Triển lãm ảnh báo chí Thế giới 2019

Sức lan tỏa, lay động hàng triệu trái tim

(LĐTĐ) Uỷ ban nhân dân thành phố (UBND TP) Hà Nội đã phối hợp với Đại sứ quán Hà Lan tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm ảnh báo chí thế giới 2019 - một trong những triển lãm ảnh uy tín, trưng bày các tác phẩm báo chí xuất sắc nhất của các tác giả trên khắp thế giới.
suc lan toa lay dong hang trieu trai tim tu cac buc anh Triển lãm ảnh "tự hào Hà Nội"
suc lan toa lay dong hang trieu trai tim tu cac buc anh Triển lãm gần 400 bức ảnh về sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tham dự Lễ khai mạc có Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, ông Michael Croft, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam.

suc lan toa lay dong hang trieu trai tim tu cac buc anh
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Triển lãm không chỉ là cơ hội để các nghệ sỹ, Nhiếp ảnh gia Việt Nam và công chúng Thủ đô tham quan và cảm nhận những góc nhìn đa dạng, chân thực các sự kiện trên toàn thế giới. Các bức ảnh đã có sức lan tỏa, làm lay động hàng triệu trái tim. Đây cũng là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng cho biết:Hà Nội có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, với hơn một ngàn năm tuổi, đã trở thành điểm đến thân thiện của du khách quốc tế, trong đó có cả những nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên thế giới. Đặc biệt hơn 20 năm qua, với danh hiệu Thành phố vì hòa bình, Hà Nội đã trở thành điểm đến hấp dẫn, nơi diễn ra nhiều sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, giao lưu hợp tác quốc tế của đất nước.

Hà Nội còn là nơi hội tụ và thúc đẩy sự sáng tạo các nhà thiết kế, nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, nhà khoa học. Hà Nội có hàng nghìn di sản văn hóa, hơn 1.350 làng nghề thủ công. Nhịp sống sôi động của một đô thị đang phát triển và hội nhập đã nuôi dưỡng cảm xúc sáng tác cho các nhiếp ảnh gia. Từ tình yêu, cảm hứng sáng tác đã khích lệ sự tìm tòi, sáng tạo và cả việc ứng dụng những kỹ thuật hiện đại trong sáng tác như đã tạo ra nhiều tác phẩm mỹ thuật nhiếp ảnh có chất lượng nghệ thuật cao.

Với khát vọng vươn lên bằng sự sáng tạo, tăng cường kết nối quốc tế, Hà Nội đã ứng cử tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO và trở thành thành viên chính thức vào ngày 30/10/2019. Đây là bước tiến thuận lợi cho Thủ đô trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh trên mọi lĩnh vực sáng tạo văn hóa, gia nhập nhóm các thành phố toàn cầu đang phát triển theo hướng đổi mới, phù hợp với Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về Phát triển bền vững.

suc lan toa lay dong hang trieu trai tim tu cac buc anh
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cùng bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam tham quan triển lãm

“Tiếp nối thành công của năm 2018, Tổ chức Ảnh Báo chí Thế giới đã tiếp tục đưa triển lãm uy tín này kết nối công chúng Việt Nam và Thủ đô Hà Nội với thế giới bằng những thông điệp về một thế giới khát vọng hướng đến hòa bình, ấm no và hạnh phúc. Mỗi nhân vật, sự kiện đều đánh thức cảm xúc trong mỗi chúng ta. Hà Nội của chúng tôi, Việt Nam của chúng tôi đã đến được với Thế giới thông qua những bức ảnh ấn tượng, giàu thông điệp của các nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam và các nghệ sỹ nhiếp ảnh báo chí trên thế giới”- Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng chia sẻ: Trọng tâm của Hà Nội là đặt sự sáng tạo từ góc độ thiết kế sẽ là trung tâm của sự phát triển bền vững, với tầm nhìn trở thành Thủ đô sáng tạo của Đông Nam Á. Trong tầm nhìn xây dựng thành phố sáng tạo ấy, vai trò của nghệ thuật và nhiếp ảnh báo chí chính là một yếu tố quan trọng thúc đẩy quảng bá hình ảnh của thành phố Hà Nội ra với thế giới.

Lễ khai mạc Triển lãm ảnh báo chí thế giới 2019 diễn ra trang trọng, trong sự chờ đón nồng nhiệt của mọi người dân thủ đô Hà Nội hôm nay, là một minh chứng cho những kỳ vọng ở một Thành phố sáng tạo; mà ở nơi này, hiện tại và tương lai luôn đề cao sự sáng tạo của mỗi cá nhân; nơi ngành công nghiệp văn hóa đang dần được hình thành và sẽ phát triển. Chính văn hóa sẽ là nền tảng mở ra, cho sự kết nối, sự giao lưu với các nền văn hóa khác nhau với nhiều sự sáng tạo khác nhau. Cũng từ đây, một Hà Nội, một Việt Nam với khát vọng hướng đến hòa bình, độc lập, cùng nhau hội nhập và phát triển.

Chúng ta hoàn toàn tin, hy vọng “Hà Nội - Thành phố sáng tạo” sẽ hiện hữu trong những tác phẩm mang đậm nét văn hóa của ngàn năm văn hiến đang phát triển, hội nhập mạnh mẽ sẽ được thể hiện qua ống kính của các nhiếp ảnh gia trong nước và quốc tế”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Chủ tịch UBND TP cảm ơn bà Đại sứ Hà Lan, người đã có sáng kiến tổ chức Triển lãm Ảnh báo chí thế giới năm 2019 tại Hà Nội. Đồng thời, mong muốn Đại sứ quán Hà Lan tiếp tục tổ chức nhiều hơn sự kiện báo chí, nhiếp ảnh, văn hóa để công chúng và người dân Hà Nội hiểu hơn về đất nước và con người Hà Lan; thưởng lãm và tiếp thêm cảm hứng lao động, sáng tạo từ những tác phẩm ảnh nghệ thuật-báo chí của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên thế giới.

