Tăng cường kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật cho người lao động
| Cần quan tâm các chính sách về tiền lương, bảo hiểm xã hội cho người lao động Chuyển tải kiến thức pháp luật đến người lao động Tạo động lực để cán bộ, giáo viên yên tâm công tác, gắn bó với nghề |
Căn cứ Điều lệ Công đoàn Việt Nam; Kế hoạch số 179/KH-TLĐ ngày 3/3/2022, của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Ban chấp hành LĐLĐ thành phố Hà Nội khóa XVI đã tiến hành tổng hợp ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động từ Đại hội Công đoàn các cấp đối với Đảng, Nhà nước và Tổng LĐLĐ Việt Nam.
Kết quả tổng hợp, Ban Chấp hành LĐLĐ thành phố Hà Nội khóa XVI đã tiếp nhận được 1.450 ý kiến, kiến nghị từ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.
![]() |
| Các đại biểu dự Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. |
Đội ngũ công nhân, viên chức, lao động Thủ đô mong muốn Đảng tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 20-NQ/TW của BCH TW (Khóa X) về: “Xây dựng giai cấp Công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước”; Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về: “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”. Lãnh đạo Nhà nước sớm cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ chính trị, bằng các chính sách pháp luật, góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam lớn mạnh, hiện đại; tổ chức Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện, theo tinh thần Nghị quyết của Bộ chính trị đã đề ra.
Nhiều ý kiến, kiến nghị của công nhân, viên chức, lao động Thủ đô cũng đề nghị Đảng quan tâm, lãnh đạo tốt hơn nữa công tác cán bộ công đoàn; cử những cán bộ có uy tín, năng lực, phẩm chất để phụ trách, lãnh đạo, chỉ đạo phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động ở Công đoàn các cấp; quan tâm công tác phát triển Đảng, đảng viên trong doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước.
Đồng thời Đảng cũng cần tăng cường giác ngộ, bồi dưỡng, kết nạp nhiều công nhân vào Đảng; bồi dưỡng nhiều cán bộ công đoàn trẻ để bổ sung vào hàng ngũ cán bộ của Đảng, Nhà nước.
Công nhân, viên chức, lao động Thủ đô đề nghị Đảng tuyên truyền, quán triệt sâu rộng trong cán bộ, đảng viên về nền tảng tư tưởng của Đảng về giai cấp công nhân; tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội về vị trí, vai trò của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam.
Các cấp ủy đảng, cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng, chính quyền cần lắng nghe và giải quyết kịp thời ý kiến của công nhân, viên chức, lao động và của tổ chức Công đoàn; quan tâm lãnh đạo, tạo điều kiện cho Công đoàn hoạt động, làm cho tổ chức Công đoàn thực sự là cầu nối giữa công nhân, viên chức, lao động với Đảng, Nhà nước.
![]() |
| Người lao động mong muốn Nhà nước có biện pháp giải quyết hạn chế thấp nhất tình trạng nợ đọng, trốn đóng Bảo hiểm xã hội |
Công nhân, viên chức, lao động Thủ đô cũng mong muốn Nhà nước cần ban hành và thực hiện tốt các chính sách về đào tạo, đào tạo lại công nhân, góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh cả về tổ chức và trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, đáp ứng được các yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Hoàn thiện chính sách tiền lương; quan tâm đầu tư, hoàn thiện chính sách nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp, đặc biệt là công nhân lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Công nhân, viên chức, lao động mong muốn các cấp chính quyền cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý Nhà nước; thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật Lao động, Luật Công đoàn, các chính sách Bảo hiểm xã hội cho công nhân; chăm lo cải thiện điều kiện lao động, phòng, chống tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Đặc biệt Nhà nước cần có biện pháp giải quyết hạn chế thấp nhất tình trạng nợ đọng, trốn đóng Bảo hiểm xã hội ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.
Công nhân, viên chức, lao động Thủ đô mong mốn và đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội, tham gia với Nhà nước xây dựng ban hành các chính sách pháp luật có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động. Đặc biệt là Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), dự kiến sẽ trình Quốc hội thông qua trong thời gian tới, với quan điểm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các bên tham gia và thụ hưởng các chế độ Bảo hiểm xã hội của người lao động.
Đề nghị Tổng Liên đoàn tham gia với Nhà nước triển khai, thực hiện tốt Luật dân chủ tại cơ sở; tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật đối với công nhân, viên chức, lao động. Quan tâm dành nguồn lực chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo, có cơ chế tham gia với Nhà nước đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho đoàn viên, người lao động thuộc đối tượng được thuê, thuê mua ổn định cuộc sống, đặc biệt các địa phương có nhiều công nhân thuê trọ.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hình cảnh cầu Tứ Liên gần 20.000 tỷ đồng sau 7 tháng thi công
Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đạt thành tích tại SEA Games 33
Hành trình Gamuda Land tại Việt Nam: Chất sống toàn cầu - tinh hoa bản địa
Giải thưởng Châu Á ghi nhận mô hình phát triển cộng đồng bền vững của Gamuda Land
Những cây cầu qua sông Hồng: Trục kết nối lịch sử và động lực “vươn mình” của Hà Nội
Hà Nội tăng tốc giải phóng mặt bằng cho 7 dự án cầu vượt sông
Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tạo đà thi công 7 cây cầu vượt sông Hồng
Tin khác
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình
Hội Đoàn thể 14/12/2025 10:12
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa
Hội Đoàn thể 13/12/2025 17:56
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ
Hội Đoàn thể 11/12/2025 06:19
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội
Hội Đoàn thể 27/11/2025 19:14
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên
Hội Đoàn thể 24/11/2025 16:21
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:12
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:08
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 19:01
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 17:04
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 13:08


