Chống dịch ở Thủ đô - Kỳ 3: "Trận địa" nơi đầu ngõ

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 bùng phát, những chốt phòng, chống dịch được đặt ra với mục tiêu kiểm soát chặt chẽ việc di chuyển giữa các địa phương, tránh sự lây nhiễm trong cộng đồng. Những "trận địa" được dựng lên ở đường làng, ngõ, xóm, gọi chung là "Tổ Covid cộng đồng" với sự tham gia của các bà, các mẹ trong Hội phụ nữ hay những cựu chiến binh thêm một lần "xung trận".
Chống dịch ở Thủ đô - Kỳ 2: Những điểm tựa vững chắc Chống dịch ở Thủ đô- Kỳ 1: Hà Nội đang giữ vững “trận địa”

Vì sự bình yên của nhân dân

Trong những ngày qua, Hội Cựu chiến binh Thủ đô đã huy động hàng nghìn hội viên tham gia vào “đội quân tiên phong” trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tại bất cứ điểm nóng nào cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh các cựu chiến binh trong bộ quân phục cũ, vừa nhẹ nhàng nhắc nhở, vừa cương quyết yêu cầu công dân tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch... Sự tận tụy, gương mẫu và chuẩn mực của các chú, các bác cựu chiến binh luôn đem lại hiệu quả tức thì, góp phần không nhỏ vào công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thủ đô.

Chống dịch ở Thủ đô - Kỳ 3: Bám chốt ngày đêm
Cựu chiến binh phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng tham gia trực chốt kiểm soát ở Tập thể Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Nhắc đến những người cựu chiến binh hết lòng với công tác phòng, chống dịch phải kể đến ông Ngô Thành Tô, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Tương Mai, quận Hoàng Mai. Ông Tô được người dân nơi đây đều quý trọng bởi ông luôn là người tận tâm, trách nhiệm với công việc được giao. Đặc biệt, từ ngày 15/7, khi trên địa bàn phường có ca dương tính với Covid-19, ông luôn bận rộn cả ngày, từ sáng sớm đến tối muộn để truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh. Ngày 24/7, khi Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, ông lại tham gia các chốt trực, chia sẻ gánh nặng với lực lượng chức năng địa phương.

Cũng như vậy, từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát trở lại, ngày nào ông Tạ Đức Nguyên, hội viên Hội Cựu chiến binh phường Quảng An, quận Tây Hồ, cũng tranh thủ ăn vội bữa tối với gia đình, rồi nhanh chóng đi ra chốt trực làm nhiệm vụ. Trực tối triền miên, vất vả lại tiềm ẩn những nguy cơ, nhưng tinh thần người lính bộ đội cụ Hồ khiến ông chưa khi nào nề hà. Ông Nguyên chia sẻ: “Đợt dịch này nắng nôi cũng vất vả, nhưng tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chiến tranh chúng tôi cũng không ngại thì giờ cố gắng cùng mọi người chống dịch cho bảo đảm, vì sự bình yên cho người dân”.

Chống dịch ở Thủ đô - Kỳ 3:
Những người lính cựu chiến binh đã thể hiện vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống dịch

Không quản ngại nắng mưa, sáng tối, những cựu chiến binh đã thể hiện vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống dịch. Tuy đều đã có tuổi, nhưng họ luôn bảo nhau chiến trường xưa còn gian khổ hơn thế này nhiều. Ông Phạm Thái Dũng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Quảng An, quận Tây Hồ, bộc bạch: “Tôi cũng nói với gia đình, trải qua hai cuộc chiến chúng tôi còn không sợ, “giặc Covid-19” này là giặc có thể phòng chống được với thông điệp 5K và vắc xin”.

Trước những tấm gương sáng của các cựu chiến binh trên địa bàn Thủ đô, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Nghinh khẳng định, cùng chung tay góp phần đẩy lùi dịch Covid-19, Hội đã cử trên 3.000 hội viên tham gia các chốt, tổ tuần tra, giám sát tại các địa phương; kích hoạt các “Tổ Cựu chiến binh phản ứng nhanh”; lựa chọn các hội viên từng là y, bác sĩ đăng ký vào “Đội tình nguyện viên áo trắng” sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch khi có yêu cầu. Từ phong trào thiết thực của hội cựu chiến binh các cấp, đã xuất hiện những tấm gương sáng, khẳng định ý chí, nghị lực của những người dù “tàn nhưng không phế”, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Phụ nữ cũng tích cực tham gia trực chốt

Xác định công tác tuyên truyền cho cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân nhằm nâng cao ý thức chấp hành công tác phòng, chống dịch bệnh là tiên quyết và vô cùng quan trọng, các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã phát huy tinh thần chủ động, tích cực, sáng tạo trong tuyên truyền các chủ trương, chính sách, quy định về phòng, chống dịch của các cấp từ Trung ương đến cơ sở.

Nếu như Đoàn Thanh niên, lực lượng tuyên truyền viên là những bạn thanh niên trẻ, khỏe, giỏi công nghệ… thì các cấp Hội Phụ nữ lại luôn tự hào vì có những cán bộ Hội, dù tuổi cao nhưng vẫn rất tâm huyết tham gia phòng, chống dịch.

Chống dịch ở Thủ đô - Kỳ 3:
Tại nhiều chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, luôn có những “bóng hồng” hỗ trợ.

