M
13/02/2021 07:03

Tết ở nhà giàn DK1

(LĐTĐ) Gió mùa Đông Bắc tăng cường mang theo những con sóng lớn, dồn dập trên vùng biển thềm lục địa phía Nam những ngày cận Tết, càng làm cho cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1 Vùng 2 Hải quân thêm nhớ đất liền da diết. Nhưng nghe lời Tổ quốc gọi, họ vẫn vững vàng tay súng canh trời giữ biển để sắc xuân ngời mãi bất tận giữa ngàn khơi.

Những “pháo đài thép” trên Thềm lục địa Nhà giàn DK1 vững vàng nơi trùng khơi Xuân về trên nhà giàn

“Chúc tết qua loa, tặng quà qua dây”

Tôi tìm về Tiểu đoàn DK1 một ngày cuối của tháng 11-2020. Dẫu còn hơn hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng những người lính trẻ ở đây đã rục rịch làm công tác chuẩn bị cho đợt thay quân cuối cùng của năm cũ.

Trung tá Nghiêm Xuân Thái, Chính trị viên Tiểu đoàn DK1 cho biết, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân sẽ tổ chức đi chúc Tết, tặng quà cho cán bộ chiến sĩ ngoài 15 nhà giàn DK1, tàu trực trên biển và bà con ngư dân đánh bắt hải sản ngoài thềm lục địa phía Nam trước Tết Nguyên Đán khoảng 20 ngày. “Dự kiến năm nay sóng to gió lớn gặp nhiều bất lợi nên mọi công tác chuẩn bị phải kỹ càng chu đáo, bằng mọi giá hàng quà Tết phải chuyển đến tận tay cán bộ chiến sĩ”- Trung tá Thái nói.

Tết ở nhà giàn DK1
Nhà giàn DK 1. Ảnh: Hồng Quân

Được coi là “sói biển” thế hệ thứ ba, Trung tá Nguyễn Xuân Mạnh gần 30 năm gắn bó với nhà giàn DK1 cũng là ngần ấy thời gian anh chứng kiến chuyện “chúc Tết qua loa, tặng quà qua dây”. Anh bảo, giữa biển khơi khi xuân về Tết đến, đứng dưới tàu nhìn lên nhà giàn DK1 chơi vơi giữa biển, ai cũng cảm thấy nhói lòng.

Chuyển hàng quà Tết cho bộ đội trên nhà giàn trong điều kiện sóng to gió lớn vô cùng gian khổ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu không có phương án chuyển hàng, quà cụ thể. Bởi thế, tất cả các hàng quà trước khi lên tàu vượt sóng ra khơi được đóng gói cẩn thận trong bao bảo quản chống ướt, phân loại và chuyển xuống tàu trước hai ngày xuất phát.

“Chuyến tàu đi chúc Tết DK1 ngoài hàng quà, còn có cả bộ đội thay quân và nhiều phóng viên báo đài đi tác nghiệp nên mọi công tác chuẩn bị về con người, lương thực, hàng quà phải rất chu đáo. Khó khăn, gian khổ nhất vẫn là đưa hàng quà Tết lên các nhà giàn trong điều kiện sóng to gió lớn.

Trước đây kinh nghiệm chuyển quà Tết lên nhà giàn chưa nhiều và cũng chưa có phương tiện cẩu hàng hiện đại như bây giờ. Hàng quà đưa lên giàn phải “quăng xuống biển” để trên nhà giàn kéo lên. Bộ đội thay quân mặc áo phao nhảy xuống biển rồi lần theo dây mồi bơi vào nhà giàn. Có khi tàu trực và nhà giàn chỉ cách nhau 20 mét, nhưng không thể bắt được tay nhau, mọi nỗi nhớ, niềm thương đều gửi vào sóng gió”- Trung tá Mạnh chia sẻ.

