Tháng Công nhân tiếp thêm động lực cho người lao động

(LĐTĐ) Tháng 5 đã về, đông đảo đoàn viên, người lao động lại hào hứng bước vào Tháng Công nhân - tháng tôn vinh công nhân lao động đang từng ngày, từng giờ hăng say lao động sản xuất, góp phần vào sự phát triển chung của Thủ đô và đất nước. Diễn ra trong điều kiện vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, Tháng Công nhân năm 2021 đã được các cấp Công đoàn Thủ đô tổ chức thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế.
Thường Tín: Điều chỉnh hoạt động Tháng Công nhân theo tình hình dịch Covid-19 Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Phi Thường thăm, động viên gia đình công nhân bị tai nạn lao động Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng công nhân năm 2021

Những hoạt động thiết thực

Theo kế hoạch của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, trong Tháng Công nhân năm 2021, các cấp công đoàn Thủ đô sẽ tập trung vào một số nội dung trọng tâm như: Thực hiện có hiệu quả năm “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, năm “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” do thành phố Hà Nội phát động.

Tổ chức tốt Hội nghị người lao động, Hội nghị đối thoại tại nơi làm việc, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động như phối hợp rà soát, bổ sung nội quy, quy trình, biện pháp làm việc an toàn, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân lao động...

Tháng Công nhân tiếp thêm động lực cho người lao động
Công nhân được tư vấn pháp luật miễn phí tại Lễ phát động Tháng Công nhân do Công đoàn các khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội tổ chức. (Ảnh: Mai Quý, chụp ngày 24/4)

Với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển”, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội là đơn vị được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội giao tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2021 điểm trong toàn hệ thống. Tại Lễ phát động diễn ra ngày 24/4, nhiều hoạt động thiết thực đã được tổ chức như trao quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí; tư vấn pháp luật cho công nhân lao động…

Là một trong những nữ công nhân được khám sức khỏe miễn phí, chị Trần Thị Thu (công nhân Công ty Daiwa Plastics Thăng Long) cho hay chị đã có mặt từ sớm để đón chờ lễ phát động Tháng Công nhân.

“Đây là lần đầu tiên tôi được tham gia ngày hội lớn cho công nhân lao động. Tôi cảm thấy hoạt động thiết thực nhất đối với nữ công nhân lao động đó là việc được khám và tư vấn sức khỏe sinh sản miễn phí ngay tại đây. Mỗi năm công ty tôi cho người lao động khám sức khỏe 1 lần, chính vì vậy những dịp như thế này rất đáng quý lại không mất quá nhiều thời gian”, chị Thu tâm sự.

Cũng chung tâm trạng mong chờ nhiều hoạt động ý nghĩa của các cấp công đoàn Thủ đô trong Tháng Công nhân, anh Phan Văn Cường (công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn HAL) chia sẻ: “Cuộc sống công nhân mưu sinh chúng tôi đã phải trải qua nhiều khó khăn, vất vả nhưng nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của tổ chức Công đoàn đã giúp chúng tôi có thêm động lực vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tôi mong các hoạt động này vẫn sẽ được tiếp tục để tháng nào cũng là Tháng Công nhân”.

Năm nay, Tháng Công nhân diễn ra trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn hơn khi Khu công nghiệp Thăng Long ghi nhận các trường hợp dương tính với Covid-19. Đây là khu vực tập trung đông công nhân lao động nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất lớn.

Trước tình hình đó, ông Nguyễn Đình Thắng - Phó Chủ tịch Công đoàn các khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cho biết, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện các hoạt động vì lợi ích của công nhân lao động, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã khẩn trương xây dựng kế hoạch, bám sát địa bàn để tuyên truyền vận động phòng chống dịch, đồng thời động viên, chia sẻ công nhân yên tâm lao động sản xuất.

Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp và người sử dụng lao động trong các tổ chức, doanh nghiệp để làm tốt công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly đảm bảo nguyên tắc "4 tại chỗ" và thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa phòng chống dịch, vừa phát triển sản xuất kinh doanh.

