Chống dịch ở Thủ đô - Kỳ 3: "Trận địa" nơi đầu ngõ

Dịch Covid-19 bùng phát, những chốt phòng, chống dịch được đặt ra với mục tiêu kiểm soát chặt chẽ việc di chuyển giữa các địa phương, tránh sự lây nhiễm trong cộng đồng. Những "trận địa" được dựng lên ở đường làng, ngõ, xóm, gọi chung là "Tổ Covid cộng đồng" với sự tham gia của các bà, các mẹ trong Hội phụ nữ hay những cựu chiến binh thêm một lần "xung trận".
Chống dịch ở Thủ đô - Kỳ 2: Những điểm tựa vững chắc Chống dịch ở Thủ đô- Kỳ 1: Hà Nội đang giữ vững “trận địa”

Vì sự bình yên của nhân dân

Trong những ngày qua, Hội Cựu chiến binh Thủ đô đã huy động hàng nghìn hội viên tham gia vào “đội quân tiên phong” trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tại bất cứ điểm nóng nào cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh các cựu chiến binh trong bộ quân phục cũ, vừa nhẹ nhàng nhắc nhở, vừa cương quyết yêu cầu công dân tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch... Sự tận tụy, gương mẫu và chuẩn mực của các chú, các bác cựu chiến binh luôn đem lại hiệu quả tức thì, góp phần không nhỏ vào công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thủ đô.

Chống dịch ở Thủ đô - Kỳ 3: Bám chốt ngày đêm
Cựu chiến binh phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng tham gia trực chốt kiểm soát ở Tập thể Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Nhắc đến những người cựu chiến binh hết lòng với công tác phòng, chống dịch phải kể đến ông Ngô Thành Tô, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Tương Mai, quận Hoàng Mai. Ông Tô được người dân nơi đây đều quý trọng bởi ông luôn là người tận tâm, trách nhiệm với công việc được giao. Đặc biệt, từ ngày 15/7, khi trên địa bàn phường có ca dương tính với Covid-19, ông luôn bận rộn cả ngày, từ sáng sớm đến tối muộn để truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh. Ngày 24/7, khi Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, ông lại tham gia các chốt trực, chia sẻ gánh nặng với lực lượng chức năng địa phương.

Cũng như vậy, từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát trở lại, ngày nào ông Tạ Đức Nguyên, hội viên Hội Cựu chiến binh phường Quảng An, quận Tây Hồ, cũng tranh thủ ăn vội bữa tối với gia đình, rồi nhanh chóng đi ra chốt trực làm nhiệm vụ. Trực tối triền miên, vất vả lại tiềm ẩn những nguy cơ, nhưng tinh thần người lính bộ đội cụ Hồ khiến ông chưa khi nào nề hà. Ông Nguyên chia sẻ: “Đợt dịch này nắng nôi cũng vất vả, nhưng tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chiến tranh chúng tôi cũng không ngại thì giờ cố gắng cùng mọi người chống dịch cho bảo đảm, vì sự bình yên cho người dân”.

Chống dịch ở Thủ đô - Kỳ 3:
Những người lính cựu chiến binh đã thể hiện vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống dịch

Không quản ngại nắng mưa, sáng tối, những cựu chiến binh đã thể hiện vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống dịch. Tuy đều đã có tuổi, nhưng họ luôn bảo nhau chiến trường xưa còn gian khổ hơn thế này nhiều. Ông Phạm Thái Dũng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Quảng An, quận Tây Hồ, bộc bạch: “Tôi cũng nói với gia đình, trải qua hai cuộc chiến chúng tôi còn không sợ, “giặc Covid-19” này là giặc có thể phòng chống được với thông điệp 5K và vắc xin”.

Trước những tấm gương sáng của các cựu chiến binh trên địa bàn Thủ đô, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Nghinh khẳng định, cùng chung tay góp phần đẩy lùi dịch Covid-19, Hội đã cử trên 3.000 hội viên tham gia các chốt, tổ tuần tra, giám sát tại các địa phương; kích hoạt các “Tổ Cựu chiến binh phản ứng nhanh”; lựa chọn các hội viên từng là y, bác sĩ đăng ký vào “Đội tình nguyện viên áo trắng” sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch khi có yêu cầu. Từ phong trào thiết thực của hội cựu chiến binh các cấp, đã xuất hiện những tấm gương sáng, khẳng định ý chí, nghị lực của những người dù “tàn nhưng không phế”, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Phụ nữ cũng tích cực tham gia trực chốt

Xác định công tác tuyên truyền cho cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân nhằm nâng cao ý thức chấp hành công tác phòng, chống dịch bệnh là tiên quyết và vô cùng quan trọng, các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội đã phát huy tinh thần chủ động, tích cực, sáng tạo trong tuyên truyền các chủ trương, chính sách, quy định về phòng, chống dịch của các cấp từ Trung ương đến cơ sở.

