Tháng 3 và những dấu ấn Thanh Xuân

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng các ngày lễ, dịp kỷ niệm của đất nước, Thủ đô và của tổ chức Hội trong tháng 3/2022, Hội người mù quận Thanh Xuân đã tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa với chủ đề "Tháng 3 và những dấu ấn Thanh Xuân".
Tạo sân chơi cho người khiếm thị làm nghề xoa bóp Quận Thanh Xuân: Hỗ trợ xe đưa đoàn viên, người lao động về quê đón Tết Nhâm Dần 2022 Gần 1.000 suất quà Tết được trao cho người khiếm thị quận Thanh Xuân

Chủ tịch Hội người mù quận Thanh Xuân Nguyễn Tiến Thành cho biết, tháng 3 là một trong những tháng có nhiều ngày kỷ niệm nhất trong năm như ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Tháng Thanh niên, ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 26/3… và đặc biệt, với các cán bộ, hội viên Hội người mù quận Thanh Xuân thì tháng 3 năm nay còn đánh dấu 25 năm sự ra đời của Hội người mù quận (10/3/1997-10/3/2022).

Tháng 3 và những dấu ấn Thanh Xuân
Lãnh đạo Hội người mù quận Thanh Xuân trao quà cho hội viên nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội.

Nhân dịp này, Hội người mù quận đã tổ chức nhiều hoạt động như: Cuộc thi viết, sáng tác văn học nghệ thuật “Người khiếm thị Thanh Xuân tự tin hòa nhập”, cuộc thi tay nghề “Bàn tay vàng trong làng xoa bóp Thanh Xuân”, các buổi gặp mặt, giao lưu với các bác nguyên cán bộ, hội viên cao tuổi, hội viên nữ, hội viên trẻ.

Cùng với đó là những chương trình tri ân, trao quà cho toàn thể hội viên trong quận chính là những hoạt động ý nghĩa, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, là động lực tiếp sức cho hơn 100 người khiếm thị Thanh Xuân thêm tự tin, vượt qua khó khăn, vươn lên hòa nhịp với cộng đồng xã hội.

Theo Chủ tịch Hội người mù quận Thanh Xuân Nguyễn Tiến Thành, trong 25 năm qua, Hội người mù quận Thanh Xuân có nhiệm vụ tập hợp tất cả những người khiếm thị đủ tiêu chuẩn tham gia vào tổ chức Hội. Hội đã dạy chữ, dạy nghề, tuyên truyền, phổ biến các chính sách, quy định pháp luật của nhà nước tới toàn thể hội viên, đồng thời, tổ chức các chương trình thiện nguyện chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho các hoàn cảnh người khiếm thị khó khăn.

Qua đây, Hội người mù quận đã trở thành mái nhà chung của những người khiếm thị, góp phần giúp họ không còn mặc cảm, tự ti với khuyết tật của bản thân gây ra. Họ được học tập và có việc làm ổn định cũng như trở thành những người công dân gương mẫu xây dựng Thủ đô và quận Thanh Xuân ngày một phát triển.

Ông Nguyễn Thanh Phúc - nguyên Chủ tịch Hội người mù quận Thanh Xuân chia sẻ: “Dịp gặp mặt kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội đã cho chúng tôi ôn lại những năm tháng khó khăn, để tự hào về tổ chức Hội, về những người khiếm thị không ngừng phấn đấu thời gian qua. Hy vọng rằng, với sức trẻ, sự sáng tạo thì lớp cán bộ trẻ hiện nay sẽ đưa Hội người mù quận ngày càng phát triển bền vững, có nhiều hoạt động, chương trình thiết thực dành cho người khiếm thị…”.

Tháng 3 và những dấu ấn Thanh Xuân
Hội người mù quận Thanh Xuân tổ chức cuộc thi tay nghề “Bàn tay vàng trong làng xoa bóp Thanh Xuân”.

Với anh Nguyễn Huy Cường, một hội viên có mặt ngay từ những ngày đầu Hội thành lập thì rất vui mừng khi được chia sẻ về quãng thời gian Hội ra mắt. Anh Cường bày tỏ: “25 năm là không dài nhưng đây là quãng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời tôi. Hội đã cho chúng tôi một ngôi nhà thứ hai để chúng tôi yêu thương, đùm bọc và đoàn kết để vượt qua bóng tối, không còn là gánh nặng cho gia đình và xã hội…”.

Đoạt giải Nhất trong cuộc thi tay nghề xoa bóp do Hội tổ chức trong dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập, anh Dương Đức Thiện, hội viên Hội người mù quận Thanh Xuân hồ hởi cho biết: “Lần đầu tiên một cuộc thi tay nghề dành cho những người khiếm thị được tổ chức tại Hà Nội đã cho chúng tôi được thể hiện bản thân, khẳng định giá trị của nghề và hơn cả là cho toàn xã hội được biết những người khiếm thị chúng tôi vẫn đang sống, làm việc như những người bình thường khác”.