Khi doanh nghiệp cảm ơn người lao động

Tháng Công nhân năm 2021 hết sức đặc biệt khi chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ” được triển khai để đoàn viên, người lao động trong các doanh nghiệp bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc, những câu chuyện cảm động trong lao động và cuộc sống của người lao động. Từ đó, các cấp Công đoàn sẽ lựa chọn nội dung cấp bách, có tác động lớn, phạm vi ảnh hưởng rộng đến đông đảo đoàn viên, người lao động để có biện pháp giải quyết phù hợp, có hiệu quả và truyền thông kịp thời kết quả thực hiện để đoàn viên, người lao động hiểu biết rõ hơn vai trò, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.

Một trong những nội dung trọng tâm xuyên suốt Tháng Công nhân được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung thực hiện đó là đề xuất người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động cảm ơn người lao động. Khi đã coi người lao động như thành viên trong gia đình, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của mình, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện các chương trình thiết thực để tri ân người lao động.

Trong đó có thể kể đến như Công ty Trách nhiệm hữu hạn SWCC Showa Việt Nam đã bày tỏ sự thống nhất cao, hoàn toàn hưởng ứng các nội dung của Tháng Công nhân và Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2021 do Công đoàn các khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội phát động.

Ông Yamazaki Takayuki - Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn SWCC Showa Việt Nam khẳng định Công ty đã trải qua 16 năm sản xuất kinh doanh ổn định và phát triển. Để có được điều đó là nhờ sự phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn và sự cống hiến, nỗ lực của người lao động. Tổ chức Công đoàn là cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp để xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định.

“Hưởng ứng Tháng Công nhân, Công ty đã quyết định dành một phần kinh phí chuyển qua tài khoản ngân hàng của người lao động với số tiền 200 ngàn đồng/người với thông điệp “Cảm ơn người lao động”.

Tôi mong muốn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội sẽ có những hoạt đông thiết thực hướng về người lao động đã gắn bó, đồng hành với doanh nghiệp nhất là trong việc thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa duy trì sản xuất kinh doanh”, ông Yamazaki Takayuki cho hay.

Cũng tương tự Công ty Trách nhiệm hữu hạn SWCC Showa Việt Nam, trong tháng 5 này, hàng ngàn công nhân lao động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn TOTO Việt Nam đã được lãnh đạo doanh nghiệp tri ân và chuyển khoản mừng ngày lễ 30/4 - 1/5 với mức 200 ngàn đồng/người.

Bên cạnh đó, Công ty còn tăng cường các hoạt động kiểm soát an toàn lao động; phát nước giải khát mùa hè cho người lao động 2 lần/tuần. “Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để bảo vệ sự an toàn cho người lao động, Công đoàn đã phối hợp với lãnh đạo Công ty tuyên truyền cho công nhân nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K; khử khuẩn xe ô tô, xe máy khi ra vào Công ty; dừng di chuyển giữa các nhà máy, chi nhánh bán hàng để giảm tiếp xúc; nhà ăn dành cho công nhân được xây dựng vách ngăn…”, bà Phạm Thị Bích Hải, Chủ tịch Công đoàn công ty Trách nhiệm hữu hạn TOTO Việt Nam chia sẻ.

Thông qua những hoạt động trên, có thể nói, Tháng Công nhân chính là biểu hiện sinh động về trách nhiệm và tinh thần sáng tạo của tổ chức Công đoàn. Trong mọi hoàn cảnh khó khăn, hoạt động công đoàn Thủ đô luôn hướng về người lao động, là chỗ dựa tin cậy của người lao động, cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế./.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kiến nghị Công an thành phố Hà Nội khởi tố hình sự 4 vụ vi phạm về pháp luật bảo hiểm xã hội

Kiến nghị Công an thành phố Hà Nội khởi tố hình sự 4 vụ vi phạm về pháp luật bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành đã ký kết, đến nay, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã kiến nghị Công an thành phố Hà Nội ...
Ngày 23/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.971 ca F0, 16 ca tử vong do Covid-19

