M
22/07/2020 10:38

Quận Đống Đa hướng tới xây dựng đô thị xanh, thông minh, hiện đại

(LĐTĐ) Sáng nay (22/7) Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Đống Đa lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020 -2025 khai mạc phiên chính thức. Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Nguyễn Đức Chung - Uỷ viên TW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố ghi nhận, biểu dương những kết quả, thành tích mà Đảng bộ và nhân dân quận Đống Đa đã đạt được trong 5 năm qua, đồng thời nhấn mạnh 6 nhiệm vụ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Đống Đa cần tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ tới.

Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, nêu gương, sáng tạo
Sẵn sàng cho Đại hội Đảng bộ Quận thành công
Sôi nổi chung khảo Hội diễn ca múa nhạc trong công nhân viên chức lao động quận Đống Đa

Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Đống Đa lần thứ XXVIII là một sự kiện chính trị quan trọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong Quận. Thành công của Đại hội đảng bộ Quận sẽ đóng góp rất quan trọng vào thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII sắp tới.

3119 img 2041
Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Mặc dù, là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao, Quận ủy Đống Đa đã vừa tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch thành công, vừa chú trọng duy trì, phục hồi các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội trong điều kiện bình thường mới; vừa chuẩn bị tích cực, chu đáo, hiệu quả cho công tác đại hội các chi bộ, đảng bộ trực thuộc và Đại hội Đảng bộ Quận, được Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy đánh giá cao.

Báo cáo chính trị của Đại hội đã thể hiện tinh thần đổi mới, sáng tạo, trí tuệ, dân chủ và đoàn kết; phản ánh khách quan, trung thực kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận lần thứ XXVII; làm rõ những ưu điểm, khuyết điểm và rút ra bài học kinh nghiệm; xác định phương hướng, mục tiêu, các khâu đột phá và các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển Quận Đống Đa trong nhiệm kỳ tới.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng đánh giá cao kết quả đạt được khá toàn diện mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân quận Đống Đa đã đạt được trong 5 năm qua. Như kinh tế tăng trưởng khá và ổn định, bình quân 11,4%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo định hướng thương mại - dịch vụ (chiếm 62,04% trong tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế). Thu ngân sách trong nhiệm kỳ đạt hơn 43.700 tỷ đồng, bình quân tăng hơn 22,4% so với dự toán hàng năm.

Văn hóa xã hội phát triển và đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa trong đời sống xã hội tiếp tục được Quận đẩy mạnh. Giáo dục đào tạo tiếp tục được chú trọng đầu tư, phát triển cả về quy mô và chất lượng: nhiều năm liền là đơn vị xuất sắc. An sinh xã hội được bảo đảm; chất lượng cuộc sống của nhân dân được nâng cao.

Bộ mặt đô thị có nhiều đổi mới, nhiều tuyến phố kiểu mẫu được hoàn thành: tuyến đường dạo ven sông Tô Lịch; tuyến phố Thái Hà; đường Hoàng Cầu;… góp phần tạo cảnh quan đô thị ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Công tác cải cách hành chính có nhiều chuyển biến tích cực. Đống Đa là một trong những địa phương đầu tiên kết nối trực tuyến đến 100% các phường.

Đặc biệt, trong những tháng đầu năm 2020 vừa qua, đại dịch Covid -19 đã tác động đến toàn bộ nền kinh tế cũng như mọi mặt của đời sống nhân dân. Nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn, Quận đã thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phòng chống dịch và nhanh chóng triển khai hỗ trợ kịp thời người dân gặp khó khăn; góp phần vào thành công chung của Thủ đô và cả nước trong việc kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội và ổn định đời sống nhân dân, sớm thiết lập trạng thái bình thường mới để phục hồi và phát triển kinh tế.

0219 img 2039
Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được khá toàn diện của Đảng bộ Quận trong 5 năm qua.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng tình, nhất trí cao với mục tiêu tổng quát của Đảng bộ Quận đặt ra, song Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị Đại hội tập trung thảo luận, bổ sung, hoàn thiện, làm rõ thêm để thống nhất thực hiện một số nội dung:

Thứ nhất, trong giai đoạn trước mắt, Đảng bộ Quận cần tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, vừa tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh quốc phòng theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị BCH Đảng bộ Thành phố lần thứ 23, Chỉ thị 31-CT/TU của Thành ủy với quyết tâm cao, chỉ đạo điều hành quyết liệt để đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu kinh tế-xã hội, tài chính, ngân sách năm 2020, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI.

Thứ hai, tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế là một trong 4 quận trung tâm của Thủ đô. Đống Đa cần tiếp tục thực hiện các giải pháp tích cực, hiệu quả trong đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động.

Phát huy mọi khả năng và nguồn lực của các thành phần kinh tế, các ngành, lĩnh vực có trình độ, chất lượng và giá trị gia tăng cao. Khai thác và quản lý hiệu quả kinh tế đô thị, phát triển kinh tế tri thức, kinh tế số, các mô hình kinh doanh mới trên nền tảng Cách mạng công nghiệp 4.0, chú trọng phát triển bền vững. Tiếp tục bảo tồn, tôn tạo các khu vực nội đô lịch sử, kiểm soát tốc độ gia tăng dân số, nhất là khu vực trung tâm.

Thứ ba, tập trung tạo chuyển biến mới và rõ nét trên 3 khâu đột phá Quận đã xác định, đó là: Xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác trong tình hình mới. Đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là xây dựng và phát triển hạ tầng công nghệ thông tin - viễn thông theo phân cấp đồng bộ, hiện đại.

quan dong da huong toi xay dung do thi xanh thong minh hien dai
Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tặng hoa chúc mừng Đại hội

Phát huy mọi nguồn lực; tập trung xây dựng phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng xã hội theo phân cấp, hiệu quả, thiết thực, bền vững.

Thứ tư, tiếp tục chú trọng phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử ngàn năm văn hiến, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và phát triển toàn diện; khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, tự lực, tự cường, niềm tin, ý chí và khát vọng vươn lên; đề cao ý thức, trách nhiệm, đạo đức xã hội, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Đưa văn hóa và con người Hà Nội thực sự trở thành giá trị tinh thần to lớn, nguồn lực quan trọng trong công cuộc phát triển Thủ đô nói chung và quận Đống Đa nói riêng.

Thứ năm, Thực hiện hiệu quả Đề án số 08 về “Phòng ngừa, ngăn chặn, giải quyết kịp thời hoạt động tập trung đông người, tuần hành, biểu tình gây mất ANTT và Nghị quyết số 15 của Thành ủy về củng cố các cơ sở đảng yếu kém, giải quyết các vấn đề phức tạp trên địa bàn.

Thứ sáu, tập trung xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận đề ra trong nhiệm kỳ tới. Tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI, XII) gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cấp; đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát đối với những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực để phòng ngừa sai phạm của cán bộ, đảng viên.

Tiếp tục quan tâm đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của bộ máy chính quyền quận, phường.

Trần Vũ

Nguồn :