M
14:32 | 21/03/2019

Ký sự biên cương: Thắm tình quân dân, vun đắp tình hữu nghị (Kỳ cuối)

(LĐTĐ) Có trực tiếp đến các đồn biên phòng mới thấu hết những khó khăn vất vả, sự hy sinh thầm lặng của những người chiến sĩ nơi đây. Mỗi bước đi là mỗi gian lao, mỗi ngày sống là mỗi thử thách nhưng những người chiến sĩ vẫn vững vàng tay súng, vững niềm tin để bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc.

ky su bien cuong tham tinh quan dan vun dap tinh huu nghi ky cuoi Ký sự biên cương: Chắp cánh, ươm mầm những ước mơ vùng biên (Kỳ 2)

Tạo thế vững nơi biên cương

Đến các đồn biên phòng trong dịp xuân, chúng tôi cảm nhận được sức sống mới trong các khu dân cư của đồng bào dân tộc nơi đây. Những khu dân cư ngày càng trù phú, góp phần xây dựng nông thôn mới ở vùng biên giới, tạo thành thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân vững chắc trên địa bàn. Những năm qua, xác định giữ vững an ninh trật tự xã hội và an ninh quốc gia nơi biên giới là nhiệm vụ thiêng liêng và quan trọng không chỉ đối với bộ đội, mà đó còn là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội và nhân dân.

Để giữ vững và tạo nên sức mạnh tổng hợp trong công cuộc bảo vệ an ninh biên giới, các đồn biên phòng luôn xác định vai trò quan trọng của quần chúng nhân dân địa phương tham gia bảo vệ an ninh biên giới. Song song với nhiệm vụ giúp dân khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế để ổn định đời sống, công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân thực hiện theo các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước được các đơn vị đặt lên hàng đầu, qua đó, xây dựng được niềm tin vững chắc trong quần chúng nhân dân. Cùng với các chiến sĩ biên phòng, nhân dân đã tham gia vào nhiều hoạt động trong công tác bảo vệ an ninh biên giới, bảo vệ cột mốc, cung cấp nhiều thông tin giá trị.

ky su bien cuong tham tinh quan dan vun dap tinh huu nghi ky cuoi
Các chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Mần phối hợp cùng lực lượng dân quân tuần tra biên giới.

Trong cái nắng của vùng cao tháng 3, theo chân những người lính Đồn Biên phòng Xín Mần (huyện Xín Mần, Hà Giang) tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, chúng tôi càng thấm thía những gian nan sau mỗi thành tích xuất sắc của người lính quân hàm xanh trên vùng biên giới. Mặc dù khó khăn nhưng chiến sĩ nơi đây, ai nấy đều tự hào khi được làm người lính canh giữ biên cương của Tổ quốc.

Trong chuyến tuần tra biên giới cùng bộ đội biên phòng đồn, Lù Thị Yên và Sùng Thị Thu (dân tộc Mông) cùng ở xã Xín Mần là những cô gái trẻ nhất trong số 6 chị em thuộc Đội Dân quân tự quản. 3 tháng một lần, họ tham gia vào đội hình tuần tra của các chiến sĩ thuộc Trạm Biên phòng Cửa khẩu Xín Mần. Hai cô gái trẻ được giao nhiệm vụ đơn giản là kiểm tra đường biên hay phát quang, dọn cỏ, lau các cột mốc từ 197 đến 199.

Tuy vất vả nhưng các chị rất tự hào khi được đồng hành cùng người chiến sĩ biên phòng trong mỗi chuyến tuần tra gìn giữ sự bình yên cho thôn, bản. Cùng với công việc tuần tra biên giới, mỗi tháng 3 lần, họ lại lên Ủy ban nhân dân xã, nhận các tài liệu tuyên truyền để mang đến từng hộ dân nơi biên giới. Nhờ đó, người dân biên giới Xín Mần có nhận thức tốt về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhận thức đầy đủ về trách nhiệm của Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, biên giới Tổ quốc.

Nhân lên những điểm sáng

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai, đơn vị quản lý, bảo vệ đoạn biên giới nằm trong địa bàn chiến lược về an ninh, quốc phòng. Nơi đây cũng là một trong những địa bàn thường xảy ra buôn bán, vận chuyển chất ma túy, mua bán người. Thấy rõ tình hình, đặc điểm đó, Đảng ủy, Ban chỉ huy đơn vị luôn quán triệt cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Theo Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai, thời gian qua, tội phạm mua bán người tuy giảm về số vụ nhưng tính chất phức tạp hơn, nghiêm trọng hơn với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự. Chúng lập thành các đường dây, ổ nhóm, câu kết chặt chẽ với nhau giữa người mua và người bán, người môi giới, dẫn dắt.

Để tránh sự phát hiện, truy bắt của cơ quan chức năng, bọn tội phạm cũng có sự thay đổi về thủ đoạn như môi giới qua nhiều khâu trung gian khác nhau, sử dụng thông tin cá nhân giả, hình ảnh của người khác thông qua tiện ích của công nghệ thông tin để tiếp cận làm quen, dụ dỗ, lừa gạt hướng dẫn nạn nhân sử dụng hộ chiếu, giấy thông hành xuất cảnh qua cửa khẩu hoặc tự vượt biên giới sang Trung Quốc.

