M
03/11/2020 11:06

Không để xảy ra lạm thu khi tổ chức các hoạt động kỷ niệm, chào mừng

(LĐTĐ) Trong quá trình tổ chức các hoạt động kỷ niệm, chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày thành lập trường, các đơn vị, trường học phải thực hiện nghiêm các quy định về công tác tài chính, thu, chi, xã hội hóa; tuyệt đối không để xảy ra việc lạm thu, vi phạm quy định về công tác tài chính.

Cô giáo trẻ lan tỏa tình yêu môi trường đến với học sinh Tri ân những “người lái đò” thầm lặng Bữa trưa trọn yêu thương nhân dịp 20/11 của học sinh Ban Mai

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các quận/huyện/thị xã; Thủ trưởng các đơn vị, trường học, cơ sở giáo dục về việc tổ chức kỷ niệm ngày thành lập trường, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm học 2020 - 2021.

Tuyệt đối không để xảy ra lạm thu khi tổ chức các hoạt động kỷ niệm, chào mừng
Các hoạt động kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày Thành lập trường cần được tổ chức trang trọng, an toàn, tiết kiệm, không phô trương, hình thức. (Ảnh minh họa)

Công văn nêu rõ: Theo truyền thống hằng năm, nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngành Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống của Ngành, ngày thành lập các trường học. Đây là hoạt động giáo dục truyền thống mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Đặc biệt, trong những ngày qua, tình hình mưa, bão, lũ lớn xảy ra liên tục đã gây thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản của nhân dân và nhà nước tại các tỉnh miền Trung. Cả nước đang cùng hướng về miền Trung, chia sẻ những đau thương, mất mát của nhân dân, giáo viên, học sinh các tỉnh chịu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Vì vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận/huyện/thị xã; Thủ trưởng các đơn vị, trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố quán triệt, tập trung chỉ đạo việc tổ chức kỷ niệm ngày thành lập trường, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 tại đơn vị.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học thực hiện nghiêm quy định tại Nghị định số 111/2018/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch Covid-19 và các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thành ủy, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc phòng, chống dịch Covid-19. Các nhà trường chỉ tổ chức Lễ kỷ niệm Thành lập trường trong trường hợp kỷ niệm năm tròn (10 năm, 20 năm, 30 năm...) và được cơ quan quản lý cấp trên có thẩm quyền cho phép.

Các hoạt động kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày Thành lập trường cần được tổ chức trang trọng, an toàn, tiết kiệm, không phô trương, hình thức; nội dung tổ chức ngắn gọn, không tổ chức kéo dài thành nhiều buổi, tập trung vào các hoạt động giáo dục truyền thống, tri ân các nhà giáo. Đồng thời, các đơn vị, trường học phải thực hiện tốt thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo) của Bộ Y tế và các biện pháp phòng, chống dịch.

Các hoạt động giao lưu, gặp mặt và các hoạt động chào mừng khác (nếu có) được tổ chức vào thời điểm thích hợp, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, học sinh và cộng đồng.

Đặc biệt, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lưu ý các đơn vị, trường học thực hiện nghiêm các quy định về công tác tài chính, thu, chi, xã hội hóa; tuyệt đối không để xảy ra việc lạm thu, vi phạm quy định về công tác tài chính trong quá trình tổ chức các hoạt động kỷ niệm, chào mừng.

T.P

Nguồn :