Tấm gương điển hình trong phong trào “Sáng kiến sáng tạo”

(LĐTĐ) Sau hơn 6 năm gắn bó với công việc nghiên cứu, phát triển tại Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, chi nhánh Xuân Mai - Hà Nội, Nguyễn Đức Thái (sinh năm 1995) đã vinh dự được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội biểu dương, khen thưởng vì có thành tích trong phong trào “Sáng kiến, sáng tạo trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” năm 2023. Những sáng kiến, cải tiến của anh Thái không chỉ giúp tiết giảm công sức lao động, mà còn góp phần làm lợi cho doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.
Tạo động lực nâng cao tay nghề phục vụ sản xuất Ngành Công Thương Hà Nội: Tự hào với những “Cây sáng kiến” trong lao động, sản xuất Đẩy mạnh phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

Sáng kiến từ những trăn trở

Nguyễn Đức Thái bắt đầu làm việc tại Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam từ năm 2017 với vị trí tại Trung tâm chẩn đoán và cố vấn thú y. Nhờ sự nỗ lực, cố gắng không ngừng trong công việc, anh Thái đã nhanh chóng nâng cao nghiệp vụ, từ vị trí làm việc ban đầu là nhân viên Phòng Vi sinh tại Trung tâm, sau chuyển sang Phòng Nghiên cứu và phát triển. Công việc chính của anh hiện là nghiên cứu phát triển phục vụ cho việc chăn nuôi ở Công ty.

Tấm gương điển hình trong phong trào “Sáng kiến sáng tạo”
Anh Nguyễn Đức Thái làm việc tại Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam.

Làm công việc nghiên cứu và phát triển nên anh Thái rất chịu khó học hỏi những người đi trước và tự mày mò tìm hiểu thêm kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau. Nhờ ham học hỏi và chuyên cần, anh Thái luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong quá trình làm việc, đặc biệt vào thời điểm năm 2019 khi dịch tả heo Châu Phi - ASF cần sử dụng nhiều thuốc sát trùng đã nảy sinh nhiều vấn đề. Với phương pháp pha thuốc sát trùng thông thường có thể không chuẩn, anh Thái đã rất trăn trở và quyết tâm phải tìm ra bằng được giải pháp khắc phục. Sau nhiều ngày nghiên cứu tìm hiểu, anh Thái đã thành công khi sáng tạo ra Bộ kít thử Peroxygen và Bộ kít thử QACs trong lĩnh vực Thú y.

Theo lời anh Thái chia sẻ, việc sử dụng thuốc sát trùng là một trong những biện pháp quan trọng để phòng ngừa lây lan dịch bệnh. Việc xác định nhanh nồng độ là cần thiết đảm bảo hiệu quả của thuốc sát trùng sử dụng. Bởi vậy, sau hơn 3 tháng “thai nghén” anh đã xây dựng phương pháp và bộ kít thử nhanh xác định nồng độ của thuốc sát trùng được pha, nhằm đảm bảo hiệu quả của thuốc sát trùng sử dụng. “Các bộ kít thử có kích thước gọn nhẹ, dễ thao tác và đọc kết quả. Có thể kiểm tra nhanh nồng độ thuốc sát trùng trong dung dịch đảm bảo dung dịch sát trùng luôn có nồng độ phù hợp, giúp cho việc sát trùng đạt hiệu quả cao”, anh Thái phân tích.

Cụ thể, về tính năng vượt trội của bộ Bộ kít thử Peroxygen và bộ kít thử QACs so với phương pháp chuẩn độ và đo quang phổ (spectrophotometric) thì phương pháp test này chỉ cần các dụng cụ đơn giản, gọn nhẹ nhiều đối tượng có thể sử dụng. Đặc biệt, chi phí cho việc sử dụng phương pháp này thấp hơn so với phương pháp trắc quang, không cần đầu tư nhiều máy móc thiết bị đắt tiền.

Đồng thời, chi phí của Bộ kít thử Peroxygen và bộ kít thử QACs rẻ hơn so với test trip thương mại. Trong khi đó, Bộ Kít thử nhanh nồng độ peroxygen có thể đáp ứng được các yêu cầu như: Kiểm tra nhanh được nồng độ của dung dịch sát trùng có chứa peroxygen; phát triển phương pháp phát hiện nhanh, tiện dụng, có độ nhạy cao.

