Người quản lý say mê nghề, giàu sáng kiến

(LĐTĐ) Nhanh nhẹn, thân thiện, nhiệt huyết với công việc là cảm nhận của chúng tôi khi tiếp xúc với anh Nguyễn Danh Tuyến, Công ty TNHH Điện Tử Meiko Việt Nam. Anh là người đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần không nhỏ vào quá trình sản xuất, tăng năng suất lao động, làm lợi trên 800 triệu đồng/tháng cho doanh nghiệp.
HDBank nhận giải "Sáng kiến kỹ thuật số" của ASEAN Business Awards 2023 Thanh Hóa là đơn vị tiêu biểu, đứng đầu trong Chương trình "1 triệu sáng kiến" Hà Nội hoàn thành xuất sắc Chương trình “1 triệu sáng kiến”

Không ngừng tìm tòi những cải tiến mới

Là quản lý của xưởng sản xuất chế tạo bản mạch điện tử, phụ trách quản lý xưởng ép lớp, anh Tuyến luôn chủ động nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu để quản lý và điều hành hoạt động của xưởng đạt kết quả tốt, đóng góp trách nhiệm lớn vào việc cải tiến thiết bị, giảm tối đa sự cố xảy ra giúp Công ty ngày càng phát triển. Từ năm 2018 - 2023, anh Tuyến có 5 sáng kiến, được Công ty áp dụng vào quy trình sản xuất, góp phần giảm chi phí, tăng lợi nhuận hàng tỷ đồng.

Người quản lý say mê nghề, giàu sáng kiến
Anh Nguyễn Danh Tuyến vinh dự được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV - năm 2023. (Ảnh: NVCC)

Một trong những sáng kiến tiêu biểu của anh Tuyến là “Cải tiến giảm chi phí báo phế lá đồng”. Ðể có được sáng kiến này, anh Tuyến đã trải qua quá trình nghiên cứu, đúc rút kinh nghiệm thực tế. Chia sẻ về sáng kiến, anh Tuyến cho biết: Lá đồng là loại vật liệu chính, việc bán lá đồng phế liệu với giá 8.600 kg/tháng gây tốn kém, nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp anh đã tìm hiểu, nghiên cứu nguyên nhân gây hỏng lá đồng, đề xuất giải pháp cải tiến phương pháp sản xuất để loại bỏ lá đồng báo phế. Sáng kiến của anh Tuyến giúp giảm được vật liệu lá đồng báo phế từ 8600kg / tháng xuống còn 4150kg /tháng.

Xuất phát từ tình trạng năng lực máy không đáp ứng yêu cầu sản xuất do thời gian dừng máy vệ sinh mất nhiều thời gian, anh Tuyến đã nghiên cứu, khảo sát thực tế và đưa ra phương pháp sử dụng dụng cụ chuyên dụng để giảm thiểu thời gian thiết bị dừng, tăng cao hiệu suất hoạt động của máy hàn điểm. Được Ban lãnh đạo Công ty nhất trí, sáng kiến của anh Tuyến được áp dụng trong sản xuất đã giúp giảm thời gian dừng máy từ 15 phút xuống còn 8 phút/1 lần vệ sinh, tăng được hiệu suất của máy lên 13%.

Tiếp đến là sáng kiến “Cải tiến loại bỏ dị vật bám dính gây vết hằn lên sản phẩm”. Theo dữ liệu tổng hợp lỗi vết hằn từ công đoạn kiểm tra phát sinh tỉ lệ cao, anh Tuyến đã nghiên cứu, tuần tra hiện trường để tìm ra nguyên nhân phát sinh rồi cải tiến. Từ sự mày mò, nghiên cứu anh đã lập bản vẽ và lắp ráp hệ thống tự động vệ sinh bề mặt sản phẩm trước khi ép lớp để giảm thiểu tình trạng dị vật gây lõm sản phẩm. Sáng kiến đã giúp giảm 106 lỗi/tháng, tiết kiệm được 8.600 USD.