Nếu như Đoàn Thanh niên, lực lượng tuyên truyền viên là những bạn thanh niên trẻ, khỏe, giỏi công nghệ… thì các cấp Hội Phụ nữ lại luôn tự hào vì có những cán bộ Hội, dù tuổi cao nhưng vẫn rất tâm huyết tham gia phòng, chống dịch.

Chống dịch ở Thủ đô - Kỳ 3:
Tại nhiều chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, luôn có những “bóng hồng” hỗ trợ.

Trong những ngày này, nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn phường Ngọc Thụy, quận Long Biên đang ngày đêm thầm lặng, tình nguyện tham gia đóng góp một phần công sức nhỏ bé vào “cuộc chiến” chống đại dịch Covid-19. Các bà, các chị hội viên phụ nữ là thành viên Tổ Covid cộng đồng đã không quản sớm tối, mưa nắng tham gia trực tại các chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các tổ dân phố.

Bà Ngô Thị Hiệp, Tổ phó Tổ dân phố 13, phường Ngọc Thụy, mặc dù ở tuổi xấp xỉ 60 nhưng luôn năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch. Khi Hội Phụ nữ có kế hoạch phân công hội viên các chi hội hỗ trợ tại các chợ trong thời gian giãn cách xã hội, bà Hiệp đã đăng ký tự nguyện tham gia nhiệm vụ hỗ trợ tại khu vực chợ Ngọc Thụy. Ai đã từng qua khu chợ Ngọc Thụy chắc chắn không thể không để ý đến một người phụ nữ có vóc dáng nhanh nhẹn, khỏe mạnh đang làm nhiệm vụ nhắc nhở, kiểm soát vé và hướng dẫn người dân phòng, chống dịch trước khi vào chợ.

Khi dịch Covid-19 bùng phát, đặc biệt từ khi Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, công việc gia đình dù còn bộn bề bao việc lớn nhỏ nhưng bà Hiệp đã tự nguyện tham gia Tổ covid cộng đồng số 13, đăng ký trực ở chốt phòng dịch Covid-19 của tổ dân phố và không quản ngày đêm, không nề hà, không ngại khó, ngại khổ, luôn nỗ lực, cố gắng hết sức mình để đóng góp cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Chống dịch ở Thủ đô - Kỳ 3:
Bà Ngô Thị Hiệp đang làm việc tại chốt kiểm soát.

Bà Hiệp chia sẻ, bà rất vui và hạnh phúc khi được góp sức cùng địa phương trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh. “Có hôm mệt mỏi muốn nghỉ một hôm, nhưng ở nhà tôi thấy khó chịu nên vẫn ra tham gia cùng mọi người. Tôi nghĩ rằng, mỗi người dân, không bằng cách này thì bằng cách khác, tùy theo sức của mình chung tay phòng, chống dịch bệnh thì dịch bệnh sẽ sớm bị đẩy lùi, nên tôi càng quyết tâm hơn khi tham gia phòng, chống dịch”, bà Hiệp tâm sự.

Trong tình hình cả Thành phố tập trung chống dịch hiện nay, những hành động đẹp như bà Ngô Thị Hiệp thật đáng được trân trọng. Những việc làm của bà đã tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho người dân, góp phần phát huy sức mạnh đoàn kết, sẻ chia, đồng thời cổ vũ, động viên các lực lượng vượt qua khó khăn, cùng nhau cố gắng vượt qua dịch bệnh, đưa Thành phố sớm trở lại nhịp sống bình thường.

Những chốt kiểm soát phòng, chống dịch rồi sẽ được dỡ bỏ khi dịch bệnh được đẩy lùi, nhưng những con người, những câu chuyện về sự nỗ lực quên mình của các lực lượng trực chốt kiểm soát trong những ngày Thành phố cao điểm chống dịch sẽ đọng lại trong lòng người dân ký ức thật đẹp về tinh thần trách nhiệm chung tay ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Hà Phong

