Tạo mọi điều kiện để người dân làm hộ chiếu theo mẫu mới

(LĐTĐ) Cùng với các đơn vị khác trên cả nước, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an thành phố Hà Nội) đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện kỹ thuật thực hiện cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới cho người dân.
Từ hôm nay (1/6), cấp hộ chiếu phổ thông qua Cổng dịch vụ công Hà Nội: Bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới

Quá tải đăng ký hộ chiếu mới

Ghi nhận của phóng viên sáng 2/7 tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh - Công an thành phố Hà Nội (số 44 Phạm Ngọc Thạch, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội), ngay từ sáng sớm, khu vực tiếp dân đã có rất đông người dân đến tập trung làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới. 7 cửa tiếp đón người dân đến làm thủ tục cấp hộ chiếu theo mẫu mới luôn trong tình trạng quá tải.

Ngay tại cửa ra vào, dưới sự hướng dẫn của cán bộ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, người dân xếp thành hai hàng, ngăn ngắn, lấy số thứ tự, lần lượt đi vào khu vực ngồi chờ gọi tên làm thủ tục.

Phía trong, các bộ phận tiếp nhận, chụp ảnh công dân cũng bố trí thêm máy và cán bộ chiến sĩ để nhanh chóng hướng dẫn người dân làm thủ tục xin cấp hộ chiếu trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an tại địa chỉ "dichvucong.bocongan.gov.vn". Đồng thời giải quyết nhu cầu của người dân đến làm thủ tục.

Công an thành phố Hà Nội: Tạo mọi điều kiện để người dân làm hộ chiếu
Cán bộ chiến sĩ hướng dẫn người dân làm thủ tục xin cấp hộ chiếu trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an

Chị Thương Huyền (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) cho biết, gia đình chuẩn bị đi du lịch châu Âu, sáng nay thứ 7, được nghỉ, chị đưa hai con đến làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới để tiện việc đi lại, xuất cảnh.

Do đã tiếp cận với công nghệ thông tin thường xuyên, nên việc đăng ký thủ tục trực tuyến trên cổng dịch vụ công được hai con của chị thực hiện khá thuần thục, nhanh chóng.

Ngay bên cạnh, ông Trần Văn Đoàn (phường Trung Liệt, quận Đống Đa) tỏ ra lúng túng khi thao tác trên máy tính. Ông Đoàn được người bạn đi cùng và sự hướng dẫn của cán bộ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh nên đã hoàn thành được thủ tục đăng ký.

Còn vợ chồng anh Ngô Cường (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) cho biết, đã đăng ký làm thủ tục cấp hộ chiếu trực tuyến từ tối hôm trước bằng máy tính cá nhân. Vợ chồng anh Cường sau khi khai báo xong những thông tin cần thiết, sáng nay đã đưa con đến làm những phần thủ tục còn lại.

Tương tự, ở cơ sở 2 cấp hộ chiếu tại địa chỉ số 6 Quang Trung, quận Hà Đông, 3 cửa tiếp nhận thủ tục cũng hoạt động hết công suất. Ngay từ sảnh đón tiếp, ngoài cán bộ chiến sĩ của Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh còn được Cảnh sát trật tự tăng cường thêm để hướng dẫn người dân ra, vào trụ sở theo đúng quy định, tránh tình trạng lộn xộn...

Ghi nhận thực tế cho thấy, người dân đến làm thủ tục tuy đông do nhu cầu cá nhân như đi du lịch, công tác..., nhưng quá trình làm thủ tục cấp hộ chiếu khá nhanh, quy trình rất tiện lợi và nhanh chóng.

Nhiều người dân chưa hiểu rõ quy định cấp hộ chiếu mẫu mới

Thượng tá Nguyễn Thị Linh Chi, Phó Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an thành phố Hà Nội), cho biết, trước đó, dự đoán chính xác nhu cầu, tình hình cũng như sự gia tăng đột biến người dân đến làm thủ tục, từ 7h ngày 1/7, các cán bộ chiến sĩ của Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh đã chủ động chuẩn bị đón người dân vào làm thủ tục.

Toàn bộ khu vực tiếp nhận, giải quyết, hướng dẫn những thủ tục có liên quan trong phòng tiếp dân đều được lãnh đạo Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh huy động tối đa cán bộ chiến sĩ tham gia ứng trực, làm nhiệm vụ.

Chỉ huy Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh cho biết, dự kiến trong những ngày đầu, người dân đến làm thủ tục khá đông. Để phục vụ và đáp ứng nhu cầu của người dân, toàn bộ số cán bộ chiến sĩ trong đơn vị được huy động 100% quân số để tham gia cấp hộ chiếu cho người dân.

Người dân khá hài lòng về hình thức, chất lượng chiếu phổ thông mẫu mới
Một số hình ảnh trong hộ chiếu phổ thông mẫu mới

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Thị Linh Chi, hiện nay có khá nhiều người dân đang hiểu chưa rõ về quy định cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới.

Theo quy định, những hộ chiếu phổ thông đã được cấp trước ngày 1/7/2022 vẫn còn thời hạn sử dụng thì người dân sử dụng bình thường, không có gì thay đổi. Còn những hộ chiếu phổ thông đã hết hạn thì mới phải đổi sang mẫu mới.

“Người dân đang nhầm lẫn tất cả hộ chiếu phổ thông đều phải cấp đổi là chưa chính xác. Việc hiểu chưa cặn kẽ thông tin trên cũng là nguyên nhân khiến cho các điểm đăng ký cấp hộ chiếu quá tải trong ngày đầu tổ chức”, Thượng tá Nguyễn Thị Linh Chi thông tin.

Lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) thông tin, hộ chiếu phổ thông mẫu mới từ 1/7 chưa phải là loại gắn chip. Bộ Công an dự kiến cuối năm 2022 sẽ triển khai cấp hộ chiếu gắn chip.

Hộ chiếu mẫu mới được sản xuất bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an cao hơn và chống nguy cơ làm giả, đạt tiêu chuẩn ICAO.

Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu phổ thông mẫu mới là những hình ảnh tiêu biểu về cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng như thánh địa Mỹ Sơn, vịnh Hạ Long, cột cờ Lũng Cú, Bến nhà Rồng…, giúp quảng bá hình ảnh đặc trưng của đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế, là điểm đến ấn tượng, thú vị, an toàn.

Hộ chiếu mẫu mới không được ký và đóng dấu như trước mà tất cả các thông tin về cơ quan cấp, người ký hộ chiếu được thể hiện bằng chữ ký số.

Minh Phương

Nên xem

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

(LĐTĐ) Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ đề xuất chưa nên thực hiện tự chủ ở các bệnh viện tuyến cuối, vì đây là bệnh viện đầu ngành, ...
TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

(LĐTĐ) Tình hình trốn đóng, nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thời gian qua diễn ra ...
Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn xã Lam Điền thuộc Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ đã tổ chức bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt. Đây là công trình ...
Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

(LĐTĐ) Ngày 19/8 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong ...
WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

Vaccine COVID-19 mũi 4 (mũi tiêm nhắc lại thứ hai) được khuyến nghị cho những người có nguy cơ, theo WHO.
Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tháng Tám 1945, chớp thời cơ “ngàn năm có một”, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh, nhân dân ta vùng lên tiến ...
Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Cách đây 77 năm, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiến hành cuộc Cách mạng Tháng ...

Tin khác

Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh trật tự địa phương

Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh trật tự địa phương

(LĐTĐ) Trải qua quá trình 77 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lực lượng Công an huyện Thường Tín luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, trung thành tuyệt đối với Đảng, với nhân dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ tính mạng, tài sản và cuộc sống bình yên của nhân dân.
Hà Tĩnh: Khởi tố, bắt tạm giam hai đối tượng trộm cắp tài sản

Hà Tĩnh: Khởi tố, bắt tạm giam hai đối tượng trộm cắp tài sản

(LĐTĐ) Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam hai đối tượng gồm Nguyễn Ánh Dương (sinh năm 1985) và Nguyễn Văn Anh (sinh năm 1994) cùng trú xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương (Nghệ An) về tội "trộm cắp tài sản".
TP.HCM: Phát hiện hoạt động thẩm mỹ "chui" tại khách sạn A25

TP.HCM: Phát hiện hoạt động thẩm mỹ "chui" tại khách sạn A25

(LĐTĐ) Ngày 17/8, Thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, sau khi nhận phản ánh của người dân, đơn vị đã phối hợp kiểm tra và phát hiện một nhóm người hoạt động thẩm mỹ trái phép tại khách sạn A25.
Đại án Bình Dương: Người dân đầu tư vào 2 khu "đất vàng" có cơ hội được nhận lại tiền

Đại án Bình Dương: Người dân đầu tư vào 2 khu "đất vàng" có cơ hội được nhận lại tiền

(LĐTĐ) Tại phiên tòa ngày 17/8, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương Phạm Văn Hiền cho biết, đối với khu đất 43 ha, các bên liên quan đã họp và thống nhất xin trả lại tiền chênh lệch cho nhà nước, còn đối với khu đất 145ha, sẽ hoàn trả khu đất cho Tỉnh ủy và Tỉnh ủy hoàn trả tiền vốn góp tại thời điểm góp vốn.
Chế độ thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ

Chế độ thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ

(LĐTĐ) Người mẹ nhờ mang thai hộ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi. Trường hợp sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ nhờ mang thai hộ được nghỉ thêm 1 tháng.
TP.HCM: Kỷ luật Đảng ủy 2 bệnh viện liên quan vụ Việt Á

TP.HCM: Kỷ luật Đảng ủy 2 bệnh viện liên quan vụ Việt Á

(LĐTĐ) Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa có quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Đảng ủy Bệnh viện quận Bình Tân; kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Đảng ủy Bệnh viện thành phố Thủ Đức và một số cán bộ liên quan vụ Việt Á.
Tạo sức lan tỏa nâng cao hiệu quả phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" tại phường Bồ Đề

Tạo sức lan tỏa nâng cao hiệu quả phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" tại phường Bồ Đề

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Bồ Đề, quận Long Biên đã tổ chức ngày hội "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" năm 2022. Dự buổi lễ có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền...
Công an huyện Ba Vì trả lại tài sản cho người dân đánh rơi

Công an huyện Ba Vì trả lại tài sản cho người dân đánh rơi

(LĐTĐ) Thượng úy Nguyễn Bình An, cán bộ Công an xã Tòng Bạt, huyện Ba Vì nhặt được 1 chiếc điện thoại iPhone 11. Ngay sau đó, Thượng úy Nguyễn Bình An đã liên hệ với người bị mất tài sản, tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin liên quan và trả lại tài sản cho người dân.
Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" góp phần giữ vững an ninh trật tự địa phương

Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" góp phần giữ vững an ninh trật tự địa phương

(LĐTĐ) Ngày 16/8, Ủy ban nhân dân (UBND) thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức (Hà Nội), đã tổ chức Ngày hội "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" năm 2022.
Trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy trong học sinh

Trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy trong học sinh

(LĐTĐ) Ngày 16/8, Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) phường Trần Hưng Đạo, Trường THPT Việt Đức tổ chức Chương trình trải nghiệm “Tuyên truyền, huấn luyện kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ” năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động