M
24/01/2020 16:32

Thắm tình quân dân nơi cực Nam Tổ quốc

(LĐTĐ) “Quân với dân như cá với nước”, ở đâu cũng vậy, có bộ đội là người dân được hỗ trợ thêm nhiều về cả tinh thần lẫn vật chất. Ở nơi cuối cùng của dải đất hình chữ S, những người lính biên phòng luôn có tình cảm khăng khít, gắn bó với bà con thôn xóm.

tham tinh quan dan noi cuc nam to quoc Những chiếc bánh chưng đậm nghĩa tình
tham tinh quan dan noi cuc nam to quoc Ký sự biên cương: Thắm tình quân dân, vun đắp tình hữu nghị (Kỳ cuối)
tham tinh quan dan noi cuc nam to quoc Gắn kết tình quân dân

Trong những năm qua, thực hiện phương châm “3 bám, 4 cùng” (3 bám là bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương chính sách; 4 cùng là cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng đồng bào), cán bộ, chiến sĩ biên phòng ở Cà Mau đã trực tiếp tham gia cùng với bà con địa phương lao động sản xuất, phát triển kinh tế, giúp đỡ họ trong mọi hoàn cảnh khó khăn. Việc gì khó, có chiến sĩ biên phòng.

Gia đình anh Trương Minh Đương (ở ấp Kinh Đào Đông, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) là một trong những gia đình gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Năm 2002, anh Đương lấy vợ và ra ở riêng ở khu Vàm Xoáy thuộc ấp Kinh Đào Đông. Gia đình sinh sống ổn định cho đến năm 2015, sóng biển thủy triều dâng làm nhà anh Đương sạt lở nghiêm trọng ngay trong đêm giao thừa.

tham tinh quan dan noi cuc nam to quoc
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đất Mũi tới thăm nhà người dân. Ảnh:VG

Ngay sau khi gặp nạn, cán bộ, chiến sĩ biên phòng Đồn Biên phòng Đất Mũi đã bắt tay vào hỗ trợ gia đình anh Đương cất nhà lên phía trên rừng ở tạm để đợi chủ trương của Nhà nước di dời các hộ dân đến ấp Rạch Tàu. Anh Đương chia sẻ: “Nếu không có sự nhiệt tình, sẵn lòng vì dân của các chiến sĩ biên phòng thì không biết thời điểm đó gia đình tôi sẽ sống ra sao.

Các anh đã hết mình cùng nhân dân trong ấp tìm mua vật liệu, bỏ công sức để dựng nhà cho chúng tôi. Nhanh mà chắc, những ngôi nhà gọi là tạm nhưng vô cùng vững chãi, giúp chúng tôi vượt qua những ngày tháng khó khăn do thiên tai mang lại. Không chỉ riêng nhà tôi mà nhiều hộ bị sạt lở lúc đó đều được cán bộ, chiến sĩ biên phòng giúp đỡ không quản ngày đêm”.

Không chỉ giúp đỡ người dân dựng nhà sau thiên tai, cán bộ, chiến sĩ biên phòng hàng ngày còn qua lại, thăm hỏi, động viên những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài động viên tình cảm, thỉnh thoảng các anh lại mang rau xanh, thịt, cá… do đơn vị tăng gia cho người dân cải thiện thêm trong các bữa ăn hàng ngày. Thậm chí có gia đình còn được hỗ trợ tiền để nuôi trẻ ăn, học.

Ông Võ Văn Kiến (sinh năm 1963, ở ấp Rạch Tàu) có con trai mất do tai nạn khi đi đánh bắt cá trên biển, con dâu bỏ nhà đi ngay sau đó. Hai vợ chồng ông Kiến hiện sức khỏe không ổn định lại phải nuôi thêm cháu nội nên hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Trước hoàn cảnh của gia đình ông Kiến, Đồn Biên phòng Đất Mũi đã hỗ trợ tiền cho cháu ông Kiến (năm nay đang học lớp 6) ăn, học. Số tiền khoảng 5 triệu đồng một năm tuy không nhiều nhưng thực sự là tình cảm chân tình mà những người lính biên phòng dành cho bà con.

tham tinh quan dan noi cuc nam to quoc
Chiến sĩ biên phòng đồn Khánh Tiến phát thuốc miễn phí cho người dân

Ông Kiến tâm sự: Chúng tôi rất biết ơn những cán bộ, chiến sĩ biên phòng. Các anh đã chẳng quản ngại khó khăn, bất kể lúc nào cũng sẵn sàng có mặt để giúp đỡ người dân. Ngược lại, chúng tôi cũng coi các anh như người trong gia đình. Những ngày giỗ chạp hay lễ tết, các hộ dân đều mời lính biên phòng tới để chung vui và cũng là giúp các chiến sĩ phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà…”.

