M
30/07/2020 10:46

Thái Lan có hưởng lợi nếu AFF Cup 2020 bị hoãn?

Hôm nay (30/7), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) sẽ họp và đưa ra quyết định cuối cùng về việc có hoãn AFF Cup 2020 hay không? Quyết định này sẽ được đưa ra dựa trên ý kiến của số đông của các thành viên. Vậy, Thái Lan có hưởng lợi nếu AFF Cup bị hoãn hay không?

Tuyển Việt Nam có gặp Thái Lan ở vòng bảng AFF Cup 2020?
Tuyển Việt Nam có thể sẽ mất một đối thủ đáng gờm tại AFF Cup 2020
Thầy Park sẽ dùng đội tuyển nào cho AFF Cup 2020?

Trong cuộc họp đầu tiên, các thành viên của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đều bày tỏ mong muốn giải đấu hàng đầu khu vực sẽ phải hoãn sang năm 2021 thay vì diễn ra như dự kiến từ ngày 23/11 đến 31/12 năm nay. Điều này cũng rất có lý khi trong bối cảnh hiện tại, tất cả quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, khiến cho các giải đấu quốc nội của nhiều nước vẫn chưa thể diễn ra.

Đại diện Việt Nam tham dự cuộc họp là Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho rằng giải đấu nên được tiếp tục diễn ra. Lý do được đưa ra là vì năm 2021 sẽ có nhiều giải đấu diễn ra liên tục, bao gồm Vòng loại World Cup 2022, vòng loại các giải U17 và U20 thế giới. Nếu thực sự được diễn ra như bình thường, các Liên đoàn quốc gia thành viên AFF chắc chắn sẽ coi trọng điều đó hơn vì thế, AFF Cup khó lòng diễn ra.

Vì sao đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Suzuki Cup 2018? - Ảnh 2.
Tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018 và có mục tiêu bảo vệ chức vô địch tại AFF Cup 2020. Ảnh: Nld.com.vn

Nên nhớ rằng, do giải Thai League sắp tới sẽ đổi lịch thi đấu chính thức như khung giờ ở giải châu Âu (từ tháng 9/2020 đến tháng 5/2021) nên rất khó để huấn luyện viên Akira Nishino có được những cầu thủ tốt nhất tham dự. Thế nên, những phương án được nước này tính đến là cử đội trẻ U19 thay vì U23 và cả những cầu thủ ngoại gốc Thái Lan về thi đấu.

Vậy nên có thể hiểu rằng, Thái Lan rất muốn giải AFF Cup 2020 bị hoãn để không làm ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia cũng như tăng chất lượng của giải đấu. Nếu tính đến phương án tổ chức tập trung, các nhà tài trợ cũng bày tỏ sự phản ứng không đồng nhất vì quyền lợi của họ chắc chắn sẽ không được đảm bảo vì hình ảnh giải đấu sẽ không được quảng bá rộng rãi ra nhiều nước ở khu vực như đã từng diễn ra.

Quyết định cuối cùng sẽ được AFF thông qua trong cuộc họp với các lãnh đạo thành viên diễn ra ngày hôm nay, nên dù AFF Cup 2020 bị hoãn thì điều đó cũng không gây bất lợi với Việt Nam, bởi khi đó thầy Park sẽ bớt đi áp lực và dồn toàn sức sức cho mục tiêu giúp tuyển Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sự vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2022 cũng như lên kế hoạch xây dựng lực lượng cho mục tiêu bảo vệ tấm Huy chương Vàng tại SEA Games 31 diễn ra trên sân nhà vào năm sau.

Trung Nguyên (th)

Nguồn :