Tết ở nhà giàn DK1

(LĐTĐ) Gió mùa Đông Bắc tăng cường mang theo những con sóng lớn, dồn dập trên vùng biển thềm lục địa phía Nam những ngày cận Tết, càng làm cho cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1 Vùng 2 Hải quân thêm nhớ đất liền da diết. Nhưng nghe lời Tổ quốc gọi, họ vẫn vững vàng tay súng canh trời giữ biển để sắc xuân ngời mãi bất tận giữa ngàn khơi.
Những “pháo đài thép” trên Thềm lục địa Nhà giàn DK1 vững vàng nơi trùng khơi Xuân về trên nhà giàn

“Chúc tết qua loa, tặng quà qua dây”

Tôi tìm về Tiểu đoàn DK1 một ngày cuối của tháng 11-2020. Dẫu còn hơn hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng những người lính trẻ ở đây đã rục rịch làm công tác chuẩn bị cho đợt thay quân cuối cùng của năm cũ.

Trung tá Nghiêm Xuân Thái, Chính trị viên Tiểu đoàn DK1 cho biết, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân sẽ tổ chức đi chúc Tết, tặng quà cho cán bộ chiến sĩ ngoài 15 nhà giàn DK1, tàu trực trên biển và bà con ngư dân đánh bắt hải sản ngoài thềm lục địa phía Nam trước Tết Nguyên Đán khoảng 20 ngày. “Dự kiến năm nay sóng to gió lớn gặp nhiều bất lợi nên mọi công tác chuẩn bị phải kỹ càng chu đáo, bằng mọi giá hàng quà Tết phải chuyển đến tận tay cán bộ chiến sĩ”- Trung tá Thái nói.

Tết ở nhà giàn DK1
Nhà giàn DK 1. Ảnh: Hồng Quân

Được coi là “sói biển” thế hệ thứ ba, Trung tá Nguyễn Xuân Mạnh gần 30 năm gắn bó với nhà giàn DK1 cũng là ngần ấy thời gian anh chứng kiến chuyện “chúc Tết qua loa, tặng quà qua dây”. Anh bảo, giữa biển khơi khi xuân về Tết đến, đứng dưới tàu nhìn lên nhà giàn DK1 chơi vơi giữa biển, ai cũng cảm thấy nhói lòng.

Chuyển hàng quà Tết cho bộ đội trên nhà giàn trong điều kiện sóng to gió lớn vô cùng gian khổ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu không có phương án chuyển hàng, quà cụ thể. Bởi thế, tất cả các hàng quà trước khi lên tàu vượt sóng ra khơi được đóng gói cẩn thận trong bao bảo quản chống ướt, phân loại và chuyển xuống tàu trước hai ngày xuất phát.

“Chuyến tàu đi chúc Tết DK1 ngoài hàng quà, còn có cả bộ đội thay quân và nhiều phóng viên báo đài đi tác nghiệp nên mọi công tác chuẩn bị về con người, lương thực, hàng quà phải rất chu đáo. Khó khăn, gian khổ nhất vẫn là đưa hàng quà Tết lên các nhà giàn trong điều kiện sóng to gió lớn.

Trước đây kinh nghiệm chuyển quà Tết lên nhà giàn chưa nhiều và cũng chưa có phương tiện cẩu hàng hiện đại như bây giờ. Hàng quà đưa lên giàn phải “quăng xuống biển” để trên nhà giàn kéo lên. Bộ đội thay quân mặc áo phao nhảy xuống biển rồi lần theo dây mồi bơi vào nhà giàn. Có khi tàu trực và nhà giàn chỉ cách nhau 20 mét, nhưng không thể bắt được tay nhau, mọi nỗi nhớ, niềm thương đều gửi vào sóng gió”- Trung tá Mạnh chia sẻ.

Lời thề giữ biển

Sau khi nhận được hàng quà từ đất liền chuyển đến, các nhà giàn tổ chức gói bánh chưng, mổ heo, gói giò đón Tết sớm. Bữa cơm Tất niên giữa sóng gió đại dương bao la, ngoài những hương vị đậm đà bản sắc cổ truyền của dân tộc, còn có cả phóng viên báo chí- những người lần đầu tiên đón xuân với những người lính biển.

Quây quần bên nhau quanh mâm cỗ giao thừa, mùa xuân ngập tràn trong tim người lính trẻ. Chiến sĩ ngồi cạnh nữ phóng viên, sĩ quan ngồi cạnh nhà báo; thưởng thức miếng bánh chưng xanh giữa sóng nước trùng khơi, cắn hạt dưa tí tách giữa chân trời Tổ quốc. Chiến sĩ nhà giàn hát cho đất liền nghe khúc hát về lính DK1, phóng viên kể cho bộ đội nghe về tình cảm đất liền luôn hướng về biển đảo xa xôi, bao nhọc nhằn tan biến hết, nỗi nhớ đất liền cũng vơi đi một nửa.