Vui mừng và phấn khở nhất có lẽ là các hội viên nữ khi tham gia vào hoạt động kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Cùng với món quà bằng hiện vật thì các hội viên nữ còn được chuyên gia chăm sóc sức khỏe cộng đồng cung cấp những kiến thức rất bổ ích về việc hỗ trợ, điều trị hậu Covid-19 cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

Không những tổ chức các chương trình giao lưu, gặp mặt, chia sẻ với các nhóm hội viên, Hội người mù quận Thanh Xuân còn vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân thiện nguyện trao gần 70 suất quà (bao gồm tiền mặt và hiện vật) với tổng trị giá hơn 35 triệu đồng cho các cán bộ, hội viên.

Đánh giá về những chuỗi hoạt động của Hội người mù quận Thanh Xuân, ông Văn Hùng Sơn – Phó Trưởng ban Dân vận Quận ủy Thanh Xuân nhấn mạnh: “Dù là tổ chức xã hội đặc thù gặp nhiều khó khăn nhưng các năm vừa qua, Hội người mù quận đã luôn cố gắng tổ chức rất nhiều hoạt động ý nghĩa và phù hợp với người khiếm thị.

Chuỗi sự kiện tháng 3 này đã được lãnh đạo quận đánh giá rất cao về công tác tổ chức và sự lan tỏa trong xã hội. Mong rằng bước sang tuổi 26, Hội tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết và nhiệm vụ được giao để góp phần cùng các cấp ủy đảng, chính quyền đảm bảo công tác an sinh cho những người yếu thế trên địa bàn quận”.

Mạnh Quân - Thành Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ  trợ người lao động Công đoàn Hà Nội: Kênh trợ giúp pháp lý tin cậy cho người lao động

Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội: Kênh trợ giúp pháp lý tin cậy cho người lao động

(LĐTĐ) Trước những yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng cao của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới, nhằm đáp ứng tốt hơn những nhu cầu chính đáng của đoàn ...
Tân Trưởng Đại diện UNDP cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển

Tân Trưởng Đại diện UNDP cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển

Bà Ramla Al Khalidi nhấn mạnh trong vai trò mới sẽ tiếp tục thúc đẩy hỗ trợ quá trình phát triển của Việt Nam, trong đó có giảm thiểu và ...
Công ty TNHH Sumitomo Nacco Forklift Việt Nam: Nỗ lực chăm lo cho người lao động

Công ty TNHH Sumitomo Nacco Forklift Việt Nam: Nỗ lực chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Thành lập từ năm 2009, Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Sumitomo Nacco Forklift Việt Nam luôn tạo điều kiện cho Công đoàn cơ sở hoạt động và phối ...
Hải Phòng: Tổng kiểm tra, rà soát hoạt động dịch vụ kinh doanh karaoke

Hải Phòng: Tổng kiểm tra, rà soát hoạt động dịch vụ kinh doanh karaoke

(LĐTĐ) UBND thành phố Hải Phòng vừa yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các quận, huyện, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị ...
Giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2022 vinh danh đạo diễn Trần Văn Thủy

Giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2022 vinh danh đạo diễn Trần Văn Thủy

(LĐTĐ) Ngày 6/10, Ban Tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội của báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) chính thức ...
Khởi tố nhóm đối tượng cho vay nặng lãi dưới hình thức "bốc bát họ"

Khởi tố nhóm đối tượng cho vay nặng lãi dưới hình thức "bốc bát họ"

(LĐTĐ) Theo Cơ quan điều tra, khi khách vay "bát họ" 10 triệu đồng, thực tế khách chỉ được cầm về 8 triệu đồng, 2 triệu đồng bị Ngọc Anh và ...
Trao giải Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022

Trao giải Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022

(LĐTĐ) Chiều ngày 6/10, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức khai mạc, trao giải thưởng "Cuộc thi và ...

