là điều có sẵn trong con người kỹ sư trẻ Lê Viết Văn, giờ đây lại gặp được môi trường, điều kiện thuận lợi, được động viên, khuyến khích kịp thời nên càng ngày càng thêm mạnh mẽ. Với vị trí quản lý, triển khai sản xuất kiêm kỹ thuật bộ phận khuôn ở tổ khuôn mẹ, Lê Viết Văn luôn trăn trở, tìm tòi, phát huy sáng kiến, sáng tạo nhằm tiết kiệm chi phí mua nguyên vật liệu, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, làm lợi cho doanh nghiệp. Tới nay, anh đã có 10 sáng kiến được áp dụng vào sản xuất, làm lợi cho doanh nghiệp trên 5,5 tỷ đồng.

Trong số đó, sáng kiến "Thay đổi phương pháp kết dính silicon" là một trong những sáng kiến tiêu biểu, giúp giảm được 28% lượng nguyên liệu sử dụng, chất lượng bề mặt sản phẩm cao, đồng đều. Chia sẻ về sáng kiến này, Lê Viết Văn cho biết, quá trình sản xuất khuôn mẹ trước đây thường sử dụng vòng khuyên Inox để làm nhiệm vụ liên kết giữa lớp silicon và phần thân khuôn, do đó cần sử dụng lớp silicon dày ~14mm, gây lãng phí nguyên liệu silicon và thời gian làm khuôn mẹ dài trên 15 ngày mà chất lượng bề mặt sản phẩm lại không đẹp, phát sinh lồi lõm do vòng khuyên inox hằn lên.

Với mong muốn khắc phục những hạn chế trên, Lê Viết Văn đã trăn trở, tìm tòi và sáng tạo ra sáng kiến “Thay đổi phương pháp kết dính silicon”. Phương pháp này sử dụng một loại hóa chất đặc biệt có khả năng phá vỡ cấu trúc phần tiếp xúc giữa thân khuôn mẹ và silicon, giúp silicon có dính chặt hoàn toàn với thân khuôn mẹ mà không cần các vòng inox làm nhiệm vụ liên kết nữa. “Ưu điểm của phương pháp này là không cần lớp silicon dày vì thế giảm được 28% lượng nguyên liệu sử dụng đồng thời giảm thời gian làm khuôn mẹ xuống dưới 13 ngày.

Đặc biệt, phương pháp này giúp chất lượng bề mặt sản phẩm cao, đồng đều, không còn phát sinh lồi lõm”- kỹ sư Lê Viết Văn cho biết. Cũng theo anh Văn, phương pháp này đã được áp dụng cho các đơn vị sản xuất khuôn mẹ, có sử dụng công nghệ khuôn mẹ silicon và được bàn giao công nghệ cho các cứ điểm sản xuất trong Tập đoàn Lixil ở Bình Dương, Ấn Độ, Nhật Bản. Sáng kiến này đã làm lợi cho doanh nghiệp 2,1 tỷ đồng/năm.

Sẽ tiếp tục sáng tạo và cống hiến

Ngoài sáng kiến trên, kỹ sư Lê Viết Văn còn phát huy hàng loạt sáng kiến khác mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp như sáng kiến bổ sung thêm đá xây dựng vào Body cát Khuôn mẹ để giảm chi phí nguyên liệu với giá trị làm lợi 200 triệu đồng; sáng kiến thay đổi kết cấu khuôn để tích hợp 2 khuôn thành 1 khuôn mẹ với giá trị làm lợi trên 700 triệu đồng; sáng kiến giảm lượng gas sử dụng, giảm thời gian sấy khuôn với giá trị làm lợi trên 800 triệu đồng; sáng kiến cải tiến 909/939 bỏ bela với giá trị làm lợi trên 570 triệu đồng; sáng kiến thay đổi áp suất rót silicon giúp giảm độ dày silicon trong khuôn mẹ với giá trị làm lợi trên 300 triệu đồng…

Thế nhưng, điều đáng quý ở người kỹ sư trẻ này không phải chỉ từ những sáng kiến sáng tạo, mà còn là sự nhiệt tình, cởi mở, hòa đồng, luôn sẵn sàng hướng dẫn, giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm và truyền lửa đam mê cho đồng nghiệp cùng tiến bộ. 15 đồng nghiệp trong tổ khuôn mẹ của anh đều cho biết, họ đã được anh kèm cặp, giúp đỡ và học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng quý từ người kỹ sư đam mê lao động, sáng tạo này.

Trong khi đó, ông Đinh Quốc Toản - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Lixil Việt Nam thì nhận xét: Anh Lê Viết Văn là một kỹ sư tài năng và đam mê sáng kiến sáng tạo. Anh luôn tìm tòi, học hỏi, phát huy những sáng kiến hay, giải pháp mới để ứng dụng trong công việc, mang lại hiệu quả cao về kinh tế, kỹ thuật cho công ty. Không những thế, anh Lê Viết Văn còn là một đoàn viên công đoàn luôn tích cực, nhiệt tình tham gia các phong trào, các hoạt động do Công đoàn cấp trên cũng như Công đoàn Công ty tổ chức. “Kỹ sư Lê Viết Văn thật sự là một tấm gương tiêu biểu, nổi bật trong phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” ở Công ty. Những người như anh thật sự là “vốn quý” của doanh nghiệp”- ông Đinh Quốc Toản nhấn mạnh.