Tết ở nhà giàn DK1

30 tuổi quân, 27 năm đón Tết trên nhà giàn DK1, Trung tá Lê Xuân Nam, chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/16 chia sẻ: “Nhờ có sự quan tâm chăm lo của Đảng, Quân đội, Quân chủng Hải quân mà trong nhiều năm qua, cán bộ chiến sĩ nhà giàn luôn có cái Tết tươm tất. Mặc dù ở giữa biển khơi, cách xa đất liền, nhưng chúng tôi vẫn có đầy đủ hương vị ngày xuân.

Chỉ khác không được đi dưới tiết mưa xuân phút giao thừa đầu năm mới. Chiều ba mươi Tết là lúc nhớ nhà nhất. Đường làng, ngõ xóm, khuôn mặt bố, mẹ, vợ, con, anh em trong gia đình hiện lên trong tiềm thức. Nhưng vì nhiệm vụ nên tất cả phải nén lại. Là người lính hi sinh hạnh phúc riêng tư vì bình yên của chủ quyền Tổ quốc trong những ngày xuân là chuyện bình thường”.

Sau bữa cơm tất niên sớm trên nhà giàn cuộc chia tay bịn rịn giữa phóng viên và những người ở lại. Nữ phóng viên kịp lưu lại dòng địa chỉ và hẹn gặp ở đất liền. Người lính trẻ siết chặt tay anh bạn đồng hương. Những ánh mắt khát khao thèm thuồng hơi ấm một bàn tay, cái nhìn rưng rưng giữa người về đất liền và người ở lại.

Tất cả đều không muốn xa rời. Nhưng vì nhiệm vụ đành phải chia tay. “Xúc động nhất là giây phút chia xa ở sàn cập tàu. Nhìn ánh mắt của những chiến sĩ trẻ, tôi thực sự ko cầm được xúc động. Thầm cảm ơn các anh. Dẫu vẫn hiểu khó khăn gian khổ, nhưng nếu không có các anh, ai là người bảo vệ biển đảo, ai là người giữ chủ quyền của Tổ quốc trong thời bình lặng yên tiếng súng này”- phóng viên Ngọc Mẫn, báo Kon Tum điện tử xúc động nói khi chia tay những người lính trẻ.

Với cán bộ chiến sĩ hiện đang canh “cột mốc chủ quyền” ngoài 15 nhà giàn DK1, Tết là thời điểm nhạy cảm và căng thẳng nhất. Lợi dụng cán bộ chiến sĩ vui Tết cổ truyền của dân tộc, những con tàu “không mời mà đến” âm thầm xuống thềm lục địa phía Nam quấy nhiễu, thăm dò. Để nêu cao tinh thần cảnh giác và không bị bất ngờ trong mọi tình huống, các nhà giàn tổ chức trực canh quan sát, phát hiện mục tiêu từ xa và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đặc biệt khi có lệnh.

Mai Thắng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Ngày 25/10, Huyện đoàn Mê Linh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong ...
Cách xác định giá đất mới nhất năm 2021

Cách xác định giá đất mới nhất năm 2021

Khung giá đất được áp dụng định kỳ 5 năm/lần đối với từng loại đất, theo từng vùng.
Gỡ nút thắt để phục hồi kinh tế

Gỡ nút thắt để phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa đưa ra 2 kịch bản dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2021. Các chuyên gia cũng ...
Hội nghị cấp cao ASEAN: Việt Nam đóng góp chủ động, ứng xử tích cực và sẻ chia trách nhiệm

Hội nghị cấp cao ASEAN: Việt Nam đóng góp chủ động, ứng xử tích cực và sẻ chia trách nhiệm

Việt Nam cam kết cùng ASEAN nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, giữ vững đoàn kết, thống nhất, đẩy mạnh liên kết khu vực và xây dựng Cộng ...
Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Hà Nội hiện là địa phương đi đầu cả nước trong triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với 1.054 sản phẩm được đánh giá, phân hạng ...
Biến nhà máy cũ thành không gian sáng tạo

Biến nhà máy cũ thành không gian sáng tạo

(LĐTĐ) Từ lâu, Hà Nội đã có chủ trương di dời nhà máy, xí nghiệp sản xuất ra khỏi nội đô. Trong đó, có những công trình tuổi đời hàng trăm ...
Dịu ngọt chút nắng đầu đông

Dịu ngọt chút nắng đầu đông

(LĐTĐ) Những ngày mùa thu thoáng qua thật nhanh. Hà Nội chạm vào chớm đông. Từng cơn gió mùa mang theo hơi lạnh se sắt khiến đất trời phủ sắc trầm ...

