Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

Với quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch của Thành phố, những ngày qua, nhiều quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, duy trì, phát huy hiệu quả các chốt tự quản “vùng xanh” tại các ngõ, xóm; đồng thời, đẩy mạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm.
5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của Hà Nội Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Người dân chủ động quét mã QR

Theo ghi nhận của phóng viên trong ngày 24 và 25/9, tại địa bàn các quận: Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng… ý thức chấp hành phòng, chống dịch của người dân đã được nâng lên đáng kể.

Đơn cử, trong khu vực nội thành, các hàng cà phê, giải khát trên tuyến phố Võ Thị Sáu, Bách Khoa… quận Hai Bà Trưng, đều treo biển chỉ bán mang về và yêu cầu khách quét mã QR. Trên phố Hồng Mai, các quầy bán hàng đều đồng loạt yêu cầu phải quét mã khai báo y tế. Tương tự, ở các chợ lớn như chợ Hôm, chợ phố Nguyễn Cao, Lương Yên, chợ Mơ… công tác phòng dịch vẫn được triển khai nghiêm túc, ở mức cao nhất.

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư
Các cửa hàng và người dân thực hiện nghiêm việc quét mã QR và đảm bảo khoảng cách an toàn.

Cụ thể, tại chợ Hôm trên phố Ngô Thì Nhậm, các cửa hàng đều chăng dây cảnh báo và có bảo vệ túc trực, nhắc nhở người dân không dừng đỗ trên hè. Chợ phố Nguyễn Cao chỉ để một lối vào trên phố Lò Đúc, có chốt bảo vệ “vùng xanh”; tại chợ 469 ngõ Bạch Mai, người dân muốn ra - vào đều phải quét mã QR và khai báo y tế từ đầu chốt; chợ đầu phố Lương Yên - Trần Khát Chân, các cửa hàng đều chăng dây giữ khoảng cách và che các tấm nilon bảo vệ để phòng, chống dịch…

Còn ở quận Đống Đa, Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, phần lớn các hộ kinh doanh được phép mở cửa trở lại đã ký cam kết thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Thành phố và trang bị mã QR đầy đủ. Người dân khi đến mua hàng đã chủ động hơn trong việc quét mã, giữ khoảng cách an toàn và hạn chế giao tiếp.

Cùng với việc đảm bảo phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh, nhiều quận huyện vẫn tiếp tục giữ các chốt “vùng xanh” để nắm được lịch trình đi lại của người dân. Tại quận Đống Đa, khi đi dọc tuyến phố Tây Sơn - Nguyễn Lương Bằng, có thể dễ dàng nhìn thấy chốt “vùng xanh” trước nhiều ngõ xóm. Đơn cử như tại ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, chốt “vùng xanh” vẫn được duy trì.

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

Các chốt “vùng xanh” được duy trì tại nhiều tuyến phố.

Ông Đặng Văn Yến (65 tuổi) cho biết: “Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, chốt “vùng xanh” tại ngõ 73 Nguyễn Lương Bằng được lập ngay từ những ngày đầu Hà Nội thực hiện Chỉ thị 16 cho đến nay. Mỗi hộ gia đình cử ra 2 người, thay phiên nhau trực 2 người/1 giờ. Với những người ngoài vào ngõ đều được ghi lại danh tính, vào nhà nào, vào để giao hàng hay vào chơi. Việc lưu lại thông tin người ra vào “vùng xanh” nhằm phục vụ công tác truy vết nếu có liên quan tới ca dương tính”.

Hình ảnh các chốt vùng xanh cũng xuất hiện tại nhiều tuyến phố khác như Nghĩa Tân, Trần Quốc Hoàn (Cầu Giấy), Nguyễn Công Trứ (Hai Bà Trưng), Đức Thắng, Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm), Phố Huế (Hai Bà Trưng)… Hầu hết người dân khi di chuyển qua đây đều được yêu cầu quét mã QR. Một số chốt còn cẩn thận hơn khi hỏi kỹ về lộ trình di chuyển, mục đích tới “vùng xanh”.

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư
Các chốt kiểm soát được duy trì để nắm thông tin di biến động của người dân.

Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương thông tin, thực hiện Chỉ thị 22 của UBND Thành phố, quận đã yêu cầu UBND 13 phường triển khai rà soát và tổ chức ký cam kết về phòng, chống dịch tới các cửa hàng được phép kinh doanh. Đồng thời, quận cũng thống nhất chỉ gỡ bỏ các chốt kiểm soát trên các trục đường chính và giữ một số chốt “vùng xanh”. Hiện nay, các chốt “vùng xanh” đang phục vụ đắc lực cho chính quyền trong nắm thông tin di biến động của người dân và đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra xử phạt

Để tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân, những ngày qua, chính quyền các địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm trên địa bàn quản lý. Chia sẻ với phóng viên, ông Ngô Duy Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Phố Huế cho biết: Thực hiện Chỉ thị 22 của UBND Thành phố và chỉ đạo của Quận ủy, UBND quận, từ ngày 21/9, tất cả 18 phường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã đồng loạt ra quân tuần tra, giám sát công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư
Đoàn công tác phường Phố Huế tới tận nhà các hộ kinh doanh để hướng dẫn tạo mã QR cũng như yêu cầu ký cam kết kinh doanh an toàn.

“Đối với phường Phố Huế, trong ngày 24/9, phường đã tiến hành tuần tra, xử lý vi phạm với 3 nội dung: Kiểm tra các cửa hàng được phép mở cửa kinh doanh; những cửa hàng chưa được phép mở cửa trở lại và công tác đảm bảo trật tự đô thị trên các tuyến phố. Qua kiểm tra, chưa phát hiện ra trường hợp vi phạm. Cơ bản, các sở sở kinh doanh và người dân đều thực hiện tốt quy định về phòng, chống dịch. Không xảy ra tình trạng hàng quán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường hay hàng quán mở cửa kinh doanh mà không có mã QR.

Trong quá trình tuần tra, quận cũng đã mời một cán bộ thành thạo công nghệ thông tin đi cùng để hướng dẫn việc tạo mã QR cho người dân, đồng thời yêu cầu các cửa hàng ký cam kết đầy đủ. Thời gian tới, phường vẫn duy trì việc tuần tra, giám sát và sẽ tiến hành xử phạt những trường hợp cố tình vi phạm. Về các chốt “vùng xanh”, hiện nay, trên địa bàn phường vẫn đang duy trì 3 chốt, ở mỗi chốt đều có lực lượng túc trực để ghi lại di biến động của người dân”, ông Ngô Duy Hải thông tin.

Tương tự, Chủ tịch UBND phường Trung Tự (quận Đống Đa) Hà Phú Bình cho biết, việc tuần tra, xử phạt vi phạm về phòng, chống dịch được phường triển khai và duy trì từ đầu đợt dịch tới nay. Trong ngày 24/9, phường đã xử phạt được 3 trường hợp vi phạm, thu số tiền hơn 3 triệu đồng. Trong đó, có 2 cửa hàng vi phạm không đảm bảo khoảng cách an toàn; 1 trường hợp kinh doanh nhỏ lẻ lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Bên cạnh đó, phường cũng yêu cầu lực lượng các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 22/CT-UBND ngày 20/9/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố.

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư
Công an các phường thuộc quận Đống Đa đồng loạt ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị, phòng chống dịch.

Còn đại diện quận Hoàn Kiếm cho hay, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, từ 6h ngày 21/9, UBND quận đã chỉ đạo UBND các phường nhanh chóng rà soát các khu vực dân cư an toàn phòng, chống dịch để điều chỉnh cho phù hợp; tiếp tục phát huy hiệu quả phong trào “Hộ tự phòng, số nhà tự quản”, duy trì tự quản cộng đồng, người dân tham gia chống dịch tại các ngõ, số nhà. Duy trì các chốt “vùng xanh” tại các số nhà, ngõ, tổ dân phố để kiểm soát di biến động của người dân.

Đồng thời, căn cứ hướng dẫn của Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận tổ chức phát thanh tuyên truyền tới các cơ quan, tổ chức và nhân dân về việc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của UBND Thành phố, chỉ đạo của UBND quận về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong tình hình mới và tuyên truyền riêng theo đặc thù, theo khu vực của phường.

