Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

(LĐTĐ) Với quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch của Thành phố, những ngày qua, nhiều quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, duy trì, phát huy hiệu quả các chốt tự quản “vùng xanh” tại các ngõ, xóm; đồng thời, đẩy mạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm.
5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của Hà Nội Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Người dân chủ động quét mã QR

Theo ghi nhận của phóng viên trong ngày 24 và 25/9, tại địa bàn các quận: Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng… ý thức chấp hành phòng, chống dịch của người dân đã được nâng lên đáng kể.

Đơn cử, trong khu vực nội thành, các hàng cà phê, giải khát trên tuyến phố Võ Thị Sáu, Bách Khoa… quận Hai Bà Trưng, đều treo biển chỉ bán mang về và yêu cầu khách quét mã QR. Trên phố Hồng Mai, các quầy bán hàng đều đồng loạt yêu cầu phải quét mã khai báo y tế. Tương tự, ở các chợ lớn như chợ Hôm, chợ phố Nguyễn Cao, Lương Yên, chợ Mơ… công tác phòng dịch vẫn được triển khai nghiêm túc, ở mức cao nhất.

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư
Các cửa hàng và người dân thực hiện nghiêm việc quét mã QR và đảm bảo khoảng cách an toàn.

Cụ thể, tại chợ Hôm trên phố Ngô Thì Nhậm, các cửa hàng đều chăng dây cảnh báo và có bảo vệ túc trực, nhắc nhở người dân không dừng đỗ trên hè. Chợ phố Nguyễn Cao chỉ để một lối vào trên phố Lò Đúc, có chốt bảo vệ “vùng xanh”; tại chợ 469 ngõ Bạch Mai, người dân muốn ra - vào đều phải quét mã QR và khai báo y tế từ đầu chốt; chợ đầu phố Lương Yên - Trần Khát Chân, các cửa hàng đều chăng dây giữ khoảng cách và che các tấm nilon bảo vệ để phòng, chống dịch…

Còn ở quận Đống Đa, Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, phần lớn các hộ kinh doanh được phép mở cửa trở lại đã ký cam kết thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Thành phố và trang bị mã QR đầy đủ. Người dân khi đến mua hàng đã chủ động hơn trong việc quét mã, giữ khoảng cách an toàn và hạn chế giao tiếp.

Cùng với việc đảm bảo phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh, nhiều quận huyện vẫn tiếp tục giữ các chốt “vùng xanh” để nắm được lịch trình đi lại của người dân. Tại quận Đống Đa, khi đi dọc tuyến phố Tây Sơn - Nguyễn Lương Bằng, có thể dễ dàng nhìn thấy chốt “vùng xanh” trước nhiều ngõ xóm. Đơn cử như tại ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, chốt “vùng xanh” vẫn được duy trì.

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

Các chốt “vùng xanh” được duy trì tại nhiều tuyến phố.

Ông Đặng Văn Yến (65 tuổi) cho biết: “Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, chốt “vùng xanh” tại ngõ 73 Nguyễn Lương Bằng được lập ngay từ những ngày đầu Hà Nội thực hiện Chỉ thị 16 cho đến nay. Mỗi hộ gia đình cử ra 2 người, thay phiên nhau trực 2 người/1 giờ. Với những người ngoài vào ngõ đều được ghi lại danh tính, vào nhà nào, vào để giao hàng hay vào chơi. Việc lưu lại thông tin người ra vào “vùng xanh” nhằm phục vụ công tác truy vết nếu có liên quan tới ca dương tính”.

Hình ảnh các chốt vùng xanh cũng xuất hiện tại nhiều tuyến phố khác như Nghĩa Tân, Trần Quốc Hoàn (Cầu Giấy), Nguyễn Công Trứ (Hai Bà Trưng), Đức Thắng, Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm), Phố Huế (Hai Bà Trưng)… Hầu hết người dân khi di chuyển qua đây đều được yêu cầu quét mã QR. Một số chốt còn cẩn thận hơn khi hỏi kỹ về lộ trình di chuyển, mục đích tới “vùng xanh”.

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư
Các chốt kiểm soát được duy trì để nắm thông tin di biến động của người dân.

Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương thông tin, thực hiện Chỉ thị 22 của UBND Thành phố, quận đã yêu cầu UBND 13 phường triển khai rà soát và tổ chức ký cam kết về phòng, chống dịch tới các cửa hàng được phép kinh doanh. Đồng thời, quận cũng thống nhất chỉ gỡ bỏ các chốt kiểm soát trên các trục đường chính và giữ một số chốt “vùng xanh”. Hiện nay, các chốt “vùng xanh” đang phục vụ đắc lực cho chính quyền trong nắm thông tin di biến động của người dân và đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra xử phạt

Để tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân, những ngày qua, chính quyền các địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm trên địa bàn quản lý. Chia sẻ với phóng viên, ông Ngô Duy Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Phố Huế cho biết: Thực hiện Chỉ thị 22 của UBND Thành phố và chỉ đạo của Quận ủy, UBND quận, từ ngày 21/9, tất cả 18 phường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã đồng loạt ra quân tuần tra, giám sát công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư
Đoàn công tác phường Phố Huế tới tận nhà các hộ kinh doanh để hướng dẫn tạo mã QR cũng như yêu cầu ký cam kết kinh doanh an toàn.

“Đối với phường Phố Huế, trong ngày 24/9, phường đã tiến hành tuần tra, xử lý vi phạm với 3 nội dung: Kiểm tra các cửa hàng được phép mở cửa kinh doanh; những cửa hàng chưa được phép mở cửa trở lại và công tác đảm bảo trật tự đô thị trên các tuyến phố. Qua kiểm tra, chưa phát hiện ra trường hợp vi phạm. Cơ bản, các sở sở kinh doanh và người dân đều thực hiện tốt quy định về phòng, chống dịch. Không xảy ra tình trạng hàng quán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường hay hàng quán mở cửa kinh doanh mà không có mã QR.

Trong quá trình tuần tra, quận cũng đã mời một cán bộ thành thạo công nghệ thông tin đi cùng để hướng dẫn việc tạo mã QR cho người dân, đồng thời yêu cầu các cửa hàng ký cam kết đầy đủ. Thời gian tới, phường vẫn duy trì việc tuần tra, giám sát và sẽ tiến hành xử phạt những trường hợp cố tình vi phạm. Về các chốt “vùng xanh”, hiện nay, trên địa bàn phường vẫn đang duy trì 3 chốt, ở mỗi chốt đều có lực lượng túc trực để ghi lại di biến động của người dân”, ông Ngô Duy Hải thông tin.

Tương tự, Chủ tịch UBND phường Trung Tự (quận Đống Đa) Hà Phú Bình cho biết, việc tuần tra, xử phạt vi phạm về phòng, chống dịch được phường triển khai và duy trì từ đầu đợt dịch tới nay. Trong ngày 24/9, phường đã xử phạt được 3 trường hợp vi phạm, thu số tiền hơn 3 triệu đồng. Trong đó, có 2 cửa hàng vi phạm không đảm bảo khoảng cách an toàn; 1 trường hợp kinh doanh nhỏ lẻ lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Bên cạnh đó, phường cũng yêu cầu lực lượng các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 22/CT-UBND ngày 20/9/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố.

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư
Công an các phường thuộc quận Đống Đa đồng loạt ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị, phòng chống dịch.

Còn đại diện quận Hoàn Kiếm cho hay, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, từ 6h ngày 21/9, UBND quận đã chỉ đạo UBND các phường nhanh chóng rà soát các khu vực dân cư an toàn phòng, chống dịch để điều chỉnh cho phù hợp; tiếp tục phát huy hiệu quả phong trào “Hộ tự phòng, số nhà tự quản”, duy trì tự quản cộng đồng, người dân tham gia chống dịch tại các ngõ, số nhà. Duy trì các chốt “vùng xanh” tại các số nhà, ngõ, tổ dân phố để kiểm soát di biến động của người dân.

Đồng thời, căn cứ hướng dẫn của Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận tổ chức phát thanh tuyên truyền tới các cơ quan, tổ chức và nhân dân về việc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của UBND Thành phố, chỉ đạo của UBND quận về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong tình hình mới và tuyên truyền riêng theo đặc thù, theo khu vực của phường.

Bên cạnh đó, quận cũng chỉ đạo Đội Cảnh sát Giao thông trật tự, Tổ An ninh trật tự hồ Hoàn Kiếm, Công an các phường xung quanh hồ Hoàn Kiếm, khu vực vườn hoa trên địa bàn quận phối hợp với Đội Thanh tra Giao thông Hoàn Kiếm, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội tổ chức lực lượng truyện truyền, nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm không đảm bảo phòng, chống dịch tại các địa điểm công cộng trên địa bàn quận. Nhờ vậy, đến nay, tình trạng vi phạm phòng, chống dịch trên địa bàn quận đã giảm đi đáng kể.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Tiếp tục các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động, ngày 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã trao kinh phí 206 triệu đồng hỗ ...
Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 19/10, Đoàn kiểm tra số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy, do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) ...
400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 19/10, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức trao 400 suất quà của LĐLĐ thành phố Hà Nội trong “Gói hỗ trợ 20.000 đoàn viên, người ...
LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Ngày 19/10, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã trực tiếp đến một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện để thăm, động viên và trao ...
Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