Tin khác

Thành công nhờ đam mê ẩm thực truyền thống

Thành công nhờ đam mê ẩm thực truyền thống

(LĐTĐ) Từng gắn bó với nhiều công việc, có mức thu nhập hấp dẫn, thế nhưng chị Phương Thảo - Chủ nhân của “Bếp dì 13” đã lựa chọn khởi nghiệp ở lĩnh vực ẩm thực truyền thống. Bằng sự nhiệt huyết, đam mê và chu toàn trong từng món ăn, chị Phương Thảo đã đưa đến nhiều món ăn ngon cho các gia đình bận rộn nhưng ưa thích ẩm thực truyền thống.
Chuyện về những thanh niên nghĩa hiệp trong đại dịch Covid-19

Chuyện về những thanh niên nghĩa hiệp trong đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Với ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, luôn khát khao đóng góp cho cộng đồng, những người thanh niên nghĩa hiệp, không quản ngại khó khăn của bản thân, sẵn sàng làm mọi việc để góp sức cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh và truyền cảm hứng cho nhiều người.
Huyện Thanh Trì chú trọng phát huy vai trò người cao tuổi

Huyện Thanh Trì chú trọng phát huy vai trò người cao tuổi

(LĐTĐ) Sáng nay (22/10), huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội Người cao tuổi (NCT) nhiệm kỳ 2016-2021, đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021-2026.
Thúc đẩy truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về tiêm vắc xin phòng Covid-19

Thúc đẩy truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Từ tháng 10/2021 đến tháng 4/2022, dự kiến sẽ có 35.000 người dân và 3.000 cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ và nhân viên y tế thành phố Hồ Chí Minh được truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng và hỗ trợ trong công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19.
Tiếp nhận tài trợ hơn 11 tỷ đồng cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tiếp nhận tài trợ hơn 11 tỷ đồng cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 21/10/2021, tại Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức tiếp nhận tài trợ của các đơn vị ủng hộ trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Đưa hàng trăm người già, phụ nữ và trẻ em về quê miền Tây

Đưa hàng trăm người già, phụ nữ và trẻ em về quê miền Tây

(LĐTĐ) Hơn 700 người già, phụ nữ và trẻ em ở 5 tỉnh Bạc Liêu, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh được đưa về quê.
Tạo điều kiện tối đa cho phụ nữ vươn lên thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch

Tạo điều kiện tối đa cho phụ nữ vươn lên thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch

(LĐTĐ) Ngày 20/10, Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Phụ nữ (UN Women), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Unilever Việt Nam, Đại sứ quán Vương quốc Anh, Ngân hàng Standard Chartered và Facebook cùng phối hợp tổ chức hội thảo trực tuyến “Phụ nữ vươn lên thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19” nhằm thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ, chung tay cùng các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ phụ nữ vượt qua khó khăn và hồi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19.
"Chiến binh" Nguyễn Xuân Hoàn vượt qua bệnh tật cống hiến vì cộng đồng

"Chiến binh" Nguyễn Xuân Hoàn vượt qua bệnh tật cống hiến vì cộng đồng

(LĐTĐ) Chỉ cần khi cảm thấy sức khỏe tốt hơn, đồng đội lại thấy anh Nguyễn Xuân Hoàn - Phó Trưởng team Tân binh, Câu lạc bộ Xe bán tải địa hình Việt Nam (PVC Club) năng nổ trong các hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng. Kể cả khi đang điều trị bệnh, anh vẫn hỗ trợ qua điện thoại, Facebook… Anh trở thành người truyền lửa nhiệt huyết, khao khát cống hiến đến nhiều người, cùng nỗ lực để cuộc sống tốt đẹp hơn.
Tỷ lệ nữ quản lý của Viettel gấp đôi trung bình ngành công nghệ thông tin – viễn thông toàn cầu

Tỷ lệ nữ quản lý của Viettel gấp đôi trung bình ngành công nghệ thông tin – viễn thông toàn cầu

(LĐTĐ) Ngày 15/10, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Đại hội Đại biểu Phụ nữ lần thứ VII (2021-2026) thông qua hình thức tổ chức trực tiếp và trực tuyến. 197 đại biểu về tham dự Đại hội. Mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trong các hoạt động phong trào phụ nữ giai đoạn 2021-2026 tập trung vào chủ đề “Phụ nữ Viettel Kết nối – Trí tuệ - Nhân Ái”.
Bảo vệ sức khỏe cho 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam

Bảo vệ sức khỏe cho 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng (15/10), Tổ chức giáo dục Teach For Vietnam, nhãn hàng Lifebuoy và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc cùng hợp tác triển khai Dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.
Xem thêm
Phiên bản di động