Còn đối với việc sử dụng thuốc sát trùng kết hợp Bộ kít thử QAC và glutaraldehyde là một trong những biện pháp quan trọng để phòng ngừa lây lan dịch bệnh. Theo lời chia sẻ của anh Thái: Để đảm bảo được hiệu quả của thuốc sát trùng thì nồng độ thuốc sát trùng cần pha đúng khuyến cáo của nhà sản xuất.

“Việc xác định nhanh nồng độ QAC là cần thiết đảm bảo hiệu quả của thuốc sát trùng sử dụng. Có các phương pháp xác định nồng độ QAC bằng các que thử nhanh thương mại nhưng có chi phí cao. Vì vậy Bộ kít thử QAC có thể đáp ứng được các yêu cầu: Kiểm tra nhanh được nồng độ của dung dịch sát trùng có chứa QAC; bộ dụng cụ gọn nhẹ, thao tác đơn giản; tiết kiệm chi phí”, anh Thái khẳng định.

Làm lợi 200 triệu đồng mỗi tháng

Với việc sáng tạo ra Bộ kít thử Peroxygen và Bộ kít thử QACs của anh Thái được Công ty đánh giá cao, đồng thời áp dụng rộng rãi tại đơn vị từ năm 2020 tới nay. Anh Thái phân tích thêm: “Thông qua việc dùng bộ kít thử kiểm tra nồng độ dung dịch sát trùng đảm bảo dung dịch sát trùng luôn có nồng độ phù hợp, giúp cho việc sát trùng đạt hiệu quả cao để ngăn ngừa mầm bệnh có thể lây lan cho trại. Chi phí sản xuất bộ kít thấp hơn 90% so với các bộ kít thương mại và các phương pháp thử nghiệm khác, với nhu cầu sử dụng hàng tháng tại các trại của công ty có thể tiết kiệm 200 triệu đồng mỗi tháng”.

Để có được những sáng kiến, cải tiến làm lợi cho đơn vị, anh Thái đã có quãng thời gian cần cù nghiên cứu, học hỏi các đồng nghiệp, tìm hiểu các tài liệu nghiên cứu, tích lũy kiến thức nền tảng kỹ thuật với lòng đam mê, khát khao cống hiến và đóng góp công sức cho sự phát triển của đơn vị. Được biết tại Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật của công ty phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, luôn được lãnh đạo đơn vị quan tâm, tạo điều kiện để công nhân lao động phát huy được khả năng sáng tạo.

Chia sẻ về kết quả đã đạt được, anh Thái tự hào cho biết: Làm việc tại Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, anh đã được đơn vị tạo điều kiện tốt nhất để phát triển năng lực chuyên môn, cũng như sức sáng tạo của bản thân thông qua nhiều hoạt động, phong trào thi đua. Điển hình như Phong trào “Sáng kiến, sáng tạo trong CNVCLĐ Thủ đô, “Công nhân giỏi”… “Đặc biệt, tại Công ty tôi luôn nhận được sự hỗ trợ, chỉ bảo nhiệt tình từ các anh, chị đồng nghiệp. Nhờ đó, việc được thỏa sức sáng tạo với những sáng kiến được ứng dụng hiệu quả vào quá trình sản xuất, mang lại lợi ích thiết thực cho công ty đã giúp tôi cảm thấy yêu nghề, tự tin hơn về giá trị của bản thân”, anh Thái chia sẻ.