Với những nỗ lực và kết quả đạt được, anh Lê Viết Văn đã vinh dự được trao tặng nhiều danh hiệu cao quý: Danh hiệu Sáng kiến, sáng tạo của huyện Gia Lâm năm 2022, Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô năm 2022, được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước năm 2022. Đặc biệt, trong năm 2023, anh vinh dự được Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh.

Chia sẻ cảm xúc khi được nhận giải thưởng nảy, anh Lê Viết Văn bộc bạch: “Tôi rất xúc động, rất tự hào khi được nhận giải thưởng cao quý này. Trong quá trình nhận được thông tin vào danh sách đề cử thôi tôi đã vui và vinh dự rồi. Khi biết mình được trao giải thưởng, tôi không biết diễn tả cảm xúc của mình ra sao nữa. Đây là điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi”.

Tuy vậy, anh Lê Viết Văn cũng khiêm tốn chia sẻ thêm: “Thành công của tôi hôm nay là có cả một tập thể ủng hộ, giúp đỡ, lãnh đạo và Công đoàn Công ty luôn quan tâm, động viên, khích lệ, tạo mọi điều kiện tốt nhất để tôi phát huy hết khả năng sáng tạo của mình. Điều đó đã tạo động lực để tôi không ngừng nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và giữ mãi được ngọn lửa đam mê sáng tạo. Tôi nguyện sẽ nỗ lực hơn nữa, sáng tạo và cống hiến nhiều hơn nữa vì sự lớn mạnh không ngừng của Công ty và Tập đoàn”.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Fortech khánh thành cơ sở sản xuất 15.000m2 tại Việt Nam

Fortech khánh thành cơ sở sản xuất 15.000m2 tại Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 5/12, Fortech chính thức khánh thành cơ sở sản xuất mới tại Việt Nam. Nhà máy có diện tích 15.000m2, tọa lạc tại Khu công nghiệp Quế Võ 2, xã Ngọc Xá, thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, dây chuyền sản xuất hiệu quả, dự kiến ​​sẽ tạo hàng trăm cơ hội việc làm tại địa phương và nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như đơn đặt hàng từ Đông Nam Á.
Bộ GD&ĐT cảnh báo thông tin xuyên tạc Quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc

Bộ GD&ĐT cảnh báo thông tin xuyên tạc Quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc

(LĐTĐ) Tối 5/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phát đi thông tin, cảnh báo hành vi xuyên tạc Quyết định phê duyệt sách giáo khoa (SGK) tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4.
Bế mạc Giải bóng đá thường niên Hanoi Metro năm 2023

Bế mạc Giải bóng đá thường niên Hanoi Metro năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 5/12, tại Depot Phú Lương, Giải bóng đá Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) lần thứ 3 năm 2023 chính thức khép lại sau nhiều ngày tranh tài kịch tính. Với sự đầu tư ngày một bài bản, chuyên nghiệp, Giải bóng đá thường niên Hanoi Metro tiếp tục khẳng định sự lớn mạnh của phong trào văn hóa, thể thao, rèn luyện sức khỏe cho đội ngũ cán bộ nhân viên Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội.
Chính thức phát động Lễ tôn vinh “Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng” năm 2023

Chính thức phát động Lễ tôn vinh “Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng” năm 2023

(LĐTĐ) Tiếp nối sự thành công rực rỡ của 5 mùa liên tiếp 2017 - 2022, ngày 5/12, Cộng đồng Tình nguyện Việt Nam chính thức phát động Lễ tôn vinh “Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng” mùa thứ 6 với đầy mong chờ và hứa hẹn sẽ nhận được sự tham gia đông đảo của các gương mặt tiêu biểu trên toàn quốc.
Phẫu thuật nội soi một lỗ: Kỹ thuật y khoa sánh ngang tầm thế giới

Phẫu thuật nội soi một lỗ: Kỹ thuật y khoa sánh ngang tầm thế giới

(LĐTĐ) Sau khi phát hiện con gái 4 tuổi bị nang ống mật chủ, một gia đình người Australia (hiện đang sinh sống tại Indonesia) đã quyết định sang Việt Nam để điều trị bằng công nghệ nội soi một lỗ.
TP.HCM: Có thêm sản phẩm du lịch đường thủy phục vụ người dân và du khách

TP.HCM: Có thêm sản phẩm du lịch đường thủy phục vụ người dân và du khách

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tuần lễ du lịch thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ 3, Sở Du lịch TP.HCM đã giới thiệu 17 sản phẩm du lịch đường thủy, giúp người dân và du khách có thể tham quan hệ thống sông nước Thành phố.
Năm 2024 tiếp tục xét xử một số đại án

