M
24/01/2020 20:37

Tận hưởng không khí ngày xuân tại Hoàng Thành Thăng Long

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý năm nay, khu di sản Hoàng Thành Thăng Long đã trưng bày và trang trí nhiều tiểu cảnh, vườn hoa rực rỡ phục vụ nhân dân Thủ đô và du khách đón Xuân, vui Tết.

tan huong khong khi ngay xuan tai hoang thanh thang long Địa điểm không thể bỏ qua khi đến tham quan Hà Nội
tan huong khong khi ngay xuan tai hoang thanh thang long Xem múa rối nước miễn phí tại khu Di sản Hoàng thành Thăng Long
tan huong khong khi ngay xuan tai hoang thanh thang long Phát huy hơn nữa giá trị di sản khu Hoàng thành Thăng Long
tan huong khong khi ngay xuan tai hoang thanh thang long
Tận hưởng không khí ngày xuân tại Hoàng Thành Thăng Long.

Năm nay, khu di sản Hoàng Thành Thăng Long nghỉ các ngày 23, 24, 25/1/2020 (ngày 29, 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi và mùng 1 Tết Canh Tý) và sẽ mở cửa phục vụ khách tham quan khu di sản từ ngày 26/1/2019 (tức mùng 2 Tết Canh Tý). Trong những ngày đầu xuân mới có chương trình múa rối nước đặc sắc (từ mùng 2 đến mùng 5 Tết Canh Tý, mỗi ngày biểu diễn hai suất vào 10h và 15h.

tan huong khong khi ngay xuan tai hoang thanh thang long
Khách du lịch hào hứng chụp ảnh cùng các cụm trang trí độc đáo với chuông gió, nón, chong chóng câu đối…

Trong dịp Xuân mới năm nay, không gian khu di sản được sắp đặt nhiều tiểu cảnh, vườn hoa rực rỡ. Khu vực Đoan Môn nổi bật với cụm trang trí lấy ý tưởng từ dòng chảy, tượng trưng cho cho sự phát triển không ngừng của vạn vật, với nhiều loài hoa như: Hoa xác pháo, hoa hướng dương, hoa cúc và hoa hồng.

Khu vực điện Kính Thiên được trang trí bằng các loại cây ăn quả và nhiều loài hoa mang biểu trưng quyền quý như Lan, Trà, Mẫu đơn, hoa hồng cổ, tạo sự tôn nghiêm, cao quý.

tan huong khong khi ngay xuan tai hoang thanh thang long
Trong trang phục truyền thống, các bạn nhỏ thật đáng yêu khi hòa mình vào không gian khu di sản rực rỡ sắc hoa và trang trí đẹp mắt.

Khu vực Hậu Lâu được cải tạo thành vườn hoa nhiều mầu sắc với hoa đào, loài hoa của mùa xuân cùng hàng trăm gốc hồng tỏa hương thơm ngát.

Trong dịp Tết, hơn 500 cây hoa hồng được đem về trồng tại Hoàng Thành Thăng Long trong đó có nhiều giống hồng quý như hồng Đông Côi, hồng cổ Sapa, hồng Bạch.

tan huong khong khi ngay xuan tai hoang thanh thang long
Không gian trưng bày gợi nhớ truyền thống tôn sư trọng đạo, đề cao việc học hành.

Du khách cũng được trải nghiệm không khí lễ hội ngày xuân linh thiêng, rạng rỡ của mảnh đất nghìn năm văn hiến; lắng đọng cùng thời khắc tiễn năm cũ đón năm mới, với nhiều nghi thức truyền thống được tái hiện như: lễ ông Công, ông Táo, thả cá chép; lễ phất thức; lễ dựng cây Nêu; lễ dâng hương khai xuân…

Ngoài ra, khu di sản Hoàng Thành Thăng Long cũng dành nhiều không gian cho các bạn nhỏ vui chơi, chụp ảnh như khu vực trang trí chủ đề “Nét bút ngày xuân” với chong chóng, câu đối, chuông gió, nón lá…Đặc biệt là sự xuất hiện của những con vật ngộ nghĩnh, siêu to đã thu hút các em chụp ảnh, check in đầy hứng thú.

Đặc biệt, các du khách nhí sẽ được trải nghiệm Chợ Tết, tìm về Tết xưa qua các trò vui dân gian, viết chữ thư pháp, làm hoa Tết, ghép tranh vải, nặn tò he … và thưởng thức các tiết mục múa rối nước đặc sắc.

Các hoạt động nghiên cứu, tái hiện các nghi thức truyền thống trong cung đình và dân gian dịp Tết nguyên đán tại Hoàng thành Thăng Long đã góp phần phát huy giá trị di sản, giúp du khách tìm về cội nguồn xưa, trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

P.B

Nguồn :