Chính nhờ những nỗ lực, đóng góp cho đơn vị bằng các sáng kiến, đề tài… từ năm 2017 đến nay, anh Thái đã liên tiếp nhận được nhiều khen thưởng từ các cấp. Trong đó có các danh hiệu như: Nhân viên xuất sắc năm 2020; có dự án được chọn đăng trên Kỷ yếu của Dự án New normal innovation thuộc Tập đoàn C.P Thái Lan năm 2021; được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội khen thưởng vì có thành tích trong phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Sáng kiến, sáng tạo trong CNVCLĐ Thủ đô” năm 2023.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

(LĐTĐ) Man Utd và Liverpool gặp nhau ở tứ kết FA Cup 2023/2024 sau khi vượt qua các đối thủ ở vòng 5 diễn ra rạng sáng nay 29/2 (theo giờ Hà Nội).
Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) mới được thông qua mục đích nhằm sửa đổi, bổ sung một số vấn đề bất cập liên quan đến công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Đặc biệt, gỡ nút thắt “xung đột” liên quan đến đất đai, một trong những vấn đề nóng nhất thời gian vừa qua. Còn về phía người dân kỳ vọng, việc thông qua Luật này sẽ giúp họ không còn chạy ngược, chạy xuôi đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

(LĐTĐ) Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, nhóm nghiên cứu và đại diện các cơ quan đã thống nhất tiếp thu, chỉnh lý quy định về vị trí, vai trò của Thủ đô theo hướng bổ sung quy định Thủ đô Hà Nội “là thành phố trực thuộc Trung ương, là đô thị loại đặc biệt”.
Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm, lực lượng chức năng tích cực ra quân xử lý vi phạm tại các điểm trông giữ phương tiện, nơi đang diễn ra các hoạt động lễ hội đầu năm.
Mùa bàng thay lá

Mùa bàng thay lá

(LĐTĐ) Những con phố trong ngày ra Giêng đang thay lớp áo mới trên từng cây bàng. Mới ngày nào cây phủ đầy sắc đỏ, nay kết thúc đời lá. Rồi cái nắng vừa đủ ấm của xuân đến đã ươm những nách chồi non, thắp lên giữa nền trời xanh mây trắng.
Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã hỗ trợ 1.968 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 1 tỷ 988 triệu đồng.
Giá xăng dầu có thể tăng hơn 300 đồng/lít trong ngày 29/2

Giá xăng dầu có thể tăng hơn 300 đồng/lít trong ngày 29/2

(LĐTĐ) Tiếp bước suy giảm của giá xăng dầu cuối phiên giao dịch ngày 28/2, sáng 29/2, giá dầu trên thế giới tiếp tục giảm nhẹ. Với xăng dầu trong nước, tại kỳ điều hành hôm nay, xăng dầu sẽ được áp dụng theo mức giá mới, theo đó, giá xăng dầu được dự báo sẽ tăng nhẹ nếu các cơ quan chức năng không chi Quỹ bình ổn giá.

Tin khác

Vụn Art - mang sản phẩm của người khuyết tật chinh phục thị trường quốc tế

Vụn Art - mang sản phẩm của người khuyết tật chinh phục thị trường quốc tế

(LĐTĐ) Với quan niệm người khuyết tật nhưng sản phẩm không hề thua kém người bình thường, những năm qua, dưới sự dẫn dắt của anh Lê Việt Cường, những sản phẩm thủ công do hợp tác xã Vụn Art làm ra không chỉ hấp dẫn người tiêu dùng trong nước, mà còn từng bước chinh phục thị trường quốc tế.
Truyền tình yêu nghệ thuật hội họa đến trẻ tự kỷ

Truyền tình yêu nghệ thuật hội họa đến trẻ tự kỷ

(LĐTĐ) Với tình yêu hội họa và tin tưởng vào những điều tuyệt vời mà nó mang lại, những năm qua, cô Hoàng Thị Bình đã sáng tạo trong cách dạy, đưa bộ môn Mỹ thuật đến gần với học sinh hơn. Thông qua hội họa, nhiều trẻ em từ tăng động giảm chú ý, tự kỷ đã tiết chế được cảm xúc của mình và cởi mở hơn trong học tập, giao tiếp.
Trạm ra đa 590: Điểm sáng về vững mạnh toàn diện mẫu mực, tiêu biểu

Trạm ra đa 590: Điểm sáng về vững mạnh toàn diện mẫu mực, tiêu biểu

(LĐTĐ) Năm 2023, Trạm ra đa 590, Trung đoàn 251, Vùng 2 Hải quân đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện mẫu mực, tiêu biểu với nhiều biện pháp thiết thực, phù hợp đặc điểm, tình hình nhiệm vụ của trạm, góp phần nâng cao chất lượng các mặt công tác, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao.
Lan tỏa những tấm gương người tốt, việc tốt