(Còn nữa)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã giải trình chi tiết, làm rõ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội còn băn khoăn liên quan đến chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chiều 5/12, với 433/440 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành chiếm 91,54% tổng số đại biểu, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi).
Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Trận đấu giữa Man City và Sunderland diễn ra lúc 22h00 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Ngoại hạng Anh 2025/26. Trong bối cảnh Arsenal thi đấu sớm hơn, thầy trò Pep Guardiola vẫn phải ra sân với mục tiêu duy nhất: Giành trọn 3 điểm để duy trì áp lực trong cuộc đua vô địch. Trước một Sunderland chưa từng thắng Man City tại Premier League từ năm 2013, đội chủ sân Etihad được đánh giá vượt trội về lực lượng, phong độ lẫn đẳng cấp.
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, công trình trọng điểm quốc gia được kỳ vọng tạo trục phát triển chiến lược cho Hà Nội và vùng phụ cận, đang bước vào giai đoạn đua nước rút nhưng vẫn đối mặt nhiều thách thức, đặc biệt ở khâu giải phóng mặt bằng. Nhận diện rõ điểm nghẽn, Hà Nội cùng hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh đã đồng loạt siết trách nhiệm, tăng tốc phối hợp, đưa ra các mốc tiến độ cụ thể và những biện pháp mạnh nhằm tháo gỡ vướng mắc, quyết tâm giữ nhịp thi công và đưa dự án về đích đúng hạn.
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Trận đấu giữa Real Betis và Barcelona diễn ra lúc 00h30 ngày 7/12 trong khuôn khổ vòng 15 La Liga 2025/26. Real Betis đang đứng thứ 5 với 24 điểm sau 14 trận, trong khi Barcelona dẫn đầu với 37 điểm sau 15 trận. Dù được đánh giá cao hơn, Barcelona hiểu rằng chuyến làm khách tới La Cartuja sẽ không hề dễ dàng, nhất là khi đội chủ nhà đang đạt phong độ rất cao.
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12) ghi nhận nhiều biến động khi các ngân hàng thương mại điều chỉnh nhẹ, trong khi đó thị trường tự do giảm mạnh hơn 200 đồng mỗi USD.
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Ngày 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Sơn Tây tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất nhằm thảo luận và thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường Sơn Tây khóa II, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về người dân vùng lũ

Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về người dân vùng lũ

Với tinh thần "tương thân, tương ái", những ngày vừa qua, Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội đã tổ chức một số hoạt động thiện nguyện hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với người dân tỉnh Đắk Lắk bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Hà Nội kỳ vọng các startup đóng góp giải pháp cho môi trường và giao thông thông minh

Hà Nội kỳ vọng các startup đóng góp giải pháp cho môi trường và giao thông thông minh

Trong nỗ lực tìm kiếm các giải pháp đột phá, Hà Nội đặc biệt kỳ vọng vào sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (startup), nhất là trong lĩnh vực môi trường và giao thông thông minh.
Đảng bộ phường Tây Hồ họp Hội nghị lần thứ IV: Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Đảng bộ phường Tây Hồ họp Hội nghị lần thứ IV: Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 4/12/2025, Đảng bộ phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị lần thứ IV Ban Chấp hành Đảng bộ phường khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Hoàng Sơn - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.
Chuyên gia hiến kế: “Làm sao để biến Hoà Lạc thành Silicon Valley của Việt Nam?”

Chuyên gia hiến kế: “Làm sao để biến Hoà Lạc thành Silicon Valley của Việt Nam?”

Những góc nhìn từ các nhà quản lý, chuyên gia công nghệ, doanh nghiệp đều cho rằng, muốn Khu công nghệ cao Hòa Lạc bứt phá thì phải có hệ sinh thái đầy đủ, quy hoạch, giao thông và hạ tầng xã hội đồng bộ. Và quan trọng hơn cả, cần một mô hình vận hành để xây dựng Hòa Lạc không chỉ là khu công nghệ cao, mà trở thành đô thị khoa học, đủ sức hút để giữ chân nhân tài và nuôi dưỡng đổi mới sáng tạo ở quy mô quốc gia.
Hà Nội tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về lĩnh vực bảo hiểm cho các xã, phường

Hà Nội tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về lĩnh vực bảo hiểm cho các xã, phường

Sáng 3/12, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Hà Nội (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ BHXH, BHYT cho các xã, phường, cơ quan, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Ngọc Huyến - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị.
Hà Nội và Viêng Chăn tiếp tục hợp tác chặt chẽ, bền vững

Hà Nội và Viêng Chăn tiếp tục hợp tác chặt chẽ, bền vững

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, chiều ngày 2/12/2025, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có cuộc Hội đàm với đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô Viêng Chăn.
Bước tiến lớn hướng tới một Hà Nội văn minh, hiện đại

Bước tiến lớn hướng tới một Hà Nội văn minh, hiện đại

Việc hoàn thành khoan 4 ga ngầm đầu tiên của Dự án Tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong nỗ lực xây dựng hệ thống giao thông công cộng hiện đại của Thủ đô. Trong bối cảnh Hà Nội đang quyết liệt cải thiện hạ tầng, giảm ùn tắc và nâng chất lượng sống, kết quả này cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của Thành phố trong quá trình phát triển một đô thị văn minh, xanh và đáng sống hơn. Đây cũng là tiền đề để Hà Nội tiến nhanh tới mục tiêu hình thành mạng lưới đường sắt đô thị làm trục giao thông chủ lực trong tương lai.
Xem thêm
Phiên bản di động