Tạo sự thống nhất, bình đẳng của người dân khi tiếp cận dịch vụ y tế

(LĐTĐ) Ngày 6/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với hồ sơ dự thảo Nghị quyết quy định mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) mà không phải là dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc thành phố Hà Nội.
Lãnh đạo Mặt trận thành phố Hà Nội thăm, tặng quà Tết Giáp Thìn 2024 các bệnh nhân nghèo Nâng cao chất lượng hoạt động của mặt trận tổ quốc cơ sở Phát huy vai trò của Mặt trận trong nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân

Chủ trì Hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường.

Tạo sự thống nhất, bình đẳng của người dân khi tiếp cận dịch vụ y tế
Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Nguyễn Lan Hương phát biểu tại Hội nghị.

Áp dụng mức giá tối thiểu theo quy định

Thay mặt cơ quan soạn thảo trình bày dự thảo Nghị quyết tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng cho biết: Hiện các dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc thành phố Hà Nội quản lý đang tiếp tục thực hiện thu theo mức giá quy định tại Nghị quyết 14/2019/NQ-HĐND ngày 4/12/2019 của HĐND Thành phố với mức lương cơ sở trong cơ cấu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh là 1.490.000 đồng/tháng.

Theo ông Hưng, việc trình ban hành Nghị quyết vào kỳ họp gần nhất năm 2024 của HĐND Thành phố là cần thiết, nhằm bảo đảm việc triển khai kịp thời, thống nhất với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, cơ quan Trung ương trên địa bàn Thành phố và thống nhất với mức giá thu dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT, bảo đảm nguồn tài chính cho các đơn vị trực thuộc Thành phố để thực hiện cơ chế tự chủ chi hoạt động thường xuyên trong giai đoạn hiện nay.

Do đó, UBND Thành phố đề xuất mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT mà không phải là dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc thành phố Hà Nội bằng mức giá tối thiểu theo quy định tại Phụ lục I, II, III kèm theo Thông tư 21/2023/TT-BYT và thực hiện áp giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với một số trường hợp theo một số nguyên tắc.

Tạo sự thống nhất, bình đẳng của người dân khi tiếp cận dịch vụ y tế
Ông Phạm Ngọc Thảo - Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ - Pháp luật, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội phản biện vào Dự thảo Nghị quyết.

Cụ thể: Các viện có giường bệnh, trung tâm y tế tuyến tỉnh có chức năng khám bệnh, chữa bệnh; trung tâm y tế huyện thực hiện cả hai chức năng phòng bệnh và khám bệnh, chữa bệnh đã được xếp hạng: Áp dụng mức giá của bệnh viện hạng tương đương;

Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa được phân hạng: Áp dụng mức giá của bệnh viện hạng IV.

Đối với phòng khám đa khoa khu vực, trường hợp được cấp giấy phép hoạt động bệnh viện hoặc trường hợp quy định tại Khoản 12 Điều 11 Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ: Áp dụng mức giá của bệnh viện hạng IV. Trường hợp chỉ làm nhiệm vụ cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú: Áp dụng mức giá của bệnh viện hạng IV.

Đối với trường hợp được Sở Y tế quyết định có giường lưu: Áp dụng mức giá bằng 50% mức giá ngày giường nội khoa loại 3 của bệnh viện hạng IV. Số ngày được thanh toán tối đa 3 ngày/người/đợt điều trị. Không thanh toán tiền khám bệnh trong trường hợp đã thanh toán tiền giường lưu.

Đối với Trạm y tế xã, phường, thị trấn: Mức giá khám bệnh áp dụng mức giá của trạm y tế xã. Mức giá các dịch vu kỹ thuật bằng 70% mức giá của các dịch vụ tại Phụ lục III. Đối với các trạm y tế được Sở Y tế quyết định có mức giường lưu, áp dụng mức giá bằng 50% mức giá ngày giường nội khoa loại 3 của bệnh viện hạng IV.

Đối với nhà hộ sinh, áp dụng mức giá của bệnh viện hạng IV. Mức giá thanh toán tiền giường bệnh áp dụng bằng 50% mức giá ngày giường nội khoa loại 3 của bệnh viện hạng IV.

Tạo điều kiện để nhân dân tiếp cận các dịch vụ chất lượng cao

Tại Hội nghị, các nhà khoa học, chuyên gia đã nêu ý kiến sâu sắc, tâm huyết đóng góp vào dự thảo. Theo đó, các đại biểu đều nhất trí và cho rằng việc ban hành nghị quyết là sự cần thiết, phù hợp với tình hình thực tế cũng như đáp ứng giá dịch vụ khám, chữa bệnh hiện nay.

Phản biện dự thảo, ông Phạm Ngọc Thảo - Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ - Pháp luật, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố cho rằng cần bổ sung vào mức tăng như thế nào, đánh giá cụ thể tác động của Nghị quyết đến xã hội, bổ sung thêm đối tượng áp dụng là các cơ quan, tổ chức thực hiện, giám sát. Cũng theo ông Thảo, hiện nay giá giường dịch vụ quá cao, nhiều giường có mức 800 nghìn đồng - 1 triệu đồng/ngày, đắt hơn ở khách sạn.

