Tạo cơ hội kết nối việc làm cho sinh viên

(LĐTĐ) Vừa ổn định chỗ ở, quen trường lớp, nhiều tân sinh viên đã tất bật tìm kiếm công việc làm thêm để có nguồn thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt. Không chỉ có các tân sinh viên, nhiều sinh viên năm 2, năm 3 cho biết, với các em, việc đi làm thêm không chỉ giúp các em có thêm thu nhập mà còn có cơ hội học thêm kỹ năng mềm và có thêm kinh nghiệm trong cuộc sống.
Linh hoạt các hình thức kết nối việc làm Ra mắt nền tảng kết nối việc làm dành cho công nhân và người lao động Kết nối việc làm cho lao động từ nước ngoài trở về

Nhu cầu làm thêm lớn

Từ Quảng Ninh về Thủ đô nhập học đầu tháng 6, Khánh Linh (sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) đã tìm hiểu thông tin việc làm thêm qua nhiều kênh khác nhau. Sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, Linh đã quyết định xin phỏng vấn vị trí nhân viên bán hàng tại một công ty mỹ phẩm. Khánh Linh cho biết, công ty có nhiều ca làm như: Từ 8h - 13h; 13h -18h; 18h - 22h nên Linh có thể xin đổi lịch làm việc trong từng thời điểm phụ thuộc vào lịch học của mình.

Tạo cơ hội kết nối việc làm cho sinh viên
Sinh viên tìm việc làm thêm với mong muốn giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình và tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân. Ảnh: Lương Hằng

“Em thấy việc làm thêm của mình hiện nay khá tốt và phù hợp. Việc đứng bán hàng, tư vấn hàng tại các cửa hàng cũng không quá khó khăn với em vì em là người khá hoạt ngôn. Khó khăn duy nhất của em là công ty có nhiều dòng mỹ phẩm, do đó, em chưa thể tìm hiểu hết các tính năng của sản phẩm để tư vấn cho khách hàng. Tuy nhiên em tin rằng, nếu có thời gian làm việc lâu dài thì việc nắm thông tin về sản phẩm với em là không khó. Việc làm thêm cũng mang lại thu nhập ổn định với tân sinh viên như em. Mỗi tháng em nhận được khoảng 3 – 4 triệu đồng”- Khánh Linh chia sẻ.

Nguyễn Văn Dũng, hiện đang là sinh viên năm 2, Trường Đại học Thương Mại cho biết, em bắt đầu đi làm thêm vào giữa kỳ năm nhất, khi được bố mẹ mua cho chiếc xe máy. Công việc Dũng lựa chọn là lái xe ôm cho một hãng xe công nghệ. Dũng chia sẻ, trước khi làm công việc này, Dũng cũng đã thử sức ở một số công việc như: Tư vấn bán hàng, pha chế đồ uống, phục vụ nhà hàng… Tuy nhiên, các công việc này đòi hỏi phải đi làm đúng giờ, thời gian làm việc khá nhiều. Trong khi đó Dũng xác định việc học là việc quan trọng nhất nên Dũng đã lựa chọn công việc hiện tại.

“Công việc tài xế xe ôm công nghệ không cố định thời gian, nên em có thể sắp xếp đi làm khi rảnh rỗi. Nếu biết sắp xếp thời gian làm việc hợp lý, thu nhập mỗi tháng của em dao động từ 3 – 3,5 triệu đồng. Với em thì mức thu nhập này cũng đủ để em có thể lo chi phí sinh hoạt hàng tháng. Tháng nào lịch học kín, em không có thời gian đi làm thì bố mẹ sẵn sàng chu cấp cho em trong thời gian đó”- Dũng cho hay.

Với sinh viên sắp ra trường, việc làm thêm để có thu nhập, nhiều bạn đã định hướng chọn công việc phù hợp với ngành học của mình với mong muốn sẽ tích lũy kinh nghiệm cho mình. Chia sẻ về mong muốn của mình khi tìm kiếm việc làm, Nguyễn Phương Anh, sinh viên Trường Trung cấp Nghề nấu ăn Dịch vụ Du lịch và Thời trang cho biết: “Với những sinh viên năm cuối như em thì kinh nghiệm làm việc thực tế rất quan trọng. Theo em tìm hiểu qua một vài buổi phỏng vấn thì các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên các thí sinh có kinh nghiệm làm việc thực tế và kỹ năng mềm. Do đó, em rất mong sẽ tìm được công việc phù hợp để bản thân tự tin hơn khi đứng trước các nhà tuyển dụng”- Phương Anh chia sẻ.