(LĐTĐ) Chiều 19/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Phát huy vai trò doanh nghiệp ...
Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

(LĐTĐ) Trong khoảng thời gian từ 16/11/2017 - 5/12/2018, Phạm Thị Đoan Trang - một Blogger khá nổi tiếng sở hữu trang Facebook gần 70.000 lượt theo dõi đã có hành ...
Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn, đồng thời áp dụng các bộ tiêu chí an toàn để đáp ứng yêu ...

Tin khác

Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

(LĐTĐ) Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của các tầng lớp phụ nữ cả nước chào mừng kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam, sáng nay (19/10), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức chương trình Ngày hội Phụ nữ Thủ đô sáng tạo năm 2021.
Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

Kiến tạo các không gian để Hà Nội thêm văn minh

(LĐTĐ) Trong quá trình Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa các sáng kiến khi chính thức trở thành thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, việc thúc đẩy hình thành các không gian sáng tạo được coi là một trong những mấu chốt quan trọng.
Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết các chỉ số về khai báo y tế, theo dõi truy vết, tiếp nhận xử lý phản ánh qua các ứng dụng công nghệ đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Người dân tăng cường khai báo y tế qua các ứng dụng công nghệ

Người dân tăng cường khai báo y tế qua các ứng dụng công nghệ

(LĐTĐ) Để phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao, thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã và đang nỗ lực cùng Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia và các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ giải pháp công nghệ. Trong đó việc khai báo y tế, quét mã QR Code, tiếp nhận, xử lý phản ánh qua Tổng đài 1022 đã và đang được người dân thực hiện đạt nhiều hiệu quả.
Huyện Mê Linh phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2021

Huyện Mê Linh phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2021

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí đã cơ bản đạt tại các xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội đã tập trung chỉ đạo rà soát, hoàn thiện các tiêu chí và chuẩn bị hồ sơ báo cáo các cấp có thẩm quyền công nhận đạt huyện nông thôn mới năm 2021.
Người Hà Nội vui mừng được đi ăn ở quán, nhưng luôn nâng cao ý thức phòng dịch

Người Hà Nội vui mừng được đi ăn ở quán, nhưng luôn nâng cao ý thức phòng dịch

(LĐTĐ) Người dân vui mừng vì sau thời gian dài giãn cách được đi ăn ở quán, được ngồi nhâm nhi cà phê trong tiết trời cuối thu se lạnh, nhưng cả chủ lẫn khách vẫn luôn đề cao công tác phòng dịch.
Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

(LĐTĐ) Sau gần một tháng kể từ ngày Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay nhiều cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ... trên địa bàn Thành phố đều đã thực hiện tạo mã QR, kiểm soát người ra, qua đó góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch của Thủ đô.
Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do Covid-19

Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do Covid-19

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, hoạt động nổi bật nhất trong công tác Mặt trận thời gian qua là các cấp Mặt trận đã tham gia tích cực công tác phòng, chống dịch Covid-19, giúp đỡ, hỗ trợ người dân gặp khó khăn trên địa bàn. Tổng số tiền hỗ trợ cho các đối tượng đến nay là gần 86 tỷ đồng.
Huyện Ba Vì nhiều diện tích cây trồng vụ Đông bị ngập úng do mưa bão

Huyện Ba Vì nhiều diện tích cây trồng vụ Đông bị ngập úng do mưa bão

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của cơn bão số 7, số 8, trên địa bàn huyện Ba Vì đã xuất hiện mưa to kéo dài, lượng mưa trung bình trên địa bàn toàn huyện là 195mm, có những nơi lượng mưa đạt 250mm. Đáng nói, lượng mưa lớn đã khiến toàn huyện có 639ha hoa màu bị ngập úng, trong đó 438ha bị ngập sâu.
Thanh niên là nguồn lực và thế mạnh của Thủ đô

Thanh niên là nguồn lực và thế mạnh của Thủ đô

(LĐTĐ) Bên cạnh việc làm tốt công tác bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) thành phố Hà Nội và các tổ chức thành viên tích cực hỗ trợ, đồng hành với thanh niên trong tạo việc làm, khởi nghiệp sáng tạo; tích cực tham gia tái cơ cấu kinh tế; đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin… qua đó khẳng định thanh niên chính là nguồn lực và thế mạnh của Thủ đô.
Xem thêm
Phiên bản di động