Lan tỏa những tấm gương người tốt, việc tốt

(LĐTĐ) Những năm qua, phong trào "Người tốt, việc tốt" tại quận Bắc Từ Liêm đã từng bước đi vào chiều sâu và lan tỏa mạnh mẽ. Trên địa bàn quận xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt tiêu biểu. Họ đều là những con người bình dị nhưng có tấm lòng cao quý, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ các mảnh đời bất hạnh hơn.
Lan tỏa tinh thần thiện nguyện vì cộng đồng

Lan tỏa tinh thần thiện nguyện vì cộng đồng

(LĐTĐ) Với cương vị là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm, những năm qua, ông Nguyễn Duy Tuấn không ngại vất vả đi từng nhà, gặp từng người để kết nối tấm lòng của những nhà hảo tâm đến với các hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, già yếu, neo đơn, góp phần lan tỏa tinh thần thiện nguyện vì cộng đồng.
Nhà sáng lập Trung tâm giáo dục Ngọc Ân được Trường Đại học Mỹ phong tặng Tiến sỹ danh dự

Nhà sáng lập Trung tâm giáo dục Ngọc Ân được Trường Đại học Mỹ phong tặng Tiến sỹ danh dự

(LĐTĐ) Bà Đào Thanh Hoàn - Nhà sáng lập Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng Tâm lý - Giáo dục Ngọc Ân (Hà Nội) là 1 trong 52 cá nhân xuất sắc đến từ nhiều nước được hai trường đại học danh tiếng phong tặng danh hiệu Giáo sư - Tiến sỹ danh dự. Lễ sắc phong nằm trong khuôn khổ “Diễn đàn Khoa học và Kinh tế toàn cầu” diễn ra vào tháng 12 tại Thủ đô New Delhi - Ấn Độ.
Trả lại gần 50 triệu đồng cho hành khách nước ngoài bỏ quên trên tàu

Trả lại gần 50 triệu đồng cho hành khách nước ngoài bỏ quên trên tàu

(LĐTĐ) Nhân viên Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội đã phát hiện tài sản của hành khách bỏ quên và trả lại.
Thủ lĩnh Công đoàn hết lòng vì người lao động và doanh nghiệp

Thủ lĩnh Công đoàn hết lòng vì người lao động và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Là một trong những nhà sản xuất sản phẩm phụ trợ cho ngành công nghiệp ô tô, xe máy đầu tiên tại Việt Nam, lâu nay, Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam (địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội) nổi tiếng không chỉ ở hiệu quả sản xuất kinh doanh mà còn bởi những nét đẹp văn hóa doanh nghiệp, nhất là các hoạt động xã hội, từ thiện, quan tâm chăm lo người lao động. Có được điều này phải kể đến đóng góp quan trọng của tổ chức Công đoàn cơ sở mà trực tiếp là Chủ tịch Công đoàn Công ty Ngô Ngọc Vinh.
Nguyên cán bộ Hội Chữ thập đỏ hết mình với công việc thiện nguyện

Nguyên cán bộ Hội Chữ thập đỏ hết mình với công việc thiện nguyện

(LĐTĐ) Xem việc làm thiện nguyện là niềm vui cuộc sống, suốt nhiều năm qua, bà Nguyễn Thị Hằng, nguyên Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm) luôn miệt mài tham gia các hoạt động cộng đồng. Với cái tâm và tấm lòng của mình, bà đã góp phần thắp lên “ngọn lửa” phong trào từ thiện, nhân đạo tại địa phương.
Giữ mãi ngọn lửa nghề

Giữ mãi ngọn lửa nghề

(LĐTĐ) Định hướng phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2021 - 2030 được Đại hội XIII của Đảng xác định: “Tạo đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và trọng dụng nhân tài”. Ở Thủ đô Hà Nội, mỗi nhà giáo, bằng những cách khác nhau, đã và đang tham gia vào quá trình đổi mới giáo dục bằng sự tận tâm, tận lực và trách nhiệm.
Xem thêm
Phiên bản di động