M
22:21 | 08/07/2019

Tăng cường giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

(LĐTĐ) Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi có diễn biến phức tạp, chiều hướng lây lan nhanh, ở phạm vi rộng và ở các quy mô chăn nuôi lớn hơn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã tiếp tục tăng cường các giải pháp để phòng, chống bệnh dịch.  

tang cuong giai phap phong chong benh dich ta lon chau phi Bệnh dịch tả lợn châu Phi có nhiều diễn biến phức tạp
tang cuong giai phap phong chong benh dich ta lon chau phi Phong trào “3 sạch” giúp đẩy lùi dịch bệnh
tang cuong giai phap phong chong benh dich ta lon chau phi Hà Nội: Nỗ lực hạn chế thiệt hại do dịch bệnh gia súc, gia cầm gây ra

Nhằm triển khai hiệu quả công tác phòng, chống và khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi phát sinh trên địa bàn thành phố, ngoài các đợt vệ sinh, khử trùng tiêu độc đại trà, thành phố và chính quyền địa phương đã cấp bổ sung 209 tấn hóa chất và 6.943 tấn vôi bột để khử trùng, tiêu độc ổ dịch và nơi nguy cơ cao.

tang cuong giai phap phong chong benh dich ta lon chau phi
Công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi đã và đang được các cấp, ngành triển khai hiệu quả

Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT Hà Nội đã chỉ đạo, tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi theo đúng Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 20/5/2019 của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch và chỉ đạo của trung ương, thành phố.

Sở NN&PTNT Hà Nội cũng tích cực phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã, các địa phương tập trung tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ bệnh dịch đến từng hộ chăn nuôi; phát hiện và xử lý sớm, triệt để ngay từ giờ đầu, hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống, xử lý bệnh theo quy định.

Phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các lò giết mổ, buôn bán, kinh doanh, vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc trên địa bàn. Tiếp tục duy trì hoạt động các chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao thông ra vào thành phố.

Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi có diễn biến phức tạp, chiều hướng lây lan nhanh, ở phạm vi rộng và ở các quy mô chăn nuôi lớn hơn, Sở NN&PTNT Hà Nội tiếp tục tăng cường các giải pháp để phòng, chống bệnh dịch.

Cụ thể, từ tháng 7 đến hết năm 2019, Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội sẽ triển khai kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, hoạt động kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mố gia súc trên địa bàn thành phố. Qua đó, nhằm phát hiện những nội dung chưa phù hợp trong các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong hoạt động giết mổ trên địa bàn thành phố để kiến nghị với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền các biện pháp khắc phục…

Ngoài ra, Sở NN&PTNT Hà Nội đã yêu cầu Chi cục Chăn nuôi và Thú y chỉ đạo trạm chăn nuôi và thú y các địa phương phối hợp chặt chẽ với Phòng Kinh tế, nhà cung ứng tinh dịch lợn quản lý chặt chẽ đàn lợn nái hiện có, hướng dẫn các hộ phối giống, quản lý giống theo các quy định hiện hành.

Với những nỗ lực của các cấp, ngành và chính quyền địa phương trong việc phòng, chống và khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi phát sinh, đến nay, có 53 xã, phường thuộc 17 quận, huyện bệnh dịch đã qua 30 ngày không phát sinh. Cạnh đó, các ổ dịch được giám sát, phát hiện kịp thời, khoanh vùng và xử lý dứt điểm; số lợn mắc tại hộ có dịch được tiêu hủy kịp thời, đúng quy định và áp dụng đồng bộ, nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch.

Mạnh Quân

Nguồn :