Tạo sự thống nhất, bình đẳng của người dân khi tiếp cận dịch vụ y tế
Thay mặt cơ quan soạn thảo, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng tiếp thu các ý kiến phản biện tại Hội nghị.

Còn theo ông Vũ Hào Quang - Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Tổng hợp và phân tích Dư luận xã hội, việc thành phố Hà Nội ban hành Nghị quyết là cần thiết, bởi từ ngày 14/5/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định về mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức là 1,8 triệu đồng trong khi khung giá khám chữa bệnh vẫn còn ở mức lương cơ sở cũ là 1,49 triệu đồng.

Tuy nhiên, ông Quang cũng bày tỏ băn khoăn về thời hạn thực hiện Nghị quyết này vì từ 1/7/2024 chế độ tiền lương thay đổi, mức lương cơ sở có thể thay đổi, việc trả lương theo vị trí việc làm có thể kéo theo nhiều quy định khác về tiền lương. Do đó, việc dựa vào bậc lương cơ sở để áp giá cho hoạt động khám chữa bệnh có thể sẽ không còn giá trị.

“Đối với người làm công ăn lương ở khu vực Nhà nước và ngoài Nhà nước thì mức giá dịch vụ y tế hiện nay có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, đối với người nghèo, cận nghèo thì giá dịch vụ còn khá cao, do đó cần xem xét đưa tiêu chí mức nghèo đa chiều nông thôn và thành thị vào căn cứ giá dịch vụ”, ông Quang đề xuất.

Phát biểu tiếp thu tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng cho biết: Cơ quan soạn thảo sẽ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện Nghị quyết, trên tinh thần đảm bảo công bằng của người dân trong khám chữa bệnh, để người dân dễ tiếp cận dịch vụ. Ông Hưng cũng cam kết sẽ chỉ đạo các cơ sở y tế nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến đóng góp trách nhiệm, tâm huyết của các chuyên gia, nhà khoa học vào quá trình soạn thảo văn bản, với mong muốn Nghị quyết sớm được thông qua, được người dân đón nhận, cùng hướng tới mục tiêu đảm bảo công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế trên địa bàn Thành phố.

Về mức giá điều chỉnh, Chủ tịch Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, việc Thành phố chọn mức thấp nhất, thể hiện sự quan tâm, ưu tiên của Thành phố cho lĩnh vực y tế, chăm lo sức khỏe cho người dân. Điều này cũng thể hiện tính ưu việt của thành phố Hà Nội đối với công tác an sinh xã hội, tạo điều kiện để nhân dân tiếp cận các dịch vụ chất lượng cao, bảo đảm sự công bằng giữa các bệnh viện tuyến Trung ương và bệnh viện của Hà Nội trong triển khai thực hiện Thông tư của Bộ Y tế trên địa bàn Thủ đô.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố cũng lưu ý trong quá trình tổ chức thực hiện cần làm rõ trách nhiệm của Sở Y tế Hà Nội trong tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát; đặc biệt ngành Y tế phải chủ trì và chủ động truyền thông để người dân hiểu, đồng thuận.

Đồng chí Nguyễn Lan Hương đề nghị ngành Y tế Hà Nội cần quan tâm tham mưu ban hành chính sách đặc thù của Thành phố dành cho người có hoàn cảnh khó khăn trong tiếp cận dịch vụ y tế; đi đôi với việc nâng giá dịch vụ cần nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, nâng cao y đức của cán bộ, nhân viên y tế để người dân yên tâm, tin tưởng lựa chọn dịch vụ, giảm khoảng cách giữa bệnh viện công - tư trong phục vụ, làm sao để Nghị quyết khi ban hành được đông đảo nhân dân đón nhận.

B.Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quy hoạch báo chí, xuất bản phải thực chất, có tính mở và khả thi

Quy hoạch báo chí, xuất bản phải thực chất, có tính mở và khả thi

(LĐTĐ) Sáng 19/6, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về dự thảo Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Công đoàn ngành GTVT Hà Nội: Triển khai nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua

Công đoàn ngành GTVT Hà Nội: Triển khai nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội, ngoài Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024, Công đoàn ngành sẽ tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo các Công đoàn cơ sở triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trong đó quan tâm, đưa các phong trào thi đua đi vào chiều sâu.
Vinh danh 67 doanh nghiệp tiêu biểu trong chăm lo việc làm, phúc lợi cho người lao động

Vinh danh 67 doanh nghiệp tiêu biểu trong chăm lo việc làm, phúc lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Qua 10 năm tổ chức vinh danh, Chương trình Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” đã trở thành phong trào thi đua để các doanh nghiệp phấn đấu, có nhiều đóng góp cải thiện môi trường làm việc, quan tâm chăm lo đời sống, tăng cường phúc lợi tốt hơn cho người lao động.
Kết hợp chuyển đổi số để nâng cao chất lượng đào tạo điền kinh

