Tăng cường nắm bắt tình hình quan hệ lao động tại những khu vực có đông lao động

(LĐTĐ) Trong bối cảnh doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh, người lao động quay trở lại làm việc sau giãn cách xã hội, các cấp Công đoàn Thủ đô cần tăng cường nắm bắt tình hình quan hệ lao động tại những khu vực có đông công nhân lao động, nhất là các khu công nghiệp và chế xuất.
Quan hệ lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn ổn định Công đoàn Thủ đô tích cực góp phần ổn định quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam trao Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Tuyên giáo và Ban Quan hệ lao động

Sáng 11/10, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 LĐLĐ Thành phố đã chủ trì họp giao ban Ban Chỉ đạo để nắm bắt tình hình và tiếp tục chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Tăng cường nắm bắt tình hình quan hệ lao động tại những khu vực có đông lao động
Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 LĐLĐ Thành phố chủ trì cuộc họp.

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cấp Công đoàn Thủ đô cho thấy, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tiếp tục phát huy vai trò trách nhiệm trong hệ thống chính trị, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19; động viên, khuyến khích người lao động vượt khó, sáng tạo, thi đua trong lao động sản xuất, nâng cao năng suất lao động, đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh.

Với tinh thần chủ động thích ứng trước những diễn biến của dịch Covid-19, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố tiếp tục chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô tập trung rà soát nâng cao hiệu quả hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19”, hướng dẫn chuyển trạng thái từ tham gia tuyên truyền phòng, chống dịch sang chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động; phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng và giữ vững “vùng xanh doanh nghiệp”. Đến nay, trên địa bàn Thành phố đã có 743 mô hình “vùng xanh doanh nghiệp” được xây dựng và hoạt động hiệu quả.

Về công tác chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động, tính từ ngày 27/4 tới nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi trên 74 tỷ đồng và vận động xã hội hóa với số tiền trên 104 tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thăm hỏi các lực lượng tuyến đầu và ủng hộ “Quỹ vắc xin”, “Quỹ phòng, chống dịch Covid-19” Thành phố… Trong đó, LĐLĐ Thành phố đã chi trên 36 tỷ đồng để hỗ trợ cho 64.836 người lao động; Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã chi trên 18 tỷ đồng để hỗ trợ 47.970 người lao động và 2.098 “Tổ An toàn Covid-19”; các Công đoàn cơ sở đã hỗ trợ 17.082 người lao động với số tiền trên 20 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong tham gia quản lý, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo cho đoàn viên, người lao động, tiếp tục đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp và người lao động, nhiều Công đoàn cơ sở đã phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng phương án khôi phục sản xuất, sắp xếp lại lao động; hướng dẫn, hỗ trợ người lao động giao kết hợp đồng lao động theo quy định pháp luật. Đồng thời, tham gia, phối hợp cùng doanh nghiệp đảm bảo điều kiện làm việc và các chế độ chính sách đối với người lao động.

Tăng cường nắm bắt tình hình quan hệ lao động tại những khu vực có đông lao động
Các cấp Công đoàn Thủ đô cần tăng cường nắm bắt tình hình quan hệ lao động tại những khu vực có đông công nhân lao động.

Nhờ vậy, đến nay tình hình quan hệ lao động trên địa bàn Thành phố vẫn ổn định, không có hiện tượng đình công, ngừng việc xảy ra. Phần lớn các doanh nghiệp đã thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với người lao động bị ngừng việc, mất việc làm; người lao động đã nhận thức và chia sẻ, đồng hành cùng với doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận và đưa ra các giải pháp để tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch; tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động; đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống, việc làm của người lao động, ổn định quan hệ lao động tại doanh nghiệp… trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đánh giá, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch và chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch; đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống, việc làm cho người lao động.

Để phát huy những kết quả đã đạt được và thực hiện tốt hơn nữa vai trò, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh các chương trình, hoạt động đang triển khai; tăng cường nắm bắt tình hình quan hệ lao động tại những khu vực có đông công nhân lao động, nhất là trong thời điểm doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh, người lao động quay trở lại làm việc sau giãn cách xã hội.

“Đây là thời điểm cả doanh nghiệp và người lao động còn gặp nhiều khó khăn, vì vậy, các cấp Công đoàn cần sâu sát với cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của người lao động. Từ đó kịp thời phối hợp với người sử dụng lao động và các đơn vị liên quan giải đáp thỏa đáng, không để xảy ra các vụ tranh chấp lao động, đình công trái quy định pháp luật”, đồng chí Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh.