T.Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sắp diễn ra giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II

Sắp diễn ra giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Mê Linh - Cơ quan Thường trực giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II năm 2023, đã tổ chức Họp báo, công bố Điều lệ, bốc thăm chia bảng và họp kỹ thuật cho các đội bóng tham dự giải.
Hà Nội: Tiếp nhận hơn 50 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023

Hà Nội: Tiếp nhận hơn 50 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023

(LĐTĐ) Tối 3/10, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (Ủy ban MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023. Tại chương trình, đã có 128 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đăng ký và ủng hộ số tiền 50 tỷ 117 triệu đồng.
TP.HCM: Điều tra nguyên nhân vụ bé gái tử vong sau khi ăn bánh tiệc Trung thu

TP.HCM: Điều tra nguyên nhân vụ bé gái tử vong sau khi ăn bánh tiệc Trung thu

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã cử đoàn chuyên gia y tế đi khảo sát và đánh giá tình hình ngộ độc thực phẩm của người dân tại chung cư Palm Heights. Đến nay, có khoảng 50 trường hợp cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như đau bụng, sốt, nôn ói.
Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

(LĐTĐ) Chiều 3/10, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam và ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ. Chương trình nhằm ôn lại truyền thống, ghi nhận những đóng góp của gần 2.900 cán bộ, viên chức, người lao động toàn ngành đang ngày đêm quan trắc và theo dõi mọi diễn biến khí tượng, thủy văn, hải văn để truyền tin, dự báo, cảnh báo kịp thời đến cộng đồng.
Chính phủ sẽ trình cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ 1/7/2024

Chính phủ sẽ trình cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ 1/7/2024

(LĐTĐ) Thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị và Quốc hội, Chính phủ sẽ trình Trung ương, Quốc hội việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương mới theo Nghị quyết số 27-NQ/TW kể từ 1/7/2024.
TP.HCM: Báo động tỷ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì, tật khúc xạ

TP.HCM: Báo động tỷ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì, tật khúc xạ

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, số lượng học sinh thuộc thể trạng thừa cân, béo phì chiếm tỷ lệ hơn 32%, bệnh khúc xạ về mắt chiếm tỷ lệ gần 29%.
Lan tỏa phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

Lan tỏa phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” đã thật sự lan tỏa rộng rãi và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo dựng môi trường sư phạm, nâng cao chất lượng dạy và học trong mỗi nhà trường.

Tin khác

Nội dung chính ngày làm việc thứ hai Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Nội dung chính ngày làm việc thứ hai Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Hội nghị thảo luận các vấn đề thực hiện Nghị quyết Trung ương về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách, lộ trình thực hiện chế độ tiền lương mới.
Ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã khai mạc sáng ngày 2/10, tại Thủ đô Hà Nội.
Xem xét, cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Xem xét, cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

(LĐTĐ) Theo TTXVN, sáng 2/10, Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị.
Bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em trong khu vực ASEAN

Bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em trong khu vực ASEAN

(LĐTĐ) Thúc đẩy và bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em trong khu vực ASEAN là chủ đề nổi bật tại Hội thảo tham vấn của Ủy ban ASEAN về Thúc đẩy và bảo vệ quyền của Phụ nữ và Trẻ em (ACWC) vừa diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Việt Nam là cơ quan đầu mối phụ trách hoạt động của ACWC.
Tiếp tục nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Tiếp tục nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

(LĐTĐ) Tối 28/9, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) năm 2023 với chủ đề “Ánh dương trong màn đêm”. Chương trình do Bộ Công an phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.
Tô thắm tình đoàn kết Việt Nam - Lào

Tô thắm tình đoàn kết Việt Nam - Lào

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Nhà nước và Bộ Quốc phòng Lào đã truy tặng Huân chương Anh dũng hạng Nhất cho đồng chí Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện vì đã có những đóng góp đối với Cách mạng Lào, góp phần tô thắm tình đoàn kết gắn bó keo sơn giữa hai quân đội và hai dân tộc Việt - Lào trong cuộc chiến đấu chống kẻ thù chung.
Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học Định hướng Quy hoạch Thủ đô

Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học Định hướng Quy hoạch Thủ đô

(LĐTĐ) Hội thảo khoa học “Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” dự kiến diễn ra ngày 29/9, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
Quận Gia Lâm được thành lập sẽ có 16 phường

Quận Gia Lâm được thành lập sẽ có 16 phường

(LĐTĐ) Ngày 22/9, tại kỳ họp thứ 13, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc tán thành chủ trương thành lập quận Gia Lâm và các phường thuộc quận Gia Lâm. Theo đó, thành lập quận Gia Lâm trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của huyện Gia Lâm và thành lập 16 phường trên cơ sở 22 xã, thị trấn của huyện Gia Lâm.
Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn

(LĐTĐ) Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội yêu cầu, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn (PCCC, CHCN) với nội dung, hình thức, phương pháp đa dạng, thiết thực, hiệu quả; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và nhân dân đối với công tác PCCC, CHCN.
Hà Nội: Thông qua Nghị quyết hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Hà Nội: Thông qua Nghị quyết hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini

(LĐTĐ) Tại kỳ họp thứ 13, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy tại địa chỉ số 37, ngách 29/70, phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.
Xem thêm
Phiên bản di động