Tăng cường phòng chống dịch tại các khu du lịch, di tích

(LĐTĐ) Hiện nay, dịch Covid-19 ở nước ta đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, sắp tới vào tháng 3 Âm lịch, trên địa bàn Hà Nội sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Do đó, tại các điểm du lịch, di tích cần tiếp tục duy trì và tăng cường các biện pháp phòng dịch, bảo đảm an toàn cho người tham gia.
Siết chặt quản lý, tăng cường công tác kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 Hơn 1 vạn người trẩy hội chùa Hương, nhiều du khách không đeo khẩu trang chống dịch

Phủ Tây Hồ sẽ không tổ chức hội

Thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội trong chiều 5/4, bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thông tin, thời gian qua, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các quận, thị xã để duy trì thực hiện an toàn phòng, chống Covid-19 trong các hoạt động văn hóa, thể thao, đặc biệt là tại các di tích. Qua kiểm tra cho thấy, các điểm di tích triển khai khá tốt công tác phòng, chống dịch, trong đó có việc thực hiện “thông điệp 5K” (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tăng cường phòng chống dịch tại các khu du lịch, di tích
Người dân đã có ý thức đeo khẩu trang đến các khu di tích, điểm du lịch trên địa bàn Hà Nội

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng nhận định, sắp tới sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội. Khoảng 1 tuần nữa là vào tháng 3 Âm lịch. Đây là thời điểm có nhiều lễ hội, đặc biệt các lễ hội trong tín ngưỡng thờ Mẫu được người dân rất quan tâm. “Do vậy, tại các di tích cần phải có phương án triển khai để làm tốt hơn các biện pháp phòng chống dịch. Chúng tôi sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan và các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường kiểm tra công tác phòng dịch tại các hoạt động này”, bà Trần Thị Vân Anh cho biết.

Phủ Tây Hồ là một trong những nơi nổi tiếng với tín ngưỡng thờ Mẫu tại Hà Nội từ xưa đến nay. Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô, ông Trương Tiến Hồi, Trưởng Tiểu ban quản lý di tích Phủ Tây Hồ cho biết, hằng năm Phủ Tây Hồ mở hội vào 2 ngày lễ chính là mùng 3 tháng 3 Âm lịch và 13 tháng 8 Âm lịch. “Trước đây, mỗi dịp tháng 3, chúng tôi thường tổ chức lễ hội trong 2 ngày, đầy đủ cả phần lễ và phần hội, sau đó mời người dân đến ăn uống, thậm chí có năm lên đến 800 - 900 mâm cỗ. Tuy nhiên, từ năm ngoái đến năm nay, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chúng tôi không tổ chức hội. Sắp tới đây, tại Phủ Tây Hồ cũng chỉ tổ chức cúng cầu cho quốc thái dân an chứ không tổ chức hội, không mời khách ăn uống như mọi năm”, ông Hồi cho biết.

Cũng theo ông Trương Tiến Hồi, cho đến thời điểm này, chưa có lệnh đóng cửa tại các khu di tích, do vậy, trong tháng 3 Âm lịch tới, Phủ Tây Hồ vẫn sẽ mở cửa đón khách. Tuy nhiên, để tránh tình trạng quá nhiều người tập trung đến lễ trong một thời điểm, Ban tổ chức sẽ tiến hành đóng cửa, ngắt quãng thời gian để điều tiết lượng người, không để chen chúc, quá tải, ảnh hưởng đến hiệu quả phòng dịch. Đặc biệt, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, Phủ Tây Hồ cũng đã trang bị 5 máy rửa tay, khử khuẩn tự động phục vụ du khách. Tại các cổng vào Phủ đều có người trực, có khẩu trang phát cho mọi người, nhắc mọi người đeo khẩu trang.

“Từ khi được mở cửa lại đến nay, tôi thấy mọi người dân đến Phủ đều có ý thức đeo khẩu trang. Mặc dù mọi người dân đã có ý thức hơn trong công tác phòng, chống dịch, tuy nhiên, Ban quản lý cũng phải thường xuyên tuyên truyền, đặt biển nhắc nhở ở khắp mọi nơi trong khuôn viên di tích, kể cả trong khu vực vệ sinh”, ông Hồi cho biết.

Duy trì tốt các biện pháp phòng dịch

Không chỉ tại Phủ Tây Hồ mà tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, di tích trên địa bàn Hà Nội, như: Chùa Trấn Quốc, chùa Hà, chùa Quán Thánh... công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng được đặc biệt tăng cường. Tại cổng di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám luôn có nhân viên an ninh túc trực để hướng dẫn từng khách tham quan khai báo y tế, với nhiều hình thức, như: Khai báo điện tử quét mã QR code bằng điện thoại thông minh qua các ứng dụng Bluezone, Ncovi, Vietnam Health Declaration... hoặc khai báo bằng phiếu giấy. Theo ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, việc thực hiện khai báo được hướng dẫn tỉ mỉ và chỉ khi có kết quả khai báo thành công, du khách mới được mời vào tham quan.

