Tháng 3 và những dấu ấn Thanh Xuân

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng các ngày lễ, dịp kỷ niệm của đất nước, Thủ đô và của tổ chức Hội trong tháng 3/2022, Hội người mù quận Thanh Xuân đã tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa với chủ đề "Tháng 3 và những dấu ấn Thanh Xuân".
Tạo sân chơi cho người khiếm thị làm nghề xoa bóp Quận Thanh Xuân: Hỗ trợ xe đưa đoàn viên, người lao động về quê đón Tết Nhâm Dần 2022 Gần 1.000 suất quà Tết được trao cho người khiếm thị quận Thanh Xuân

Chủ tịch Hội người mù quận Thanh Xuân Nguyễn Tiến Thành cho biết, tháng 3 là một trong những tháng có nhiều ngày kỷ niệm nhất trong năm như ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Tháng Thanh niên, ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 26/3… và đặc biệt, với các cán bộ, hội viên Hội người mù quận Thanh Xuân thì tháng 3 năm nay còn đánh dấu 25 năm sự ra đời của Hội người mù quận (10/3/1997-10/3/2022).

Tháng 3 và những dấu ấn Thanh Xuân
Lãnh đạo Hội người mù quận Thanh Xuân trao quà cho hội viên nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội.

Nhân dịp này, Hội người mù quận đã tổ chức nhiều hoạt động như: Cuộc thi viết, sáng tác văn học nghệ thuật “Người khiếm thị Thanh Xuân tự tin hòa nhập”, cuộc thi tay nghề “Bàn tay vàng trong làng xoa bóp Thanh Xuân”, các buổi gặp mặt, giao lưu với các bác nguyên cán bộ, hội viên cao tuổi, hội viên nữ, hội viên trẻ.

Cùng với đó là những chương trình tri ân, trao quà cho toàn thể hội viên trong quận chính là những hoạt động ý nghĩa, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, là động lực tiếp sức cho hơn 100 người khiếm thị Thanh Xuân thêm tự tin, vượt qua khó khăn, vươn lên hòa nhịp với cộng đồng xã hội.

Theo Chủ tịch Hội người mù quận Thanh Xuân Nguyễn Tiến Thành, trong 25 năm qua, Hội người mù quận Thanh Xuân có nhiệm vụ tập hợp tất cả những người khiếm thị đủ tiêu chuẩn tham gia vào tổ chức Hội. Hội đã dạy chữ, dạy nghề, tuyên truyền, phổ biến các chính sách, quy định pháp luật của nhà nước tới toàn thể hội viên, đồng thời, tổ chức các chương trình thiện nguyện chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho các hoàn cảnh người khiếm thị khó khăn.

Qua đây, Hội người mù quận đã trở thành mái nhà chung của những người khiếm thị, góp phần giúp họ không còn mặc cảm, tự ti với khuyết tật của bản thân gây ra. Họ được học tập và có việc làm ổn định cũng như trở thành những người công dân gương mẫu xây dựng Thủ đô và quận Thanh Xuân ngày một phát triển.

Ông Nguyễn Thanh Phúc - nguyên Chủ tịch Hội người mù quận Thanh Xuân chia sẻ: “Dịp gặp mặt kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội đã cho chúng tôi ôn lại những năm tháng khó khăn, để tự hào về tổ chức Hội, về những người khiếm thị không ngừng phấn đấu thời gian qua. Hy vọng rằng, với sức trẻ, sự sáng tạo thì lớp cán bộ trẻ hiện nay sẽ đưa Hội người mù quận ngày càng phát triển bền vững, có nhiều hoạt động, chương trình thiết thực dành cho người khiếm thị…”.

Tháng 3 và những dấu ấn Thanh Xuân
Hội người mù quận Thanh Xuân tổ chức cuộc thi tay nghề “Bàn tay vàng trong làng xoa bóp Thanh Xuân”.

Với anh Nguyễn Huy Cường, một hội viên có mặt ngay từ những ngày đầu Hội thành lập thì rất vui mừng khi được chia sẻ về quãng thời gian Hội ra mắt. Anh Cường bày tỏ: “25 năm là không dài nhưng đây là quãng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời tôi. Hội đã cho chúng tôi một ngôi nhà thứ hai để chúng tôi yêu thương, đùm bọc và đoàn kết để vượt qua bóng tối, không còn là gánh nặng cho gia đình và xã hội…”.