Hỗ trợ sinh viên, người lao động tìm việc làm

Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội tìm việc làm thêm, việc làm bán thời gian và tiếp xúc, phỏng vấn trực tiếp với các doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng để lựa chọn được công việc phù hợp, vừa qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Trường Đại học công nghệ Đông Á tổ chức Phiên giao dịch việc làm chuyên đề việc làm bán thời gian năm 2023. Phiên giao dịch việc làm cũng nhằm tạo cầu nối 3 bên: Nhà trường - sinh viên - doanh nghiệp; tạo cơ hội có các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo mối quan hệ trao đổi thông tin lâu dài giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, tham gia Phiên giao dịch việc làm bán thời gian có 50 đơn vị, doanh nghiệp, với tổng nhu cầu tuyển dụng là 2.652 chỉ tiêu. Trong số này, có 23/50 đơn vị tham gia trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ, chiếm 46%. Ngoài ra còn các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực khác như: Sản xuất, nhà hàng - khách sạn, siêu thị... với đa dạng các vị trí, ngành nghề cùng mức lương hấp dẫn.

Thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho thấy, các chỉ tiêu có mức thu nhập cao từ 10 triệu đồng trở lên, có 437/2.652 chỉ tiêu (chiếm 16,4% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng). Đây là mức thu nhập của các chỉ tiêu tuyển dụng chất lượng cao như: Kinh doanh, công nghệ thông tin, quản lý, kỹ sư, giám sát, Trưởng/Phó phòng dành cho người lao động có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, có khả năng chịu áp lực công việc cao.

Đáng chú ý, mức thu nhập từ 7 - 10 triệu đồng/tháng, có 815/2.652 chỉ tiêu (chiếm 30,7% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng). Đây là mức thu nhập của đại bộ phận các vị trí việc làm ổn định như: Kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, các vị trí lao động phổ thông có tay nghề…Các chỉ tiêu có mức thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/tháng, có 1.035/2.652 chỉ tiêu (chiếm 39% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng). Đây là mức thu nhập của các vị trí việc làm bán thời gian hoặc dành cho các bạn sinh viên, ở các vị trí công việc tập sự, đơn giản chưa yêu cầu chuyên môn cao.

Theo lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, các phiên giao dịch việc làm dành cho sinh viên có ý nghĩa quan trọng, không chỉ giới thiệu việc làm mà còn góp phần tư vấn, định hướng kỹ năng nghề nghiệp, nhất là trong thời kỳ hiện nay, Ngoại ngữ, Tin học, kỹ năng mềm sẽ là những yêu cầu phổ biến ở nhiều ngành, nhiều vị trí việc làm trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Cùng với phiên giao dịch việc làm kết nối việc làm cho sinh viên, vừa qua (ngày 23/9), Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì tổ chức “Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì lần thứ II năm 2023”. Phiên giao dịch việc làm đã thu hút trên 30 đơn vị tuyển dụng với 2.235 chỉ tiêu.

Thông qua các phiên giao dịch việc làm với các địa phương, đơn vị đã góp phần hỗ trợ và tạo điều kiện thúc đẩy cho thị trường lao động của Thành phố phát triển; giúp người lao động tìm được việc làm, nơi học nghề phù hợp với nguyện vọng và năng lực; giúp các doanh nghiệp tuyển dụng lao động đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp và giúp các cơ sở dạy nghề tuyển sinh đủ chỉ tiêu.

Lương Hằng

Nên xem

Cảnh sát giao thông Hà Nội tập trung phòng ngừa ùn tắc giao thông dịp cuối năm

Cảnh sát giao thông Hà Nội tập trung phòng ngừa ùn tắc giao thông dịp cuối năm

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao. Bên cạnh đó thành phố Hà Nội đang rào chắn hè phố, thi công nhiều công trình giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ùn tắc. Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội đã huy động, bố trí lực lượng để hướng dẫn, phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông tại các điểm "nóng".
Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

(LĐTĐ) Trong các ngày 12 và 13/12/2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm chính thức Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế; Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện...
Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây tổ chức hội thi “Tuyên truyền phòng, chống ma túy” của tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện.
Giám đốc Công an Hà Nội thăm hỏi chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ

Giám đốc Công an Hà Nội thăm hỏi chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ

(LĐTĐ) Chiều 8/12, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, đã đến thăm hỏi, động viên Thượng úy Trương Văn Tú, cán bộ Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an thành phố Hà Nội, bị thương trong khi làm nhiệm vụ.
Ứng xử văn minh, thân thiện trong vận tải hành khách công cộng

Ứng xử văn minh, thân thiện trong vận tải hành khách công cộng

(LĐTĐ) Hội thi “Nhân viên phục vụ giỏi, văn minh, thân thiện năm 2023" không chỉ góp phần tạo chuyển biến về chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt của Thủ đô mà còn là dịp để người dân thêm hiểu và quan tâm, chia sẻ với những khó khăn của nhân viên phục vụ xe buýt đang hàng ngày cố gắng nâng cao chất lượng, đem đến sự hài lòng cho hành khách đi xe.
VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

(LĐTĐ) Giải thưởng được trao tặng từ tổ chức thanh toán thẻ hàng đầu thế giới - VISA, ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của ngân hàng trong việc cung cấp các dịch vụ và trải nghiệm thẻ tín dụng vượt trội tới khách hàng.
Cuối năm, công nhân môi trường lại khổ với rác thải cồng kềnh

Cuối năm, công nhân môi trường lại khổ với rác thải cồng kềnh

(LĐTĐ) Cứ mỗi dịp cuối năm, rất nhiều đồ cũ, hư hỏng như bàn ghế, giường chiếu, chăn mền… bị bỏ đi. Đáng nói, khối lượng rác thải cồng kềnh này đang bị tuồn ra các khu vực công cộng, gây mất mỹ quan đô thị Thủ đô.