Lời thề giữ biển

Sau khi nhận được hàng quà từ đất liền chuyển đến, các nhà giàn tổ chức gói bánh chưng, mổ heo, gói giò đón Tết sớm. Bữa cơm Tất niên giữa sóng gió đại dương bao la, ngoài những hương vị đậm đà bản sắc cổ truyền của dân tộc, còn có cả phóng viên báo chí- những người lần đầu tiên đón xuân với những người lính biển.

Quây quần bên nhau quanh mâm cỗ giao thừa, mùa xuân ngập tràn trong tim người lính trẻ. Chiến sĩ ngồi cạnh nữ phóng viên, sĩ quan ngồi cạnh nhà báo; thưởng thức miếng bánh chưng xanh giữa sóng nước trùng khơi, cắn hạt dưa tí tách giữa chân trời Tổ quốc. Chiến sĩ nhà giàn hát cho đất liền nghe khúc hát về lính DK1, phóng viên kể cho bộ đội nghe về tình cảm đất liền luôn hướng về biển đảo xa xôi, bao nhọc nhằn tan biến hết, nỗi nhớ đất liền cũng vơi đi một nửa.

Tết ở nhà giàn DK1

30 tuổi quân, 27 năm đón Tết trên nhà giàn DK1, Trung tá Lê Xuân Nam, chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/16 chia sẻ: “Nhờ có sự quan tâm chăm lo của Đảng, Quân đội, Quân chủng Hải quân mà trong nhiều năm qua, cán bộ chiến sĩ nhà giàn luôn có cái Tết tươm tất. Mặc dù ở giữa biển khơi, cách xa đất liền, nhưng chúng tôi vẫn có đầy đủ hương vị ngày xuân.

Chỉ khác không được đi dưới tiết mưa xuân phút giao thừa đầu năm mới. Chiều ba mươi Tết là lúc nhớ nhà nhất. Đường làng, ngõ xóm, khuôn mặt bố, mẹ, vợ, con, anh em trong gia đình hiện lên trong tiềm thức. Nhưng vì nhiệm vụ nên tất cả phải nén lại. Là người lính hi sinh hạnh phúc riêng tư vì bình yên của chủ quyền Tổ quốc trong những ngày xuân là chuyện bình thường”.

Sau bữa cơm tất niên sớm trên nhà giàn cuộc chia tay bịn rịn giữa phóng viên và những người ở lại. Nữ phóng viên kịp lưu lại dòng địa chỉ và hẹn gặp ở đất liền. Người lính trẻ siết chặt tay anh bạn đồng hương. Những ánh mắt khát khao thèm thuồng hơi ấm một bàn tay, cái nhìn rưng rưng giữa người về đất liền và người ở lại.

Tất cả đều không muốn xa rời. Nhưng vì nhiệm vụ đành phải chia tay. “Xúc động nhất là giây phút chia xa ở sàn cập tàu. Nhìn ánh mắt của những chiến sĩ trẻ, tôi thực sự ko cầm được xúc động. Thầm cảm ơn các anh. Dẫu vẫn hiểu khó khăn gian khổ, nhưng nếu không có các anh, ai là người bảo vệ biển đảo, ai là người giữ chủ quyền của Tổ quốc trong thời bình lặng yên tiếng súng này”- phóng viên Ngọc Mẫn, báo Kon Tum điện tử xúc động nói khi chia tay những người lính trẻ.

Với cán bộ chiến sĩ hiện đang canh “cột mốc chủ quyền” ngoài 15 nhà giàn DK1, Tết là thời điểm nhạy cảm và căng thẳng nhất. Lợi dụng cán bộ chiến sĩ vui Tết cổ truyền của dân tộc, những con tàu “không mời mà đến” âm thầm xuống thềm lục địa phía Nam quấy nhiễu, thăm dò. Để nêu cao tinh thần cảnh giác và không bị bất ngờ trong mọi tình huống, các nhà giàn tổ chức trực canh quan sát, phát hiện mục tiêu từ xa và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đặc biệt khi có lệnh.

Mai Thắng

Nguồn :