Năm 2024 tiếp tục xét xử một số đại án

(LĐTĐ) Tại Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI diễn ra sáng 5/12, Chánh án Toà án nhân dân (TAND) Thành phố Nguyễn Hữu Chính đã báo cáo kết quả công tác năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Tin khác

LĐLĐ quận Nam Từ Liêm sáng tạo, hiệu quả trong thực hiện chương trình "1 triệu sáng kiến"

LĐLĐ quận Nam Từ Liêm sáng tạo, hiệu quả trong thực hiện chương trình "1 triệu sáng kiến"

(LĐTĐ) Chiều 16/11, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm tổng kết chương trình "01 triệu sáng kiến - Nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19"; trao hỗ trợ giáo viên, nhân viên, đoàn viên Công đoàn khối giáo dục có hoàn cảnh khó khăn.
Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng có thành tích trong Chương trình “1 triệu sáng kiến”

Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng có thành tích trong Chương trình “1 triệu sáng kiến”

(LĐTĐ) Ngày 3/11, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình "1 triệu sáng kiến") và đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII.
Công đoàn huyện Đông Anh hoàn thành vượt chỉ tiêu Chương trình “1 triệu sáng kiến”

Công đoàn huyện Đông Anh hoàn thành vượt chỉ tiêu Chương trình “1 triệu sáng kiến”

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình“1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình “1 triệu sáng kiến”) do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động, các cấp Công đoàn và đội ngũ công nhân, viên chức, lao động huyện Đông Anh đã tích cực hưởng ứng, triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, kết quả đạt được vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra.
Tự hào khi ý tưởng của người Việt Nam được chuyển giao và ứng dụng ở nước ngoài

Tự hào khi ý tưởng của người Việt Nam được chuyển giao và ứng dụng ở nước ngoài

(LĐTĐ) Không ngừng học tập trau dồi kinh nghiệm và liên tục sáng tạo, cải tiến là những bí quyết để chị Nguyễn Hồng Diên (Công ty TNHH Canon Việt Nam) và đồng nghiệp hoàn thành tốt công việc, đưa ra nhiều sáng kiến, trong đó, có sáng kiến làm lợi cho Công ty khoảng 60 tỷ đồng.
Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến”

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến”

(LĐTĐ) Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa tổ chức tổng kết, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.
Khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong đợt thi đua chào mừng Đại hội Công đoàn

Khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong đợt thi đua chào mừng Đại hội Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 11/10, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã tổ chức Mít tinh kỷ niệm 93 năm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2023); ra mắt Ban Nữ công Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội khóa VI; tổng kết Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”; khen thưởng “Đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội lần thứ VI”.
Xuất sắc vượt chỉ tiêu Chương trình “1 triệu sáng kiến”

Xuất sắc vượt chỉ tiêu Chương trình “1 triệu sáng kiến”

(LĐTĐ) Với hơn 40.000 người tham gia, hơn 200.000 sáng kiến được cập nhật lên hệ thống Cổng trực tuyến của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, các cấp Công đoàn Thủ đô đã hoàn thành xuất sắc Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình “1 triệu sáng kiến”) do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.
Tôn vinh 79 tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong Chương trình “1 triệu sáng kiến”

Tôn vinh 79 tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong Chương trình “1 triệu sáng kiến”

(LĐTĐ) Chiều nay (8/10), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh điển hình “Sáng kiến vượt khó, sáng tạo, chiến thắng đại dịch”, biểu dương 33 tập thể và 46 cá nhân xuất sắc tiêu biểu của Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.
Tổng Liên đoàn biểu dương 2 triệu đoàn viên, người lao động tham gia Chương trình 1 triệu sáng kiến

Tổng Liên đoàn biểu dương 2 triệu đoàn viên, người lao động tham gia Chương trình 1 triệu sáng kiến

(LĐTĐ) Tại lễ tổng kết Chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” diễn ra chiều nay (8/10), Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang bày tỏ mong muốn các tập thể, cá nhân được vinh danh tiếp tục cống hiến, sáng tạo không ngừng và lan tỏa, truyền cảm hứng sáng tạo để ngày càng có nhiều hơn những kỹ sư, công nhân lao động, đoàn viên xuất sắc tiêu biểu trong lao động sản xuất.
Sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng dân số

Sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng dân số

(LĐTĐ) Từ những yêu cầu bức thiết về nâng cao chất lượng dân số tại địa phương mình sinh sống, chị Nguyễn Thị Thu Hiền, Chủ tịch Công đoàn Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Hòa Bình đã có sáng kiến nhằm giúp bà con vùng sâu, vùng xa có điều kiện tiếp cận y tế, phòng bệnh tan máu bẩm sinh ngay từ cơ sở.
Xem thêm
Phiên bản di động