Theo chân Trung úy Thái Văn Lol - Đồn Biên phòng Khánh Tiến (xã Khánh Tiến, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) tới nhà bà Nguyễn Thị Nhịn (sinh năm 1945, ở ấp 11). Gia đình bà Nhịn là một trong những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Con trai bà Nhịn bị bệnh gút rất nặng nên vợ anh đã bỏ nhà ra đi để lại đứa con gái mới 5 tuổi. Năm nay cháu Nguyễn Mộng Nhi đã là học sinh lớp 8. Do ông bà già yếu, bố ốm đau nên cháu Nhi ít nhiều gặp khó khăn trong việc nuôi dạy.

Trong năm 2019, cán bộ, chiến sĩ biên phòng tỉnh Bạc Liêu đã đóng góp hơn 300 ngày công tham gia xây dựng nông thôn mới, giúp dân thu hoạch mùa màng, làm nhà, gia cố đê bao. Đồng thời đắp mới và sửa chữa, phát quang, dọn vệ sinh hàng chục km đường giao thông nông thôn.

Tiếp tục mô hình giúp dân phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương: Trao vốn đỡ đầu cho các hộ nghèo, nhận đỡ đầu 1 thương binh, tổ chức trao tiền cho 32 học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Bộ đội biên phòng Bạc Liêu cũng vận động xây dựng 8 căn nhà tình thương cho 8 hộ nghèo, 3 căn nhà đồng đội, 2 cây cầu dân sinh…

Thực hiện Tết quân – dân năm 2019 do Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu tổ chức, đơn vị đã cử 20 cán bộ, chiến sĩ tham gia phát quang gần 6km đường giao thông nông thôn, giúp người dân xây dựng 3 căn nhà tình nghĩa, tặng 15 xuất quà cho gia đình chính sách, phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh gói 700 cái bánh tét tặng cho người nghèo trên địa bàn ăn Tết…

Thực hiện chương trình “Nâng bước em đến trường”, Đồn Biên phòng Đất Mũi đã nhận giúp đỡ cháu Nhi. Mỗi tháng cháu Nhi được hỗ trợ 500.000 đồng. Tâm sự với chúng tôi, bà Nhịn gạt nước mắt: “Khi mẹ con Nhi bỏ đi, cháu khóc hết nước mắt. Sau đó, mẹ nó quay lại đón đi đâu không biết. Đến năm cháu Nhi lên 11 tuổi thì có người dẫn cháu về nhà tôi. Lúc đó, cháu kể rằng, do mẹ lấy chồng, người này thường xuyên đánh đập, hắt hủi cháu nên khi may mắn gặp người quen cháu đã xin theo về để ở với bố và ông bà”. Bà Nhịn rất biết ơn các cán bộ, chiến sĩ biên phòng bởi các anh luôn gắn bó mật thiết với người dân như gia đình ruột thịt, luôn sẵn sàng giúp đỡ các gia đình trong hoàn cảnh khó khăn.

Tình cảm giữa cán bộ, chiến sĩ biên phòng Cà Mau với người dân thật vô cùng đáng quý, trân trọng. Các anh đến với người dân bằng cả tấm lòng của một người lính, hết mình vì nhân dân. Trung tá Dương Văn Quy – Đồn trưởng Đồn biên phòng Khánh Tiến, chia sẻ: Trong những năm qua, Đồn Biên phòng Khánh Tiến tích cực tham gia các chương trình xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, làm chủ dự án hỗ trợ việc làm cho 11 hộ gia đình nghèo với số tiền tín dụng là 250 triệu đồng.

Qua 5 năm thực hiện, đến cuối năm 2018 cả 11/11 hộ gia đình đã thoát nghèo. Ngoài ra, Đồn đã phát động xây dựng mô hình “Hũ gạo tình thương” giúp đỡ 2 gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi tháng 15 kg gạo/một hộ gia đình. Qua 6 năm thực hiện đến nay 2 hộ gia đình đã thoát nghèo.

Bên cạnh đó, Đồn còn giúp đỡ 2 em học sinh nghèo hiếu học trong chương trình “Nâng bước em đến trường” do Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng phát động mỗi tháng 500.000 đồng/em; tuyên truyền vận động và tham gia thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; xây dựng tuyến đường tự quản thanh niên dài 10 km do đoàn viên thanh niên của đơn vị và địa phương đảm nhiệm, bảo đảm cảnh quan môi trường sạch, đẹp và an toàn giao thông…

Chia tay những chiến sĩ biên phòng, những người dân chân chất thật thà ở U Minh, chúng tôi lưu giữ mãi hình ảnh những nụ cười nồng ấm, những cái bắt tay thật chặt… Những con đường bê tông sạch sẽ, khang trang, hai bên đường hoa nở rực rỡ như báo hiệu một mùa Xuân mới đang đến rất gần.

Thu Trang

Nguồn :