Kết hợp chuyển đổi số để nâng cao chất lượng đào tạo điền kinh

(LĐTĐ) Nhằm phổ biến kiến thức, lan tỏa giá trị của điền kinh đối với trẻ em, công tác đào tạo điền kinh cho trẻ em được Liên đoàn Điền kinh Việt Nam phối hợp và triển khai hiệu quả trên nền tảng số.
Du khách có thể du ngoạn trên khinh khí cầu khi đến Sơn Tây

Du khách có thể du ngoạn trên khinh khí cầu khi đến Sơn Tây

(LĐTĐ) Hiện tại, người dân địa phương và du khách đến thị xã Sơn Tây có thể chọn trải nghiệm bay khinh khí cầu theo hình thức bay neo cố định (từ 10 - 15 phút) hoặc bay tự do (từ 45 - 60 phút) tại khu du lịch Asean Resort và sân vận động thị xã Sơn Tây.
LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ

LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ

(LĐTĐ) Sáng ngày 19/6/2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ.
Cristiano Ronaldo tiếp tục ghi bàn?

Cristiano Ronaldo tiếp tục ghi bàn?

(LĐTĐ) Trong trận đấu giữa Bồ Đào Nha và CH Séc, Cristiano Ronaldo đã ra sân thi đấu, Bồ Đào Nha đã giành chiến thắng, nhưng CR7 vẫn chưa thể ghi bàn.

Tin khác

Hà Nội: Tiếp xúc cử tri chuyên đề đào tạo nghề và giải quyết việc làm

Hà Nội: Tiếp xúc cử tri chuyên đề đào tạo nghề và giải quyết việc làm

(LĐTĐ) Sáng 19/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn Thành phố”.
Cùng vào cuộc để nâng cao nhận thức của người dân về phòng cháy, chữa cháy

Cùng vào cuộc để nâng cao nhận thức của người dân về phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Ngày 18/6, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW ngày 8/12/2009 của Bộ Chính trị (khoá X) “về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể chính trị - xã hội”.
Hội đồng nhân dân Thành phố tiếp xúc cử tri chuyên đề đào tạo nghề, giải quyết việc làm

Hội đồng nhân dân Thành phố tiếp xúc cử tri chuyên đề đào tạo nghề, giải quyết việc làm

(LĐTĐ) Ngày 19/6, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội sẽ tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn Thành phố.
Hà Nội đã luôn quan tâm tới công tác báo chí

Hà Nội đã luôn quan tâm tới công tác báo chí

(LĐTĐ) Ngày 17/6, Đoàn lãnh đạo thành phố Hà Nội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, chúc mừng Ban Tuyên giáo Trung ương nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024). Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp đoàn.
Sắp ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích

Sắp ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích

(LĐTĐ) Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 của Chính phủ, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6.
Hà Nội xem xét kế hoạch phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc đến năm 2030

Hà Nội xem xét kế hoạch phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc đến năm 2030

(LĐTĐ) Chiều 13/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì phiên họp trực tuyến UBND Thành phố thường kỳ tháng 6/2024 để xem xét một số nội dung trình kỳ họp thứ mười bảy Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố và theo Chương trình công tác năm 2024 của UBND Thành phố.
Hà Nội quán triệt một số Nghị quyết, Quy định quan trọng của Trung ương

Hà Nội quán triệt một số Nghị quyết, Quy định quan trọng của Trung ương

(LĐTĐ) Ngày 13/6, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị quán triệt một số Nghị quyết, Quy định quan trọng của Trung ương.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến tiếp xúc cử tri huyện Chương Mỹ

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến tiếp xúc cử tri huyện Chương Mỹ

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và các đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội, đã tiếp xúc cử tri huyện Chương Mỹ trước kỳ họp thứ 17 HĐND Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Hà Nội phấn đấu thu hút khách du lịch 27 triệu lượt trong năm 2024

Hà Nội phấn đấu thu hút khách du lịch 27 triệu lượt trong năm 2024

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội sẽ đẩy mạnh phát triển kinh tế với các chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2025, tỷ trọng đóng góp của logistics trong GRDP đạt từ 9% trở lên; kim ngạch xuất khẩu đến năm 2025 đạt 20,5 tỷ USD; phấn đấu thu hút khách du lịch 27 triệu lượt trong năm 2024 và 30 triệu lượt trong năm 2025…
Hà Nội: Cụ thể bảng giá làm căn cứ tính lệ phí trước bạ đối với nhà ở

Hà Nội: Cụ thể bảng giá làm căn cứ tính lệ phí trước bạ đối với nhà ở

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có quyết định về việc ban hành bảng giá làm căn cứ tính lệ phí trước bạ đối với nhà trên địa bàn Thành phố. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22/6/2024.
Xem thêm
Phiên bản di động