M
16:47 | 07/12/2019

Triển lãm ảnh báo chí Thế giới 2019

Sức lan tỏa, lay động hàng triệu trái tim

(LĐTĐ) Uỷ ban nhân dân thành phố (UBND TP) Hà Nội đã phối hợp với Đại sứ quán Hà Lan tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm ảnh báo chí thế giới 2019 - một trong những triển lãm ảnh uy tín, trưng bày các tác phẩm báo chí xuất sắc nhất của các tác giả trên khắp thế giới.

suc lan toa lay dong hang trieu trai tim tu cac buc anh Triển lãm ảnh "tự hào Hà Nội"
suc lan toa lay dong hang trieu trai tim tu cac buc anh Triển lãm gần 400 bức ảnh về sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tham dự Lễ khai mạc có Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, ông Michael Croft, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam.

suc lan toa lay dong hang trieu trai tim
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Triển lãm không chỉ là cơ hội để các nghệ sỹ, Nhiếp ảnh gia Việt Nam và công chúng Thủ đô tham quan và cảm nhận những góc nhìn đa dạng, chân thực các sự kiện trên toàn thế giới. Các bức ảnh đã có sức lan tỏa, làm lay động hàng triệu trái tim. Đây cũng là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng cho biết:Hà Nội có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, với hơn một ngàn năm tuổi, đã trở thành điểm đến thân thiện của du khách quốc tế, trong đó có cả những nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên thế giới. Đặc biệt hơn 20 năm qua, với danh hiệu Thành phố vì hòa bình, Hà Nội đã trở thành điểm đến hấp dẫn, nơi diễn ra nhiều sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, giao lưu hợp tác quốc tế của đất nước.

Hà Nội còn là nơi hội tụ và thúc đẩy sự sáng tạo các nhà thiết kế, nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, nhà khoa học. Hà Nội có hàng nghìn di sản văn hóa, hơn 1.350 làng nghề thủ công. Nhịp sống sôi động của một đô thị đang phát triển và hội nhập đã nuôi dưỡng cảm xúc sáng tác cho các nhiếp ảnh gia. Từ tình yêu, cảm hứng sáng tác đã khích lệ sự tìm tòi, sáng tạo và cả việc ứng dụng những kỹ thuật hiện đại trong sáng tác như đã tạo ra nhiều tác phẩm mỹ thuật nhiếp ảnh có chất lượng nghệ thuật cao.

Với khát vọng vươn lên bằng sự sáng tạo, tăng cường kết nối quốc tế, Hà Nội đã ứng cử tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO và trở thành thành viên chính thức vào ngày 30/10/2019. Đây là bước tiến thuận lợi cho Thủ đô trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh trên mọi lĩnh vực sáng tạo văn hóa, gia nhập nhóm các thành phố toàn cầu đang phát triển theo hướng đổi mới, phù hợp với Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về Phát triển bền vững.

suc lan toa lay dong hang trieu trai tim
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cùng bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam tham quan triển lãm

“Tiếp nối thành công của năm 2018, Tổ chức Ảnh Báo chí Thế giới đã tiếp tục đưa triển lãm uy tín này kết nối công chúng Việt Nam và Thủ đô Hà Nội với thế giới bằng những thông điệp về một thế giới khát vọng hướng đến hòa bình, ấm no và hạnh phúc. Mỗi nhân vật, sự kiện đều đánh thức cảm xúc trong mỗi chúng ta. Hà Nội của chúng tôi, Việt Nam của chúng tôi đã đến được với Thế giới thông qua những bức ảnh ấn tượng, giàu thông điệp của các nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam và các nghệ sỹ nhiếp ảnh báo chí trên thế giới”- Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng chia sẻ: Trọng tâm của Hà Nội là đặt sự sáng tạo từ góc độ thiết kế sẽ là trung tâm của sự phát triển bền vững, với tầm nhìn trở thành Thủ đô sáng tạo của Đông Nam Á. Trong tầm nhìn xây dựng thành phố sáng tạo ấy, vai trò của nghệ thuật và nhiếp ảnh báo chí chính là một yếu tố quan trọng thúc đẩy quảng bá hình ảnh của thành phố Hà Nội ra với thế giới.

Lễ khai mạc Triển lãm ảnh báo chí thế giới 2019 diễn ra trang trọng, trong sự chờ đón nồng nhiệt của mọi người dân thủ đô Hà Nội hôm nay, là một minh chứng cho những kỳ vọng ở một Thành phố sáng tạo; mà ở nơi này, hiện tại và tương lai luôn đề cao sự sáng tạo của mỗi cá nhân; nơi ngành công nghiệp văn hóa đang dần được hình thành và sẽ phát triển. Chính văn hóa sẽ là nền tảng mở ra, cho sự kết nối, sự giao lưu với các nền văn hóa khác nhau với nhiều sự sáng tạo khác nhau. Cũng từ đây, một Hà Nội, một Việt Nam với khát vọng hướng đến hòa bình, độc lập, cùng nhau hội nhập và phát triển.

Chúng ta hoàn toàn tin, hy vọng “Hà Nội - Thành phố sáng tạo” sẽ hiện hữu trong những tác phẩm mang đậm nét văn hóa của ngàn năm văn hiến đang phát triển, hội nhập mạnh mẽ sẽ được thể hiện qua ống kính của các nhiếp ảnh gia trong nước và quốc tế”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Chủ tịch UBND TP cảm ơn bà Đại sứ Hà Lan, người đã có sáng kiến tổ chức Triển lãm Ảnh báo chí thế giới năm 2019 tại Hà Nội. Đồng thời, mong muốn Đại sứ quán Hà Lan tiếp tục tổ chức nhiều hơn sự kiện báo chí, nhiếp ảnh, văn hóa để công chúng và người dân Hà Nội hiểu hơn về đất nước và con người Hà Lan; thưởng lãm và tiếp thêm cảm hứng lao động, sáng tạo từ những tác phẩm ảnh nghệ thuật-báo chí của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên thế giới.

T.Vũ

Nguồn :