Trước tình trạng mũ lưới dùng cho phòng sạch sử dụng nguyên vật liệu và chi phí giá thành sử dụng cao, anh Tuyến đã có đề án tìm kiếm vật liệu dùng cho phòng sạch tái xử lý được nhiều lần. Sau khi sử dụng vật liệu tái chế tiết kiệm được trên 16 triệu đồng/năm, giảm rác thải, đảm bảo sạch sẽ cho môi trường.

Ngoài những sáng kiến kể trên, anh Tuyến còn là chủ nhân của sáng kiến “Thay đổi gá lắp sản phẩm cho máy cắt viền Routing”. Trước khi có sáng kiến, năng lực máy không đáp ứng yêu cầu sản xuất do thời gian dừng lắp đặt sản phẩm lên máy. Sau khi nghiên cứu và được sự động viên, tạo điều kiện của Ban lãnh đạo Công ty, anh Tuyến đã mạnh dạn thực hiện dụng cụ và phương pháp lắp đặt chuẩn bị sẵn bên ngoài để nâng cao hiệu suất hoạt động của máy cắt. Sáng kiến của anh Tuyến giúp tăng được hiệu suất của máy cắt lên 17%.

Dành trọn đam mê với công việc

Ngoài 5 sáng kiến trực tiếp triển khai và thực hiện, năm 2020 và 2021 anh Tuyến đã đưa ra 150 đề án và hướng dẫn cho đồng nghiệp cấp dưới trực tiếp triển khai. Các đề án cải tiến của anh đã nâng cao năng lực sản xuất, giảm thiểu thao tác, giảm chi phí vật liệu phụ trợ bằng cách thay đổi vật liệu mới… nâng cao hiệu suất công việc. Từ đề án và sự hỗ trợ của anh Tuyến, năm 2021 bộ phận đã đoạt giải công đoạn có nhiều sáng kiến sáng tạo nhất năm với kết quả 9 tháng đầu năm luôn đứng top đầu sáng kiến sáng tạo trong Công ty. Các sáng kiến của anh Tuyến đều được triển khai ngang cho các nhà máy khác trong cùng tập đoàn của Công ty TNHH Điện tử Meiko.

Người quản lý say mê nghề, giàu sáng kiến
Anh Nguyễn Danh Tuyến dành trọn đam mê với công việc. (Ảnh: NVCC)

Khi được hỏi động lực nào để anh có nhiều sáng kiến hay như thế, anh Tuyến cho biết mỗi sáng kiến là một ý tưởng của anh khi mày mò, tìm hiểu các quy trình hoạt động sản xuất. Vì yêu, đam mê với công việc nên anh muốn nó tốt hơn, thuận tiện hơn. Để có được những kết quả đó, ngoài việc tham gia các khóa đào tạo nâng cao tay nghề do Công ty tổ chức, anh Tuyến vẫn luôn chủ động tự cập nhật, học hỏi, trang bị những kiến thức mới, để nâng cao trình độ, đáp ứng sự đổi mới của công việc.

“Là quản lý của hiện trường sản xuất để đáp ứng yêu cầu của khách hàng, đảm bảo đúng thời gian, tôi phải có kế hoạch, sắp xếp thời gian, làm sao giảm thiểu sự cố hỏng của máy móc, tăng năng suất lao động, đảm bảo tiến độ công việc. Hàng ngày qua kiểm tra hiện trường, tôi sẽ phát hiện những điểm chưa phù hợp để đưa ra những cải tiến đảm bảo hiệu quả hơn cho công việc”, anh Tuyến bộc bạch.

Không chỉ đam mê với các sáng kiến, sáng tạo, anh Tuyến cũng nhiệt tình tham gia các hoạt động Công đoàn. Hàng năm Công đoàn Công ty tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, anh luôn tham gia và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài ra anh luôn chủ động tham gia hoạt động an toàn nhà máy và tuần tra an toàn chung đảm bảo an toàn và nhắc nhở mọi người nâng cao ý thức an toàn để sản xuất.