Bên cạnh đó, quận cũng chỉ đạo Đội Cảnh sát Giao thông trật tự, Tổ An ninh trật tự hồ Hoàn Kiếm, Công an các phường xung quanh hồ Hoàn Kiếm, khu vực vườn hoa trên địa bàn quận phối hợp với Đội Thanh tra Giao thông Hoàn Kiếm, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội tổ chức lực lượng truyện truyền, nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm không đảm bảo phòng, chống dịch tại các địa điểm công cộng trên địa bàn quận. Nhờ vậy, đến nay, tình trạng vi phạm phòng, chống dịch trên địa bàn quận đã giảm đi đáng kể.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công tác chuẩn bị Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII được đánh giá cao

Công tác chuẩn bị Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII được đánh giá cao

Chiều 23/12, tại trụ sở Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã diễn ra Hội nghị duyệt hồ sơ Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Trung tâm thiết kế sáng tạo - động lực nâng tầm sản phẩm OCOP, làng nghề Thủ đô

Trung tâm thiết kế sáng tạo - động lực nâng tầm sản phẩm OCOP, làng nghề Thủ đô

Năm 2025, Chương trình phát triển Trung tâm thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục được triển khai đồng bộ, bài bản. Thông qua việc hình thành các mô hình trung tâm, tổ chức triển lãm, đào tạo nguồn nhân lực và kết nối thị trường, chương trình đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, thúc đẩy du lịch và phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô.
Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, ngăn chặn một vụ vận chuyển số lượng lớn cá khoai ướp lạnh có chứa chất cấm Formaldehyde, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, xử lý theo quy định do có dấu hiệu tội phạm.
Hà Nội đầu tư xây dựng tuyến đường nối đường tránh Quốc lộ 32 với tỉnh lộ 413

Hà Nội đầu tư xây dựng tuyến đường nối đường tránh Quốc lộ 32 với tỉnh lộ 413

Hà Nội sẽ triển khai xây dựng tuyến đường nối từ đường tránh Quốc lộ 32 đến tỉnh lộ 413, nhằm hoàn thiện mạng lưới hạ tầng giao thông khung, tăng cường kết nối khu vực Sơn Tây, Tùng Thiện và các địa bàn lân cận, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và chỉnh trang đô thị.
Hà Nội: Hạn chế xe tải, xe container hướng vào đường Vành đai 3

Hà Nội: Hạn chế xe tải, xe container hướng vào đường Vành đai 3

Nhằm giảm ùn tắc giao thông khu vực cửa ngõ phía Tây, từ ngày 1/1/2026, thành phố Hà Nội sẽ thí điểm hạn chế xe ô tô tải có khối lượng toàn bộ từ 10 tấn trở lên và xe container, xe đầu kéo lưu thông hướng về đường Vành đai 3 trong nhiều khung giờ.
Công đoàn Điện lực Việt Nam: Điểm tựa tin cậy của người lao động ngành Điện

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Điểm tựa tin cậy của người lao động ngành Điện

Với chủ đề Đại hội “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”, chiều ngày 23/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội Công đoàn Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Bốc thăm lịch thi đấu giải U19 nữ Quốc gia - Cúp ACECOOK 2026

Bốc thăm lịch thi đấu giải U19 nữ Quốc gia - Cúp ACECOOK 2026

Chiều 23/12, Lễ công bố Nhà tài trợ chính và Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá Nữ Vô địch U19 quốc gia - Cúp ACECOOK 2026 đã diễn ra tại Trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Tin khác

Bí thư Chi bộ giỏi từ thực tiễn dân vận khéo

Bí thư Chi bộ giỏi từ thực tiễn dân vận khéo

Phường Hoàn Kiếm là địa bàn đặc biệt quan trọng của Thủ đô Hà Nội đây là nơi tập trung nhiều cơ quan Trung ương, Thành phố, các di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu và hoạt động du lịch sôi động quanh khu di tích lịch sử nghìn năm tuổi. Giữa địa bàn đó, chi bộ Tổ dân phố Lý Thái Tổ 3 đã nhiều năm liền giữ vững danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong đó vai trò, trách nhiệm và dấu ấn của đồng chí Bí thư Chi bộ Nguyễn Đức Thành được thể hiện rõ nét.
Bí thư Chi bộ “nói đi đôi với làm”

Bí thư Chi bộ “nói đi đôi với làm”

