M
05/11/2020 08:29

Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy trong trường học

(LĐTĐ) Nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản về công tác phòng cháy chữa cháy tại các nhà trường, chiều 4/11 Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, tập huấn về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn cho cán bộ, giáo viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, mầm non trên địa bàn quận.

âng cao văn hóa đọc trong trường học từ mô hình thư viện Không để xảy ra lạm thu khi tổ chức các hoạt động kỷ niệm, chào mừng

Thượng tá Bùi Đăng Tuấn – Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, xác định rõ nhiệm vụ phòng ngừa hiệu quả sẽ hạn chế tối đa cháy và thiệt hại do cháy nổ gây ra, Công an quận Bắc Từ Liêm đã mở các lớp tập huấn cho giáo viên, học sinh trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trong công tác phòng cháy chữa cháy và chấp hành thực hiện các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy.

“Đây cũng cơ hội để nâng cao hiểu biết về an toàn phòng cháy chữa cháy, phòng ngừa không để xảy ra cháy nổ và xử lý tốt tình huống khi có sự cố cháy nổ xảy ra tại trường học. Đồng thời, tạo tiền đề tốt về nhận thức trong công tác phòng chống cháy nổ cho cán bộ, giáo viên nhà trường”, Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết.

Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy trong trường học
Quận Bắc Từ Liêm tổ chức tập huấn phòng cháy chữa cháy cho giáo viên các trường đại học, trung cấp, mầm non trên địa bàn

Tại buổi tập huấn, các thầy cô giáo đã được nghe đồng chí Thượng tá Lương Khắc Vọng – Giảng viên chính trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an, giới thiệu về thực trạng công tác phòng cháy chữa cháy trong trường học hiện nay, những nguyên nhân gây cháy và biện pháp phòng ngừa.

Ngoài các nội dung về an toàn phòng cháy chữa cháy tại trường học, kỹ năng xử lý tình huống, thoát nạn, thoát hiểm, cứu nạn, cứu hộ… dưới sự hướng dẫn của cán bộ phòng cháy chữa cháy, các giáo viên đã được thực hành cách sử dụng các phương tiện bình bột, bình CO2 để dập tắt đám cháy và cách thức xử lý nhanh các tình huống cháy có thể xảy ra.

Hoạt động này được các cán bộ, giáo viên hào hứng tham gia. Thông qua buổi tập huấn đã giúp cho đội ngũ cán bộ giáo viên nâng cao kiến thức, ý thức trách nhiệm về công tác phòng cháy chữa cháy và từ đó, chủ động xử lý kịp thời các tình huống về cháy, nổ khi có sự cố xảy ra tại nhà trường, gia đình, địa phương.

Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy trong trường học
Các giáo viên được thực hành cách sử dụng các phương tiện bình bột, bình CO2 để dập tắt đám cháy

Cô giáo Đinh Thu Thảo – Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Phú Diễn A, chia sẻ: “Qua buổi tập huấn ngày hôm nay, tôi cảm thấy rất hữu ích, nhất là đối với các trường mầm non. Bởi đặc thù của các trường mầm non thì rất là ít nam, do vậy, phụ nữ chúng tôi cũng rất muốn biết nhiều hơn về công tác phòng cháy chữa cháy để phục vụ cho nhà trường cũng như là để có các công tác sơ cứu, cấp cứu kịp thời trong trường hợp không may xảy ra, để đảm bảo an toàn cho các học sinh”.

Trên thực tế, để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại trường học, cần đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; trang bị đầy đủ các phương tiện chữa cháy ban đầu; thực hiện nghiêm chế độ huấn luyện cho cán bộ, giáo viên và học sinh; thường xuyên kiểm tra, rà soát các điểm có nguy cơ cháy nổ cao; chủ động xây dựng phương án phòng ngừa…

Trước đó, trong sáng nay (4/11) thực hiện công văn 1307/PC07-DD4 ngày 17/7/2020 của Công an thành phố Hà Nội về việc tổ chức các lớp tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an quận Bắc Từ Liêm cũng đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho đối tượng là Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn quận với khoảng 200 người tham gia.

Kim Tiến

Nguồn :