Nạn nhân của tội phạm mua bán người chủ yếu là phụ nữ và trẻ em gái, cư trú ở vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, trình độ dân trí thấp, nhận thức xã hội, pháp luật còn hạn chế, thiếu việc làm, khó khăn về kinh tế, một số là học sinh tại các trường THCS, THPT... Nạn nhân bị lừa gạt đưa qua biên giới vì mục đích mại dâm và kết hôn trái pháp luật với người Trung Quốc.

Cụ thể, năm 2018, đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã phát hiện, bắt giữ, khởi tố 3 vụ/3 đối tượng phạm tội mua bán người (bằng so với cùng kỳ năm 2017). Thu giữ 4 xe máy, 5 điện thoại di động, 6.700 Nhân dân tệ, phát hiện và báo cáo cơ quan nghiệp vụ cấp trên xác lập đấu tranh thành công 1 chuyên án mua bán người có phạm vi liên tỉnh, liên quốc gia, bắt 2 đối tượng dân tộc Mông cư trú tại Xín Mần, Hà Giang. Tiếp nhận và chuyển tuyến an toàn cho 29 nạn nhân bị mua bán trở về (9 nạn nhân trong tỉnh).

Đại úy Phạm Đức Hậu, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết: “Những năm gần đây, tội phạm mua bán người giảm về số vụ nhưng tính chất phức tạp hơn. Với sự phát triển của công nghệ, các đối tượng mua bán người lợi dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo để làm quen, kết nối với đối tượng bị hại. Ở Lào Cai, người dân có nhận thức tốt hơn về tình trạng mua bán người, có ý thức đề phòng, theo đó nạn nhân thường là người ở các tỉnh lân cận, nạn nhân có thể là người quen, người thân của đối tượng phạm tội”.

Chẳng những vậy, các chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã phát triển một cách làm mới nhằm thúc đẩy quan hệ đối ngoại biên phòng lên tầm cao mới, đồng thời góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và cùng phát triển bền vững. Trong những năm qua, cùng với hoạt động “Kết nghĩa Đồn – Trạm hữu nghị, Cửa khẩu hài hòa”, “Diễn tập liên hợp phòng chống khủng bố qua cửa khẩu, biên giới”, “Tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật”, “Bình chọn sứ giả hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc” là một trong những chương trình được đơn vị phối hợp với trạm Kiểm soát biên phòng Hà Khẩu (Trung Quốc) tổ chức triển khai thực hiện lần đầu tiên trên toàn tuyến biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc.

Thông qua cuộc bình chọn, hai bên lựa chọn những cán bộ đạt được nhiều thành tích, có đóng góp lớn hoặc lập nhiều thành tích trong điều kiện khó khăn, phức tạp, có nhiều sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh được hành khách qua cửa khẩu yêu mến. Bằng sự nhiệt tình, tươi cười, tận tụy, nghiêm túc thực thi nhiệm vụ, từ quý I/2016 đến nay, hai bên Đồn – Trạm đã triển khai bình bầu, tuyển chọn được 16 Sứ giả hữu nghị ( 8 đồng chí phía Việt Nam, 8 đồng chí phía Trung Quốc), họ là những “sứ giả” do người dân hai bên biên giới bầu chọn.

Tranh thủ giờ nghỉ, Đại úy Nguyễn Tuấn Anh, nhân viên thủ tục, Đội thủ tục Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai, người được hành khách bình chọn là sứ giả hữu nghị nhiệt tình chia sẻ với chúng tôi về niềm vui trong công việc và đặc biệt là niềm vinh dự, tự hào khi anh được hành khách nước bạn bình chọn là sứ giả hữu nghị. “Trong khi thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi sẽ luôn cố gắng hết sức mình vì công việc, luôn luôn trau dồi thêm nhiều kiến thức để thực hiện tốt công việc về quản lý xuất, nhập cảnh, làm thủ tục cho hành khách xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu làm sao cho nhanh nhất, đúng quy trình pháp luật nhất, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, không gây phiền hà cho hành khách”, Đại úy Nguyễn Tuấn Anh vui mừng cho biết.

Chiều biên giới, chúng tôi chia tay các chiến sĩ biên phòng, qua câu chuyện được các anh chia sẻ cùng những trải nghiệm thực tế, chúng tôi cảm nhận được để có sự ấm no, bình yên cho nhân dân là sự đánh đổi, bao hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ. Nơi biên giới ấy vẫn luôn tiềm ẩn những hiểm nguy rình rập nhưng với bản lĩnh đã được rèn luyện, chúng tôi tin tưởng trong mọi hoàn cảnh khó khăn, các anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Qua những việc làm cụ thể đó đã thắt chặt tình cảm quân - dân gắn bó trên vùng biên giới, cùng nhau bảo vệ vững chắc đất trời biên cương.

Hoa Nguyễn

Nguồn :