Tin khác

Hà Nội: Nhiều giải pháp đồng bộ thúc đẩy giải quyết việc làm

Hà Nội: Nhiều giải pháp đồng bộ thúc đẩy giải quyết việc làm

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định hoạt động doanh nghiệp, góp phần tạo việc làm, cải thiện thu nhập của người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp, cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả thị trường lao động.
Rộng mở cơ hội tại thị trường lao động ngoài nước

Rộng mở cơ hội tại thị trường lao động ngoài nước

(LĐTĐ) Thị trường lao động ngoài nước đang rộng mở đối với Việt Nam khi nhu cầu tuyển dụng và số lượng lao động Việt Nam sang các quốc gia tăng đều mỗi năm. Tuy nhiên, hiện nay hoạt động “xuất khẩu lao động” đang gặp một số bất cập cần kịp thời tháo gỡ liên quan đến trình độ ngoại ngữ, ý thức tổ chức kỷ luật của người lao động (NLĐ).
Quy định giá dịch vụ đào tạo 30 nghề lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

Quy định giá dịch vụ đào tạo 30 nghề lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 6/12, tại kỳ họp thứ 14, các đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định giá dịch vụ đào tạo đối với 30 nghề trình độ sơ cấp áp dụng trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Tìm giải pháp giữ chân người lao động

Tìm giải pháp giữ chân người lao động

(LĐTĐ) Dù đã có nhiều chính sách đãi ngộ nhưng tỉ lệ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) tại tỉnh Bình Dương vẫn nghỉ việc ngày càng tăng. Trước tình hình này Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Dương đã kiến nghị nhiều giải pháp.
11 tháng, Hà Nội giải quyết việc làm cho 200.280 lao động

11 tháng, Hà Nội giải quyết việc làm cho 200.280 lao động

(LĐTĐ) Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, 11 tháng của năm 2023, thành phố Hà Nội giải quyết việc làm cho 200.280 lao động, đạt 123,6% kế hoạch giao trong năm. Ước hết năm 2023, Hà Nội sẽ tạo việc làm mới cho 212.000/162.000 lao động, đạt 130% kế hoạch giao trong năm.
Kết nối việc làm cho lao động từng đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, Nhật Bản

Kết nối việc làm cho lao động từng đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, Nhật Bản

(LĐTĐ) Tại Hội chợ việc làm cho người lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước vừa được Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức, đã có 47 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với các vị trí việc làm đa dạng, mức lương hấp dẫn.
Thúc đẩy tạo việc làm cho người khuyết tật

Thúc đẩy tạo việc làm cho người khuyết tật

(LĐTĐ) Trong bối cảnh suy thoái kinh tế, người lao động (NLĐ) bình thường cũng khó khăn khi tìm kiếm việc làm thì cơ hội việc làm đối với người khuyết tật (NKT) càng hạn chế hơn. Trước bối cảnh này, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã tăng cường nhiều biện pháp nhằm mang tới cơ hội việc làm cho NKT, giúp họ tự tin tạo dựng cuộc sống, khẳng định bản thân, hòa nhập cộng đồng và đóng góp tích cực cho xã hội.
TP.HCM: Hơn 5.000 vị trí tuyển dụng cho sinh viên sắp tốt nghiệp

TP.HCM: Hơn 5.000 vị trí tuyển dụng cho sinh viên sắp tốt nghiệp

(LĐTĐ) Ngày hội tuyển dụng, việc làm tại Trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã thu hút hơn 50 doanh nghiệp tham gia phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp với hơn 5.000 chỉ tiêu việc làm đa dạng các ngành nghề.
Gần 1.700 cơ hội làm thêm dịp Tết Nguyên đán 2024 dành cho sinh viên, người lao động

Gần 1.700 cơ hội làm thêm dịp Tết Nguyên đán 2024 dành cho sinh viên, người lao động

(LĐTĐ) Ngày hội việc làm năm 2023 - chuyên đề việc làm bán thời gian vừa được Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức đã giúp sinh viên, người lao động được tiếp cận, tìm hiểu thị trường lao động; có cơ hội tìm việc làm, việc làm thêm, việc làm bán thời gian trước Tết Nguyên đán năm 2024 và tiếp xúc, phỏng vấn trực tiếp với các doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng để lựa chọn được công việc phù hợp.
TP.HCM: Tái diễn cảnh xếp hàng làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

TP.HCM: Tái diễn cảnh xếp hàng làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

(LĐTĐ) Tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), càng về cuối năm càng gia tăng tình trạng doanh nghiệp cắt giảm lao động do kinh tế khó khăn. Chỉ tính trong 10 tháng đầu năm 2023, số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) tại TP.HCM tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2022. Ghi nhận của phóng viên Báo Lao động Thủ đô.
Xem thêm
Phiên bản di động