Cạnh đó, các cấp Công đoàn Thủ đô cần đẩy mạnh tuyên truyền để người lao động biết và hiểu rõ về các gói hỗ trợ của Chính phủ, Thành phố và tổ chức Công đoàn; hướng dẫn các thủ tục để người lao động sớm được hưởng hỗ trợ theo quy định; tăng cường phối hợp giám sát việc triển khai các gói hỗ trợ để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Nhiều quốc gia trên thế giới đang triển khai tiêm chủng liều thứ 3 vaccine COVID-19 nhằm nâng cao khả năng bảo vệ miễn dịch trong bối cảnh gia tăng ...
Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

(LĐTĐ) Với đẳng cấp vượt trội cùng sự xuất sắc của Phil Foden, đương kim vô địch Man City không mấy khó khăn đánh bại Brighton 4-1 ngay trên sân khách.
Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Chi tiết về chiếc iPhone SE mới lại tiếp tục được vén màn. Chiếc điện thoại được cho là có cảm biến Touch ID gắn ở phía trước, trong nút ...
Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 23/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ ...
LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn khối Giáo dục năm học 2020-2021, chương trình phối ...
Hà Nội dành khoảng 39.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết 2022

Hà Nội dành khoảng 39.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết 2022

(LĐTĐ) Ước tính, tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết Nhâm Dần 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt khoảng 39.000 tỷ đồng (tương đương với kế hoạch ...
Đấu tranh phòng, chống tham nhũng: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

(LĐTĐ) Chiều 23/10, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Báo cáo về công tác phòng, chống ...

Tin khác

LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn khối Giáo dục năm học 2020-2021, chương trình phối hợp công tác giữa LĐLĐ và Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện; sơ kết công tác Công đoàn 9 tháng đầu năm 2021; công bố Quyết định kết nạp đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở; trao hỗ trợ thiết bị học tập trực tuyến cho con công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng công tác nữ công trong công đoàn cơ sở khối trường học

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng công tác nữ công trong công đoàn cơ sở khối trường học

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm luôn quan tâm, chú trọng tới công tác nữ công trong các Công đoàn nhà trường, qua đó, tạo điều kiện để nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) phát huy tối đa vai trò và vị thế của mình trong công tác chuyên môn cũng như hoạt động đoàn thể.
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp ổn định đời sống, việc làm của người lao động

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp ổn định đời sống, việc làm của người lao động

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh từng bước được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của doanh nghiệp từng bước được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch “Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục, phát triển SXKD; ổn định đời sống, việc làm của người lao động (NLĐ)”.
Thành lập Công đoàn Hợp tác xã rau quả sạch Chúc Sơn

Thành lập Công đoàn Hợp tác xã rau quả sạch Chúc Sơn

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã công bố quyết định kết nạp đoàn viên và thành lập Công đoàn Hợp tác xã (HTX) rau quả sạch Chúc Sơn.
Tổng Liên đoàn tập huấn về Bộ luật Lao động 2019 và một số chính sách liên quan đến NLĐ

Tổng Liên đoàn tập huấn về Bộ luật Lao động 2019 và một số chính sách liên quan đến NLĐ

(LĐTĐ) Ngày 22/10, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến về Bộ luật Lao động 2019 và một số chính sách liên quan đến người lao động tới hơn 100 điểm cầu cấp tỉnh, thành phố khu vực phía nam. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu dự và phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu LĐLĐ tỉnh Đồng Nai.
Chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

Chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

(LĐTĐ) Sáng 22/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn khối Giáo dục năm học 2020-2021 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021-2022.
Nâng cao vai trò của Công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống cho người lao động

Nâng cao vai trò của Công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ đã linh hoạt thích ứng với tình hình dịch bệnh và chủ động triển khai các giải pháp để thực hiện hiệu quả công tác chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (NLĐ). Qua đó góp phần ổn định quan hệ lao động, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.
LĐLĐ huyện Thường Tín trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho công nhân thực hiện “3 tại chỗ” đợt 2

LĐLĐ huyện Thường Tín trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho công nhân thực hiện “3 tại chỗ” đợt 2

(LĐTĐ) Sáng nay (21/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã tổ chức đến thăm, động viên và trao hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đợt 2 tại Công ty TNHH Đức Tấn Sài Gòn và Công ty TNHH kết cấu thép Mitsui Thăng Long.
Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp

Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trước những tác động sâu sắc của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của người lao động, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã khẳng định vai trò của mình thông qua các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động và đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, giáo viên

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, giáo viên

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội còn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, chú trọng, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV).
Xem thêm
Phiên bản di động