M
16:14 | 16/03/2020

Sương mù khiến chất lượng không khí suy giảm

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, chỉ số chất lượng đo được tại các trạm quan trắc từ 22:00h ngày 15/3 đến 10:00h ngày 16/3 liên tục duy trì ở ngưỡng xấu, tương ứng với mức cảnh báo thứ 4 trên 6 mức cảnh báo.

suong mu khien chat luong khong khi suy giam Cẩn trọng với không khí lạnh gây hiện tượng cực đoan thời điểm giao mùa
suong mu khien chat luong khong khi suy giam Tình trạng ô nhiễm không khí có nguy cơ gia tăng
suong mu khien chat luong khong khi suy giam Chất lượng không khí thường xuyên ở mức trung bình, kém

Lý giải về điều này, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, sau hai ngày gió mùa tăng cường nhẹ (ngày 14/3 và 15/3), tốc độ gió giảm (gần như lặng gió) sự xáo trộn giữa các lớp khí quyển giảm. Độ ẩm không khí cao tạo nên một lớp sương.

suong mu khien chat luong khong khi suy giam
Hà Nội xuất hiện tình trạng sương mù khiến chất lượng không khí bị suy giảm

Mặt khác, các hoạt động sản xuất, giao thông, xây dựng, dân sinh… hằng ngày phát thải ra lượng lớn khói bụi. Độ ẩm cao kết hợp với khói bụi phát thải trở thành một mạng lưới các hạt ngưng kết. Hơi nước bám vào góc, cạnh của các hạt bụi tạo thành những hạt sương mù ô nhiễm khiến chất lượng không khí suy giảm.

Trong tình trạng như hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo tất cả người dân trên toàn thành phố nên hạn chế ra ngoài, nhóm nhạy cảm (người già, trẻ em và người mắc bệnh hô hấp hoặc bệnh tim mạch) không nên ra khỏi nhà; không tập thể dục vào buổi sáng sớm. Người dân nên trang bị khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn; lưu thông trên đường bằng ô tô hoặc xe bus, đóng kín các cửa sổ trong nhà.

Để cải thiện chất lượng không khí thành phố Hà Nội cần sự chung tay của cả cộng đồng, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị người dân thực hiện tốt Chỉ thị 19/CT-UBND ngày 25/12/2019 của Ủy ban nhân dân Thành phố về các biện pháp khắc phục ô nhiễm, cải thiện chỉ số chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội, cụ thể:

Người dân không sử dụng bếp than tổ ong và đốt các nhiên liệu than cấp thấp; cam kết không đốt rơm rạ, không đốt các phụ phẩm trong hoạt động sản xuất nông nghiệp; đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không đốt rác bừa bãi; hạn chế đốt hương, vàng mã; tích cực tham gia hưởng ứng phong trào trồng cây xanh tại địa phương.

Các phương tiện chở vật liệu xây dựng, phế thải phải có biện pháp che chắn không gây ô nhiễm môi trường, không chở quá tải; Tất cả các xe trọng tải từ 1,5 tấn trở lên chỉ được đi vào Thành phố từ vành đai 3 trở vào từ 22h đến 06h sáng hôm sau.

Theo thông tin dự báo từ trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, tình hình thời tiết vào ngày mai sẽ không thay đổi nhiều so với hôm nay. Do đó, có thể chất lượng không khí vẫn sẽ duy trì chủ yếu ở mức này hoặc có thể xấu hơn.

Mạnh Quân

Nguồn :