Tăng cường phòng chống dịch tại các khu du lịch, di tích
Tại Phủ Tây Hồ các máy rửa tay, khử khuẩn tự động được lắp đặt phục vụ người dân. Ảnh: K.Tiến

Bên cạnh việc hướng dẫn khách khai báo y tế, các nhân viên di tích còn tiến hành đo thân nhiệt và hướng dẫn khách dùng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang trong suốt chuyến tham quan. Điều này đã giúp du khách nâng cao nhận thức, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng. Tuy nhiên, Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng thừa nhận, từ khi mở cửa trở lại đến nay, số lượng khách đến tham quan, du lịch cũng giảm đi đáng kể.

Không chỉ ở các khu di tích, du lịch trên địa bàn mà ngay tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố như: Long Biên, Hoàn Kiếm, Ba Vì, Chương Mỹ, Phú Xuyên việc duy trì và tăng cường các biện pháp phòng dịch tiếp tục được triển khai nghiêm túc. Thời gian qua, các địa phương đã tăng cường xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Đơn cử như quận Hoàn Kiếm đã tiến hành xử phạt 223 trường hợp với số tiền khoảng 445 triệu đồng, huyện Chương Mỹ xử phạt 17 trường hợp với số tiền hơn 29 triệu đồng...

Còn tại chùa Hương (huyện Mỹ Đức), Ban Quản lý di tích chùa Hương đã duy trì lực lượng tại ba chốt, mỗi chốt từ 8 đến 10 người, túc trực 24/24 giờ. Bên cạnh đó, tổ chức lực lượng tuyên truyền lưu động đi đò dọc suối Yến nhắc nhở mọi người thực hiện các biện pháp phòng dịch. Các ca-bin cáp treo được phun khử khuẩn khoảng 10 lần/ ngày. Các thuyền, đò cũng thực hiện giãn cách, không chở quá nhiều người. Tại các chùa, Ban Quản lý bố trí người đón lễ, người trả lễ để khách không dừng chân trong nội tự quá lâu. Đặc biệt, từ ngày 3/4, Trung tâm Y tế huyện đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên sàng lọc Covid-19 cho 152 người tham gia kinh doanh dịch vụ ăn uống, người chở đò, người bán vé, ban quản lý khu di tích, công an huyện, xã tham gia phân luồng du khách tại khu di tích chùa Hương và kết quả đều âm tính.

Được biết, trong thời gian tới Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sẽ phối hợp với các địa phương duy trì kiểm tra, giám sát, bảo đảm công tác phòng chống dịch với các điểm đến du lịch, di tích của Thành phố. Riêng Sở Du lịch Hà Nội, hiện đã thành lập 2 đoàn thanh tra và kiểm tra các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trước và trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới, trong đó tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch. Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng duy trì 7 tổ công tác kiểm tra công tác phòng dịch tại các bến xe và các cửa ngõ ra, vào Thủ đô trong dịp nghỉ lễ sắp tới./.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tây Hồ đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt

Tây Hồ đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt

(LĐTĐ) Tính đến hết tháng 4, quận Tây Hồ có 19.423 người được hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội, trong đó, 10.538 người đã có thẻ ATM, đạt 54,26%; 8.895 người nhận tiền mặt, chiếm 45,7%. Trong tháng 5/2024, quận phấn đấu 100% số người được hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội chuyển đổi hình thức chi trả bằng tiền mặt sang không dùng tiền mặt.
Cân nhắc quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ

Cân nhắc quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Trong đó, một nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là việc bổ sung dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ trong dự án Luật.
Nhà ở cho Công nhân lao động phải quyết liệt thực hiện trong năm 2024 - 2025

Nhà ở cho Công nhân lao động phải quyết liệt thực hiện trong năm 2024 - 2025

(LĐTĐ) Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh: Vấn đề căn cốt nhất đối với công nhân lao động là nhà ở. Thành phố đã có chương trình, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND, cả hệ thống chính trị vào cuộc. Tuy nhiên đến nay vẫn chậm cho nên trách nhiệm là phải làm quyết liệt trong năm 2024 - 2025, để khởi công được và có những dự án hoàn thành, có quỹ nhà cung cấp cho người lao động. Bên cạnh đó, phải thực tế hơn chính sách tiếp cận, từ hồ sơ, thủ tục, quy trình và thực tế hơn các chính sách hỗ trợ, đúng đối tượng, để những người đáng được hưởng phải được hưởng.
Thách thức đạt mục tiêu tăng trưởng gắn liền với bảo vệ môi trường