Sự tận tụy, trách nhiệm cùng tác phong nhanh nhẹn, quyết đoán, sâu sát, tỉ mỉ, khiêm tốn, khoa học của anh Tuyến đã trở thành “mệnh lệnh không lời”, tạo động lực để các đồng nghiệp trong xưởng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với tinh thần tự giác.

Với những nỗ lực và lòng nhiệt tình trong công việc, sự tâm huyết với các ý tưởng sáng tạo, anh Tuyến đã đạt được nhiều thành tích trong lao động sản xuất. Anh nhiều lần được nhận giải ưu tú sáng kiến, sáng tạo của tập đoàn; danh hiệu “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”. Đặc biệt anh vinh dự được nhận Bằng “Lao động sáng tạo” và Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV năm 2023 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng.

N.Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, cùng với việc nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, công tác đầu tư, đổi mới đoàn phương tiện xe buýt là hết sức cần thiết, góp phần vì một Thủ đô xanh, thân thiện môi trường. Tuy nhiên, để đưa xe buýt sử dụng năng lượng sạch đi vào sử dụng là không hề dễ, đòi hỏi quyết tâm cao cùng cơ chế, chính sách hỗ trợ và một lộ trình cụ thể.
Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

(LĐTĐ) Với lợi thế quỹ đất lớn và được quy hoạch trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, huyện Yên Phong - Bắc Ninh đang nổi lên như một “địa điểm vàng” thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư bất động sản.
Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí quốc gia", nên trong chiến lược phát triển Thủ đô không thể thiếu chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao như một khâu đột phá bảo đảm cho sự thành công. Vì vậy, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần xây dựng các cơ chế đặc thù tương xứng, cụ thể và khả thi về thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Chiều nay (28/11), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức lễ bàn giao và trao hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa Mái ấm Công đoàn tới 2 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.
Lan tỏa lòng nhân ái

Lan tỏa lòng nhân ái

(LĐTĐ) Với cương vị là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tây Tựu A (quận Bắc Từ Liêm), Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh luôn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, yêu thương học trò và lan tỏa cách sống nhân ái bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.
Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

(LĐTĐ) Thông qua phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển - Thầy cô cùng chia sẻ trách nhiệm” do ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phát động, sự gắn kết, trách nhiệm giữa những trường ở nơi thuận lợi với trường ở địa bàn khó khăn sẽ dài hơi hơn, từ đó rút ngắn dần khoảng cách về chất lượng giáo dục, đem lại những điều tốt nhất cho học sinh.
Cẩn thận hơn với tội phạm trên nền tảng số

Cẩn thận hơn với tội phạm trên nền tảng số

(LĐTĐ) Theo cơ quan chức năng, hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản dịp cuối năm diễn ra ngày càng phức tạp, tinh vi. Việc đăng ký thông tin cá nhân trên các tài khoản mạng xã hội, các hình thức giao dịch online, thương mại điện tử, hay “bẫy quảng cáo” trên các website… cũng là cơ hội cho tội phạm công nghệ cao lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tin khác

Để công nhân có cái Tết đủ, đầy

Để công nhân có cái Tết đủ, đầy

(LĐTĐ) Nhằm chuẩn bị chu đáo cho việc chăm lo Tết cho người lao động (NLĐ) trên địa bàn, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) cùng các sở ngành các tỉnh, thành phố đã bắt đầu bắt tay vào chuẩn bị. Cụ thể, thông tin về các kế hoạch chăm lo Tết Giáp Thìn năm 2024 cho NLĐ, ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đơn vị sẽ tổ chức nhiều hoạt động nhằm chăm lo cho đoàn viên (ĐV), NLĐ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.
Phòng ngừa rủi ro về việc làm cho người lao động