Đoạt giải Nhất trong cuộc thi tay nghề xoa bóp do Hội tổ chức trong dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập, anh Dương Đức Thiện, hội viên Hội người mù quận Thanh Xuân hồ hởi cho biết: “Lần đầu tiên một cuộc thi tay nghề dành cho những người khiếm thị được tổ chức tại Hà Nội đã cho chúng tôi được thể hiện bản thân, khẳng định giá trị của nghề và hơn cả là cho toàn xã hội được biết những người khiếm thị chúng tôi vẫn đang sống, làm việc như những người bình thường khác”.

Vui mừng và phấn khở nhất có lẽ là các hội viên nữ khi tham gia vào hoạt động kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Cùng với món quà bằng hiện vật thì các hội viên nữ còn được chuyên gia chăm sóc sức khỏe cộng đồng cung cấp những kiến thức rất bổ ích về việc hỗ trợ, điều trị hậu Covid-19 cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

Không những tổ chức các chương trình giao lưu, gặp mặt, chia sẻ với các nhóm hội viên, Hội người mù quận Thanh Xuân còn vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân thiện nguyện trao gần 70 suất quà (bao gồm tiền mặt và hiện vật) với tổng trị giá hơn 35 triệu đồng cho các cán bộ, hội viên.

Đánh giá về những chuỗi hoạt động của Hội người mù quận Thanh Xuân, ông Văn Hùng Sơn – Phó Trưởng ban Dân vận Quận ủy Thanh Xuân nhấn mạnh: “Dù là tổ chức xã hội đặc thù gặp nhiều khó khăn nhưng các năm vừa qua, Hội người mù quận đã luôn cố gắng tổ chức rất nhiều hoạt động ý nghĩa và phù hợp với người khiếm thị.

Chuỗi sự kiện tháng 3 này đã được lãnh đạo quận đánh giá rất cao về công tác tổ chức và sự lan tỏa trong xã hội. Mong rằng bước sang tuổi 26, Hội tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết và nhiệm vụ được giao để góp phần cùng các cấp ủy đảng, chính quyền đảm bảo công tác an sinh cho những người yếu thế trên địa bàn quận”.

Mạnh Quân - Thành Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành Giáo dục huyện Phúc Thọ

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành Giáo dục huyện Phúc Thọ

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức thành công Ngày hội Văn hóa - Thể thao cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Phúc Thọ năm học 2023 - 2024.
Sửa đổi Luật Thi hành án dân sự với 5 nhóm chính sách

Sửa đổi Luật Thi hành án dân sự với 5 nhóm chính sách

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi và Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Nguyễn Quang Thái vừa chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để tiếp thu, hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật THADS (sửa đổi).
Hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ qua địa bàn TP.HCM

Hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ qua địa bàn TP.HCM

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ đầu tư hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ huyết mạch qua địa bàn nhằm giải quyết bài toán về giao thông kết nối liên vùng theo quy hoạch được duyệt.
LĐLĐ huyện Thanh Trì chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

LĐLĐ huyện Thanh Trì chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, nhằm bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh và cảm ơn những người thầy thuốc Việt Nam, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đến thăm và chúc mừng một số đơn vị y tế trên địa bàn huyện.
Báo Nhân Dân cuối tuần đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Báo Nhân Dân cuối tuần đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm ngày Báo Nhân Dân cuối tuần ra số đầu (12/2/1989 - 12/2/2024) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
Chính phủ cho ý kiến về đề nghị xây dựng Luật Đường sắt (sửa đổi)

Chính phủ cho ý kiến về đề nghị xây dựng Luật Đường sắt (sửa đổi)

(LĐTĐ) Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2024 có 11 nội dung quan trọng. Trong đó, Chính phủ thảo luận về đề nghị xây dựng Luật Hàm, Luật Hàng không (sửa đổi), Luật Đường sắt (sửa đổi), Luật Công nghiệp công nghệ số.
Nỗ lực xây dựng Công đoàn quận Bắc Từ Liêm ngày càng vững mạnh