Thách thức đạt mục tiêu tăng trưởng gắn liền với bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Thực hành ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị), cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.
Doanh nghiệp chân chính không hướng tới mục tiêu lợi nhuận thô kệch

Doanh nghiệp chân chính không hướng tới mục tiêu lợi nhuận thô kệch

(LĐTĐ) "Mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp là tối đa hóa lợi nhuận" là quan điểm quá đơn giản và lạc hậu. Rõ ràng mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp phải là mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và cộng đồng chứ không chỉ là mục tiêu lợi nhuận thô kệch.
Phụ nữ Thanh Trì ra mắt mô hình danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử kiểu mẫu

Phụ nữ Thanh Trì ra mắt mô hình danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử kiểu mẫu

(LĐTĐ) Tiếp tục thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng, cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, hướng tới kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô và kỷ niệm 70 năm Giải phóng huyện Thanh Trì, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì phối hợp với xã Yên Mỹ tổ chức ra mắt mô hình Danh lam thắng cảnh, Di tích lịch sử kiểu tại Khu Văn chỉ xã Yên Mỹ.
Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị truy tố

Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị truy tố

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Chủ tịch Hội đồng Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế - AIC) và các bị cáo trong vụ án tại Trung tâm công nghệ sinh học thành phố Hồ Chí Minh.

Tin khác

Viện Vệ sinh Dịch tễ TW thông tin về việc thiếu vắc xin Moderna tiêm cho trẻ em

Viện Vệ sinh Dịch tễ TW thông tin về việc thiếu vắc xin Moderna tiêm cho trẻ em

(LĐTĐ) Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tổ chức điều chuyển vắc xin giữa các địa phương và nỗ lực phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) để có thể sớm tiếp nhận vắc xin Moderna tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi.
Việt Nam ghi nhận thêm 3.195 ca Covid-19 trong 24 giờ

Việt Nam ghi nhận thêm 3.195 ca Covid-19 trong 24 giờ

(LĐTĐ) Chiều 26/8, theo tin từ Bộ Y tế, trong 24 giờ qua, nước ta ghi nhận 3.195 ca mắc Covid-19 (giảm 151 ca so với ngày trước đó). Ngoài ra, trong 24 giờ qua, số bệnh nhân nặng, phải thở ô xy tăng lên 162 ca (tăng 23 ca so với ngày trước đó) và không ghi nhận ca tử vong.
Công an Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Công an Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Công an tổ chức hội nghị về nhiệm vụ, giải pháp công tác phòng, chống dịch bệnh và đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong Công an nhân dân. Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Công an, chủ trì hội nghị.
Tăng cường triển khai tiêm vắc vin phòng Covid-19

Tăng cường triển khai tiêm vắc vin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam có những diễn biến mới phức tạp, gia tăng số ca mắc bệnh với sự xuất hiện của nhiều ca mắc biến chủng mới BA.04, BA.05… Việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh.
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi.
Infographic: Hà Nội triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4)

Infographic: Hà Nội triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4)

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội mới đây đã ban hành Kế hoạch số 154/KH-UBND về việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, liều nhắc lại lần 2 (mũi 4).
Bố trí hướng đi riêng cho người bị ho, sốt, đau rát họng tại các bệnh viện

Bố trí hướng đi riêng cho người bị ho, sốt, đau rát họng tại các bệnh viện

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có Quyết định số 1226/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn điều chỉnh một số quy định về sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm người nghi nhiễm SARS-CoV-2 và thu dung điều trị người mắc Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế khi di chuyển trong nội địa

Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế khi di chuyển trong nội địa

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Y tế cho biết đã có công văn đề nghị các tỉnh, thành phố tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế nội địa (di chuyển nội địa, nơi công cộng, nhà hàng...) trong phòng, chống dịch Covid-19.
Không gây khó khăn, trục lợi khi cấp "Hộ chiếu vắc xin" cho người dân

Không gây khó khăn, trục lợi khi cấp "Hộ chiếu vắc xin" cho người dân

(LĐTĐ) Theo Bộ Y tế, các cán bộ, nhân viên có liên quan đến công tác cấp "Hộ chiếu vắc xin" Covid-19, nếu để xảy ra các biểu hiện tiêu cực thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.
Chuẩn bị tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 cho người trên 18 tuổi

Chuẩn bị tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 cho người trên 18 tuổi

Dự kiến, đối tượng tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19, cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động