Phòng ngừa rủi ro về việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), mặc dù thị trường lao động có dấu hiệu phục hồi nhưng tỉ lệ người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp tục tăng lên cho thấy số người lao động gặp khó khăn, rủi ro về việc làm chưa dừng lại. Điều này đặt ra không ít vấn đề xã hội, dân sinh cần giải quyết và đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm xây dựng những phương án dự phòng, giảm thiểu rủi ro về việc làm cho người lao động.
Công nhân sẽ có nguồn cung nhà

Công nhân sẽ có nguồn cung nhà

(LĐTĐ) Theo Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội thuê..
Gần 1.700 cơ hội làm thêm dịp Tết Nguyên đán 2024 dành cho sinh viên, người lao động

Gần 1.700 cơ hội làm thêm dịp Tết Nguyên đán 2024 dành cho sinh viên, người lao động

(LĐTĐ) Ngày hội việc làm năm 2023 - chuyên đề việc làm bán thời gian vừa được Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức đã giúp sinh viên, người lao động được tiếp cận, tìm hiểu thị trường lao động; có cơ hội tìm việc làm, việc làm thêm, việc làm bán thời gian trước Tết Nguyên đán năm 2024 và tiếp xúc, phỏng vấn trực tiếp với các doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng để lựa chọn được công việc phù hợp.
Điều trị nội trú vào ngày nghỉ lễ có được thanh toán BHYT?

Điều trị nội trú vào ngày nghỉ lễ có được thanh toán BHYT?

(LĐTĐ) Chị Vũ Thị Ngọc Hoa (ngochoavu…@gmail.com) hỏi: Trường hợp người bệnh điều trị nội trú vào ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ Tết, có được thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) không? Thủ tục để được thanh toán khám chữa bệnh BHYT gồm những gì?
TP.HCM: Tái diễn cảnh xếp hàng làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

TP.HCM: Tái diễn cảnh xếp hàng làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

(LĐTĐ) Tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), càng về cuối năm càng gia tăng tình trạng doanh nghiệp cắt giảm lao động do kinh tế khó khăn. Chỉ tính trong 10 tháng đầu năm 2023, số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) tại TP.HCM tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2022. Ghi nhận của phóng viên Báo Lao động Thủ đô.
Kết nối việc làm, học nghề cho hàng trăm người khuyết tật

Kết nối việc làm, học nghề cho hàng trăm người khuyết tật

(LĐTĐ) Phiên giao dịch việc làm (GDVL) lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật vừa được Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội tổ chức đã tạo điều kiện, cơ hội cho người lao động khuyết tật tiếp cận thị trường việc làm, giúp họ tự tin, chủ động tìm kiếm việc làm, học nghề để có thể tham gia vào thị trường lao động.
Hà Nội phấn đấu 100% Khu công nghiệp có nhà ở công nhân

Hà Nội phấn đấu 100% Khu công nghiệp có nhà ở công nhân

(LĐTĐ) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 276/KH-UBND ngày 22/11 về triển khai chỉnh trang các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó, phấn đấu đến năm 2030, 100% các KCN được quy hoạch và triển khai đầu tư xây dựng nhà ở công nhân và thiết chế văn hóa cho người lao động.
Kết nối thị trường việc làm giữa TP.HCM với các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long

Kết nối thị trường việc làm giữa TP.HCM với các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long

(LĐTĐ) Ngày 24/11, Trung tâm Giới thiệu việc làm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và Trường Cao đẳng nghề TP.HCM tổ chức sàn giao dịch việc làm liên kết khu vực TP.HCM với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.
Lương của viên chức hỗ trợ giáo dục người khuyết tật áp dụng từ ngày 16/12/2023

Lương của viên chức hỗ trợ giáo dục người khuyết tật áp dụng từ ngày 16/12/2023

(LĐTĐ) Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 21/2023/TT-BGDĐT, lương của viên chức hỗ trợ giáo dục người khuyết tật từ 16/12/2023 áp dụng hệ số lương của viên chức loại A0, từ hệ số lương 2,10 đến hệ số lương 4,89.
Xem thêm
Phiên bản di động