Ở Tổ dân phố số 32, phường Ba Đình, (Hà Nội), ông Ngô Văn Thành, Bí thư Chi bộ, là một trong những tấm gương tiêu biểu cho hình ảnh người cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm, gần dân và vì dân.
Bí thư Chi bộ tận tụy, trách nhiệm vì sự phát triển bền vững của địa phương

Bí thư Chi bộ tận tụy, trách nhiệm vì sự phát triển bền vững của địa phương

Với tinh thần tận tụy, trách nhiệm và quyết tâm đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo, đồng chí Trần Quang Sang - Bí thư Chi bộ thôn Lương Sơn, xã Phú Nghĩa (Hà Nội) luôn phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, quy tụ sức mạnh đoàn kết trong chi bộ và nhân dân. Dưới sự lãnh đạo của đồng chí, Chi bộ thôn Lương Sơn nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, kinh tế - xã hội không ngừng phát triển, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng cao rõ rệt.
Thuận An: Hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu xây dựng Đảng, hệ thống chính trị năm 2025

Thuận An: Hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu xây dựng Đảng, hệ thống chính trị năm 2025

Sáng 22/12, Đảng ủy - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Thuận An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và hoạt động của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội năm 2025; triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Đổi mới sinh hoạt chính trị, lan tỏa giá trị lịch sử qua điện ảnh

Đổi mới sinh hoạt chính trị, lan tỏa giá trị lịch sử qua điện ảnh

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, ngày 22/12, Đảng ủy phường Tây Hồ đã phối hợp với Viettel Hà Nội và Viettel Tây Hồ tổ chức buổi sinh hoạt chính trị quý IV/2025 theo hình thức xem phim điện ảnh “Mưa đỏ”.
Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025), phường Ba Đình đã tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân các thế hệ đi trước, đồng thời tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn.
Lãnh đạo xã Phú Nghĩa thăm, chúc mừng giáo xứ Yên Kiện, giáo họ Thanh Nê nhân dịp Lễ Giáng sinh

Lãnh đạo xã Phú Nghĩa thăm, chúc mừng giáo xứ Yên Kiện, giáo họ Thanh Nê nhân dịp Lễ Giáng sinh

Nhân dịp Lễ Giáng sinh 2025, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy - Hội đồng nhân dân (HĐND) - Ủy ban nhân dân (UBND) - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa cùng lãnh đạo một số các phòng, ban, ngành của xã đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng Linh mục Nguyễn Quốc Huy cùng Hội đồng mục vụ, bà con giáo dân giáo xứ Yên Kiện và Hội đồng mục vụ, bà con giáo dân giáo họ Thanh Nê.
Người Bí thư Chi bộ “giữ lửa” từ lòng dân

Người Bí thư Chi bộ “giữ lửa” từ lòng dân

Giữa nhịp sống đang chuyển mình mạnh mẽ của xã Phù Đổng, thành phố Hà Nội, thôn Thái Bình những năm gần đây luôn giữ được sự ổn định, đoàn kết và đồng thuận cao trong Nhân dân. Có được điều này phải kể đến vai trò quan trọng của đồng chí Nguyễn Quang Tuyến - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Thái Bình, người đã lặng lẽ “giữ lửa” cho công tác Đảng ở cơ sở bằng uy tín, trách nhiệm và sự tận tâm bền bỉ.
Bí thư Chi bộ tận tâm, 10 năm liên tiếp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bí thư Chi bộ tận tâm, 10 năm liên tiếp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Với nhiều đóng góp cho hoạt động của Tổ dân phố, 10 năm liên tiếp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, ông Đào Duy Bá (sinh năm 1957) - Bí thư Chi bộ 18 phường Phương Liệt, thành phố Hà Nội được Ban Thường vụ Đảng ủy phường Phương Liệt đề nghị khen thưởng Bí thư Chi bộ xuất sắc.
Bí thư Chi bộ tận tâm, góp phần xây dựng Chi bộ thôn Cổ Điển B vững mạnh

Bí thư Chi bộ tận tâm, góp phần xây dựng Chi bộ thôn Cổ Điển B vững mạnh

Ở thôn Cổ Điển B, xã Thanh Trì, đồng chí Nguyễn Thị Lan - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn, được cán bộ, đảng viên và nhân dân ghi nhận là người luôn trách nhiệm, sâu sát cơ sở, góp phần quan trọng vào việc phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo của Chi bộ trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
Xem thêm
Phiên bản di động