Ngày 23/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.971 ca F0, 16 ca tử vong do Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 23/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 22/1 đến 18 giờ ngày 23/1, Hà Nội ghi nhận 2.971 ca bệnh ...
“Tết sum vầy - Xuân bình an” đến với đoàn viên, người lao động huyện Sóc Sơn

“Tết sum vầy - Xuân bình an” đến với đoàn viên, người lao động huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Sáng 23/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” năm 2022, trao quà Tết tới công nhân, ...
Hỗ trợ xe đưa công nhân về quê đón Tết Nhâm Dần 2022

Hỗ trợ xe đưa công nhân về quê đón Tết Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Phát huy truyền thống “Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách” giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nhâm Dần 2022, Sở Giao thông ...
Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Bộ Ngoại giao vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngoại giao kinh tế năm 2022 phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế - ...
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm phát động 2 đợt thi đua năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm phát động 2 đợt thi đua năm 2022

(LĐTĐ) Năm 2022, phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) huyện Gia Lâm được tập trung thành 2 đợt nhằm thực hiện thắng lợi các mục ...
Mang “Xuân nhân ái - Tết sẻ chia” đến với hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn huyện Thường Tín

Mang “Xuân nhân ái - Tết sẻ chia” đến với hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, sáng nay (23/1), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức ...

Tin khác

“Tết sum vầy - Xuân bình an” đến với đoàn viên, người lao động huyện Sóc Sơn

“Tết sum vầy - Xuân bình an” đến với đoàn viên, người lao động huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Sáng 23/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” năm 2022, trao quà Tết tới công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn huyện.
Hỗ trợ xe đưa công nhân về quê đón Tết Nhâm Dần 2022

Hỗ trợ xe đưa công nhân về quê đón Tết Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Phát huy truyền thống “Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách” giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nhâm Dần 2022, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội kêu gọi các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn bố trí phương tiện đưa công nhân lao động về quê đón Tết.
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm phát động 2 đợt thi đua năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm phát động 2 đợt thi đua năm 2022

(LĐTĐ) Năm 2022, phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) huyện Gia Lâm được tập trung thành 2 đợt nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế- xã hội năm 2022 của từng cơ quan, đơn vị, huyện Gia Lâm...
Công nhân, viên chức, lao động Thủ đô vui đón “Tết Sum vầy - Xuân bình an” năm 2022

Công nhân, viên chức, lao động Thủ đô vui đón “Tết Sum vầy - Xuân bình an” năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 22/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa dành cho công nhân, viên chức, lao động Thủ đô. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, tất cả người lao động và đại biểu tham gia chương trình đều được test nhanh Covid-19.
Công đoàn công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2022

Công đoàn công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2022

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn năm 2021, triển khai nhiệm vụ, phát động thi đua năm 2022; chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” Nhâm Dần năm 2022.
Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố

Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố

(LĐTĐ) Ngày 21/1, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đã tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCNLĐ) năm 2022 và vinh dự đón nhận Cờ thi đua "Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc" do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội trao tặng. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Lương Anh Dũng - Huyện ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ huyện; ông Bùi Văn Bình - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện; cùng 100% CBVCNLĐ của đơn vị.
LĐLĐ quận Đống Đa thăm, tặng quà CNLĐ và con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ quận Đống Đa thăm, tặng quà CNLĐ và con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" và các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, CNVCLĐ Tết Nguyên đán 2022, trong 2 ngày 20,21/1/2022, các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ quân Đống Đa đã đến thăm, tặng quà và chúc Tết 9 công nhân lao động (CNLĐ) trực tiếp sản xuất tại Công ty cổ phần In khoa học Kỹ thuật và 2 gia đình đoàn viên có con bị tật nguyền và mắc bệnh hiểm nghèo.
Trực tuyến chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" năm 2022 trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

Trực tuyến chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" năm 2022 trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi chào Xuân mới Nhâm Dần năm 2022, ngày 22/1, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa dành cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô.
Xem thêm
Phiên bản di động