Tin khác

Hà Tĩnh: Nhà văn hóa cộng đồng phát huy công năng tại vùng ngập lũ

Hà Tĩnh: Nhà văn hóa cộng đồng phát huy công năng tại vùng ngập lũ

(LĐTĐ) Nhà văn hóa cộng đồng (ngôi nhà trí tuệ), ngoài việc tập trung triển khai tốt các hoạt động thường xuyên, thì công trình này đang phát huy được công năng linh hoạt trong việc giúp người dân tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh tránh lũ, đảm bảo an toàn cho người dân trong trận lũ vừa qua.
Biểu dương 100 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình thực hiện tốt chính sách dân số

Biểu dương 100 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình thực hiện tốt chính sách dân số

(LĐTĐ) Sáng 4/10, Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số nhân Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10).
Người lặng thầm giữ yên giấc ngủ cho liệt sỹ

Người lặng thầm giữ yên giấc ngủ cho liệt sỹ

(LĐTĐ) Bằng tất cả tấm lòng chân thành, hơn 20 năm nay vợ chồng bà Ngô Thị Hồng (76 tuổi) và ông Đỗ Văn Lý (83 tuổi), sống tại phường Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội vẫn thường xuyên tới Nghĩa trang Liệt sỹ phường chăm nom, hương khói cho hơn 240 phần mộ liệt sỹ.
Phong vị thu Hà thành

Phong vị thu Hà thành

(LĐTĐ) Tháng Mười, đất trời Hà thành đã bước vào độ chính thu. Và cũng chính lúc này, trên phố thấp thoáng những thức quà thuộc về “thời trân” gắn với mùa thu. Với mỗi người, hương vị mùa thu mang một nét riêng. Nhưng với tôi, những hạt cốm xanh như ngọc ủ trong lá sen già sánh duyên cùng hồng đỏ và chuối tiêu “trứng cuốc” như ôm trọn phong vị mùa thu.
Hà Tĩnh: Mưa đã giảm nhưng vẫn còn nhiều địa phương bị cô lập

Hà Tĩnh: Mưa đã giảm nhưng vẫn còn nhiều địa phương bị cô lập

(LĐTĐ) Sau nhiều ngày mưa liên tiếp do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, đến nay lượng mưa trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã giảm, nhưng vẫn còn nhiều địa phương đang bị cô lập, hàng nghìn học sinh phải nghỉ học.
Huyện Thạch Thất chung tay chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Huyện Thạch Thất chung tay chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân trong huyện quan tâm. Việc vận động và sử dụng nguồn lực để thực hiện các mục tiêu vì trẻ em ngày càng hiệu quả; đời sống sức khỏe, văn hóa, tinh thần và phúc lợi xã hội dành cho trẻ em ngày càng được chú trọng.
Hơn 2.000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn dưỡng sinh chào mừng Ngày quốc tế người cao tuổi

Hơn 2.000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn dưỡng sinh chào mừng Ngày quốc tế người cao tuổi

(LĐTĐ) Chào mừng ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10) và hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, Hội Sức khỏe ngoài trời người trung, cao tuổi Hà Nội đã phối hợp cùng Sở Văn Hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Chương trình đồng diễn Thể dục Dưỡng sinh cho người cao tuổi. Chương trình có sự tham gia đồng hành của Công ty cổ phần sữa Việt Nam - Vinamilk và các nhãn hàng Sure Prevent Gold, Kenko Haru và Sure Diecerna, nhằm tiếp tục lan tỏa tinh thần “Sống khỏe, sống thanh xuân” đến người cao tuổi thủ đô và cả nước.
Chia sẻ kiến thức về sức khỏe, trí tuệ của trẻ đến hàng trăm gia đình và giáo viên tại Nghệ An

Chia sẻ kiến thức về sức khỏe, trí tuệ của trẻ đến hàng trăm gia đình và giáo viên tại Nghệ An

(LĐTĐ) Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam vừa phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An triển khai chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh con, sinh cha” cho gần 700 phụ huynh, trẻ em và cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Hoa Sen, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Xử lý các cuộc thi hoa hậu kém chất lượng là điều cần thiết

Xử lý các cuộc thi hoa hậu kém chất lượng là điều cần thiết

Chỉ thị số 274/CT-BVHTTDL do Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng ký ban hành về tăng cường quản lý nhà nước đối với một số hoạt động văn hóa nghệ thuật, lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, phục hồi và phát triển du lịch, trong đó có việc siết chặt và xử lý những cuộc thi hoa hậu sai phạm, kém chất lượng, mua bán giải... được xem là việc làm cần thiết giữa bối cảnh một năm có đến hàng chục cuộc thi sắc đẹp; thậm chí “loạn hoa hậu”, danh xưng hoa hậu tràn lan...
Đà Nẵng: Không khí khẩn trương đưa người dân đến nơi trú bão an toàn

Đà Nẵng: Không khí khẩn trương đưa người dân đến nơi trú bão an toàn

(LĐTĐ) Ngày 27/9, các lực lượng chức năng thành phố Đà Nẵng đã khẩn trương đưa người dân đang ở nơi không an toàn đến các địa điểm tránh, trú bão Noru. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ lương thực, mền, chiếu cho người dân.
Xem thêm
Phiên bản di động