Nỗ lực xây dựng Công đoàn quận Bắc Từ Liêm ngày càng vững mạnh

(LĐTĐ) Những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm luôn xác định xây dựng Công đoàn cơ sở (CĐCS) vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên. Qua đó, tạo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Tin khác

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách giảm nghèo

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách giảm nghèo

(LĐTĐ) Để thực hiện giảm nghèo bền vững, trong năm nay, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách giảm nghèo theo hướng hỗ trợ có điều kiện, từng bước xóa bỏ chính sách "cho không", phát huy nội lực vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng.
Đen Vâu lọt top 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023

Đen Vâu lọt top 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023

(LĐTĐ) Chiều 20/2, Trung ương Đoàn, Hội đồng xét tặng giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 tổ chức họp báo công bố 20 đề cử vào vòng bình chọn trực tuyến. Theo đó, Nguyễn Đức Cường (ca sĩ Đen Vâu) thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nằm trong top 20.
10 câu thoại đáng suy ngẫm trong phim "Mai" của Trấn Thành

10 câu thoại đáng suy ngẫm trong phim "Mai" của Trấn Thành

(LĐTĐ) Trong bóng tối của rạp chiếu phim, ánh sáng từ màn hình lấp lánh, những câu thoại từ phim "Mai" của Trấn Thành vang lên, đã chạm đến trái tim của khán giả.
Ngày vía Thần Tài năm 2024 và những điều cần biết để giữ tài lộc

Ngày vía Thần Tài năm 2024 và những điều cần biết để giữ tài lộc

(LĐTĐ) Thần Tài là một trong những vị thần nổi tiếng của tín ngưỡng phương Đông, chuyên quản Tài, Phúc, Phú Quý mang lại tài lộc, sung túc và may mắn. Do đó, ngày vía Thần Tài được xem là một ngày quan trọng trong năm đối với những người kinh doanh, buôn bán.
5 bí mật của Tết

5 bí mật của Tết

(LĐTĐ) Tết chỉ diễn ra trong mấy ngày nhưng lại chứa đựng những giá trị tinh thần bền vững của văn hóa Việt.
Nhiều hoạt động vui Xuân đón Tết ở Trường Sa

Nhiều hoạt động vui Xuân đón Tết ở Trường Sa

(LĐTĐ) Đón Tết cổ truyền Giáp Thìn 2024 ngoài đảo xa dù không được sum vầy bên gia đình, nhưng cán bộ, chiến sĩ nơi đây đã tổ chức nhiều hoạt động vui Xuân, đón Tết sôi nổi, vui tươi. Vui xuân mới, cán bộ, chiến sĩ huyện đảo Trường Sa vẫn chắc tay súng, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong mọi tình huống.
Lưu ý khi hóa vàng để rước may mắn năm Rồng

Lưu ý khi hóa vàng để rước may mắn năm Rồng

(LĐTĐ) Trong văn hóa tâm linh của người Việt, việc hóa vàng - hay còn gọi là đốt vàng mã - được xem là một nghi lễ quan trọng, thể hiện lòng thành kính và mong muốn gửi những điều tốt lành đến với tổ tiên và các vong linh.
Tết đong đầy tình người tại viện dưỡng lão

Tết đong đầy tình người tại viện dưỡng lão

(LĐTĐ) Tết ở viện dưỡng lão - một bức tranh đầy màu sắc về tình thân, nơi cảm xúc và kỷ niệm được chia sẻ, làm ấm lòng những cụ già trong không khí đoàn viên.
Tết cổ truyền là dịp để "trở về" với cội nguồn

Tết cổ truyền là dịp để "trở về" với cội nguồn

(LĐTĐ) Với nhịp sống ngày càng hối hả, bận rộn hiện nay, những ngày Tết cổ truyền vẫn là dịp để mọi người có thể thảnh thơi cùng nhau quây quần, gìn giữ những nét đẹp văn hóa trong ngày Tết thông qua các hoạt động như gói bánh chưng, đi chợ Tết, xin chữ đầu Xuân, du Xuân...
Startup Việt khát vọng vươn tầm thế giới

Startup Việt khát vọng vươn tầm thế giới

(LĐTĐ) Kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn. Nhưng đối với các startup trẻ, đây cũng là cơ hội để họ vượt lên, đưa những sản phẩm của mình ra thế giới.
Xem thêm
Phiên bản di động