Trong những ngày này, nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn phường Ngọc Thụy, quận Long Biên đang ngày đêm thầm lặng, tình nguyện tham gia đóng góp một phần công sức nhỏ bé vào “cuộc chiến” chống đại dịch Covid-19. Các bà, các chị hội viên phụ nữ là thành viên Tổ Covid cộng đồng đã không quản sớm tối, mưa nắng tham gia trực tại các chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các tổ dân phố.

Bà Ngô Thị Hiệp, Tổ phó Tổ dân phố 13, phường Ngọc Thụy, mặc dù ở tuổi xấp xỉ 60 nhưng luôn năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch. Khi Hội Phụ nữ có kế hoạch phân công hội viên các chi hội hỗ trợ tại các chợ trong thời gian giãn cách xã hội, bà Hiệp đã đăng ký tự nguyện tham gia nhiệm vụ hỗ trợ tại khu vực chợ Ngọc Thụy. Ai đã từng qua khu chợ Ngọc Thụy chắc chắn không thể không để ý đến một người phụ nữ có vóc dáng nhanh nhẹn, khỏe mạnh đang làm nhiệm vụ nhắc nhở, kiểm soát vé và hướng dẫn người dân phòng, chống dịch trước khi vào chợ.

Khi dịch Covid-19 bùng phát, đặc biệt từ khi Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, công việc gia đình dù còn bộn bề bao việc lớn nhỏ nhưng bà Hiệp đã tự nguyện tham gia Tổ covid cộng đồng số 13, đăng ký trực ở chốt phòng dịch Covid-19 của tổ dân phố và không quản ngày đêm, không nề hà, không ngại khó, ngại khổ, luôn nỗ lực, cố gắng hết sức mình để đóng góp cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Chống dịch ở Thủ đô - Kỳ 3:
Bà Ngô Thị Hiệp đang làm việc tại chốt kiểm soát.

Bà Hiệp chia sẻ, bà rất vui và hạnh phúc khi được góp sức cùng địa phương trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh. “Có hôm mệt mỏi muốn nghỉ một hôm, nhưng ở nhà tôi thấy khó chịu nên vẫn ra tham gia cùng mọi người. Tôi nghĩ rằng, mỗi người dân, không bằng cách này thì bằng cách khác, tùy theo sức của mình chung tay phòng, chống dịch bệnh thì dịch bệnh sẽ sớm bị đẩy lùi, nên tôi càng quyết tâm hơn khi tham gia phòng, chống dịch”, bà Hiệp tâm sự.

Trong tình hình cả Thành phố tập trung chống dịch hiện nay, những hành động đẹp như bà Ngô Thị Hiệp thật đáng được trân trọng. Những việc làm của bà đã tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho người dân, góp phần phát huy sức mạnh đoàn kết, sẻ chia, đồng thời cổ vũ, động viên các lực lượng vượt qua khó khăn, cùng nhau cố gắng vượt qua dịch bệnh, đưa Thành phố sớm trở lại nhịp sống bình thường.

Những chốt kiểm soát phòng, chống dịch rồi sẽ được dỡ bỏ khi dịch bệnh được đẩy lùi, nhưng những con người, những câu chuyện về sự nỗ lực quên mình của các lực lượng trực chốt kiểm soát trong những ngày Thành phố cao điểm chống dịch sẽ đọng lại trong lòng người dân ký ức thật đẹp về tinh thần trách nhiệm chung tay ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Hà Phong

(Còn nữa)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 12h ngày 24/9 đến 12h ...
Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và ...
Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay, việc đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn để phù hợp với tình hình thực tế là điều ...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở ...
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng ...
Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 25/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.706 ca mắc Covid-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh và ...
Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ  XI năm 2021

Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021 với chủ đề ...

Tin khác

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

(LĐTĐ) Với quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch của Thành phố, những ngày qua, nhiều quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, duy trì, phát huy hiệu quả các chốt tự quản “vùng xanh” tại các ngõ, xóm; đồng thời, đẩy mạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm.
Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao xe cứu thương do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tài trợ để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Chiều 24/9 tại trụ sở Thị trấn Chi Đông, Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan đã trao giấy khen cho đoàn viên Hà Thái Nam (Tổ dân phố số 1, thị trấn Chi Đông) vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”.
Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

(LĐTĐ) Với mong muốn kịp thời trang bị thiết bị học trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Thành phố, chiều nay (24/9), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức trao tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
​​​​​​​Kỳ cuối: Người dân phải thật sự là chủ thể phòng, chống dịch

​​​​​​​Kỳ cuối: Người dân phải thật sự là chủ thể phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua cho thấy, để phòng, chống dịch hiệu quả, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của chính quyền, còn cần sự hiểu biết và chung tay ủng hộ của người dân. Chỉ khi người dân thật sự là chủ thể phòng, chống dịch, mới tạo được sức mạnh chung để giữ vững thành quả đã đạt được.
Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để đẩy lùi dịch bệnh

Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội) những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua đã được ghi nhận, người dân đang dần trở lại với trạng thái “bình thường mới”. Giờ là thời gian để duy trì, giữ vững thành quả, trong đó, tiêm vắc xin là biện pháp hàng đầu để ngăn chặn đại dịch.
Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, hiện công tác kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố đang tiếp tục được đẩy mạnh. Qua đó từng bước đẩy lùi dịch bệnh, ổn định đời sống cho nhân dân.
Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan bằng ứng dụng công nghệ trong trạng thái bình thường mới, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ban hành Văn bản số 2665/STTTT-CNTT gửi các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, Thành đoàn Hà Nội về việc triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin người ra vào địa điểm bằng mã QR.
Xem thêm
Phiên bản di động